10 ứng dụng phổ biến đang âm thầm "gặm nhấm" dung lượng 4G của bạn

07:30 | 09/12/2022 Thiết bị - Sản phẩm
aa
Các nền tảng như TikTok, vốn hiển thị một video chất lượng cao mới sau mỗi cú vuốt, tiêu thụ dữ liệu thông qua việc tải về các video ở tốc độ chớp nhoáng. Tương tự, các ứng dụng mạng xã hội phổ biến như Instagram hay Facebook thì lôi cuốn người dùng vào việc không chỉ xem nội dung đa phương tiện do người khác đăng tải, mà còn tự đăng tải nội dung chất lượng cao của chính họ...

Trong thập kỷ qua, smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Gần như mọi hoạt động thường ngày đều liên quan đến smartphone, dù là tương tác với bạn bè, làm việc nhóm chuyên nghiệp, hay giải trí vào dịp cuối tuần. Một lý do lớn giúp smartphone bùng nổ nằm ở tính đa dụng của nó: với khả năng kết nối internet dễ dàng, cùng phần cứng lẫn phần mềm luôn được cải tiến, nó cho phép các nhà phát triển phần mềm xây dựng vô số ứng dụng nhằm mang lại những trải nghiệm mà ai ai cũng thích thú.

Tuy nhiên, xét về mặt ngốn dữ liệu, một số ứng dụng lại hơi quá tay khi tìm cách phục vụ các “thượng đế”, gây lãng phí cả núi tiền vô ích. Theo thống kê, một người Mỹ chi ra gần 100 USD/tháng và khoảng 1.166 USD/năm chỉ để đăng ký các gói thuê bao internet và dịch vụ stream. Và với tần suất sử dụng dày đặc các ứng dụng lẫn dịch vụ ngốn dữ liệu như vậy, không ít người đã phải cắn răng chấp nhận nhìn lượng dữ liệu 4G tăng vọt lên gấp 3 lần so với mức trung bình.

Các ứng dụng smartphone gặm nhấm dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Các nền tảng như TikTok, vốn hiển thị một video chất lượng cao mới sau mỗi cú vuốt, tiêu thụ dữ liệu thông qua việc tải về các video ở tốc độ chớp nhoáng. Tương tự, các ứng dụng mạng xã hội phổ biến như Instagram hay Facebook thì lôi cuốn người dùng vào việc không chỉ xem nội dung đa phương tiện do người khác đăng tải, mà còn tự đăng tải nội dung chất lượng cao của chính họ. Chưa kể nhiều ứng dụng smartphone tiêu thụ dữ liệu khi chạy nền nữa. Dưới đây là danh sách một số ứng dụng phổ biến nổi tiếng về việc ngốn dữ liệu, và vài gợi ý nhỏ để kiểm soát chúng tốt hơn.

Instagram

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Instagram nổi tiếng nhờ tập trung vào ảnh mà người dùng đăng tải. Ứng dụng này hiện vẫn giữ một số tính năng cốt lõi xuất hiện từ phiên bản đầu tiên: chú trọng nội dung đa phương tiện hơn là văn bản, bao gồm video và ảnh độ phân giải cao, kết hợp các bộ lọc màu sắc. Chính vì vậy, Instagram hiển nhiên đòi hỏi phải tiêu thụ dữ liệu nhiều hơn Facebook, vốn được xem là chuẩn mực của mạng xã hội đương đại, nhằm đảm bảo trải nghiệm mượt mà hơn.

Với nhiều chức năng mới được thêm vào qua từng năm, và sự thay đổi trong cách sử dụng nền tảng, mức dữ liệu tiêu thụ của Instagram chắc chắn tăng theo. Về mặt chức năng, hiện nay người dùng có thêm Instagram Stories và Instagram Reels, nhiều bộ lọc hơn, các công cụ biên tập đa dạng hơn, và tích hợp chặt chẽ hơn với các ứng dụng bên thứ ba. Do đó, số lượng video được đăng tải trên nền tảng này thời gian qua tăng đáng kể, chưa kể đến cuộc chạy đua khốc liệt của những người nổi tiếng nhằm tìm một vị trí trên trang Explore của Instagram.

Kết quả là, mỗi ngày lướt Instagram một tiếng trong một tuần sẽ tiêu tốn của bạn 4.2 GB dữ liệu - đó là nếu bạn chỉ lướt trang feed của mình mà thôi. Ứng dụng sẽ tiêu thụ thêm dữ liệu nếu phát sinh upload, trung bình khoảng 2 MB/ảnh và nhiều hơn nữa với video. Người dùng Instagram có nhiều lựa chọn để hạn chế lượng dữ liệu tiêu thụ: ngừng tải trước video, xem nội dung độ phân giải cao chỉ khi có Wi-Fi, hoặc upload chất lượng thấp. Đổi lại, bạn phải từ bỏ một trải nghiệm mượt, nhanh, và thú vị vốn là điểm ăn tiền của Instagram.

TikTok

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Trong lịch sử của ngành kiến tạo nội dung, định dạng video ngắn nổi lên như một tính năng đặc sắc và được ưa chuộng bởi các ứng dụng mạng xã hội. Instagram có Stories và Reels, YouTube có Shorts, và các video Snapchat thì đã ngắn ngay từ đầu bởi thiết kế của nền tảng này. Dẫu vậy, hiện nay chưa có ứng dụng nào vượt qua được TikTok, một nền tảng có tốc độ tăng trưởng siêu nhanh, trên thị trường video ngắn. Theo ước tính, lượng người dùng TikTok hàng tháng đạt hơn 1 tỷ, vượt mục tiêu đặt ra đến năm 2025!

Tương tự như Instagram, TikTok khuyến khích người dùng upload video đều đặn như cách họ xem chúng vậy. Với đam mê mang đến niềm vui cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới, và sở hữu hàng triệu người theo dõi, các TikToker không ngần ngại dành phần lớn thời gian trong ngày hoạt động tích cực nhằm cho đi và nhận lại trên nền tảng. Nhưng nếu bạn nghĩ định dạng video ngắn của TikTok sẽ giúp giảm lượng dữ liệu tiêu thụ, thì sai rồi: trên thực tế, nền tảng này đứng top đầu, vượt nhiều ứng dụng mạng xã hội khác, về mức độ ngốn dữ liệu!

Số liệu thống kê cho thấy, một giờ lướt feed TikTok tiêu thụ khoảng 840MB dữ liệu. Tính theo tuần, con số này sẽ là 10 GB! Và những người dùng thường xuyên upload video chắc chắn còn dùng dữ liệu nhiều hơn thế. Tóm lại, nhu cầu dữ liệu rất lớn của TikTok là minh chứng rõ rệt nhất những thách thức trong quản lý dữ liệu mà người dùng smartphone phải đối mặt, không chỉ với một ứng dụng và với toàn bộ các ứng dụng đang có trên thiết bị của họ.

YouTube

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Với 500 giờ video được upload lên YouTube mỗi phút, nền tảng này hiện phục vụ hơn 2 tỷ người dùng mỗi tháng. Một đặc điểm đáng chú ý của người dùng YouTube là thói quen xem lướt video về một chủ đề - hoặc của một tác giả nào đó - trong suốt hàng giờ liền không chán. Và dù những video đó là về những món đồ công nghệ mới nhất, hay những món ăn khiến bạn thèm chảy dãi, thì người xem YouTube đều không ngần ngại đánh đổi một lượng lớn dữ liệu để thỏa mãn trí tò mò của họ.

Nhưng sự hứng khởi với YouTube sẽ nhanh chóng tan biến khi bạn nhận thông báo sắp hết dữ liệu di động. Và với nhiều người dùng, thông báo này đến sớm hơn so với dự kiến. Một thử nghiệm về mức độ tiêu thụ dữ liệu chi tiết của YouTube xác nhận rằng ứng dụng này ngốn đến 2,7 GB mỗi 60 phút xem video ở độ phân giải 720p và bitrate cao. Con số này tăng lên 23 GB/giờ ở độ phân giải 2160p (4K), và thậm chí ở chất lượng thấp nhất là 144p, ứng dụng vẫn sử dụng hơn 1 MB/phút video.

YouTube còn tiêu thụ dữ liệu trước cả khi bạn xem video khi liên tục tải về trước nội dung nhằm ngăn tình trạng lag, tức là 5 hoặc 10 phút đầu tiên của video sẽ luôn có sẵn trên thiết bị của bạn dù bạn mới chỉ xem đến phút thứ 2 mà thôi. Thêm nữa, kết quả này chưa tính đến lượng dữ liệu khổng lồ cần để upload video, vốn giao động tùy thuộc vào độ phân giải của từng video.

Netflix

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Cũng là một nền tảng stream video, Netflix vượt trội YouTube xét về nhiều khía cạnh. Nền tảng này chuyên về nội dung dài bao gồm phim ảnh và các series truyền hình, vừa hoạt hình, vừa phim live-action, và thậm chí là cả game nữa. Trong một thị trường stream cạnh tranh khốc liệt, Netflix vẫn duy trì được sự lôi cuốn và độ phổ biến: tính đến quý III/2022, Netflix ghi nhận hơn 220 triệu người đăng ký trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đúng như dự đoán, Netflix vượt trội YouTube cả về mức độ sử dụng dữ liệu. Nếu dùng Netflix trên trình duyệt, ở độ phân giải tiêu chuẩn, các video Netflix ngốn đến 1 GB/giờ; và khi tăng độ phân giải lên Full HD hoặc 4K, con số này tăng lên 3 - 7 GB/giờ. Trên ứng dụng di động, xem nội dung ở thiết lập sử dụng dữ liệu di động “Maximum Data” có thể khiến bạn bay 1 GB mỗi 20 phút. Và ở thiết lập “Automatic”, tức vừa đảm bảo độ phân giải video và vừa hạn chế mức tiêu thụ dữ liệu, Netflix cũng ngốn gần 1GB/giờ video.

Giống YouTube, Netflix cũng hướng đến trải nghiệm người dùng không giật lag. Một hệ quả lớn của việc tải trước các phần video chưa xem là người xem dù không xem hết video cũng phải tiêu tốn nhiều dữ liệu hơn cần thiết. Để hạn chế mức tiêu thụ dữ liệu, Netflix cung cấp các tùy chọn giảm chất lượng video và nội dung tải về, xem video ở chất lượng định trước, hoặc kích hoạt thiết lập “Save Data” để tự động cấu hình ứng dụng sử dụng ít dữ liệu hơn.

Google Chrome

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Có mặt cả trên Android lẫn iOS, trình duyệt Chrome là công cụ tối thượng của Google dành cho thần dân internet. Và với vai trò là trình duyệt web phổ biến nhất thế giới, Chrome làm được mọi thứ một trình duyệt phải làm và còn hơn thế nữa. Mặc định, trình duyệt này sử dụng rất nhiều dữ liệu để truy cập internet - dù là lướt các trang web, đọc tài liệu, hay xem đa phương tiện. Nền tảng của Google được tối ưu cho tốc độ, và trải nghiệm mượt mà đi kèm buộc người dùng phải đánh đổi bằng lượng dữ liệu tiêu thụ. Và với những cải tiến trong phần cứng và phần mềm smartphone, Chrome sẽ còn tiến hóa “hung hăng” hơn nữa.

Tùy thuộc vào website bạn đang ghé thăm hoặc tác vụ đang chạy, Chrome sẽ tiêu thụ dữ liệu theo mức độ khác nhau. Trình duyệt cũng sẽ sử dụng dữ liệu trong việc theo dõi lịch sử duyệt web, khuyến nghị các bài viết tin tức trong feed, và chạy các tiến trình nền để giữ các tab trình duyệt luôn mở. Người dùng có thể giảm mức tiêu thụ dữ liệu của Chrome thông qua thiết lập “Data Saver” trong ứng dụng Chrome. Và dù điều đó có thể gây ảnh hưởng đến tốc độ lướt web và độ mượt mà, nó chắc chắn giúp bạn tiết kiệm được đáng kể dữ liệu di động quý giá.

Snapchat

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Ra mắt năm 2011, một năm sau Instagram, Snapchat bước chân vào lĩnh vực mạng xã hội với ý tưởng mới lạ không đụng hàng. Những bộ lọc thông minh và khả năng gửi nội dung đa phương tiện tự động biến mất của nó đã thu hút được sự chú ý của người dùng internet đang tìm kiếm những thứ mới mẻ tiếp theo. Và nhiều tính năng của Snapchat đã trở thành nền tảng để các ứng dụng mạng xã hội khác học theo, như Instagram Stories cùng các bộ lọc bên trong tính năng này. Snapchat đạt được mức tăng trưởng đột phá xét về lượng người dùng qua từng năm, và hiện tại nền tảng này có khoảng 363 triệu người dùng mỗi ngày - một bằng chứng cho thấy sự phổ biến của nó trong nhóm người dùng trẻ tuổi chưa bao giờ giảm sút.

Đối với những người dùng ứng dụng Snapchat trên di động, họ sớm nhận ra nó là một phần mềm cực kỳ tiêu tốn dữ liệu. Muốn tận dụng những tính năng được cung cấp để vừa thể hiện bản thân, vừa kết nối với người dùng khác, bạn phải đánh đổi bằng dung lượng dữ liệu của mình. Quan trọng hơn, Snapchat mặc định sẽ chạy dưới nền để tải trước các Snaps và Stories. Tất cả khiến ứng dụng này dễ dàng ngốn khoảng… 20 GB dung lượng mỗi tháng!

Snapchat giúp người dùng quản lý dữ liệu bằng cách cung cấp tùy chọn “Data Saver” nhằm tắt khả năng tải trước nói trên. Khi tùy chọn này được kích hoạt, người dùng chỉ có thể tải về và xem các Snaps khi trực tuyến và nếu chúng có liên quan đến họ. Trên thực tế, tùy chọn này nên được kích hoạt nếu bạn không có gói dữ liệu vô tận, hoặc nếu muốn duy trì mức tiêu thụ dữ liệu dưới ngưỡng đặt ra.

Facebook

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Là ứng dụng làm bùng nổ thời đại mạng xã hội, Facebook liên tục tiến hóa để cạnh tranh với các đối thủ. Hành trình kéo dài gần 20 năm của nó đã chứng kiến nền tảng đi từ chỗ chỉ là một mạng lưới bạn bè thành một trang web chia sẻ thông tin, một khu chợ để người dùng phát triển hoạt động kinh doanh, và là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn tạo sức ảnh hưởng trên lĩnh vực mạng xã hội. Dù đã “cao tuổi”, Facebook vẫn phổ biến với người dùng internet: tính đến quý III/2022, Facebook có gần 3 tỷ người dùng mỗi tháng - biến nó thành nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hành tinh.

Nhằm cải thiện tính năng, Facebook cũng thường xuyên giới thiệu nhiều bổ sung mới mẻ trong vài năm trở lại đây, bao gồm giao diện linh hoạt với trải nghiệm mượt mà hơn, các tính năng tích hợp thêm như Facebook Stories và Reels, và thậm chí cung cấp địa điểm để người dùng họp mặt trực tuyến với Facebook Rooms. Facebook còn đi theo Instagram khi cung cấp khả năng upload ảnh độ phân giải cao, tự động phát video, và tải trước nội dung video. Dù những tính năng này chắc chắn giúp nâng tầm Facebook, nó cũng khiến người dùng than trời vì lượng dữ liệu tiêu thụ quá lớn.

Theo đó, cuộn trang feed của bạn sẽ ngốn gần 50 MB mỗi 5 phút và 480 MB/giờ. Nếu feed có nhiều video hơn thông thường, người dùng sẽ phải tiêu tốn nhiều dữ liệu hơn. Và giống các nền tảng mạng xã hội khác, upload và chia sẻ nội dung đa phương tiện hiển nhiên đòi hỏi dữ liệu. May thay bạn có thể quản lý tất cả bằng cách cấu hình các thiết lập dữ liệu được Facebook cung cấp sẵn.

Spotify

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Nếu YouTube thống trị lĩnh vực video, Spotify là ông hoàng của lĩnh vực stream nhạc. Nền tảng này chứa đủ loại nhạc, mang lại những khoản thu khổng lồ cho các ca sỹ, nhạc sỹ, podcaster… Spotify nhanh chóng đạt đến đỉnh cao khi cung cấp cả gói miễn phí lẫn premium, và điều đó giải thích tại sao nền tảng này hiện có 456 triệu người dùng, trong đó có đến 195 triệu tài khoản premium.

Kể từ khi lộ diện năm 2006, Spotify liên tục cải thiện trải nghiệm người dùng trên nền tảng. Từ giao diện ứng dụng cho đến chất lượng video, đến khả năng tích hợp vào các hệ thống âm thanh trên ô tô, người dùng có thể nghe nhạc mọi lúc, mọi nơi, theo bất kỳ cách nào họ muốn. Nhưng xét về mức tiêu thụ dữ liệu, Spotify cũng gặp vấn đề giống như các nền tảng stream video là YouTube và Netflix. Nhạc về cơ bản sẽ được tải xuống lại mỗi lần stream, và trừ khi người dùng lưu bài hát đó để nghe offline, mỗi lượt nghe cùng một bài hát sẽ khiến dữ liệu tiêu tốn không cần thiết. Đó là lý do tại sao Spotify cung cấp tùy chọn lưu offline cho người dùng premium.

Thêm nữa, mức độ tiêu thụ dữ liệu còn tùy thuộc chất lượng nhạc: nghe ở chất lượng thường (96kbps) ngốn 40 MB/giờ; chất lượng cao (160kbps) ngốn 70 MB/giờ, và chất lượng cực cao (320kbps) ngốn 150 MB/giờ. Spotify cũng cho phép người dùng quyết định chất lượng nhạc muốn nghe. Chỉ cần vào phần Settings của ứng dụng và tìm tùy chọn “Automatic quality”.

Twitter

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Twitter là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, và có lẽ là nền tảng gây tranh cãi nhất. Chú chim xanh thu hút người dùng từ khắp nơi trên thế giới, mở ra cơ hội để họ tự bộc lộ bản thân chỉ bằng vài từ ngắn ngủi. Với gần 400 triệu người dùng toàn cầu và hơn 500 triệu tweet được đăng mỗi ngày, Twitter là nền tảng phải biết nếu bạn muốn xem tin tức, cập nhật xu hướng, nắm thông tin giải trí và chính trị… Và tất cả đi kèm cái giá phải trả là lượng dữ liệu tiêu tốn khá cao, mà người dùng có thể quản lý trong các thiết lập do Twitter cung cấp.

Với giới hạn 280 ký tự mỗi tweet, Twitter hướng người dùng chia sẻ thông tin sao cho không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên. Cho đến nay, có vẻ họ đã đạt được mục đích, xét cả về việc giữ người dùng tương tác và duy trì được lượng người dùng trên nền tảng. Nhưng đừng nhầm, vì như đã nói ở trên, Twitter vẫn có mức tiêu thụ dữ liệu cao, cho thấy người dùng thực sự hào hứng với ứng dụng trên smartphone.

Đối với Twitter, sự hiện diện của nội dung đa phương tiện - và tất cả những tính năng liên quan - là cú lật mặt lớn nhất của nền tảng này. Người dùng Twitter ngày nay đã quen với việc chia sẻ nhiều hình ảnh và dữ liệu hơn, và trải nghiệm lướt feed cũng ngày càng giống Instagram hơn. Twitter cũng mặc định kích hoạt tính năng tự động phát, khiến ảnh và video ngay lập tức hiện ra rõ nét khi bạn cuộn đến, bất kể chất lượng hay độ phân giải. May thay, ứng dụng này có nhiều tùy chọn để giảm mức tiêu thụ dữ liệu bằng cách tắt tự động phát, chỉ xem video chất lượng cao với Wi-Fi, hoặc không bao giờ xem video chất lượng cao.

WhatsApp

10 ung dung pho bien dang am tham gam nham dung luong 4g cua ban

Xếp trong nhóm nền tảng nhắn tin tức thời phổ biến nhất thế giới, WhatsApp được sử dụng bởi hơn 2 tỷ người mỗi tháng, và từ đó trở thành một trong các ứng dụng smartphone phổ biến nhất mọi thời đại. WhatsApp tự quảng cáo là nền tảng tiêu thụ ít dữ liệu, và xét một chừng mực nào đó thì họ đúng. Tin nhắn văn bản và tin nhắn giọng nói chỉ tiêu tốn 1 kilobyte, và thậm chí các cuộc gọi âm thanh cũng dùng chưa đến 1 MB mỗi phút. Bên cạnh đó, WhatsApp thường giảm chất lượng và kích thước đa phương tiện bằng thuật toán nến. Việc giảm chất lượng này còn áp dụng với cả video và các nội dung trạng thái của người dùng, và dù một số thích nó do giúp tiết kiệm dữ liệu, số khác tỏ ra hằn học do khiến những thứ họ đăng tải sụt giảm mạnh về chất lượng.

Tuy nhiên, các cuộc gọi video thì khác: theo ước tính, WhatsApp ngốn 5 MB mỗi phút gọi video 4G và 3,75 MB mỗi phút gọi video 3G. Chưa hết, dù một ảnh, video, hay cập nhật trạng thái không dùng dữ liệu nhiều, xem nhiều thứ hoặc xem cập nhật trạng thái của bạn bè suốt nhiều giờ liền - hoặc tự bạn đăng tải nội dung - có thể rút cạn dữ liệu của bạn. WhatsApp cũng tiêu tốn dữ liệu để sao lưu các đoạn chat và các nội dung đa phương tiện lên đám mây, và đây là một trong các tính năng có thể hạn chế bằng cách kích hoạt thiết lập “Low Data Usage”

Các thiết lập để giảm tiêu thụ dữ liệu trên smartphone và trong các ứng dụng

Xét việc khá nhiều ứng dụng kể trên có tùy chọn giảm dữ liệu tiêu thụ, bạn có lẽ phần nào an tâm trong quá trình sử dụng. Các tùy chọn này thường nằm trong mục “Settings” của từng ứng dụng, nhưng lưu ý rằng khả năng tiết kiệm dữ liệu sẽ khác nhau tùy thuộc nền tảng: một số hạn chế chất lượng nội dung bạn xem, số khác chỉ giới hạn chất lượng nội dung bạn upload. Và số khác nữa có thể chỉ tập trung vào việc lưu nội dung xuống thiết bị để bạn không phải liên tục tải về mỗi lần sử dụng. Ưu điểm chính của chúng là người dùng có thể tự mình tạo nên một trải nghiệm tối ưu phù hợp với tất cả.

Các hệ điều hành smartphone cũng cung cấp các thiết lập để hạn chế dữ liệu tiêu thụ. Trên iPhone, người dùng có thể tìm thiết lập “Low Data Mode” để ngăn các tiến trình ngốn dữ liệu khỏi chạy nền, tắt tự động tải về, và ngừng cập nhật các ứng dụng và dịch vụ Apple. Tùy chọn này có thể tìm thấy trong tab “Cellular Data Options” của thiết lập iPhone. Các thiết bị Android cũng cung cấp nhiều thiết lập nhằm giám sát và giảm dữ liệu tiêu thụ. Hãy vài tùy chọn “Networks & Internet” (hoặc tương tự vậy) trong phần thiết lập Android để tắt tự động đồng bộ và roaming, nhận cảnh báo về dữ liệu tiêu thụ, và tự động tắt dữ liệu di động khi đạt ngưỡng.

Nguồn: VNReview

Các tin khác

Zalo mở bán zCloud giá 490.000 đồng/năm

Zalo mở bán zCloud giá 490.000 đồng/năm

Zalo đã mở bán gói dung lượng lưu trữ đám mây zCloud, giúp người dùng bảo vệ dữ liệu trò chuyện một cách tự động mà không lo bị thất lạc. Theo đó, phí đăng ký của dịch vụ này là 490.000 đồng/năm, tức 40.800 đồng/tháng.
DJI Ronin 4 ra mắt tại Việt Nam với giá từ 10,99 triệu đồng

DJI Ronin 4 ra mắt tại Việt Nam với giá từ 10,99 triệu đồng

DJI Ronin 4 series đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam với giá từ 10,99 triệu đồng. DJI Ronin 4 là dòng sản phẩm mới nhất của DJI, được cải tiến với các tính năng hoạt động nâng cao, hiệu suất ổn định tối ưu, và hệ sinh thái phụ kiện được nâng cấp. Sản phẩm này hứa hẹn mang lại trải nghiệm sáng tạo chuyên nghiệp và hiệu quả cho các nhà làm phim, giúp tạo ra những thước phim và câu chuyện hấp dẫn hơn.
Sun Life Việt Nam ra mắt ứng dụng dành cho các tư vấn tài chính

Sun Life Việt Nam ra mắt ứng dụng dành cho các tư vấn tài chính

Ứng dụng cho phép tư vấn tài chính nhận kết quả thẩm định sơ bộ ban đầu một cách chủ động, từ đó xử lý chính xác hồ sơ và rút ngắn thời gian phát hành hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng.
Samsung ra mắt loạt thiết bị gia dụng mới tại Việt Nam

Samsung ra mắt loạt thiết bị gia dụng mới tại Việt Nam

Samsung Việt Nam đã chính thức giới thiệu thiết bị gia dụng bếp gồm: Bếp từ, Máy hút mùi, Máy rửa chén, Lò nướng thông minh – lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam.
TCL ra mắt tivi và điều hòa ứng dụng công nghệ mới

TCL ra mắt tivi và điều hòa ứng dụng công nghệ mới

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới 2024, TCL Việt Nam chính thức công bố giải pháp điều hòa không khí cao cấp và hàng loạt tivi kích thước lớn sở hữu công nghệ màn hình tiên phong.
Spotify có thể sẽ tăng giá đăng ký Premium

Spotify có thể sẽ tăng giá đăng ký Premium

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Spotify sẽ tăng giá đăng ký của một số gói Premium vào cuối năm nay, đồng thời xem xét việc giới thiệu thêm một gói cơ bản mới.
Người không biết AI có nguy cơ mất việc

Người không biết AI có nguy cơ mất việc

Giám đốc Khối sản phẩm máy tính tiêu dùng của HP (Hewlett-Packard) Mạc Vy dự báo, trong tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) không lấy đi công việc của ai, nhưng người biết AI sẽ lấy công việc của người không biết AI.
5 mẫu robot hút bụi và máy hút bụi Roborock vừa được ra mắt tại Việt Nam

5 mẫu robot hút bụi và máy hút bụi Roborock vừa được ra mắt tại Việt Nam

Thương hiệu Roborock chính thức giới thiệu 5 sản phẩm Robot hút bụi thông minh S8 MaxV Ultra, S8 Max Ultra, Qrevo Pro và Máy hút bụi cầm tay không dây Flexi Pro và Flexi Lite tại thị trường Việt Nam.
Đột phá bao bì của SIG giúp giảm nhựa - tăng giấy

Đột phá bao bì của SIG giúp giảm nhựa - tăng giấy

Bao bì làm từ giấy là giải pháp giúp giảm tỷ trọng sử dụng nhựa trong sản phẩm, đồng thời thu hút người tiêu dùng với kiểu dáng bao bì tinh tế, độc đáo.
iPhone 15 Pro Max tiếp tục lập đáy giá mới, chỉ còn hơn 28 triệu đồng

iPhone 15 Pro Max tiếp tục lập đáy giá mới, chỉ còn hơn 28 triệu đồng

iPhone 15 Pro Max hiện là chiếc flagship cao cấp nhất của Apple. Sau hơn nửa năm ra mắt, hiện người dùng có thể sở hữu sản phẩm này với mức giá chỉ từ 28 triệu đồng. Đây là một trong những mức giá tốt nhất kể từ tháng 9/2023, thời điểm iPhone 15 Pro Max mới ra mắt.
Người dùng đã có thể sử dụng ChatGPT mà không cần đăng ký tài khoản

Người dùng đã có thể sử dụng ChatGPT mà không cần đăng ký tài khoản

Bắt đầu từ ngày 1/4, OpenAI sẽ cho phép người dùng sử dụng ChatGPT phiên bản web không cần đăng ký. Tuy nhiên, hãng sẽ không cho phép người dùng xem lại các cuộc trò chuyện trước đó.
Lexar ra mắt ổ cứng SSD di động với SL500, SL500 Magnetic Set, ARMOR 700 bọc thép

Lexar ra mắt ổ cứng SSD di động với SL500, SL500 Magnetic Set, ARMOR 700 bọc thép

Tại thị trường Việt Nam, Lexar vừa cho ra mắt dòng SSD di động mới nhất gồm: SSD di động Lexar SL500 mạnh mẽ và có kích thước nhỏ gọn, Lexar SL500 Magnetic Set và SSD di động Lexar ARMOR 700.
Galaxy M55 5G ra mắt: Snapdragon 7 Gen 1, giá từ 12,7 triệu đồng

Galaxy M55 5G ra mắt: Snapdragon 7 Gen 1, giá từ 12,7 triệu đồng

Samsung tiếp tục trình làng mẫu điện thoại thuộc phân khúc tầm trung của hãng mang tên Galaxy M55 5G. Đáng chú ý, mẫu máy này được trang bị vi xử lý Snapdragon thay vì Exynos như phiên bản Galaxy A55 vừa được ra mắt trước đó.
Apple chốt ngày tổ chức WWDC, nơi sẽ ra mắt iOS 18, macOS 15

Apple chốt ngày tổ chức WWDC, nơi sẽ ra mắt iOS 18, macOS 15

Rạng sáng ngày 27/3 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức công bố Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC24), sẽ bắt đầu từ ngày 10 đến 14/6. Thêm vào đó, các nhà phát triển và sinh viên sẽ có cơ hội tham dự trực tiếp sự kiện đặc biệt này ở Apple Park vào ngày khai mạc.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung VITA - An Vui Như Ý

Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung VITA - An Vui Như Ý

Không chỉ cung cấp giải pháp bảo vệ toàn diện, VITA - An Vui Như Ý còn mang lại cơ hội tiết kiệm và tích lũy cho Khách hàng với các quyền lợi thưởng hấp dẫn, đảm bảo mức lãi suất cam kết.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Ngày 15/4/2024, NHNN đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đồng thời có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các TCTD, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.
Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Xây dựng liên kết chuỗi và nắm bắt cơ hội trong chuỗi giá trị là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”, do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức ngày 11/4.
Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Được triển khai từ tháng 4/2023, Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn đã thực sự phát huy được hiệu quả.
Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 thông qua việc hoán đổi ngày làm việc.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

Ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các sở, ban, ngành và chính quyền quận huyện, thành phố phối hợp với ngành ngân hàng cung cấp thông tin cảnh báo đến toàn dân thận trọng trước các thủ đoạn lừa đảo qua giao dịch ngân hàng.
NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn huyện.
Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Ngay từ đầu năm 2024, ngành Ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam đã cấp bách triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Với người trẻ, phong cách cá nhân không chỉ đơn giản là outfit chất lừ mà còn là thói quen chăm sóc sức khỏe như cách thanh lọc cơ thể để luôn tươi mát, “xinh yêu” hơn mỗi ngày, đó là “tấm gương” phản chiếu gu sống cực chất của người trẻ.
Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/3/2024, Hệ thống Y tế Vinmec công bố ra mắt VinCare PRIMÉ với những đặc quyền chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Đây là mô hình quản lý sức khỏe cá nhân “một điểm chạm” đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong mở đường cho kỷ nguyên chăm sóc sức khỏe bền vững và bài bản.
VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

Công ty Cổ phần Truyền thông VMG cung cấp bộ giải pháp VMG eID và VMG Bio-2345 nhằm ngăn chặn hành vi kẻ gian rút số tiền lớn khỏi tài khoản của khách hàng ngay cả khi đã chiếm quyền điện thoại; hỗ trợ cơ quan an ninh truy vết đối tượng lừa đảo trên mạng; ngăn chặn, truy vết đối tượng lừa đảo trên môi trường số.
Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Trong bối cảnh kinh tế đang trên đà phục hồi, nhu cầu vay vốn thúc đẩy sản xuất - kinh doanh ngày càng tăng, khách hàng vay vẫn phải tính toán tài chính kỹ lưỡng, thì lãi suất thấp, cạnh tranh là yếu tố tiên quyết trong quyết định vay vốn. Thấu hiểu điều đó, TPBank liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi như một cách chia sẻ, giảm bớt áp lực tài chính thiết thực nhất dành cho khách hàng.
TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

Từ tháng 4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 3.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng mới vay kinh doanh lần đầu tại TPBank, lãi suất chỉ từ 4,5%.
Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Thông qua hợp tác với Garmin Việt Nam, Techcombank mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng các hình thức thanh toán không tiền mặt, hướng đến phong cách sống khỏe, thời thượng, văn minh.
Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngày 9/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp Điện toán Đám mây và Hệ thống Quản trị Dữ liệu Tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ hàng đầu CMC Telecom và LUMIQ.
Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Để tiện lợi và không làm gián đoạn cuộc sống, người dân 63 tỉnh thành vẫn có thể nhận thông báo, tra cứu và thanh toán tiền điện hàng tháng trên MoMo
HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức 2023 lên đến 25%, gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22%, và dự kiến cổ tức năm 2024 đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).
Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo vừa được CMC Cyber Security trao chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 4.0 - cấp độ cao nhất cho dữ liệu thẻ thanh toán, với các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý, truyền gửi và lưu trữ trong phạm vi quản lý của công ty, giúp khách hàng tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng thẻ hoặc online.
Phiên bản di động