Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

70% nhân viên y tế bị trầm cảm, lo lắng vì đại dịch COVID-19

Quỳnh Trang
Quỳnh Trang  - 
Đó là con số đáng chú ý được đưa ra tại Hội nghị Báo cáo thường niên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam với chủ đề “Tác động của đại dịch COVID-19 với cán bộ và nhân viên y tế” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với ActionAid Việt Nam, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Kinh tế và Công nghệ Y tế (iHEAT) đồng tổ chức.
aa

Theo đó, kết quả khảo sát đối với hơn 2.000 nhân viên y tế trong thời gian từ tháng 9-11/2021 đã cho thấy, khoảng 40% trong số họ cho biết đã gặp phải những khó chịu và suy giảm về sức khỏe, thể chất; 70% bị lo lắng và trầm cảm, dẫn đến 25% giảm mức độ hài lòng với công việc.

Đội ngũ y tế phải chịu nhiều áp lực

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, TS.BS. Hà Anh Đức, Phó chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết, những ngày qua, số ca mắc, chuyển nặng và tử vong vẫn diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, lực lượng y tế Việt Nam đã làm việc hơn 100% sức lực suốt nhiều tháng liền. Đội ngũ y tế phải chịu rất nhiều áp lực khi gia đình, người thân gặp khó khăn trong cuộc sống hay bị nhiễm bệnh, những vấn đề về cơ sở hạ tầng thấp kém, trang thiết bị máy móc thiếu thốn, lạc hậu, công việc quá tải, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, hay thiếu cơ hội để nâng cao tay nghề... những khó khăn chồng chất đó khiến nhiều y bác sĩ đã lựa chọn đi con đường khác, không tiếp tục với nghề.

70 nhan vien y te bi tram cam lo lang vi dai dich covid 19
Toàn cảnh Hội nghị

Thông tin về kết quả nghiên cứu “Tình trạng lương khu vực công đối với nhân viên y tế tuyến đầu trong COVID-19” ở 2.000 nhân viên y tế các cấp từ tháng 9-11/2021 do ActionAid phối hợp với iHEAT thực hiện, PGS.TS. Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, khoảng 60% nhân viên y tế đã phải cáng đáng khối lượng công việc và thời gian làm việc tăng lên đáng kể trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

Mặc dù vậy, hơn 1/3 nhân viên y tế cho biết lương, thưởng và phụ cấp của họ đã bị giảm, hơn 62% nhân viên tham gia chống dịch được khảo sát đến nay chưa nhận được bất kỳ một khoản phụ cấp nào. Điều này làm giảm đáng kể động lực làm việc và mong muốn gắn bó với công việc ở các y bác sĩ và nhân viên y tế, gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe - đối với người bệnh mắc COVID-19 cũng như những tình trạng bệnh lý khác đòi hỏi chăm sóc y tế chuyên sâu.

Cũng theo PGS.TS. Trần Xuân Bách, đại dịch COVID-19 không chỉ làm thay đổi các yêu cầu với công việc mà còn ảnh hưởng sâu sắc tới cuộc sống cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của các nhân viên y tế. Khoảng 40% trong số họ cho biết họ gặp phải những khó chịu và suy giảm về sức khỏe thể chất và 70% bị lo lắng và trầm cảm, dẫn đến 25% giảm mức độ hài lòng với công việc của mình.

Trình bày Báo cáo “Tác động của đại dịch COVID-19 với yêu cầu công việc của nhân viên y tế tuyến đầu tại các bệnh viện điều trị COVID-19”, PGS.TS. Hoàng Bùi Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị COVID-19 Hà Nội, Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, đại dịch cũng tác động trực tiếp tới các cơ sở y tế, cụ thể là giảm công suất của các bệnh viện; các can thiệp, điều trị gián đoạn; gia tăng xét nghiệm cho nhân viên; chuyển đổi công năng khu vực lâm sàng thành các khu cách ly; triển khai sàng lọc tại các khoa cấp cứu; tăng cường cơ sở hạ tầng và đầu tư bổ sung các vật dụng phòng hộ cá nhân; giảm tiếp xúc trực tiếp, tăng cường giao tiếp qua điện thoại và trực tuyến.

Nhân viên y tế sẽ phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều hơn, nghỉ ngơi ít hơn, tâm lý căng thẳng hơn, việc chăm sóc gia đình cũng bị hạn chế, thu nhập cũng ghi nhận sụt giảm so với khi trước dịch. Các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, đào tạo hạn chế.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, đại dịch cũng đem lại một số tác động tích cực. Đó là đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành y tế với việc phát triển hệ thống y tế từ xa, tạo ra cơ hội nhìn lại khả năng đáp ứng của bệnh viện, ngành y từ đó có những biện pháp đào tạo, thay đổi phù hợp. Đại dịch cũng giúp nâng cao tinh thần hợp tác của lực lượng y tế cả nước, thay đổi mô hình hoạt động của bệnh viện với những kỹ thuật mới, đổi mới các mô hình đào tạo.

70 nhan vien y te bi tram cam lo lang vi dai dich covid 19
Cần hỗ trợ tốt hơn cho đội ngũ nhân viên y tế. Ảnh: ST

Cần hỗ trợ tốt hơn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Từ kết quả nghiên cứu, PGS.TS. Trần Xuân Bách đưa ra một số kiến nghị chính sách đó là: Cải cách tiền lương và chế độ đãi ngộ đặc biệt, nâng cao giá trị y đức và sứ mệnh nghề nghiệp của cán bộ y tế. Cung cấp hỗ trợ tài chính và sự ghi nhận cho nhân viên y tế tuyến đầu. Đồng thời tăng khả năng đáp ứng, tổ chức và tính bền vững của công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường sử dụng công nghệ và số hoá trong chăm sóc sức khoẻ, đào tạo, tối ưu hoá quy trình. Cung cấp gói hỗ trợ toàn diện cho cán bộ y tế chống dịch và người thân của họ, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thiết bị và phương tiện khám chữa bệnh.

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam cũng đưa ra khuyến nghị nên so sánh những giải pháp của Việt Nam với các nước có năng lực y tế tương đương để có thể đưa ra những giải pháp tốt hơn, nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong nước.

“Việt Nam đã rất thành công trong kiềm chế các ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch đối với sức khỏe người dân. Để có được thành công ấy có công sức của nhiều bên, và không thể không nhắc tới sự hi sinh thầm lặng của rất nhiều nhân viên y tế ở mọi cấp mọi miền Việt Nam. Chúng tôi trân trọng cảm ơn các anh chị - những người hùng thầm lặng. Báo cáo hôm nay đã cho thấy cần cải cách tiền lương cho các y bác sỹ càng sớm càng tốt và cần xem xét nguồn tài chính cho việc tăng lương thỏa đáng này”, bà Thảo nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, tại phiên làm việc buổi chiều, qua kinh nghiệm thực tế triển khai “Mạng lưới thầy thuốc đồng hành” tại một số địa phương, các đại biểu sẽ cùng chia sẻ cũng như cùng góp ý, xây dựng nhằm nhân rộng mô hình chăm sóc sức khỏe từ xa sử dụng nền tảng công nghệ với tổ chức Hội là nòng cốt triển khai. Qua đó tăng cường năng lực y tế cơ sở cũng như giảm tải gánh nặng y tế cho các đơn vị điều trị, giành giật những mạng sống quý giá trong giai đoạn phức tạp hiện nay.

Quỳnh Trang

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.