An toàn thực phẩm góp phần đẩy lùi dịch bệnh
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm Đà Nẵng năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2020 với chủ đề: “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Sự kiện này năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19, nên các cơ quan chức năng ở địa phương đã và đang chú trọng thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chú ý đến các loại thực phẩm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ động vật.
Bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần phòng chống dịch bệnh |
Theo ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng, mục tiêu của tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm...
Trước đó, để bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời điểm có dịch bệnh, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 851/UBND-BQLATTP về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Trong đó, Sở Công thương, UBND các quận huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các trường hợp kinh doanh, tiêu thụ động vật hoang dã, động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc; Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố phối hợp với các đơn vị, địa phương trong kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường khuyến cáo đến toàn dân thực hiện các biện pháp chăm sóc dinh dưỡng hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm góp phần phòng chống dịch Covid-19.
Trên thực tế thị trường, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Đà Nẵng về việc đẩy mạnh phòng, chống Covid-19, ngay từ thời điểm cuối tháng 3/2020, nhiều hàng quán, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố đã đồng loạt đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh... Mặc dù, phải nghỉ kinh doanh trong một thời gian, song nhiều chủ cửa hàng vẫn vui vẻ. Bởi, nhiều người ý thức được rằng, nếu đồng lòng, hạn chế tối đa việc tập trung đông người, thì dịch bệnh sẽ bị chặn đứng, cuộc sống kinh doanh sẽ sớm trở lại bình thường. Cũng trong thời điểm này, cơ quan chức năng địa phương vẫn cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động, nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm.
Sau 14 ngày yêu cầu tạm đóng cửa, đến 0 giờ ngày 16/4/2020, TP. Đà Nẵng đã cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại, nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về hoặc bán trực tuyến (online). Ngay sau khi có chủ trương nới lỏng, cho phép kinh doanh trở lại, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể, Sở Công thương thành phố có văn bản yêu cầu các đơn vị vận chuyển hàng ăn uống trên địa bàn phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nhất là đối với các nhân viên giao hàng phải tuân thủ biện pháp hạn chế tập trung, tiếp xúc, giao tiếp, giữ khoảng cách an toàn giữa người và người theo quy định. Bên cạnh đó, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố thực hiệm nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vệ sinh phòng dịch tại nơi bán hàng, trong quá trình vận chuyển, bắt buộc phải đeo khẩu trang; kiên quyết đóng cửa đối với các cơ sở không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch và giãn cách xã hội như đã quy định...
Đến thời điểm này, cũng theo ông Nguyễn Tấn Hải, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm sẽ đặc biệt chú trọng đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các đơn vị này đã nghỉ trong một thời gian, giờ khởi động lại nên cần có sự đảm bảo vấn đề về an toàn thực phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, sẽ chú ý nhiều đến các loại thực phẩm chưa qua chế biến có nguồn gốc động vật như heo, bò, gà… Được biết, trong thời gian này Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố sẽ chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành với các thành viên gồm đại diện các sở, ban ngành thành phố như, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cảnh sát môi trường... tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, các lực lượng khác như công an thành phố tăng cường tổ chức điều tra, xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm về an toàn thực phẩm như buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả.
Thực tế, việc đảm bảo an toàn thực phẩm đang góp phần phòng, chống Covid-19, cũng như phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm... Đây không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng như của người tiêu dùng. Trong đó, đối với các cơ sở kinh doanh cần tuân thủ nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong thời gian có dịch bệnh như hiện nay, cần đảm bảo đủ trang phục bảo hộ lao động cho người lao động; đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm và phục vụ khách hàng; trang bị xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho nhân viên và khách hàng... Về người tiêu dùng, hơn lúc nào hết đây là thời điểm chứng tỏ mình là người tiêu dùng thông thái, biết chọn mua và chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để tăng sức đề kháng và phòng, chống dịch Covid-19 bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh.