Nặng tình với Điện Biên

14:14 | 06/05/2024 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
aa
70 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, ngành Ngân hàng đã và đang cùng nhân dân các dân tộc tại địa phương đưa Ðiện Biên trở thành điểm sáng trên con đường đổi mới nơi cực Tây của Tổ quốc.
Nặng tình với Điện Biên

Ngắm nhìn Điện Biên giữa trời tháng 4 rực rỡ nắng vàng và màu xanh của lúa, cây ngô công nghiệp, cây ăn trái đang ngày càng trải rộng che phủ lên những đổ nát hoang tàn của chiến trường xưa, hơn ai hết, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú - người đã từng là cán bộ tín dụng Agribank và nhiều lần đến Mường Nhé, Điện Biên Đông - càng thấu rõ tình yêu và ý chí kiên cường của người dân Điện Biên và chính quyền địa phương cùng những cán bộ ngân hàng trên mảnh đất này.

Bài hát “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý với câu hát “sương đêm chưa tan mà bước chân cán bộ đã lên đường… tiền Chính phủ cho bản làng vay đủ…” không chỉ là hồi ức của cán bộ tín dụng Tây Bắc nói chung và Điện Biên nói riêng những năm 70, mà vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến hôm nay.

Như Ngân hàng Chính sách xã hội, không phân biệt ngày thường hay thứ Bảy, Chủ nhật, cứ đến phiên giao dịch là cán bộ mang vốn xuống xã cho bà con kịp bắt nhịp sản xuất, nuôi trồng. Những cán bộ ngân hàng “lấy Tây Bắc làm quê hương” không hiếm. Nhiều người đưa vợ, con lên chung sức cùng với nhân dân Điện Biên xây dựng và gìn giữ mảnh đất phên dậu của nước nhà.

Người ta nói muốn làm kinh tế, yếu tố đầu tiên là “tiền đâu”, song ở Điện Biên, đây không còn là vấn đề khó khăn nữa. Bởi hiện nay, cùng với hai ngân hàng chủ lực giúp đồng bào giảm nghèo, phát triển nông nghiệp nông thôn là Ngân hàng Chính sách xã hội và Agribank, Điện Biên đã có sự hiện diện của các NHTM nhà nước chủ lực như VietinBank, BIDV, Vietcombank cùng các NHTMCP như MB, ABBANK, LPBank…

Ban lãnh đạo NHNN cùng ngành Ngân hàng cũng dành sự quan tâm đặc biệt cho Điện Biên, không chỉ trong việc khơi thông tín dụng mà còn trợ lực cho chính quyền địa phương thu hút đầu tư phát triển kinh tế và hạ tầng. Có thể kể đến Chương trình xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội vùng Tây Bắc năm 2013, các hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thường niên và đột xuất do chi nhánh NHNN tỉnh và các NHTM triển khai.

Lãnh đạo NHNN cũng đã trực tiếp thị sát tại các địa bàn khó khăn nhất của tỉnh để từ đó có những chính sách hỗ trợ tín dụng kịp thời cho phát triển kinh tế. Ngay cả trong các dịp đi công tác cùng Chính phủ, các bộ, ngành cũng như trong dịp cuối tháng tư vừa qua, Lãnh đạo NHNN cũng tranh thủ dành thời gian họp bàn cùng hệ thống ngân hàng trên địa bàn để tìm cách tháo gỡ khó khăn trong việc cung ứng tín dụng, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, ngành Ngân hàng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Điện Biên, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu vốn của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống nhân dân.

Thực tế cũng đã chứng minh cho điều ông nói. Tính đến 31/3/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn tỉnh Điện Biên đạt 20.195 tỷ đồng, tăng gần 30 lần so với cuối năm 2002 - năm trước khi tái lập tỉnh. Trong đó, cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đến 31/3/2024 đạt 9.679 tỷ đồng, chiếm 47,93%/tổng dư nợ (NHTM là 5.150 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội là 4.529 tỷ đồng). Cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 5.388 tỷ đồng/300 doanh nghiệp, chiếm 26,68%/tổng dư nợ.

***

Đặc biệt, ở địa bàn biên cương này, sự phát triển của các chi nhánh ngân hàng không đặt mục tiêu lợi nhuận là ưu tiên số một mà hơn cả là để chung tay cùng Chính phủ và ngành Ngân hàng thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng địa phương. Như MB Điện Biên mới khai trương đầu năm 2024, hiện thu chưa đủ bù đắp chi, song trong giai đoạn 2021-2023 đã đóng góp 21,3 tỷ đồng để xây dựng hơn 200 nhà đại đoàn kết, mái ấm tình nghĩa cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho các gia đình chính sách; sắp tới là xây dựng các trường tiểu học và trung học tại địa phương với tổng ngân sách lên tới 20 tỷ đồng. Phó Thống đốc Đào Minh Tú tâm tình: “Phần tài trợ an sinh xã hội này, có lẽ là 10 năm lợi nhuận tới đây của chi nhánh cũng chẳng đủ bù”.

Vị thế đi đầu trong công tác an sinh xã hội với địa phương của Ngành đã được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Điện Biên đánh giá cao. Chỉ riêng từ đầu năm 2024 đến nay, hưởng ứng thực hiện Đề án vận động, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), toàn ngành Ngân hàng đã ủng hộ 19,6 tỷ đồng. Các TCTD trên địa bàn dù khó khăn cũng đã dành 4,4 tỷ đồng tặng quà Tết cho các hộ nghèo làm nhà cho người nghèo, hỗ trợ máy tính cho trường học. Hay như một thống kê cho thấy, chỉ từ năm 2015 đến tháng 10/2019, ngành Ngân hàng đã hỗ trợ an sinh xã hội cho Điện Biên số tiền trị giá 87 tỷ đồng...

Những nỗ lực của hệ thống ngân hàng đang góp phần cùng người dân và chính quyền địa phương biến những thứ vốn được xem là rào cản phát triển của khu vực miền núi, thành tiềm năng, lợi thế kinh tế, giúp Điện Biên năm 2022 đứng thứ 2 về tốc độ tăng trưởng trong số 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, xếp 24/63 tỉnh thành trong cả nước. Năm 2023, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh ước đạt 7,1%, doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 1.750 tỷ đồng và cũng là năm đầu tiên du lịch của tỉnh cán mốc 1 triệu lượt khách; có 44 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống nhân dân cả về vật chất và tinh thần được cải thiện rõ rệt, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng đồng bộ, khang trang. Điện Biên đang trở thành một thành phố trẻ với vóc dáng, diện mạo mới, bừng sáng nơi cực Tây Tổ quốc.

***

Tuy nhiên, hành trình xây dựng một Điện Biên đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc, theo Quyết định 109/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ còn nhiều khó khăn.

Giám đốc NHNN Chi nhánh Điện Biên Nguyễn Quốc Tùng cho biết, Điện Biên hiện vẫn là tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước (25,68%). Doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu là doanh nghiệp siêu nhỏ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Trên địa bàn không có khu công nghiệp và những doanh nghiệp chủ đạo, chưa có những đột phá trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn dù có nhiều tiềm năng.

Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Điện Biên Nguyễn Quốc Tùng:

Đồng hành chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp và người dân

Trong năm 2024, Chi nhánh NHNN tỉnh chủ động tham mưu, xây dựng Kế hoạch, Chương trình hành động chỉ đạo các TCTD trên địa bàn triển khai các nhiệm vụ của ngành Ngân hàng tỉnh, thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Kế hoạch của UBND tỉnh về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và dự toán ngân sách nhà nước, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024; Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng NHNN, Chỉ thị của Thống đốc NHNN về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024.

Chi nhánh tiếp tục bám sát tình hình triển khai thực hiện các chính sách, chương trình tín dụng đặc thù của Chính phủ, NHNN nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Triển khai đến các NHTM nhà nước trên địa bàn tỉnh danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn; đồng thời, sao gửi các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh để các ngân hàng trên địa bàn nắm được, bám sát và tiếp cận đầu tư.

Cùng với đó, tích cực phối hợp với các sở, ngành có liên quan, tập trung triển khai và đôn đốc các ngân hàng trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ của ngành Ngân hàng tỉnh trong thực hiện Đề án 06, trọng tâm là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả an sinh xã hội và giải pháp ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng.

Ban lãnh đạo NHNN chi nhánh tỉnh luôn bám sát cơ sở, chỉ đạo trực tiếp, đồng thời chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành để cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Hoạt động ngân hàng luôn nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và có sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị và người dân.

Kết quả, tính đến 31/3/2024, huy động vốn trên địa bàn tăng trưởng khá, tăng 2,52% so với cuối năm 2023 đạt 18.649 tỷ đồng, tổng dư nợ tín dụng đạt 20.195 tỷ đồng. Trong đó cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đến 31/3/2024 đạt 9.679 tỷ đồng, chiếm 47,93%/tổng dư nợ. Cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 5.388 tỷ đồng/300 doanh nghiệp, chiếm 26,68%/tổng dư nợ. Nguồn vốn tín dụng ngân hàng tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế địa phương khi mà sản xuất kinh doanh trên địa bàn chủ yếu là sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ, việc tiếp cận vốn ngoài ngân hàng là khó thực hiện; cùng với đó là những chương trình tín dụng chính sách góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thay đổi bộ mặt nông thôn.

Ông Tạ Việt Bắc - Giám đốc VietinBank Điện Biên cũng cho biết, mặc dù cửa khẩu Tây Trang là một lợi thế của tỉnh trong việc giao thương với nước bạn Lào, song suốt 3 năm dịch Covid-19, cửa khẩu đóng cửa hoàn toàn. Tiếp đến là kinh tế Lào khó khăn khiến thương mại biên giới bị “gãy vụn”, đến đầu năm 2024 mới “nhúc nhắc” phát triển trở lại. Bên cạnh đó, Quy hoạch điện 8 lên kế hoạch cho Điện Biên phát triển thủy điện và điện gió với tổng công suất 600M, tuy nhiên “điểm yếu chí tử” của Điện Biên là hiện chưa có đường dây truyền tải 110 kv. “Nếu không bổ sung nguồn lực hoặc mở cơ chế cho tư nhân đầu tư đường truyền tải, thì tiềm năng mãi mãi là tiềm năng”, ông Bắc nói.

Đây cũng là lý do dù các TCTD trên địa bàn đã dùng nhiều biện pháp kích cầu, song 5 năm qua, tăng trưởng tín dụng bình quân trên địa bàn chưa khi nào vượt 5%. Điều này cũng có nghĩa là để thúc đẩy kinh tế địa phương, không chỉ có nỗ lực của người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, ngành Ngân hàng, mà còn cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn từ các bộ, ngành liên quan với các chính sách cũng như nguồn lực đủ để khơi mở các động năng kinh tế.

Tương lai phát triển mới cho Điện Biên đang mở ra cùng với cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện. Cuối năm 2023, sân bay Điện Biên đã được mở rộng. Quy hoạch Cao tốc Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên đang được hiện thực hóa song hành cùng mục tiêu phát triển kinh tế tỉnh. Cùng tiến trình đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Điện Biên tiếp tục thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách theo chủ trương của Đảng và Nhà nước; đẩy mạnh các hoạt động tín dụng tiêu dùng, tín dụng vi mô nhằm đáp ứng kịp thời, hiệu quả các nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống của người dân trên địa bàn, góp phần giảm nghèo và ngăn ngừa tín dụng đen. Đồng thời, ngành Ngân hàng sẽ sát cánh cùng chính quyền địa phương và các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế, đưa Điện Biên đến năm 2030 là một trong những trung tâm du lịch, dịch vụ, y tế của vùng.

Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), tại Lễ tiếp nhận ủng hộ nhằm tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức trên phạm vi toàn quốc ngày 5/4/2024, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cho biết, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã đóng góp to lớn cho cuộc kháng chiến trường kỳ vì sự độc lập, tự do của Tổ quốc, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã vận động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Ngân hàng trong toàn quốc dành một ngày lương để ủng hộ hoạt động tri ân của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trao 20 tỷ đồng tiền ủng hộ tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thống đốc mong muốn số tiền này sẽ cùng với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tôn vinh, tri ân các anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhân dịp này, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng trao ủng hộ số tiền 2 tỷ đồng nhằm hỗ trợ chương trình gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) tại tỉnh Điện Biên.

Ghi chép của Minh Ngọc
Nguồn:

Các tin khác

Diễn văn của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ

Diễn văn của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thời báo Ngân hàng trân trọng giới thiệu Diễn văn do đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trình bày tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024).
Diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" sẽ diễn ra vào 07h45 sáng ngày 7/5/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên Phủ

Chiều 6/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dự lễ viếng, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1.
Nặng tình với Điện Biên

Nặng tình với Điện Biên

70 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, ngành Ngân hàng đã và đang cùng nhân dân các dân tộc tại địa phương đưa Ðiện Biên trở thành điểm sáng trên con đường đổi mới nơi cực Tây của Tổ quốc.
Chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của các học giả và bạn bè quốc tế

Chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của các học giả và bạn bè quốc tế

Tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến nay vẫn khiến nhiều bạn bè và các học giả quốc tế ngưỡng mộ.
Hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng

Hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng

Những ngày này, cả nước đang hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng. 70 năm qua, dấu ấn chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu vẫn còn hiện rõ trên mảnh đất miền Tây Bắc này.
Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhãn quan chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự đúng đắn và sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chiến dịch Điện Biên Phủ: 3 đợt tấn công ác liệt

Chiến dịch Điện Biên Phủ: 3 đợt tấn công ác liệt

Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử được chia làm ba đợt tấn công, trong đó đợt tấn công thứ hai và thứ ba diễn ra nhiều trận đánh rất ác liệt.
Hiệp định Geneve: Bài học quý cho hoạt động đối ngoại quốc phòng, an ninh trong tình hình mới

Hiệp định Geneve: Bài học quý cho hoạt động đối ngoại quốc phòng, an ninh trong tình hình mới

Mặc dù 70 năm đã trôi qua, nhưng Hiệp định Geneve vẫn vẹn nguyên ý nghĩa lịch sử, giá trị hiện thực và để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý cho hoạt động ngoại giao nói chung và đối ngoại quốc phòng, an ninh
Xem thêm
Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 5 tháng tăng 7,8%

Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 5 tháng tăng 7,8%

Theo báo cáo nhanh của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính tới 20/5/2024, vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài (ĐTNN) ước đạt khoảng 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp Phó chủ tịch Visa toàn cầu

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp Phó chủ tịch Visa toàn cầu

Ngày 22/5, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với bà Kelly Tullier – Phó Chủ tịch Visa toàn cầu.
Giao dịch vàng có hóa đơn: “Vẹn cả đôi đường”

Giao dịch vàng có hóa đơn: “Vẹn cả đôi đường”

Để thúc đẩy giao dịch vàng theo đúng quy định, Hội Mỹ nghệ kim hoàn và Đá quý TP. Hồ Chí Minh (SJA) vừa qua đã mời NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương, các cục: Thuế, Hải quan, Quản lý thị trường… tổ chức cuộc đối thoại, tập huấn, hướng dẫn chính sách liên quan đến vàng cho hơn 600 đơn vị kinh doanh vàng hội viên SJA.
khai mac ky hop thu 7 quoc hoi khoa xv

Khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/5), Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng

Mới đây, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên gồm: ông Lê Văn Thìn, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Dương Bình Phú, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc ngành Ngân hàng trên địa bàn. Dự buổi tiếp xúc có Ban Giám đốc NHNN chi nhánh Phú Yên và đại diện các TCTD trên địa bàn...
NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

NHNN tỉnh Hòa Bình ký kết chương trình phối hợp thông tin tuyên truyền với 2 cơ quan báo chí tỉnh

Chiều 15/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với Báo Hòa Bình, Đài PT&TH tỉnh về thực hiện công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thanh tra, giám sát ngân hàng trong tình hình mới
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank hoàn thành tầm nhìn trở thành một trong những ngân hàng có dịch vụ thanh toán hàng đầu tại Việt Nam.
VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

VietinBank triển khai giải ngân và phát hành bảo lãnh online “một chạm” trên VietinBank eFAST

Với mục tiêu hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp giao dịch thuận tiện hơn, VietinBank đã ra mắt tính năng giải ngân và phát hành bảo lãnh online ngay trên nền tảng Ngân hàng số dành cho doanh nghiệp VietinBank eFAST.
Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code

Sacombank, Visa và 3 ví điện tử hàng đầu kết nối thanh toán QR Code

Sacombank và Visa vừa công bố hợp tác với 3 ví điện tử hàng đầu tại Việt Nam: MoMo, VNPAY và ZaloPay nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện hơn khách hàng thẻ cũng như các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ (SME).
Thuận tiện thanh toán dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và VNeID

Thuận tiện thanh toán dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và VNeID

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã tích cực phối hợp với các bộ ngành và các đơn vị liên quan triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử, gia tăng sự tiện lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến.
Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng AI để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân

Ứng dụng công nghệ AI nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường, từ đó cảnh báo và ngăn chặn ngay từ đầu các hình thức tấn công là cách MoMo đang làm để bảo vệ tài sản và dữ liệu cá nhân của người dùng, ông Thái Trí Hùng - Phó Tổng Giám đốc Cấp cao, Giám đốc Công nghệ của MoMo cho biết trong bài tham luận “Một số hình thức lừa đảo phổ biến - Kinh nghiệm phòng chống tại MoMo” tại Hội thảo Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng diễn ra mới đây.
Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Tại sự kiện “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024”, HDBank đã giới thiệu những giải pháp số ưu việt. Đây là những sản phẩm dịch vụ đã triển khai thử nghiệm hoặc đã triển khai và cho kết quả tích cực, tạo nên sự hấp dẫn của thương hiệu HDBank trên thị trường.
Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Giải pháp số toàn diện cho doanh nghiệp

Tham dự sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2024, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã giới thiệu nhiều giải pháp đột phá về mặt công nghệ với mong muốn đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là khách hàng doanh nghiệp, tổ chức, chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong thời đại số.
VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

VPBank ra mắt gói vay tái tài trợ, lãi suất chỉ từ 4,6%/năm

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai gói vay trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cực hấp dẫn, chỉ từ 4,6%/năm, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng. Đặc biệt, khách hàng không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay ở ngân hàng cũ.
Phiên bản di động