Ảnh hưởng Covid-19, chuyên gia Nhật giảng dạy online cho sinh viên Việt
Sinh viên Đại học Đông Á đến Đức làm việc sau khi tốt nghiệp | |
Đại học Đông Á chú trọng việc làm cho sinh viên |
Khu thực hành bếp được xây dựng trên diện tích hơn 200m2, với mức đầu tư ban đầu hơn 3 tỷ đồng. Cùng với khu nguyên vật liệu được thiết kế như một siêu thị mini, khu trưng bày sản phẩm, khu sơ chế và chế biến gồm 16 bộ bếp và thiết bị theo tiêu chuẩn Nhật được đầu tư mới và đồng bộ, phục vụ công suất giảng dạy lý thuyết và thực hành tại chỗ cho 30 sinh viên chia thành 15 nhóm trong mỗi buổi, 3 buổi/ngày.
Đặc biệt, các hạng mục thực hành được tích hợp vừa với hệ thống sơ chế theo tiêu chuẩn Nhật vừa với hệ thống chế biến theo chuẩn Úc, linh hoạt cho việc đào tạo chuyên môn bếp theo chương trình đào tạo được hợp tác giữa Đại học Đông Á và Tập đoàn Cookbiz (Nhật), Đại học Đông Á và Viện William Angliss (Úc) cũng như tất cả sinh viên theo học ngành Du lịch của Đại học Đông Á.
Dự kiến từ tháng 3/2020, khi sinh viên trở lại học tập tập trung tại trường sau đợt tạm nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19, các lớp học đầu tiên theo chương trình hợp tác này sẽ chính thức khai giảng và đào tạo với 30 sinh viên/lớp. Đây cũng là những sinh viên sẽ tham gia chương trình internship 1 năm tại hệ thống các công ty dịch vụ thực phẩm Nhật và làm việc sau khi tốt nghiệp.
Được biết, toàn bộ phần lý thuyết và huấn luyện kỹ thuật bếp của đầu bếp Nhật này cũng được thu ghi và gửi qua hệ thống e-learning làm tài liệu tham khảo cho giảng viên, sinh viên ngành Du lịch. Dịp này, để đảm bảo tiến độ học tập cho sinh viên theo phương thức online trong thời gian phòng tránh dịch Covid-19, tập đoàn y tế Aijinkai (Nhật) cũng cử chuyên gia sang giảng dạy trực tuyến kỹ năng điều dưỡng tại phòng thực hành skills lab cho các lớp sinh viên tham gia chương trình internship và làm việc tại hệ thống bệnh viện thuộc tập đoàn Aijinkai tại Nhật từ 2020.
Đào tạo nhân lực du lịch, mà cụ thể là nhân lực ngành bếp tiêu chuẩn Nhật ngay tại Việt Nam là hoạt động nằm trong lộ trình hợp tác toàn diện tạo chuỗi giá trị nghề nghiệp cho sinh viên mà Đại học Đông Á, tập đoàn Cookbiz và các công ty dịch vụ thực phẩm địa phương Nhật đã ký kết trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản (1/7/2019). Trong năm 2020, một khu thực hành bếp tích hợp với quy mô lớn hơn cũng sẽ được xây dựng tại địa chỉ 149 Đỗ Thúc Tịnh, Đà Nẵng, tăng chất lượng và thời lượng thực hành trực tiếp trên thiết bị chuẩn Nhật với chuyên gia Nhật ngay tại Việt Nam cho sinh viên.
Cùng với việc mở rộng quy mô doanh nghiệp hợp tác trong và ngoài nước lên 102 đối tác với 6000 vị trí việc làm các ngành, Đại học Đông Á đầu tư chương trình đào tạo và thực hành theo chiều sâu với việc chuyển giao nhiều chương trình đào tạo “made in Japan” về Đại học Đông Á để đào tạo phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp Nhật cũng như khu vực và yêu cầu nhân lực ngày càng cao của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.