Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Báo mạng giật title câu view: Nỗi kinh hoàng của những người nổi tiếng

Minh Hiếu
Minh Hiếu  - 
Bài viết chỉ đề cập đến người nổi tiếng: Là những người hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau nhưng cá nhân và thành tựu của họ có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng và xã hội. Trong bài này người viết không đề cập đến những hiện tượng trong giới showbiz, sử dụng scandal trên truyền thông như một công cụ để PR cho bản thân.
aa

Theo đó, nhiều người nổi tiếng trở nên e dè trước truyền thông và báo chí, đặc biệt là báo mạng. Trong tâm lý của họ nói đến báo chí họ thường sợ những thông tin cá nhân được đưa lên không chuẩn xác vì những mục đích câu view, giật title tạo ấn tượng cho người đọc, thu hút lượng like, lượng view vì mục tiêu lợi nhuận.

Cũng chính bởi mục tiêu lợi nhuận hoặc một mục tiêu nào đó thiếu trong sáng, có những trang mạng đã tìm cách khai thác các khía cạnh đời tư, bóp méo sự thật trong những bài viết của mình... Họ không hề mảy may quan tâm đến số phận của nhân vật sau những bài báo thiếu trung thực đó.

Theo như người viết được biết có những nữ doanh nhân rất trẻ, rất nhiệt huyết sau khi bị trang mạng đưa tin sai sự thật chị hoàn toàn bị phá sản, bị suy sụp và mất hết niềm tin. Sức mạnh của báo chí rất lớn, nó có thể làm thay đổi cuộc sống cũng như số phận của một cá nhân đặc biệt nào đó theo nhiều hướng khác nhau.

Tôi đã cùng trải qua đêm hoảng loạn, bất an của một người phụ nữ khá nổi tiếng khi có một tờ báo điện tử lá cải viết bài câu view sai sự thật về cuộc đời chị. Chỉ sau vài giờ đồng hồ bài báo ấy nhanh chóng được hàng chục trang báo mạng cũng như các diễn đàn xã hội đăng tải và dẫn lại đường link.

Chỉ khi bạn được chứng kiến sự đau khổ của những người trong cuộc, bạn mới nhận thấy rõ sự nhẫn tâm vô cảm của một quan điểm làm báo bất chấp mọi hậu quả gây ra cho con người.

Người nổi tiếng bị tổn thương còn trang mạng thì dửng dưng

Trở lại câu chuyện về người phụ nữ nổi tiếng mà tôi nói trên đây. Sau khi bài báo viết không đúng về chị được đăng, chị đã vô cùng tức giận. Chị gọi điện yêu cầu báo kia gỡ bài. Lúc đầu họ tránh né và khất lần. Khi chị kiên quyết họ còn nói với giọng dọa dẫm. Chỉ đến khi chị nói: “Nếu không gỡ và có trách nhiệm yêu cầu các tờ báo khác gỡ bài đã đăng lại tôi sẽ tìm đến cơ quan có chức năng để có cách xử lý” thì họ mới gỡ.

Nhưng việc liên hệ với các trang mạng khác để gỡ bài thì họ vẫn khất lần và tránh né. Nhưng dẫu sao sự kiên quyết và nhạy cảm của chị đã kịp thời ngăn chặn được sự lan truyền của bài viết không đúng sự thật ấy.

Còn nhớ năm ngoái sự việc Giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu một lần nữa lại bị ném đá tới tấp sau khi có bài trả lời trên Báo Tuổi trẻ về trí thức với phản biện xã hội.

GS Ngô Bảo Châu đã nêu quan điểm của mình là không đồng ý với việc coi phản biện xã hội như chỉ tiêu để được phong hàm “trí thức”. Đối với GS, trí thức là người lao động trí óc. Cũng như những người lao động khác, anh ta cần được đánh giá trước hết trên kết quả lao động của mình. Theo quan niệm của GS, giá trị của trí thức là giá trị của sản phẩm mà anh ta làm ra, không liên quan gì đến vai trò phản biện xã hội.

Chính điều này khiến GS bị ném đá, những lời chỉ trích như: “GS Châu đã “lặn” một hơi dài sau khi được Nhà nước Việt Nam trải thảm đỏ đón tiếp và phong tặng những danh hiệu cao quý cùng với quà tặng đặc biệt của các đại gia Việt. Nay xuất hiện nhưng rất tiếc là GS Châu lại đưa ra những phát biểu phủ nhận vai trò của trí thức với phản biện xã hội...”.

Có thể lời nhận định mà GS đưa ra, nó chỉ là một khía cạnh mà trong cuộc trao đổi phỏng vấn GS nhắc đến. Nhưng cả người viết và dư luận đều cố tình đẩy sự việc đi quá lên.

Còn nữa, cách đây không lâu việc phát ngôn của cậu bé Đỗ Nhật Nam là "Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn" khiến nhiều người trẻ và những người có một ký ức tuổi thơ gắn với truyện tranh không khỏi bức xúc. Dư luận xã hội bắt đầu lao vào ném đá Nam. Người ta lúc này không chỉ “soi” về các thành tích Nam có mà còn cả về cử chỉ và cách nói chuyện của Nam, sau đó đưa ra các lời phán xét như: “tự tin thái quá”, “có vẻ như già trước tuổi”...

Những bài viết chê bai phán xét Nam trở thành hot trên các trang báo mạng và được họ khai thác triệt để trên mọi khía cạnh. Họ không hề nghĩ nghĩ đến việc làm ấy sẽ gây tổn thương cho một đứa trẻ.

Báo mạng  giật title câu view: Nỗi kinh hoàng của những người nổi tiếng
Vợ chồng ông Đỗ Xuân Thảo và nhà văn Hồ Thị Hải Âu (bìa trái) trong một sự kiện chia sẻ về hành trình nuôi con

Phó mặc báo lá cải và hạn chế chia sẻ

Những người nổi tiếng như người phụ nữ tôi biết, như GS Ngô Bảo Châu, như Đỗ Nhật Nam bị báo mạng giật title câu view hiện nay không hề ít. Và hầu hết những người nổi tiếng thuộc giới trí thức như vậy thường sợ sự soi mói đời tư và việc giật title của những trang báo mạng. Và đó là lý do họ dè dặt chia sẻ hơn với báo chí. Thậm chí có người nói đến phóng viên, báo chí là không muốn tiếp.

Ông Đỗ Xuân Thảo bố của Đỗ Nhật Nam bộc bạch: “Bản thân gia đình mình cũng đã phải hứng chịu rất nhiều áp lực từ báo chí. Họ thường có những nhận định quy chụp và giật title gây sốc sai sự thật, đặc biệt là báo mạng. Nhưng giờ mình không thể suốt ngày chạy theo mấy tin bài đó được. Mình phải tự biết giá trị của bản thân thôi. Những việc ném đá, gato hay đưa tin sai sự thật giờ bỏ ngoài tai”.

Kinh nghiệm mà ông Thảo chia sẻ sau những lần va vấp đó là: “Giờ mình chỉ chia sẻ ở những chỗ mình cảm thấy thân mật và chân tình thôi”.

Những người nổi tiếng thuộc giới trí thức họ có tầm hiểu biết và những kiến thức rất có ích cho nhiều người trong xã hội. Nhưng cách ứng xử của báo giới đặc biệt là báo mạng đã làm nhiều người phải chịu thiệt thòi vì sẽ không thể nghe họ chia sẻ cởi mở.

Điều đó đối với xã hội thực sự rất đáng tiếc!

Minh Hiếu

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.