Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Các ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất lên mức cao nhất 15 năm

 - 
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ECB, BoE đều sẽ họp chính sách trong tuần này, dự kiến tuần này sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, khiến các nhà đầu tư lo ngại.
aa
cac ngan hang trung uong co the tang lai suat len muc cao nhat 15 nam
Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các ngân hàng trung ương hàng đầu dự kiến tuần này sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, khiến các nhà đầu tư lo ngại đợt phục hồi của thị trường trái phiếu trong tháng này đánh giá thấp bằng chứng về lạm phát kéo dài.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đều sẽ họp chính sách trong tuần này. Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2007, thời điểm bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, BoE và ECB được cho là sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên mức cao nhất kể từ mùa Thu năm 2008 khi ngân hàng Lehman Brothers đệ đơn phá sản.

Theo tờ Financial Times, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực tăng giá vẫn dai dẳng trong bối cảnh các đợt tăng lãi suất nhanh trên toàn cầu và khoảng cách giữa kỳ vọng của nhà đầu tư và dữ liệu kinh tế đang ngày càng lớn.

Các biện pháp thị trường về lạm phát cho thấy các nhà giao dịch hiện kỳ vọng lạm phát cuối cùng sẽ giảm xuống gần với mục tiêu 2% của Fed và ECB. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá vẫn ở mức 6,5% tại Mỹ và 9,2% tại Khu vực đồng euro. Lạm phát cơ bản - không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dao động mạnh và được các ngân hàng trung ương theo dõi chặt chẽ, vẫn cao.

Các cuộc khảo sát cho thấy người tiêu dùng và doanh nghiệp tại hầu hết các nền kinh tế tiên tiến cho rằng lạm phát sẽ vẫn cao hơn mục tiêu của các ngân hàng trung ương trong trung hạn bất chấp những đợt giảm gần đây. Kỳ vọng lạm phát được các nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ bởi chúng gắn với yêu cầu về tiền lương, khiến lạm phát tăng cao hơn.

Nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Citigroup (Mỹ), Nathan Sheets, cho biết kỳ vọng lạm phát cao có thể kích hoạt các điều kiện lạm phát và mối quan tâm của các ngân hàng trung ương là đảm bảo rằng kỳ vọng lạm phát không tăng quá cao.

Nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại công ty Capital Economics (Anh), Jennifer McKeown, cũng nhận định kỳ vọng lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch và cao hơn mức phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của các ngân hàng lớn.

Các nhà kinh tế nhận định nếu các ngân hàng trung ương giữ lãi suất cao trong thời gian dài hoặc tăng lãi suất nhiều hơn mức kỳ vọng của các nhà đầu tư, đà phục hồi của thị trường trái phiếu có thể bị phá vỡ.

Giá trái phiếu đã nhanh chóng hồi phục kể từ đầu năm sau đợt bán tháo lịch sử vào năm ngoái khi thị trường đặt cược vào tốc độ tăng lãi suất chậm lại, và thậm chí còn ngược lại trong trường hợp của Fed. Giờ đây, một số nhà đầu tư tỏ ra ngờ vực.

Trưởng bộ phận tín dụng đầu tư tại công ty thị trường vốn DoubleLine Capital (Mỹ), Monica Erickson, cho rằng sẽ rất khó để Fed giảm lạm phát xuống mức 2% mà không để kinh tế rơi vào suy thoái, trong khi Trưởng bộ phận nợ cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo (Mỹ), Maureen O'Connor, nhận định thị trường tín dụng đang được định giá trên cơ sở không suy thoái, trái ngược với dự báo của các nhà kinh tế./.

TTXVN

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.