Chỉ số kinh tế:
Ngày 26/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Các tỉnh vẫn ít tạo điều kiện để người dân tham gia vào quy trình ngân sách

Thái Hoàng
Thái Hoàng  - 
Kết quả khảo sát Chỉ số Công khai Ngân sách tỉnh (POBI) 2019 đối với trụ cột về sự tham gia của người dân cho thấy nhìn chung các tỉnh ít tạo điều kiện để người dân tham gia vào quy trình ngân sách.    
aa

Đây là thông tin vừa được đưa ra tại Hội thảo công bố Chỉ số Công khai Ngân sách tỉnh (POBI), do Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) chủ trì, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cùng Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp tổ chức ngày 8/7 tại Hà Nội.

Chỉ số trung bình đạt 66.55/100 điểm

Khảo sát Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (với tên viết tắt tiếng Anh là POBI) là khảo sát đầu tiên ở Việt Nam về mức độ công khai ngân sách tỉnh bắt đầu từ năm 2017 và tiếp tục được thực hiện đối với năm 2018 và hiện tại là 2019.

Chỉ số công khai ngân sách là công cụ giúp các tỉnh, thành phố có thể tham chiếu và đo đạc mức độ công khai, minh bạch trong quản lý Ngân sách Nhà nước và mức độ thực thi Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015.

cac tinh van it tao dieu kien de nguoi dan tham gia vao quy trinh ngan sach
Chỉ số công khai ngân sách tỉnh năm 2019 do VEPR công bố

POBI giúp tăng niềm tin của người dân và các đối tác phát triển đối với quản lý ngân sách tại địa phương thông qua các hình thức minh bạch, giải trình và sự tham gia về ngân sách.

POBI cũng là công cụ giúp cho Việt Nam thực hiện ngày càng tốt hơn nỗ lực cải cách hành chính và tài khóa, góp phần thực hiện cam kết với mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 16 về minh bạch, giải trình có sự tham gia của người dân. Với POBI, chính quyền địa phương có thể theo dõi, đánh giá mức độ công khai minh bạch về ngân sách nhằm nâng cao hiệu quả và hiệu lực quản trị địa phương.

Kết quả khảo sát POBI 2019 cho thấy chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh đạt 65.55 điểm trên tổng số 100 điểm quy đổi xếp hạng, cao hơn so với chỉ số trung bình đối với POBI 2018 là 51 điểm và POBI 2017 là 30.5 điểm. Điều này cho thấy mức độ công khai ngân sách nhà nước của 63 tỉnh/thành phố năm 2019 đã cải thiện hơn so với năm 2017 và 2018.

Theo khảo sát POBI 2019, nhóm A - công khai đầy đủ - nhóm những tỉnh có mức điểm cao nhất từ 75 đến 100 điểm, có 24 tỉnh bao gồm: Bình Thuận, Lâm Đồng, Bắc Ninh, Hà Nam, Bắc Kạn, An Giang, Ninh Thuận, Hà Nội, Lai Châu, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Bình Dương, Cao Bằng, Quảng Trị, Trà Vinh, Yên Bái, Tây Ninh, Bình Định, Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Nam.

Nhóm B - công khai tương đối - bao gồm 27 tỉnh, là những tỉnh có điểm POBI quy đổi từ 50 đến dưới 75 điểm. Nhóm này bao gồm: Kon Tum, Điện Biên, Hà Giang, Long An, Lào Cai, Thái Bình, Bến Tre, Cần Thơ, Đắk Nông, Phú Thọ, Hải Phòng, Gia Lai, Tiền Giang, TPHCM, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Đắk Lắk, Phú Yên, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Đồng Nai, Sóc Trăng, Thái Nguyên, Cà Mau, và Hưng Yên.

Nhóm C - công khai chưa đầy đủ - bao gồm 9 tỉnh, là những tỉnh có điểm POBI quy đổi từ 25 đến dưới 50 điểm. Nhóm này bao gồm: Ninh Bình, Tuyên Quang, Hậu Giang, Nam Định, Bạc Liêu, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, và Kiên Giang.

Nhóm cuối cùng là nhóm D - ít công khai - gồm 3 tỉnh, là những tỉnh có điểm POBI quy đổi từ 0 đến dưới 25 điểm, bao gồm: Hòa Bình (1,69 điểm), Đồng Tháp (7,9 điểm), và Lạng Sơn (21,61 điểm).

Như vậy, đối với 2019, đã có 51 trong tổng số 63 tỉnh thành có mức điểm trên trung bình, trong khi con số này trong năm 2018 chỉ là 31 tỉnh. Điều này cho thấy nỗ lực rõ rệt trong việc cải thiện công khai minh bạch ngân sách của các địa phương.

TS. Nguyễn Đức Thành, Cố vấn trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, sự cải thiện đáng kể của chỉ số POBI 2019 so với những năm trước đó cho thấy, các địa phương nâng cao ý thức trong công khai ngân sách.

Cần cải thiện mức độ công khai ngân sách

Đáng chú ý, kết quả khảo sát POBI 2019 đối với trụ cột về sự tham gia của người dân cho thấy nhìn chung các tỉnh ít tạo điều kiện để người dân tham gia vào quy trình ngân sách.

Số điểm quy đổi trung bình của 63 tỉnh thành phố là 38.01 điểm. Tỉnh Vĩnh Long đạt điểm số cao nhất với 90 điểm. Phú Yên và Thái Bình là 2 tỉnh có số điểm bằng nhau và là các tỉnh có số điểm thấp nhất cả nước (10 điểm).

TS. Ngô Minh Hương, Giám đốc Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) đề xuất, để tiếp tục cải thiện mức độ công khai ngân sách, các địa phương cần chủ động công khai đúng thời điểm và đầy đủ theo quy định. Cùng với đó, tạo cơ chế cho người dân tham gia vào quy trình ngân sách. Theo bà Hương, POBI sẽ giúp tăng niềm tin của người dân và các đối tác phát triển đối với quản lý ngân sách tại địa phương thông qua các hình thức minh bạch, giải trình và sự tham gia về ngân sách.

Theo đánh giá của bà Đinh Thị Mai Anh, Trưởng phòng Quản lý ngân sách nhà nước, Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), khảo sát POBI có vai trò rất quan trọng, giúp các địa phương có thể đo lường mức độ công khai minh bạch về ngân sách nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản trị cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc công khai minh bạch về ngân sách, từ đó tăng cường mức độ thực thi Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 từ Trung ương đến địa phương.

TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng các tỉnh, thành phố hoàn toàn có khả năng tiếp tục cải thiện được mức độ công khai ngân sách với tinh thần chủ động, trách nhiệm hơn, nhằm đảm bảo hiệu quả ngân sách, đồng thời có cơ chế cho người dân tham gia trong quá trình ngân sách thông qua việc hiểu và tiếp cận tài liệu về ngân sách kịp thời và đầy đủ.

Thái Hoàng

Tin liên quan

Tin khác

12 ngân hàng dành 408.000 tỷ đồng vốn ưu đãi tiếp sức cho DNNVV và các động lực tăng trưởng

12 ngân hàng dành 408.000 tỷ đồng vốn ưu đãi tiếp sức cho DNNVV và các động lực tăng trưởng

12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo và truyền thông tham gia Chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng dòng vốn vào các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.
Sáng 26/8: NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.611 đồng

Sáng 26/8: NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.611 đồng

Ngày 26/8, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.611 đồng. Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn sáng nay, giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 60-100 đồng so với phiên trước.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân:  Tạo dư địa điều hành linh hoạt, giữ vững an toàn  hệ thống ngân hàng

Đại biểu Trần Hoàng Ngân: Tạo dư địa điều hành linh hoạt, giữ vững an toàn hệ thống ngân hàng

Việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật NHNN Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các TCTD với tỷ lệ tán thành cao cho thấy sự đồng thuận đối với những chính sách được Chính phủ, NHNN chuẩn bị. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) đánh giá những sửa đổi lần này tạo thêm dư địa cho NHNN trong điều hành linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng, đồng thời giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hệ thống.
Kết nối dữ liệu, kiến tạo thị trường để tăng tốc xử lý nợ xấu

Kết nối dữ liệu, kiến tạo thị trường để tăng tốc xử lý nợ xấu

Trong bối cảnh áp lực xử lý nợ vẫn ở mức cao, việc hình thành một thị trường mua bán nợ minh bạch, chuyên nghiệp, có khả năng kết nối dữ liệu, nhà đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ được xem là một trong những giải pháp quan trọng để giải phóng nguồn lực đang bị “đóng băng”, tạo thêm dư địa cho tín dụng và tăng trưởng kinh tế.
Câu lạc bộ Xử lý nợ kết nạp hội viên và ra mắt Ban Chủ nhiệm

Câu lạc bộ Xử lý nợ kết nạp hội viên và ra mắt Ban Chủ nhiệm

Chiều ngày 25/8, Câu lạc bộ Xử lý nợ (CLB AMC) thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Lễ kết nạp hội viên và ra mắt Ban Chủ nhiệm. Theo đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã chỉ đạo Câu lạc bộ Xử lý nợ kiện toàn nhân sự, tổ chức bộ máy, mở rộng đối tượng tham gia Câu lạc bộ không chỉ có các Công ty quản lý tài sản (AMC) mà phải có sự tham gia của của các ngân hàng.
Vietbank tung gói tín dụng 2.500 tỷ đồng, giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Vietbank tung gói tín dụng 2.500 tỷ đồng, giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

Hưởng ứng chủ trương, định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về giảm mặt bằng lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai gói tín dụng ưu đãi quy mô 2.500 tỷ đồng.
Sáng 25/8: NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.615 đồng

Sáng 25/8: NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.615 đồng

Ngày 25/8, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.615 đồng. Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn sáng nay, giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 30-50 đồng so với phiên trước.
Nông nghiệp đô thị mở ra cơ hội cho tín dụng

Nông nghiệp đô thị mở ra cơ hội cho tín dụng

Chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay đối với kinh tế nông nghiệp đang mở rộng vào các dự án đầu tư công nghệ, chế biến và hạ tầng theo chuỗi giá trị, gia tăng nhu cầu tín dụng trung, dài hạn.
Hạ lãi suất, khơi thông dòng vốn cho sản xuất kinh doanh

Hạ lãi suất, khơi thông dòng vốn cho sản xuất kinh doanh

Mặt bằng lãi suất cho vay trên địa bàn Gia Lai đang được các ngân hàng tích cực điều chỉnh theo hướng giảm, cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi được triển khai. Đây là giải pháp thiết thực giúp giảm chi phí vốn, tạo thêm dư địa để doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi, mở rộng sản xuất và nắm bắt cơ hội thị trường những tháng cuối năm.
Sáng 24/8: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Sáng 24/8: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Ngày 24/8, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 25.600 đồng, không thay đổi so với phiên trước. Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn sáng nay, giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 20-40 đồng so với phiên trước.