Các tổ chức tài chính quốc tế tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua những thách thức trong năm 2023

13:37 | 10/12/2022 Thực tiễn
aa
Thống đốc khẳng định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ tiếp tục điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.
cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023 Nền kinh tế số đang là cơ hội của Việt Nam
cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023 Kinh tế phục hồi, nhưng khó khăn còn nhiều

Linh hoạt và thích ứng

Tối ngày 9/12/2022, NHNN tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với đại diện các tổ chức tài chính quốc tế, đối tác song phương tại Việt Nam. Đây là sự kiện vốn được tổ chức thường niên trước đây, song bị gián đoạn trong 2 năm qua bởi đại dịch COVID-19.

cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023

Chào đón sự hiện diện đông đủ của đại diện các tổ chức, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết đây là lần đầu tiên được gặp mặt trực tiếp sau 2 năm gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, cho thấy phần lớn những khó khăn do đại dịch gây ra đã ở phía sau.

cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023

Điểm lại năm 2022, Thống đốc đánh giá đây là năm thế giới chứng kiến những bất ổn, thách thức chưa từng có với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine và những hệ quả như sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá cả các hàng hóa nguyên vật liệu tăng cao, lạm phát gia tăng mạnh trên toàn thế giới, nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Các rủi ro đó đi cùng với các rủi ro cố hữu như biến đổi khí hậu, địa chính trị… khiến cho kinh tế toàn cầu đối mặt với rủi ro suy thoái rõ rệt. Trong bối cảnh đó, kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được củng cố; lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu 4%, tăng trưởng kinh tế cả năm dự kiến ở mức khoảng 8%, vượt mục tiêu 6-6,5% được Quốc hội đề ra”, Thống đốc nói.

Chung tay với những nỗ lực của Chính phủ, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá chủ động, chắc chắn, linh hoạt phù hợp với diễn biến thực tế, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhờ đó, lạm phát và tỷ giá được giữ ổn định trong bối cảnh lạm phát toàn cầu đang tăng cao, nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá mạnh so với đô la Mỹ. Ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ đã góp phần cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, giúp Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế.

Song song với đó, NHNN đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tín dụng cho những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo an toàn hoạt động. Ngành Ngân hàng đã tích cực tham gia vào các chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, đặc biệt là gói hỗ trợ lãi suất thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi số ngành Ngân hàng, tài trợ giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu…

cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023

Các tổ chức quốc tế có vai trò, hỗ trợ quan trọng

Thống đốc nhấn mạnh, đóng góp vào những kết quả kể trên không thể không nhắc đến vai trò hỗ trợ của các đối tác nước ngoài, tổ chức quốc tế, đại sứ quán, phái đoàn ngoại giao và các tổ chức tín dụng nước ngoài.

“Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới đại diện các tổ chức IMF, WB, ADB… đã tích cực chung tay, đồng hành cùng Chính phủ và NHNN trong việc ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19 và những biến động khó lường trong nền kinh tế toàn cầu thông qua tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính, cùng với đó là nhiều chương trình, dự án, hỗ trợ kỹ thuật cho NHNN và ngành Ngân hàng nhằm cải thiện khuôn khổ pháp lý và thể chế, nâng cao hiệu quả chính sách, thúc đẩy tài chính toàn diện, tài chính xanh bền vững và chuyển đổi số…”, Thống đốc phát biểu.

Thống đốc cũng gửi lời cảm ơn trân trọng tới đại diện Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSS), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ)… đã có những hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho NHNN và ngành Ngân hàng, góp phần nâng cao năng lực thể chế và hoạt động của toàn Ngành.

Thống đốc cũng ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia tích cực của các tổ chức tín dụng nước ngoài, thông qua Nhóm Công tác Ngân hàng (BWG - thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF) trong việc đóng góp, phản biện các chủ trương, chính sách, góp phần cải thiện khuôn khổ pháp lý và thể chế, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của các chính sách quản lý, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và trong việc cung cấp nguồn lực cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển của quốc gia cũng như của ngành Ngân hàng, nhất là hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP 26.

“Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa NHNN và các đối tác trong các khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương, Nhóm Công tác Ngân hàng có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của Chính phủ và của ngành Ngân hàng”, Thống đốc nhấn mạnh.

Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt, đồng bộ

Năm 2023 được dự báo là một năm nhiều thách thức với mức độ phục hồi kinh tế không đồng đều giữa các nước, lạm phát cao, các điều kiện tài chính thắt chặt, chuỗi cung ứng gián đoạn, rủi ro suy giảm được dự báo ở nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia phát triển. Là một nền kinh tế có độ mở lớn, quy mô còn khiêm tốn, Việt Nam không tránh khỏi chịu tác động tiêu cực của những biến động kinh tế thế giới. Trong bối cảnh đó, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục là mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ.

Trên cơ sở đó, Thống đốc khẳng định NHNN sẽ tiếp tục điều hành thận trọng, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác; điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro; nâng cao chất lượng tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng; hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

NHNN cũng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”; tăng cường khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, qua đó bảo đảm thị trường tiền tệ, ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, thông suốt, bền vững.

Gửi lời chúc mùa Giáng Sinh an lành, năm mới hạnh phúc, thịnh vượng và thành công tới đại diện các tổ chức nước ngoài, Thống đốc tin tưởng các tổ chức sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và NHNN vượt qua thách thức, đạt những thành công mới trong năm tới.

Đánh giá cao điều hành của NHNN

“Chúng ta có mặt ở đây để chúc mừng năm mới nhưng cũng nhân cơ hội này để chúc mừng thành tích kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam trong năm 2022”, ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam nói và cho rằng: “Bất chấp môi trường toàn cầu và trong nước đầy thách thức, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Điều này là nhờ những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt, NHNN cho đến nay đã điều hành linh hoạt các chính sách tiền tệ và tỷ giá để vượt qua các cơn gió ngược bên ngoài và trong nước”.

cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023

Đồng quan điểm với Thống đốc, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam cho rằng năm tới nhiều khả năng sẽ là một năm đầy thách thức với những trở ngại từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và các điều kiện tài chính thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát.

“Các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam, cũng như ở nhiều quốc gia khác, sẽ phải đối mặt với những đánh đổi khó khăn, bao gồm giữa tăng trưởng và lạm phát. Nhưng chúng tôi tin rằng Chính phủ Việt Nam và NHNN sẽ thận trọng chèo lái để vượt qua những thách thức khó khăn này. Và hãy yên tâm rằng, IMF luôn sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ cho NHNN và Chính phủ Việt Nam”, ông Francois Painchaud khẳng định.

cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023

Chia sẻ từ ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho thấy, 2022 là một năm đầy sóng gió nữa đối với nền kinh tế toàn cầu. Chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn và nhu cầu toàn cầu tăng nhanh đẩy giá lương thực, năng lượng và nguyên liệu lên, làm tăng áp lực lạm phát toàn cầu. Để kiềm chế lạm phát và bảo vệ sự ổn định tài chính, các NHTW trên thế giới đã tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ thông qua tăng lãi suất. Nhất là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh đã dẫn đến sự tăng giá mạnh của đồng đô la Mỹ so với nhiều loại tiền tệ khác.

“Điều này đặt NHNN vào thế khó, vừa phải cố gắng hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, vừa buộc phải giải quyết lạm phát chi phí đẩy do các sự kiện và cú sốc bên ngoài gây ra. Trong bối cảnh đó, việc điều hành room tín dụng, thắt chặt chính sách tiền tệ và nới rộng biên độ giao dịch tỷ giá hàng ngày của NHNN đã rất kịp thời và đáng khen ngợi, góp phần làm giảm lạm phát, duy trì ổn định và phục hồi kinh tế vĩ mô của Việt Nam”, ông Andrew Jeffries nhận định.

Nhìn về tương lai, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng những “cơn gió ngược” toàn cầu dường như sẽ vẫn tiếp tục, nhưng tin tưởng mạnh mẽ rằng Chính phủ, NHNN sẽ tiếp tục chèo lái thành công trong môi trường đầy thách thức này, qua đó duy trì được tăng trưởng nhanh trên chặng đường phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân Việt Nam.

Bà Michele Wee, Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam, Chủ tịch Nhóm Công tác Ngân hàng (BWG), nói tại sự kiện: “Không có thời điểm nào thích hợp hơn hôm nay để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất của BWG tới NHNN vì sự hỗ trợ và hướng dẫn tích cực cho tất cả các tổ chức tín dụng nước ngoài của chúng tôi trong suốt những năm qua và đặc biệt là trong năm 2022 đầy thử thách này”.

cac to chuc tai chinh quoc te tin tuong viet nam se vuot qua nhung thach thuc trong nam 2023

Theo bà Michele Wee, việc cùng lúc phải đối mặt với cú sốc lạm phát, cú sốc địa chính trị và cú sốc thắt chặt tiền tệ khiến nền kinh tế thế giới đối mặt với “một cơn bão hoàn hảo”, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2022. Trong bối cảnh thách thức đó, những thành quả mà Việt Nam đạt được trong năm 2022 là vượt trội so với châu Á và toàn cầu.

Nhìn cụ thể hơn trên thị trường tài chính tiền tệ, Chủ tịch BWG cho rằng bối cảnh lãi suất bên ngoài tăng và đồng USD tăng giá mạnh khiến áp lực với VND rất lớn. Tuy nhiên, NHNN đã kịp thời sử dụng kết hợp bán USD và tăng lãi suất để ổn định thị trường ngoại hối.

“Sự linh hoạt của NHNN trong việc áp dụng chính sách tiền tệ và ngoại hối đã làm chậm quá trình mất giá của VND, từ đầu năm đến nay, VND vẫn là đồng tiền có hiệu suất cao nhất so với các đồng tiền khác trong khu vực. Điều này đã góp phần làm giảm lạm phát nhập khẩu và là một trong những nguyên nhân khiến lạm phát ở Việt Nam được kiểm soát tốt so với các nền kinh tế khác cho đến nay”, bà Michele Wee nhận định.

Trong năm qua, đáng lưu ý là tình trạng căng thẳng thanh khoản trên thị trường tiền tệ và những rủi ro đối với sự ổn định của hệ thống vào đầu tháng 10. Nhưng NHNN đã kịp thời hỗ trợ cấp vốn trên thị trường liên ngân hàng để cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng đang gặp khó khăn nhằm giảm thiểu rủi ro hệ thống.

“Chúng tôi muốn một lần nữa ghi nhận khả năng phục hồi và thích ứng tuyệt vời của NHNN trong việc quản lý các hoạt động trên thị trường tài chính và tiền tệ. Các nền tảng kinh tế cơ bản của Việt Nam vẫn là mạnh nhất trong khu vực tính đến thời điểm hiện tại. Các chính sách của NHNN rõ ràng là có hiệu quả và ấn tượng đối với tăng trưởng kinh tế. Ngành Ngân hàng và dịch vụ tài chính đang hoạt động tốt dưới sự quản lý và định hướng của NHNN”, Chủ tịch Nhóm BWG nhấn mạnh.

Bà Michele Wee cũng đánh giá cao về hoạt động và cơ chế đối thoại chính sách giữa BWG và NHNN trong năm qua; đồng thời cho biết trong năm 2023 sẽ nố lực để tăng cường hơn nữa cơ chế hợp tác này nhằm tiếp tục đóng góp hiệu quả cho ngành Ngân hàng vững mạnh và góp phần đưa ngành dịch vụ tài chính - ngân hàng Việt Nam lên một tầm cao mới.

Lê Đỗ - Đức Khanh
Nguồn:

Các tin khác

Sáng 19/6: Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ

Sáng 19/6: Tỷ giá trung tâm giảm nhẹ

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/6), tỷ giá trung tâm giảm 2 đồng so với phiên trước. Trong khi, giá mua USD tại một số ít ngân hàng được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 1-2 đồng so với phiên trước; giá bán USD được tất cả các ngân hàng niêm yết ở mức 25.469 VND/USD.
Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng

Tại Hội nghị ngành Ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024, đại diện NHNN cho biết, xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tín dụng 06 tháng cuối năm 2024. Từ nay đến cuối năm, với những chỉ đạo quyết liệt hành động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, thị trường, phối hợp giải quyết, tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, NHNN dự kiến tăng trưởng tín dụng các tháng cuối năm tăng trưởng khả quan.
Đến ngày 14/6 tín dụng tăng 3,79%

Đến ngày 14/6 tín dụng tăng 3,79%

Sáng 19/06/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc NHNN; NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; các TCTD. Hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phấn đấu đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như theo mục tiêu NHNN đã đề ra tại Chỉ thị 01/CT-NHNN ngay từ đầu năm.
Cơ hội làm việc tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam

Cơ hội làm việc tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) trân trọng thông báo kế hoạch tuyển dụng lao động hợp đồng Công nghệ thông tin năm 2024.
Sáng 18/6: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Sáng 18/6: Tỷ giá trung tâm đi ngang

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/6), tỷ giá trung tâm không đổi so với phiên trước. Trong khi, giá mua USD tại một số ngân hàng được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước; giá bán USD được tất cả các ngân hàng niêm yết ở mức 25.471 VND/USD.
Sáng 17/6: Tỷ giá trung tâm tăng phiên đầu tuần

Sáng 17/6: Tỷ giá trung tâm tăng phiên đầu tuần

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/6), tỷ giá trung tâm tăng 10 đồng so với phiên trước. Tương tự, giá mua USD tại phần lớn ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-10 đồng so với phiên trước; giá bán USD được hầu hết các ngân hàng niêm yết ở mức 25.471 VND/USD.
Đăng ký mua vàng tại BIDV: Người dân sẽ không phải xếp hàng

Đăng ký mua vàng tại BIDV: Người dân sẽ không phải xếp hàng

Kể từ ngày 17/06/2024, khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ không phải mất công xếp hàng tại các điểm bán vàng nữa, khi ngân hàng này chính thức triển khai “Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến” trên website.
Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến

Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, kể từ ngày 17/6/2024, Agribank triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến ngay trên Website Agribank.
Ngân hàng Xây dựng sẵn sàng cho hành trình mới

Ngân hàng Xây dựng sẵn sàng cho hành trình mới

Năm 2024 được xác định là năm chuyển biến mạnh mẽ, cùng với công tác hoàn thiện để thực hiện chuyển giao theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Ngân hàng Xây dựng (CB) đã sẵn sàng, chuẩn bị các nguồn lực cho hành trình bước vào giai đoạn mới, tiếp tục phát triển lành mạnh và giữ vững tăng trưởng ổn định sau thời gian thực hiện tái cơ cấu.
NHNN yêu cầu ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng rà soát giao dịch đáng ngờ, có giá trị lớn

NHNN yêu cầu ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh vàng rà soát giao dịch đáng ngờ, có giá trị lớn

NHNN vừa ban hành Văn bản 4885/NHNN-TTGSNH gửi các ngân hàng, doanh nghiệp kinh doanh, mua bán vàng miếng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán rà soát các giao dịch đáng ngờ, gửi báo cáo đánh giá rủi ro rửa tiền về NHNN trước ngày 15/7.
Phối hợp thông tin, tuyên truyền về bình ổn thị trường vàng

Phối hợp thông tin, tuyên truyền về bình ổn thị trường vàng

Ngày 14/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh gửi văn bản đến Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố và UBND các quận, huyện thành phố Thủ Đức đề nghị phối hợp thông tin, tuyên truyền về các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh và mua, bán vàng bình ổn thị trường.
Sáng 14/6: Tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng

Sáng 14/6: Tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (14/6), tỷ giá trung tâm tăng 4 đồng so với phiên trước. Trong khi đó, giá mua USD tại phần lớn ngân hàng cũng được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 3-10 đồng so với phiên trước; giá bán USD được hầu hết các ngân hàng niêm yết ở mức 25.461 VND/USD.
Cán bộ Agribank liên tục ngăn chặn kịp thời lừa đảo bảo vệ tài sản cho khách hàng

Cán bộ Agribank liên tục ngăn chặn kịp thời lừa đảo bảo vệ tài sản cho khách hàng

Năm 2023, cán bộ nhân viên trong hệ thống Agribank đã giúp khách hàng thoát khỏi hơn 170 vụ lừa đảo công nghệ cao, bảo vệ được tài sản trị giá gần 19 tỷ đồng trong tài khoản của khách hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Thay đổi cách tiếp cận trong quản lý để thúc đẩy Fintech phát triển

Thay đổi cách tiếp cận trong quản lý để thúc đẩy Fintech phát triển

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Viện Chiến lược ngân hàng phối hợp cùng nhóm nghiên cứu đề tài khoa học và công nghệ “Fintech tại Việt Nam: Thực trạng, xu hướng phát triển và khuyến nghị chính sách” tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu. Đề tài do TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV làm chủ nhiệm.
Xem thêm
Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Báo chí ngày càng khẳng định vị thế

Chỉ còn 1 năm nữa là nền báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tròn một trăm tuổi. Trải qua gần trăm năm ấy, từ buổi ban đầu còn vô vàn khó khăn, gian khổ… được đặt dưới sự dìu dắt, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều lãnh tụ cách mạng tiền bối khác, báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng trưởng thành, có những bước phát triển và đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.
Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn kém

Đó là một trong những lý do chính dẫn tới tín dụng tăng trưởng chậm trong gần 6 tháng đầu năm được các ngân hàng chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về giải pháp đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng năm 2024.
Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Quy hoạch báo chí, xuất bản sắp tới phải thực chất, có tính mở và khả thi

Sáng 19/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

Phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

NHNN vừa có văn bản số 4932/NHNN-TT ngày 13/6/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố phối hợp ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên.
dam bao an toan ve thanh toan khong dung tien mat

Đảm bảo an toàn về thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21/6/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 52/2024/NĐ-CP ngày 15/5/2024 của Chính phủ quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Chỉ thị 40 tạo sức bật lớn cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Nhờ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được triển khai tích cực, người dân địa phương được tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần tạo việc làm, vươn lên làm ăn thoát nghèo bền vững.
NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề quỹ tín dụng nhân dân

Ngày 15/6/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị (NHNN Quảng Trị) phối hợp với Ngân hàng Hợp tác xã (NHHTX) chi nhánh Quảng Bình, PGD NHHTX Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động chuyển tiền, thanh toán qua tài khoản của quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt -  bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

BVBank triển khai xác thực sinh trắc học khuôn mặt - bảo vệ tối đa tài khoản khách hàng

Nhằm tăng cường bảo vệ tài khoản của khách hàng, đồng thời bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) tại Quyết định số 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 01/07/2024, BVBank chính thức triển khai phương thức xác thực sinh trắc học bằng khuôn mặt khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.
VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

VietinBank tặng tài khoản số đẹp, miễn phí chuyển tiền cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký 1 lần để được hưởng combo ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ ngân hàng thường xuyên và thiết yếu của doanh nghiệp, gồm: Phí chuyển tiền VND tại quầy, phí giao dịch ngân hàng điện tử, tặng tài khoản số đẹp.
MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

MB thêm tính năng nhận diện tài khoản lừa đảo khi chuyển tiền

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam triển khai tính năng nhận diện thông tin tài khoản lừa đảo một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp khách hàng thêm an tâm khi chuyển tiền.
Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Vietcombank ra mắt ngân hàng số thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội

Ngày 18/6/2024, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chính thức ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank thế hệ mới dành cho khách hàng cá nhân. Đây được coi là đợt cập nhật lớn nhất kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2020 với toàn bộ giao diện và luồng trải nghiệm được thiết kế mới hoàn toàn cho từng phân khúc, cùng với những dịch vụ, tiện ích mới lần đầu tiên xuất hiện trên VCB Digibank.
5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

5 điều cần biết khi gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất bởi người gửi có thể giữ được số tiền gốc ban đầu mà sau một khoảng thời gian nhất định còn được nhận thêm tiền lãi. Hơn thế nữa, khoản tiền gửi tiết kiệm còn được bảo hiểm tiền gửi.
Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Sacombank tiếp thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân phục vụ đời sống

Nhằm hỗ trợ tài chính cho người dân, thúc đẩy tiêu dùng, Sacombank cung cấp gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 6,5% dành cho khách hàng có nhu cầu mua, xây, sửa chữa bất động sản; mua xe; sắm sửa các vật dụng, thiết bị cần thiết nhằm phục vụ đời sống. Gói vay dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12/2024.
Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Sacombank tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại Hội sở

Nhằm đẩy mạnh kinh doanh và tăng cường phát triển công nghệ số tại ngân hàng, Sacombank đang tuyển dụng hơn 130 nhân sự làm việc tại nhiều vị trí chủ chốt ở Hội sở chính (266 - 268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh).
Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Quản lý chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng

Theo đại diện siêu thị MediaMart, số lượng khách hàng mua sắm thanh toán qua thẻ tín dụng tăng mạnh theo từng năm. Thẻ tín dụng đang trở nên phổ biến trong các hoạt động thanh toán của người tiêu dùng. Bởi thanh toán qua thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện ích cho khách hàng, vừa nhanh chóng, thuận tiện lại được hưởng nhiều ưu đãi… Bên cạnh đó, siêu thị cũng kết hợp với các ngân hàng ưu đãi lãi suất trả góp 0% qua thẻ tín dụng giúp khách hàng mua sắm dễ dàng hơn.
Phiên bản di động