Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết

P.L
P.L  - 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 25/1/2025 về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
aa
Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết- Ảnh 1.
Ngày 12/2/2024 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, động viên người lao động làm việc xuyên Tết tại công trình trọng điểm dự án nhà Ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ, Thủ tưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Bí thư Tỉnh ủy, Thành Ủy; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Công điện nêu: Trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo; các cấp, các ngành, các địa phương đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025. Trong những ngày Tết nguyên đán, trên nhiều công trình, dự án quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm như Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga hành khách sân bay Nội Bài và nhất là các dự án trong Phong trào thi đua 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc (các dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông, các tuyến cao tốc Hậu Giang - Cà Mau, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…), hàng ngàn cán bộ, công nhân, người lao động vẫn hàng ngày, hàng giờ miệt mài làm việc, thi công trên công trường để bảo đảm tiến độ công trình với tinh thần làm việc "3 ca 4 kíp", làm việc "xuyên Tết", không kể ngày đêm. Thủ tướng Chính phủ biểu dương các Bộ, cơ quan, địa phương, đơn vị, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu và các cán bộ, công nhân, người lao động thời gian quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thi công các công trình cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng. Để mọi công nhân, người lao động trên mọi công trình đều có Tết, đón Tết vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, đồng thời bảo đảm chất lượng, tiến độ, kỹ mỹ thuật, vệ sinh môi trường trên các công trình, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 11 tháng 12 tháng 2024 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025 và Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 18 tháng 12 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

2. Các đồng chí Bí thư cấp ủy chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra; các đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo và tổ chức thực hiện:

a) Các cơ quan lao động phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình quan trọng quốc gia, công trình trọng điểm chủ động thực hiện các biện pháp tích cực chăm lo đời sống, chi trả tiền lương, tiền thưởng cho công nhân, người lao động đúng chế độ, kịp thời, theo đúng quy định, bảo đảm cho mọi công nhân, người lao động đều có Tết và tiếp tục gắn bó với công trường trong những ngày Tết, với tinh thần không để đơn vị thi công, nhà thầu, công nhân, người lao động "cô đơn trên công trường", nhất là thiếu tiền "ăn Tết". Thực hiện đầy đủ chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định.

b) Tập trung rà soát, nắm chắc tình hình đời sống của công nhân, người lao động thi công trên công trường trong dịp Tết nguyên đán, nhất là đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (người nghèo, người dân ở vùng bị thiệt hại bởi thiên tai, bão, lũ, sạt lở,...) để đặc biệt quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, bảo đảm tất cả các đối tượng chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn mà ở lại trên công trường đều có quà và được nhận quà trước Tết.

c) Tăng cường kiểm tra nơi ăn ở, lao động trên công trường và việc thực hiện phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ.

3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan:

a) Đôn đốc, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện các nhiệm vụ chăm lo đời sống, chế độ, chính sách và bảo đảm an sinh xã hội cho công nhân, người lao động làm việc trên công trường trước, trong và sau Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và quy định.

b) Phối hợp với các địa phương tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho công nhân, người lao động trên công trường.

4. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của công nhân và người lao động trong dịp Tết. Phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức các chương trình giảm giá, khuyến mãi cho công nhân, người lao động.

5. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, thực hiện ứng trực 24/24 giờ; chủ động các phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị các điều kiện, phương tiện sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu trong dịp Tết.

6. Các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tăng cường và chủ động công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu bố trí đủ máy móc, thiết bị, nhân lực thi công với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa, không thua gió bão", làm việc "3 ca, 4 kíp, xuyên đêm, xuyên Tết...", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng thi công công trình, đưa các công trình về đích đúng tiến độ, phấn đấu vượt tiến độ đề ra, nhất là các công trình có kế hoạch hoàn thành trong năm 2025.

7. Đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội nắm tình hình lao động, việc làm, kiểm tra, giám sát việc chi trả tiền lương, thưởng tại các đơn vị, doanh nghiệp, có các phương án hỗ trợ, chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động đặc biệt là người ở lại để làm việc trên các công trình, dự án trong dịp Tết, bảo đảm kịp thời, thiết thực, nhất là đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

8. Các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu thi công

a) Tích cực, chủ động thực hiện chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách hỗ trợ khác cho công nhân, người lao động theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế của đơn vị, doanh nghiệp.

b) Tổ chức đón giao thừa, đón Tết phù hợp cho công nhân, người lao động trên công trường với tinh thần "Tết công trường không thiếu tình thương ở nhà", bảo đảm vui tươi, lành mạnh, đầm ấm, an toàn tiết kiệm, động viên công nhân, người lao động hăng say làm việc, đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng các công trình.

c) Thực hiện các biện pháp đồng bộ, hiệu quả để phòng tránh tai nạn lao động, bảo đảm tuyệt đối an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công trên công trường; xây dựng kịch bản, chủ động xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

9. Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề vượt thẩm quyền./.

P.L

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.