Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc giảm mạnh

Đỗ Phạm
Đỗ Phạm  - 
Trung Quốc đã kiểm soát tốt lạm phát sau khi mở cửa trở lại kể từ cuối năm 2022. Tuy nhiên, một phần lạm phát ở mức thấp là do nhu cầu trong nước vẫn yếu. “Các hộ gia đình, mặc dù đã nhận thấy nhu cầu du lịch bị dồn nén đáng kể trong những ngày lễ gần đây, nhưng vẫn thận trọng trong việc chi tiêu cho hàng hóa, đặc biệt là đối với những mặt hàng có giá trị lớn”, bà Qiao nhận định
aa

Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc, chỉ số CPI của quốc gia này tăng 0,1% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, mức chậm nhất kể từ đầu năm 2021. Tính theo tháng, CPI tháng 4 giảm 0,1% so với tháng 3. Lạm phát lõi, loại trừ lương thực và năng lượng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,1% so với tháng trước. So với năm ngoái, giá lĩnh vực dịch vụ tăng 1% trong tháng 4. Con số này cao hơn mức tăng 0,8% trong tháng 3. Trong đó, đóng góp chính là từ ngành du lịch khi du lịch nội địa phục hồi.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 3,6%. Trước đó, khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế đã dự kiến PPI sẽ giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi giảm 2,5% trong tháng trước. Theo chiến lược gia

chi so gia san xuat cua trung quoc giam manh

Vincent Chan của Aletheia Capital tại Trung Quốc, sự phục hồi tiêu dùng của Trung Quốc vẫn đang ở giai đoạn đầu, do nền kinh tế đã suy yếu trong một thời gian khá dài và mức thu nhập của người dân không cao. Chuyên gia này kỳ vọng, Chính phủ Trung Quốc sẽ “làm nhiều hơn nữa” trong việc cung cấp các biện pháp kích thích để thúc đẩy nhu cầu vẫn đang yếu của nền kinh tế. “Có nhiều cơ hội để kích thích tài khóa mạnh mẽ hơn. Có lẽ thị trường muốn thấy điều đó”, Vincent Chan nói với hãng tin CNBC.

Cùng quan điểm, bà Helen Qiao, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Bank of America cho rằng Trung Quốc đã kiểm soát tốt lạm phát sau khi mở cửa trở lại kể từ cuối năm 2022. Tuy nhiên, một phần lạm phát ở mức thấp là do nhu cầu trong nước vẫn yếu. “Các hộ gia đình, mặc dù đã nhận thấy nhu cầu du lịch bị dồn nén đáng kể trong những ngày lễ gần đây, nhưng vẫn thận trọng trong việc chi tiêu cho hàng hóa, đặc biệt là đối với những mặt hàng có giá trị lớn”, bà Qiao nhận định. Bên cạnh đó, thị trường lao động yếu cũng như sự phục hồi chậm hơn của thị trường bất động sản tiếp tục đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng.

Trong khi đó các nhà kinh tế của Societe Generale gồm Michelle Lam và Wei Yao cho rằng, việc lạm phát tại Trung Quốc tăng chủ yếu do lĩnh vực dịch vụ cho thấy khả năng lan truyền lạm phát từ việc mở cửa trở lại của Trung Quốc đến nền kinh tế toàn cầu hiện chỉ ở mức thấp. “Bản chất phục hồi dựa trên dịch vụ thúc đẩy cũng có nghĩa là khả năng lạm phát (tại Trung Quốc) lan tỏa đến phần còn lại của thế giới sẽ ít hơn trong năm nay”, các nhà kinh tế của Societe Generale nhận định.

Đỗ Phạm

Tin liên quan

Tin khác

Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.