Chủ tịch Fed nói lãi suất thấp có thể kéo dài trong nhiều năm
![]() |
| Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell: “Thực sự có những lợi ích kinh tế to lớn đem lại từ những người đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội". Ảnh: Tasos Katopodis | Reuters |
“Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục cần đến lãi suất thấp - yếu tố hỗ trợ hoạt động kinh tế, trong một thời gian dài”, Powell nói với kênh phát thanh NPR trong một cuộc phỏng vấn, sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp được công bố vào sáng cùng ngày.
Thời gian duy trì lãi suất thấp, theo Powell, "nó sẽ được tính bằng năm".
“Cho dù thời gian cần (lãi suất thấp) dài đến bao nhiêu, chúng tôi sẽ vẫn duy trì. Chúng tôi sẽ không rút sớm các hỗ trợ mà chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế cần", ông bổ sung.
Tuyên bố nói trên phù hợp với bình luận trước đó của Powell và các quan chức Fed khác.
Với một sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận chính sách tiền tệ, Fed mới đây đã tuyên bố rằng lạm phát sẽ được phép vượt quá mục tiêu 2% trong một khoảng thời gian, sau khi liên tục nằm dưới mức này trong hầu hết các năm của thập kỷ trước.
Động thái này có nghĩa là Fed sẽ không sớm tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát, hành động mà trước đây ngân hàng trung ương đã từng làm khi tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mong đợi.
Mặc dù không đề cập tới bất kỳ biện pháp chính sách cụ thể nào, Powell cho biết Fed có thể chưa dừng lại với các giải pháp điều tiết của mình.
“Chúng tôi đã làm rất nhiều điều có thể làm, nhưng chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa và chúng tôi sẽ thực thi chúng khi thấy cần thiết”, ông nói.
Powell đánh giá báo cáo việc làm công bố hôm thứ Sáu là “một báo cáo tốt”. Biên chế phi nông nghiệp tăng thêm 1,37 triệu người và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 8,4% - cao hơn so với các báo cáo công bố trong giai đoạn đầu phục hồi của cuộc khủng hoảng tài chính đồng thời tốt hơn so với mức đỉnh trong giai đoạn đại dịch là 14,7%.
Powell một lần nữa đặt sự phục hồi của nền kinh tế với tiến triển của dịch Covid-19, và ông khuyến khích người dân tuân theo các hướng dẫn an toàn như đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội.
“Thực sự có những lợi ích kinh tế to lớn đem lại từ những người đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội", ông nói.
Tin liên quan
Tin khác
Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam
Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la



