Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Công bố kết quả thanh tra tại 4 công ty kinh doanh vàng

Quỳnh Trang
Quỳnh Trang  - 
Chiều 30/5, NHNN thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong kinh doanh vàng tại các doanh nghiệp: SJC, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, DOJI. Theo kết luận thanh tra, cả 4 Công ty SJC, PNJ, Công ty Bảo Tín Minh Châu và DOJI... đều có những vi phạm nghiêm trọng trong việc chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền...
aa
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về cơ chế, chính sách quản lý hiệu quả thị trường vàng Sáng 29/5: Giá vàng thế giới giảm mạnh bất chấp vai trò trú ẩn được củng cố Siêu đô thị Hải Phòng sau sáp nhập: Cột mốc 15/8 và cơ hội “nghìn vàng” cho nhà đầu tư BĐS

Có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh

Qua kết quả thanh tra tại bốn doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng gồm: Công ty SJC, Công ty PNJ, Công ty Bảo Tín Minh Châu và Công ty DOJI, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng liên quan đến chế độ báo cáo và quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Cả 4 doanh nghiệp đều vi phạm chế độ báo cáo hoạt động mua bán vàng miếng theo quy định của NHNN Việt Nam, với các hành vi như không báo cáo, báo cáo không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn.

Công bố kết quả thanh tra tại 4 công ty kinh doanh vàng
Công bố dấu hiệu vi phạm hình sự và chuyển cơ quan công an tại 4 công ty kinh doanh vàng

Công ty SJC không có quy trình rõ ràng trong việc xác lập giá mua – bán vàng, phụ thuộc vào quyết định cá nhân của Tổng Giám đốc, không có kiểm soát nội bộ, tiềm ẩn nguy cơ thao túng giá và gây rối loạn thị trường.

Công ty PNJ và Bảo Tín Minh Châu đều bị phát hiện có hành vi cung cấp thông tin gây nhầm lẫn về sản phẩm nhằm thu hút khách hàng, có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh.

Công ty DOJI thực hiện nhiều hoạt động kinh doanh vàng qua nền tảng công nghệ như website https://egold.doji.vn; https://trangsuc.doji.vn và ứng dụng App Egold mà chưa được cấp phép theo quy định của pháp luật. Các nền tảng này được sử dụng để quảng bá, bán vàng, cho vay và giữ hộ vàng miếng, vi phạm các quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh vàng và thương mại điện tử.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp chưa công khai thông tin liên quan đến quy trình vận chuyển, giải quyết khiếu nại, bảo mật dữ liệu cá nhân trên các kênh thương mại điện tử. Trong đó một số doanh nghiệp còn có hành vi bán vàng với giá cao hơn mức niêm yết, vi phạm quy định về minh bạch giá cả.

Vi phạm nghiêm trọng trong việc chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền

Theo kết luận thanh tra, cả 4 Công ty trên đều có những vi phạm nghiêm trọng trong việc chấp hành quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

Các vi phạm chủ yếu bao gồm: không ban hành đầy đủ quy định nội bộ về phòng, chống rửa tiền; không phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro; không đánh giá rủi ro định kỳ; không có hệ thống xác định khách hàng là cá nhân có ảnh hưởng chính trị; không báo cáo giao dịch có giá trị lớn theo quy định; không thực hiện đào tạo hoặc kiểm toán nội bộ liên quan đến phòng, chống rửa tiền.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chưa lưu trữ đầy đủ hồ sơ nhận biết khách hàng, thiếu cơ chế kiểm soát nội bộ rõ ràng và không phân công cụ thể cán bộ phụ trách công tác phòng, chống rửa tiền.

Mức xử phạt hành chính đối với các vi phạm về phòng, chống rửa tiền dành cho từng đơn vị như sau: Công ty SJC bị xử phạt tổng cộng 2,14 tỷ đồng; Công ty PNJ bị xử phạt 1,34 tỷ đồng, Công ty Bảo Tín Minh Châu bị phạt nặng nhất với mức 2,64 tỷ đồng…

NHNN đã yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc chấn chỉnh, khắc phục toàn diện các thiếu sót nêu trên, bao gồm: ban hành đầy đủ và đúng thẩm quyền các quy định nội bộ; thực hiện đào tạo, kiểm toán nội bộ định kỳ; áp dụng hệ thống phân loại và nhận biết khách hàng theo rủi ro; thiết lập hệ thống giám sát giao dịch và báo cáo đúng quy định. Việc khắc phục cần đảm bảo đầy đủ, kịp thời và có trách nhiệm, nhằm bảo vệ hệ thống tài chính, phòng ngừa nguy cơ rửa tiền và tài trợ cho các hoạt động phi pháp trong lĩnh vực kinh doanh vàng.

Ngoài ra các công ty trên còn có sai phạm về chế độ hóa đơn, chứng từ, kế toán, thuế chuyển sang Bộ Công an. Cụ thể, Công ty SJC bị phát hiện phát hành hóa đơn không có mã của cơ quan thuế, không xử lý sai sót hóa đơn theo đúng quy định, đồng thời có hành vi hạch toán chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho không đúng, dẫn đến làm giảm thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công ty PNJ có nhiều hóa đơn được lập không đúng thời điểm, thiếu hoặc ghi sai thông tin định danh khách hàng, đặc biệt là các giao dịch có giá trị lớn, vi phạm quy định tại bảng kê 01/TNDN. Những sai phạm này không chỉ ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế mà còn gây rủi ro pháp lý trong việc truy xuất giao dịch và kiểm tra nội bộ.

Đối với Công ty Bảo Tín Minh Châu, cơ quan thanh tra chỉ rõ hành vi hạch toán chi phí quà tặng vào giá vốn hàng bán là không đúng quy định, dẫn đến làm giảm thuế giá trị gia tăng phải nộp, ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách nhà nước…

Trước những sai phạm nêu trên, NHNN đã chuyển hồ sơ có dấu hiệu hình sự sang Bộ Công an để xác minh, điều tra, xử lý. Đồng thời, các doanh nghiệp bị yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống kế toán, hóa đơn, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật, khắc phục hậu quả và cam kết không tái diễn vi phạm trong các kỳ kinh doanh tiếp theo.

Quỳnh Trang

Tin liên quan

Tin khác

Ngành Ngân hàng chủ động hội nhập, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới

Ngành Ngân hàng chủ động hội nhập, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới

Trong hơn một thập kỷ qua, tiến trình hội nhập quốc tế của ngành Ngân hàng Việt Nam đã diễn ra mạnh mẽ, liên tục và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo nền tảng để hệ thống ngân hàng khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính - tiền tệ quốc tế. Trước thời điểm Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 59-NQ/TW về “Hội nhập quốc tế trong tình hình mới” (Nghị quyết 59), ngành Ngân hàng đã thể hiện rõ vai trò chủ động, tích cực trong việc tham gia các cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu; đồng thời thu hút hiệu quả nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đây chính là điểm tựa quan trọng để bước vào giai đoạn hội nhập mới, nơi Nghị quyết 59 đóng vai trò là cú hích thể chế nhằm tiếp tục nâng tầm vị thế quốc gia.
Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Eximbank có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Ngày 4/12/2025 – Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) công bố kiện toàn nhân sự cấp cao tại vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT).
Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Agribank ký kết hợp tác với Cục An ninh mạng tăng cường bảo mật, bảo vệ an toàn giao dịch cho khách hàng

Ngày 4/12/2025, Agribank và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã ký kết Chương trình phối hợp nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động ngân hàng. Chương trình phối hợp tạo nền tảng quan trọng để hai bên đẩy mạnh trao đổi thông tin, nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện, xử lý rủi ro, đồng thời bảo vệ tối đa quyền lợi và an toàn giao dịch của khách hàng.
Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng tạo lập quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 13 mới đây phối hợp với Sở Tài chính, Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp hai tỉnh Đồng Tháp, Tây Ninh tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển giai đoạn 2025-2027. Sự kiện thu hút hơn 100 tổ chức tín dụng và nhiều doanh nghiệp các ngành, lĩnh vực chủ lực trong khu vực.
Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh tháp tùng Thủ tướng tham dự Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12/2025, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Kỳ họp 48 có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức ngay sau Cuộc gặp cấp cao giữa hai Đảng, đồng thời vào thời điểm hai nước đang tổng kết nhiệm kỳ hợp tác 2021-2025 và định hướng giai đoạn mới. Về phía NHNN có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp nhà nước CHDCND Lào

Từ ngày 01-03/12/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã có chuyến công tác quan trọng tham gia Đoàn đại biểu cấp cao tháp tùng Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào và đồng chủ trì Hội đàm song phương cấp Thống đốc giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng CHDCND Lào. Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp, đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần củng cố quan hệ hợp tác Việt – Lào, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TUYỂN DỤNG

NHNN Việt Nam chi nhánh Khu vực 2 thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện dự thi, không đủ điều kiện dự thi và triệu tập thí sinh tham dự kỳ tuyển dụng hợp đồng lao động nhân viên bảo vệ năm 2025.
Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Nam A Bank thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chào bán 10.000.000 trái phiếu ra công chúng đợt 1, tương đương 1.000 tỷ đồng theo Giấy chứng nhận đăng ký chào bán số 449/GCN-UBCKNN do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp ngày 27/11/2025.