Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cuộc trưng cầu dân ý tại Italia không thể sánh bằng sự cố Brexit

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp lại Italia không thể so sánh được với rủi ro của việc cử tri Anh bỏ phiếu chia tay EU, Francois Villeroy de Galhau – một nhà hoạch định chính sách của NHTW châu Âu (ECB) cho biết hôm thứ Hai.
aa
Cuộc trưng cầu dân ý tại Italia không thể sánh bằng sự cố Brexit Đồng Euro rơi xuống thấp nhất gần 2 năm sau cuộc trưng cầu dân ý tại Italia
Cuộc trưng cầu dân ý tại Italia không thể sánh bằng sự cố Brexit ECB được dự báo có thể kéo dài chương trình mua tài sản thêm 6 tháng
Cuộc trưng cầu dân ý tại Italia không thể sánh bằng sự cố Brexit ECB cảnh báo về nguy cơ bất ổn đối với khu vực đồng euro
Cuộc trưng cầu dân ý tại Italia không thể sánh bằng sự cố Brexit
Thống đốc NHTW Pháp Francois Villeroy de Galhau

Ông Villeroy, cũng là Thống đốc NHTW của Pháp, cũng cho biết tại một cuộc hội thảo tại Nhật Bản rằng, hiện các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục xem xét kỹ lưỡng những hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Italia. Ông này cũng cảnh báo Anh sẽ không có “bữa trưa miễn phí” về việc tiếp cận thị trường chung châu Âu trong quá trình thương lượng chia tay EU.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã tuyên bố sẽ từ chức sau khi bị trưng cầu dân ý diễn ra ngày Chủ Nhật vừa qua thất bại, đặt nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro trước nguy cơ rơi vào bất ổn chính trị.

“Cuộc trưng cầu ở Italia ngày hôm qua có thể được xem là một nguồn khác của sự bất ổn”, Villeroy nói. “Tuy nhiên, nó không thể so sánh được với (rủi ro) của cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, bởi người Ý chỉ bỏ phiếu về một vấn đề hiến pháp nội bộ, chứ không phải vấn đề thành viên của EU”.

Mặc dù vậy, đồng euro đã rơi xuống thấp nhất trong gần hai năm sau khi cuộc trưng cầu dân ý thất bại giảm và ông Renzi tuyên bố sẽ từ chức đe dọa sự bất ổn của khu vực. Thế nhưng, ông Villeroy vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng phục hồi của khu vực đồng euro với lý do tiến bộ trong khu vực ngân hàng, tốc độ tăng trưởng kinh tế được cải thiện và thị trường lao động ngày càng mạnh.

ECB sẽ nhóm hợp vào ngày 8/12 tới tại Frankfurt. Theo một nguồn tin nói với Reuters, tại cuộc họp ECB sẽ quyết định kéo dài thời hạn của Chương trình mua trái phiếu của mình thay vì sẽ kết thúc vào tháng 3/2017.

Trước khi cuộc trưng cầu dân ý tại Italia diễn ra, một nguồnn tin từ ECB nói với Reuters rằng, ECB đã sẵn sàng đẩy mạnh mua trái phiếu chính phủ Italia nếu cuộc trưng cầu dân ý này đẩy chi phí đi vay đối với con nợ lớn nhất khu vực đồng euro này tăng mạnh.

Cuộc bỏ phiếu chia tay EU của cử tri Anh hồi giữa năm cũng đã trở thành một mối quan tâm lớn của thị trường tài chính, và hiện vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn về chiến lược đàm phán của họ 6 tháng sau khi bỏ phiếu.

Ông Villeroy hôm thứ Hai cũng đã cảnh báo gay gắt rằng, nước Anh không nên mong đợi một thỏa thuận đặc biệt khi mà vừa muốn kiểm soát chặt vấn đề nhập cư, trong khi vẫn muốn duy trì việc tiếp cận với thị trường duy nhất của châu Âu.

“Nếu họ muốn giữ quyền truy cập đầy đủ đến các thị trường châu Âu duy nhất, họ sẽ phải tuân theo tất cả các quy tắc của nó” Villeroy nói và nhấn thêm rằng: Không có “bữa trưa miến phí”. Nếu Anh chọn giải pháp “Brexit cứng”, điều đó cũng có nghĩa này sẽ là sự kết thúc đối với cơ chế “passport” (European passport) cho thành phố London.

Cơ chế “passport” cho phép trung tâm tài chính London được kinh doanh với các khách hàng trong khu vực đồng euro mặc dù Anh không bao giờ tham gia đồng tiền chung.

Doanh số giao dịch của các ngân hàng tại London lên tới hàng nghìn tỷ euro, do đó việc “Brexit cứng” sẽ khiến Anh mất quyền truy cập miễn phí với EU và điều đó gây hậu quả nghiêm trọng đối với các ngân hàng tại đây.

Hoàng Nguyên
Reuters

Tin liên quan

Tin khác

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế

Trong làn sóng chuyển dịch sang mô hình kinh tế carbon thấp, thị trường tín chỉ carbon rừng đang nổi lên như một “điểm nóng” thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, để biến sự quan tâm này thành những hợp đồng thương mại có giá trị cao và bền vững, Việt Nam cần giải đồng bộ hàng loạt bài toán then chốt, từ chuẩn hóa phương pháp luận, xác định thời gian hợp lệ của tín chỉ, cơ chế chấp thuận chuyển giao quốc tế, đến quyền sở hữu và năng lực đo đạc – báo cáo – thẩm định (MRV).
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.