Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đa dạng mô hình vay vốn thoát nghèo ở Mù Cang Chải

Văn Chung
Văn Chung  - 
Ông Bùi Văn Hóa - Giám đốc NHCSXH huyện Mù Cang Chải cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời...
aa

Nằm dưới chân của dãy núi Hoàng Liên Sơn, có độ cao trung bình trên 1.000 mét so với mặt biển, địa hình bị chia cắt mạnh, tạo nên các sườn núi trải dài, mái dốc, huyện Mù Cang Chải gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, khoảng chục năm trở lại đây, với sự vào cuộc mạnh của các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội đoàn thể địa phương, cùng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) hỗ trợ mà nhiều hộ người đồng bào dân tộc thiểu số đã đẩy mạnh các mô hình sản xuất, chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo.

da dang mo hinh vay von thoat ngheo o mu cang chai
NHCSXH Mù Cang Chải luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận vốn vay

Hộ ông Vàng A Công, bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông trước đây thuộc diện hộ nghèo, gia đình có 9 khẩu, thu nhập chủ yếu từ trồng lúa nên rất khó thoát nghèo. Từng được đào tạo chuyên ngành thú y, có kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi nên khi được hội đoàn thể địa phương tư vấn, ông Công vay vốn từ NHCSXH phát triển kinh tế hộ, giúp gia đình mở được cánh cửa thoát nghèo. Đầu năm 2017, ông Công vay 50 triệu đồng của NHCSXH để phát triển mô hình nuôi gà đen. Đến nay, gia đình ông đang nuôi 700 con gà thịt, sản phẩm chủ yếu được cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, homestay trên địa bàn, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình hàng năm trên 100 triệu đồng.

Cũng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, gia đình ông Vừ A Tủa, ở bản Trống Là, xã Hồ Bốn lại đầu tư nuôi trâu bò sinh sản. Ông Tủa kể, năm 2004, ông bàn với gia đình đăng ký vay vốn và được duyệt cho vay số tiền là 15 triệu đồng để mua 2 con trâu sinh sản.

Do áp dụng kỹ thuật chăm sóc tốt nên 2 con trâu của gia đình lớn nhanh, sau 1 năm đã sinh sản lứa đầu tiên. Mô hình này của gia đình ông Tủa ngày một được mở rộng và đến năm 2019 đã có 13 con trâu, 17 con bò. Nhờ sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả mà kinh tế gia đình ông đã khá giả hơn; nhà mới khang trang, rộng rãi, mua sắm đầy đủ các trang thiết bị đồ dùng gia đình, trở thành hộ thoát nghèo bền vững của xã Hồ Bốn.

Tính đến nay, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua 4 tổ chức chính trị - xã hội của NHCSXH huyện Mù Cang Chải đạt hơn 343 tỷ đồng với 7.617 khách hàng đang vay vốn.

Ông Bùi Văn Hóa - Giám đốc NHCSXH huyện Mù Cang Chải cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời.

Vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 18.050 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho 13.906 hộ thoát nghèo, thu hút tạo việc làm cho trên 1.000 lao động, giúp cho trên 1.400 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, không để học sinh sinh viên nào phải bỏ học vì khó khăn về tài chính, hỗ trợ xây mới và cải tạo 880 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.275 căn nhà cho hộ nghèo. Nguồn vốn cũng góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người từ 2,4 triệu đồng/người năm 2002 ước tính lên 20,4 triệu đồng/người năm 2022 (tăng hơn 10 lần so với năm 2002), giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện cuối năm 2021 xuống còn 23,8%, đời sống của nhân dân đặc biệt là người nghèo ngày càng được cải thiện.

Đặc biệt, nhờ sự hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội mà đã hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Mù Cang Chải, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo.

Văn Chung

Tin liên quan

Tin khác

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 giữ vững ổn định tiền tệ, tín dụng tăng trưởng bền vững

Năm 2025, bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Khu vực 6 đã tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ trên địa bàn, qua đó giữ vững ổn định thị trường tiền tệ – tín dụng, duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý và bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, bền vững. Những kết quả này đã góp phần quan trọng hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội tại Hải Phòng và Quảng Ninh, với GRDP năm 2025 ước tăng lần lượt 11,81% (xếp thứ 2 cả nước) và 11,89% (đứng đầu toàn quốc).
Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Tín dụng xanh: Đòn bẩy cho chuyển đổi nông nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam đang quyết liệt triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, nông nghiệp – lĩnh vực phát thải lớn nhưng cũng giàu tiềm năng hấp thụ carbon – được xác định là một trong những trụ cột quan trọng của quá trình chuyển đổi xanh. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu này, yêu cầu then chốt đặt ra là khả năng định hướng, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực tài chính, đặc biệt là dòng vốn tín dụng xanh.
Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Vốn ưu đãi tiếp sức phụ nữ Đắk Lắk khởi nghiệp

Chiều muộn ở khu du lịch sinh thái cộng đồng KoTam (TP. Buôn Ma Thuột cũ), những gian hàng nhỏ rực rỡ sắc màu nông sản, thổ cẩm, tinh dầu, thực phẩm chế biến… nối nhau tạo nên một “phiên chợ xanh” đầy sức sống. Ở đó, những câu chuyện khởi nghiệp của phụ nữ Đắk Lắk không còn là những ý tưởng, mà hiện hữu bằng sản phẩm, bằng niềm tin và bằng sự đồng hành bền bỉ của các chính sách, trong đó có nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Ngân hàng thăng hạng tạo lực hút vốn mới

Nhiều NHTM được thăng hạng trên các bảng xếp hạng thương hiệu uy tín, tạo động lực cho cổ phiếu ngân hàng và các thương vụ M&A, thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài.
Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Agribank đưa ngân hàng “thông minh” đến tận nương rẫy

Tại Đắk Lắk, nơi phần lớn người dân sống bằng nông nghiệp, sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đang tạo nên thay đổi rõ rệt: từ thói quen thanh toán, quản lý tài chính đến khả năng tiếp cận vốn nhanh chóng, an toàn hơn. Các dịch vụ hiện đại của Agribank đã lan tỏa đến tận buôn làng, hỗ trợ nông dân tiếp cận tài chính thuận lợi và nhanh chóng hơn.
Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Cân bằng các kênh dẫn vốn – bài toán then chốt cho tăng trưởng bền vững

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu tăng tốc mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển sắp tới. Bởi vậy, Chính phủ đã xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt tối thiểu 8% trong năm 2025 và hướng tới mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030. Đây là nền tảng quan trọng để Việt Nam vươn lên nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và tiến tới mục tiêu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045.
Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Hiệu quả cho vay ủy thác: Khi ngân hàng và hội nông dân cùng đồng hành

Cho vay ủy thác không chỉ đơn thuần là hình thức chuyển tải vốn, mà là sự kết hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và tổ chức hội trong toàn bộ quy trình, từ tuyên truyền chính sách, bình xét đối tượng vay, giải ngân, giám sát sử dụng vốn đến đôn đốc thu hồi nợ, thu lãi. Sự phối hợp nhịp nhàng ấy, tạo nên hiệu quả kép: Vừa nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, vừa giúp tổ chức hội phát huy vai trò tập hợp, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế.
Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Tín dụng chính sách điểm tựa cho người dân Quảng Ngãi

Những năm gần đây, nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) trở thành điểm tựa quan trọng giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách ở Quảng Ngãi đầu tư sản xuất, ổn định sinh kế. Dòng vốn ấy không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững, mà còn tạo động lực xây dựng nông thôn mới và củng cố an sinh xã hội trên địa bàn…
NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

NHNN tăng cường giải pháp tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu hai con số

Phát biểu tại Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/1, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, bám sát các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp về tiền tệ và tín dụng nhằm thực hiện đồng thời các mục tiêu vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh

Sáng ngày 15/12, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Hội thảo “Đa dạng vốn cho phát triển bền vững” nhằm cung cấp bức tranh toàn diện về nhu cầu vốn, xu hướng huy động nguồn lực và các giải pháp chính sách trong thời gian tới. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo.