Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Hỗ trợ người dân sớm phục hồi sản xuất

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh  - 
Bão số 3 và mưa lũ sau bão đã gây thiệt hại, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
aa
Đồng hành cùng khách hàng vượt khó, phục hồi sản xuất Ngành Ngân hàng Gia Lai đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu vốn của người dân và doanh nghiệp Ngân hàng - chỗ dựa của người dân, doanh nghiệp sau bão lũ
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp hỗ trợ người dân con giống, thức ăn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp hỗ trợ người dân con giống, thức ăn.

Chăn nuôi, thủy sản bị ảnh hưởng nặng nề

Siêu bão Yagi (bão số 3) có phạm vi ảnh hưởng trên diện rộng đã gây thảm họa về sạt lở, lũ ống, lũ quét kinh hoàng, hậu quả rất nghiêm trọng về người và tài sản, tác hại đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế và đặc biệt là tâm lý của người dân.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến thời điểm này đã có 353 người chết, mất tích, khoảng 1.900 người bị thương và tác động sang chấn tâm lý nặng nề cho nhiều người dân tại khu vực thiên tai, nhất là trẻ em, người cao tuổi, đối tượng dễ bị tổn thương.

Các trang trại, hộ trồng lúa, hoa màu, hộ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tại hầu hết các địa bàn bị ảnh hưởng bởi bão số 3, cả ở khu vực ven biển, đô thị, nông thôn, miền núi.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, bão số 3 và mưa lũ sau bão đã gây thiệt hại, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là hai lĩnh vực có tăng trưởng cao nhất trong các lĩnh vực của ngành nông nghiệp.

Tính toán sơ bộ bước đầu, thủy sản thiệt hại khoảng 2.500 tỷ đồng, chăn nuôi cũng khoảng 2.000 tỷ đồng. Tính chung cả ngành nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự tính suy giảm nông nghiệp sẽ khoảng 0,33%.

Nhìn đàn gà còn sót lại, ông Hoàng Ngọc Đoàn ở huyện Đông Anh (Hà Nội) đau lòng cho biết, ông chèo thuyền đến kiệt sức nhưng chỉ giải cứu được gần 10.000 con trong tổng số đàn gà khoảng 80.000 con, ước tính thiệt hại khoảng 14 tỷ đồng.

Sau khi khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, gia đình Đoàn có nguyện vọng được tiếp tục chăn nuôi để thu hồi vốn và có nguồn trả nợ ngân hàng. Ông Hoàng Ngọc Đoàn mong chính quyền hỗ trợ tạo điều kiện cho gia đình ổn định để tái sản xuất và mong các ngân hàng có chính sách hỗ trợ lãi suất, giãn nợ để gia đình có thời gian tái sản xuất và có nguồn trả nợ.

Bà Trần Thị Vinh - Giám đốc Dự án nông nghiệp Hoà Bình Minh ở xã Tuy Lập (TP Yên Bái) khóc nghẹn khi nói về đợt mưa lũ gần như xoá sổ trang trại lợn của mình. Khu trang trại chăn nuôi với quy mô 5.000 con lợn, nay vỏn vẹn 50 con còn sống. Phần lớn số lợn còn lại đã trôi theo dòng nước lũ hoặc nằm chết ở trong chuồng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, bão số 3 gây thiệt hại về nông nghiệp: Hơn 2.600 cơ sở nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, 41 tàu bị chìm; hơn 7.400ha hoa màu, lúa bị ngập úng; hơn 2.000 gia súc và hơn 345.000 gia cầm bị chết, cuốn trôi; gần 90.000ha rừng trồng bị gẫy đổ. Huyện Vân Đồn – nơi quy mô nuôi trồng thủy sản trên biển lớn nhất tỉnh Quảng Ninh với tổng số thiệt hại là hơn 3.693 tỉ đồng, trong đó riêng thiệt hại về nuôi trồng thủy sản trên biển là trên 2.200 tỉ đồng.

Nhanh chóng phục hồi sản xuất

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, đầu tư cho chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản rất lớn, đặc biệt là nuôi biển, nhiều hộ gia đình đã phải vay vốn rất lớn. Đợt lũ vừa qua nhiều hộ gia đình bị thiệt hại lên tới vài chục tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Ông Phùng Đức Tiến cho biết, để nhanh chóng khôi phục sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất Chính phủ hoãn, giãn nợ và có những hỗ trợ nhất định đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình và đặc biệt phải tiếp tục giải quyết vấn đề về bảo hiểm, tái bảo hiểm để phát triển thủy sản, chăn nuôi cũng như các lĩnh vực khác một cách bền vững hơn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo ngân hàng thương mại trên cơ sở xác nhận của các địa phương để đình hoãn, giãn nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất, thậm chí có những hỗ trợ để sớm phục hồi sản xuất chăn nuôi và thủy sản trong thời gian ngắn nhất.

Để giải quyết nguồn cung thực phẩm từ nay đến cuối năm, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cùng vào cuộc để hỗ trợ người dân con giống, thức ăn, vật tư sớm phục hồi sản xuất và đáp ứng tối đa được nhu cầu thực phẩm.

Ông Phùng Đức Tiến chia sẻ, một số đối tượng sẽ sớm phục hồi như chăn nuôi với gà công nghiệp chỉ cần hơn 1 tháng, gà lông màu trên 3 tháng; vịt ngan chỉ có 45-50 ngày là có sản lượng. Từ nay đến Tết, ngành nông nghiệp có thể hoàn toàn phục hồi được với chu kỳ sản xuất tùy theo đối tượng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tin tưởng sẽ sớm phục hồi sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản để đảm bảo nguồn cung cho trong nước và xuất khẩu.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin khác

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng tích cực tại TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai

Kết quả tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai qua 9 tháng của năm 2025 đã phản ánh xu hướng tăng trưởng, đồng thời có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ và tăng trưởng kinh tế.
Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Tín dụng ngân hàng góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh vùng lũ

Việc kết hợp các giải pháp cơ cấu nợ, miễn giảm lãi và cho vay mới đã góp phần quan trọng giúp nhanh chóng phục hồi sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động và giúp người dân địa phương sớm ổn định cuộc sống sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.
Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Tăng hiệu quả tín dụng chính sách từ phối hợp ủy thác tại Đồng Nai

Khi các đơn vị nhận ủy thác và các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác cho vay, đẩy mạnh tuyên truyền thông tin; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, thì không chỉ quy mô tín dụng được mở rộng mà chất lượng tín dụng cũng được kiểm soát chặt chẽ, qua đó nâng cao hiệu quả của toàn bộ chương trình.
Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Lan tỏa tín dụng chính sách trên vùng đất cao nguyên

Nhờ dòng vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), hàng chục nghìn hộ dân Gia Lai đã tìm được hướng đi mới trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Những đổi thay ấy không chỉ đo bằng con số, mà còn bằng sự hồi sinh của buôn làng, bằng tiếng cười trong những ngôi nhà mới và niềm tin được thắp lên trong cuộc sống mỗi gia đình.
Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Ngân hàng tăng tốc tiếp vốn cho khách hàng vùng lũ

Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề, đời sống người dân bị đảo lộn, sản xuất đình trệ. Trong bối cảnh đó, ngành Ngân hàng trên địa bàn đang khẩn trương triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ, ưu tiên cấp vốn tín dụng nhằm giúp người dân lẫn doanh nghiệp sớm khôi phục sinh kế, ổn định cuộc sống...
Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Từ ngày 1/12/2025, NHCSXH giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách

Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21 tháng 11 năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay một số chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Tổng Giám đốc NHCSXH thông báo lãi suất cho vay chương trình hộ nghèo và một số chương trình tín dụng chính sách đang được NHCSXH triển khai như sau:
Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Sắm sửa cuối năm không lo nghĩ với lãi suất cho vay hấp dẫn từ Sacombank

Cuối năm và cận Tết là thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Người dân thường có xu hướng sửa sang nhà cửa, mua xe mới hay sắm sửa các thiết bị công nghệ và gia dụng tiện nghi. Không ít khách hàng thừa nhận đây là giai đoạn họ muốn “tái chuẩn hóa” chất lượng sống, đầu tư nâng cấp bản thân để tự thưởng cho một năm lao động vất vả hoặc sẵn sàng tâm thế đón vận hội mới vào năm sau. Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn đôi khi lại không đủ để thực hiện tất cả cùng lúc.
Nam A Bank giảm lãi suất vay lên đến 2% cho khách hàng ảnh hưởng thiên tai

Nam A Bank giảm lãi suất vay lên đến 2% cho khách hàng ảnh hưởng thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 12, 13 và các đợt mưa lũ gây ra tại nhiều địa phương trên cả nước, Nam A Bank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi vay nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi kinh tế sau thiên tai với nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực.
Đắk Lắk nhanh chóng triển khai giảm lãi suất, kịp thời hỗ trợ người nghèo

Đắk Lắk nhanh chóng triển khai giảm lãi suất, kịp thời hỗ trợ người nghèo

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành Quyết định số 2553/QĐ-TTg ngày 21/11/2025, về việc giảm lãi suất cho vay đối với một số chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm gia tăng sự hỗ trợ cho hộ nghèo, các đối tượng yếu thế và khu vực khó khăn trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế

Ngân hàng đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình kê khai thuế

Sự phối hợp giữa ngành Ngân hàng và các cơ quan liên quan được kỳ vọng sẽ giúp hộ kinh doanh, nhanh chóng thích ứng với mô hình quản lý thuế mới, tạo nền tảng phát triển bền vững và minh bạch hơn cho nền kinh tế trong giai đoạn tới.