Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/11

CDT
CDT  - 
Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng 2%, đô la Mỹ giảm nhẹ hay vàng tăng giá lên mức cao nhất trong gần 2 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 26/11.
aa
Kỳ vọng Fed giảm lãi suất nhấn chìm USD; yên Nhật trước nguy cơ can thiệp Sáng 26/11: Giá vàng thế giới tăng trở lại
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế

Thị trường ngoại hối

Đô la Mỹ giảm nhẹ trong phiên thứ Tư sau khi loạt dữ liệu kinh tế của Mỹ củng cố kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 12, trong bối cảnh thị trường cũng đặt cược rằng ứng viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới là người có thể định hướng chính sách theo hướng mềm mỏng hơn.

Đô la New Zealand tăng vọt sau khi Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) hạ lãi suất như dự báo nhưng đưa ra triển vọng chính sách tương lai mang tính diều hâu hơn. Đô la Úc cũng bật tăng trong thời gian ngắn sau khi dữ liệu lạm phát nội địa vượt dự báo.

NZD tăng 0,75% lên 0,5663 USD. AUD tăng 0,14% lên 0,6478 USD, từng có lúc tăng khoảng 0,3% ngay sau khi dữ liệu được công bố.

Trước đó, số liệu ngày thứ Ba cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng thấp hơn dự kiến trong tháng 9, trong khi giá sản xuất phù hợp kỳ vọng. Niềm tin tiêu dùng sụt giảm trong tháng 11 do các hộ gia đình lo ngại về việc làm và tình hình tài chính.

Những tín hiệu này củng cố kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng tới, với xác suất 84% cho mức giảm 25 điểm cơ bản, theo công cụ CME FedWatch. Áp lực này khiến USD tiếp tục suy yếu.

“Dữ liệu qua đêm cho thấy bức tranh về một nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, bổ sung thêm bằng chứng ủng hộ khả năng FOMC sớm hạ lãi suất”, Carol Kong, chiến lược gia tiền tệ tại Commonwealth Bank of Australia, nhận định.

Đồng euro nhích lên gần mức 1,16 USD, giao dịch ở 1,1567 USD, được hỗ trợ nhẹ bởi tín hiệu tiến triển trong kế hoạch hòa bình giữa Nga và Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này sẵn sàng thúc đẩy khuôn khổ do Mỹ hậu thuẫn nhằm chấm dứt xung đột và thảo luận về các điểm còn tranh chấp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng với các đồng minh châu Âu.

Bảng Anh ổn định quanh mức 1,3166 USD trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi thông báo ngân sách quan trọng từ Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves, dự kiến bao gồm các gói tăng thuế trị giá hàng chục tỷ bảng. Nhu cầu phòng hộ biến động trong thị trường quyền chọn GBP tăng mạnh trước thời điểm công bố.

Theo ông Thierry Wizman, chiến lược gia FX và lãi suất toàn cầu của Macquarie Group, GBP có thể chứng kiến đợt phục hồi mang tính kỹ thuật nếu ngân sách được đánh giá là “có trách nhiệm tài khóa”.

Chỉ số USD Index giảm 0,03% xuống 99,82, sau khi mất 0,3% trong phiên trước – mức giảm mạnh nhất gần ba tuần.

USD còn chịu thêm áp lực khi Bloomberg đưa tin cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett đang nổi lên như ứng viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch Fed. Hassett, đồng quan điểm với Tổng thống Trump, cho rằng lãi suất hiện tại đang ở mức quá cao. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói rằng khả năng cao ông Trump sẽ công bố lựa chọn của mình trước Giáng sinh.

“Ông Hassett được xem là người ủng hộ mạnh mẽ quan điểm của Tổng thống Trump về lãi suất thấp hơn, và việc ông được bổ nhiệm có thể củng cố định hướng chính sách nới lỏng”, Rodrigo Catril, chiến lược gia FX cấp cao tại National Australia Bank, nhận định.

Đà giảm của USD giúp đồng yên tạm thời “dễ thở”, dù JPY vẫn giảm 0,1% xuống 156,24 JPY đổi 1 USD, cách biệt không xa mức đáy 10 tháng 157,90 ghi nhận tuần trước. Giới giao dịch cảnh giác khả năng Tokyo can thiệp để hỗ trợ JPY, đặc biệt khi kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn tại Mỹ vào thứ Năm có thể tạo ra thời điểm thanh khoản mỏng - điều thuận lợi cho sự can thiệp.

“Kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn khiến thanh khoản mỏng hơn, và đó có thể là thời điểm thích hợp để nhà chức trách Nhật Bản hành động, bởi tác động lên thị trường sẽ lớn hơn. Nguy cơ can thiệp trực tiếp chắc chắn tồn tại trong tuần này, dựa trên những phát biểu gần đây của các quan chức Nhật Bản", Kong nhận định.

Thị trường chứng khoán

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng 2%, dẫn đầu bởi nhóm cổ phiếu ngành công nghệ, trong bối cảnh thị trường toàn cầu phục hồi mạnh sau khi thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc nhờ kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 12.

Chỉ số Nikkei .N225 tăng 2,1% lên 49.672,63 điểm, trong khi Topix .TOPX tăng 1,94% lên 3.354,74 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trong phiên thứ Ba khi các số liệu kinh tế mới được công bố củng cố khả năng Fed có thể thực hiện lần cắt giảm lãi suất thứ ba và cuối cùng của năm vào tháng 12, dù sự suy yếu của nhóm công nghệ khiến mức tăng của Nasdaq bị hạn chế.

“Những kỳ vọng về các đợt giảm lãi suất từ Fed đã hỗ trợ chứng khoán Mỹ và điều đó lan tỏa sang thị trường Nhật Bản hôm nay”, ông Takamasa Ikeda, quản lý danh mục cấp cao tại GCI Asset Management, nhận định.

Tại Nhật Bản, nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu mức tăng, trong đó SoftBank Group tăng 7,4%, đảo chiều mạnh sau khi mất gần 20% trong hai phiên trước; Advantest tăng 2,28%; Tokyo Electron 8035.T tăng 1%, Fast Retailing tăng 1,2%.

Theo Ikeda, với việc nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu rời thị trường để chuẩn bị cho kỳ nghỉ cuối năm, sự chú ý có thể chuyển dịch sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ - yếu tố giúp thị trường duy trì lực đỡ.

Nhóm ngân hàng cũng tăng mạnh, trong đó Sumitomo Mitsui Financial Group tăng 2,92%, Mitsubishi UFJ Financial Group tăng 1,28%.

Cổ phiếu Hokkaido Electric Power tăng 4% sau thông tin Thống đốc tỉnh Hokkaido Naomichi Suzuki dự định cho phép tái khởi động lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Tomari.

Thông tin này nối tiếp tin tức tuần trước rằng một thống đốc khu vực đã phê duyệt việc tái khởi động một phần nhà máy Kashiwazaki-Kariwa của TEPCO 9501.T, đơn vị vận hành nhà máy Fukushima Daiichi bị phá hủy bởi sóng thần tháng 3/2011. Cổ phiếu TEPCO tăng 2,9%.

Ngược chiều thị trường, Kioxia giảm mạnh 9,5% sau khi xuất hiện thông tin cho biết Bain Capital dự định bán khoảng 2 tỷ USD cổ phần tại nhà sản xuất chip nhớ này.

Thị trường vàng

Thị trường châu Á sáng ngày 26/11, vàng tăng giá lên mức cao nhất trong gần 2 tuần, giao dịch quanh mức khoảng 4.161 USD/oz (tăng 0,8%) trong bối cảnh đồng USD suy yếu và các dữ liệu kinh tế Mỹ mới được công bố làm tăng kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm thêm lãi suất vào tháng 12 tới.

CDT

Tin liên quan

Tin khác

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 11, được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và dịch vụ cao hơn, qua đó củng cố lập luận rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn.
Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?

Cuộc họp tháng 12 của Fed có thể chứng kiến ​​một cuộc bỏ phiếu chia rẽ về lãi suất và điều này có thể làm suy yếu thông điệp chính sách của Fed. Trong bối cảnh đó, một số nhà phân tích cho rằng, giảm lãi suất có lẽ là con đường có khả năng nhất để dẫn đến thỏa hiệp, qua đó tạo đồng thuận nhằm nâng cao vị thế và định hướng tốt hơn cho thị trường.
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) sẽ xem xét "ưu và nhược điểm" của việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Hai (1/12), đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay cho thấy khả năng tăng lãi suất có thể xảy ra vào cuối tháng này.