Doanh nghiệp phải tuân thủ yêu cầu kiểm dịch sản phẩm thực vật khi vào EU
Loại bỏ hơn 300 nhãn hiệu thuốc bảo vệ thực vật Sẽ tạm dừng mã số sầu riêng, thanh long nếu vi phạm kiểm dịch khi xuất khẩu Xu hướng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học tăng mạnh |
Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm xuất khẩu sang EU không được vượt quá mức tối đa cho phép theo luật của EU. |
Ngày 14/6, Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam, SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị Phổ biến các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Doanh nghiệp cần cập nhật các quy định về an toàn thực phẩm
Mới đây sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam được EU cho ra khỏi danh sách kiểm soát. Theo ông Phạm Trung Thành - Trưởng bộ phận đối ngoại Công ty CP Acecook Việt Nam, việc EU bỏ kiểm soát đối với sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam là một thông tin cực kỳ tốt cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu khác vào thị trường EU.
Việc EU đưa sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam ra khỏi danh mục kiểm soát cho thấy nỗ lực của các nhà sản xuất Việt Nam, quá trình đồng hành, hướng dẫn sát sao, hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà đại diện là Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ khi đã kịp thời cập nhật thông tin từ phía các nhà nhập khẩu, hướng dẫn cho các doanh nghiệp thực hiện đúng và đầy đủ các quy định đó. Điều này cũng khẳng định niềm tin của các nhà nhập khẩu EU với các sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam.
Ông Phạm Trung Thành cho rằng, để đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu của EU phải bám sát yêu cầu thị trường, bởi khi tham gia EVFTA các hàng rào thuế quan gần như không còn nhưng chúng ta phải đối mặt với các hàng rào kỹ thuật hàng ngày.
Do đó, doanh nghiệp phải hiểu đúng, hiểu rõ và để thực hiện được cần phải có sự đồng hành, phối hợp của các cơ quan quản lý Nhà nước vì với thị trường EU chỉ cần một lỗi nhỏ của một doanh nghiệp cũng khiến ngành hàng đối mặt với nhiều khó khăn.
Theo ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, việc cập nhật và phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) đối với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân là đặc biệt quan trọng.
"Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm sẽ bị đối tác nhập khẩu cảnh báo vi phạm, thậm chí có thể dẫn tới bị cấm. Việc này, sẽ gây ảnh hưởng, thiệt hại cho doanh nghiệp và đặc biệt là ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt Nam trên trường quốc tế", ông Nam cho hay.
Tăng cường hơn nữa việc tuân thủ quy định của EU
Ông Ngô Xuân Nam khuyến cáo các doanh nghiệp, đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật cần tăng cường hơn nữa việc tuân thủ quy định của EU, đặc biệt là việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật khi mà nhiều mức dư lượng tối đa cho phép (MRL) của EU ở mức rất thấp.
Theo ông Ngô Sơn Nam, các sản phẩm nông sản, thực phẩm muốn nhập khẩu vào EU phải tuân thủ các quy định của thị trường này đưa ra như quy định về đăng ký danh sách doanh nghiệp, quy định về MRL đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật, quy định về mức dư lượng kháng sinh đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật.
Các quy định về chất phụ gia thực phẩm, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, quy định về sản phẩm phối trộn, quy định về vùng an toàn dịch bệnh, quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đối với các cơ sở chế biến, quy định IUU, quy định chống phá rừng (EUDR) hoặc các quy định liên quan khác...
Ông Lương Ngọc Quang - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật của Việt Nam xuất khẩu sang EU phải được đánh giá nguy cơ theo cách tiếp cận theo dịch hại. Các biện pháp kiểm soát của EU được nâng cao nếu không có biện pháp khắc phục.
Tất cả các lô hàng xuất khẩu vào EU phải đáp ứng yêu cầu là sản phẩm không được nằm trong danh mục thực vật, sản phẩm thực vật bị cấm hoặc tạm dừng nhập khẩu vào các nước EU. Sản phẩm không nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của EU và hầu như không bị nhiễm các loài dịch hại khác.
Theo đó, sản phẩm phải có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật (PC); trừ các loại trái cây dứa, chuối, dừa và chà là không cần có PC. Bên cạnh đó, vật liệu đóng gói bằng gỗ phải đạt tiêu chuẩn quốc tế về vật liệu đóng gói bằng gỗ (ISPM-15).
Ông Lương Ngọc Quang nhấn mạnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên sản phẩm xuất khẩu sang EU không được vượt quá mức tối đa cho phép theo luật của EU. Cơ sở dữ liệu thuốc bảo vệ thực vật của EU cho phép người sử dụng tìm kiếm thông tin về hoạt chất đã được phê duyệt sử dụng ở EU và MRL trên sản phẩm thực phẩm.
Nếu một thuốc bảo vệ thực vật cụ thể chưa được EU thiết lập MRL và không có trong cơ sở dữ liệu thuốc bảo vệ thực vật của EU, thuốc đó sẽ được áp dụng mức MRL mặc định 0,01 mg/kg, trừ khi giá trị mặc định khác được quy định trên cơ sở xem xét các phương pháp phân tích thông thường hiện có.
Ông Ngô Sơn Nam cho rằng, EU là một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm của nông sản Việt Nam. Đây cũng là một trong những thị trường có nhiều yêu cầu chặt chẽ, khoa học về mặt kỹ thuật. Nếu chúng ta tuân thủ tốt yêu cầu của thị trường EU sẽ là cơ hội để đưa nông sản Việt Nam vào nhiều thị trường tiềm năng trên thế giới khi mà Việt Nam đã và đang tham gia tới 19 FTA song phương và đa phương trong đó có 16 FTA có hiệu lực với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới.