Chỉ số kinh tế:
Ngày 27/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.611 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.381/26.841 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Fed nên giảm tốc độ nới lỏng

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Trong các phát biểu mới đây, nhiều quan chức Fed đã kêu gọi cơ quan này nên "thận trọng hơn" đối với việc cắt giảm lãi suất trong tương lai.
aa
Lạm phát ủng hộ Fed giảm thêm lãi suất Fed sẽ chậm lại tốc độ giảm lãi suất

“Bất kể điều gì xảy ra trong thời gian tới, quan điểm cơ bản của tôi vẫn kêu gọi giảm dần lãi suất chính sách trong năm tới”, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết trong bài phát biểu được chuẩn bị để trình bày tại hội nghị của Shadow Open Market Committee (SOMC – một tổ chức độc lập chuyên đánh giá chính sách và hành động của Ủy ban thị trường mở Liên bang FOMC) tại Viện Hoover của Đại học Stanford.

Fed đã mạnh tay cắt giảm lãi suất tới 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 9. Tuy nhiên kể từ đó đến nay, các dữ liệu cho thấy thị trường lao động và nền kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến, trong khi lạm phát lại có dấu hiệu tăng. Vì thế Waller kêu gọi Fed nên tiến hành cắt giảm lãi suất với "tốc độ thận trọng" miễn là thị trường lao động không đột ngột xấu đi và lạm phát tiếp tục đi xuống như mong đợi.

"Tôi xem xét tổng thể dữ liệu như thể chính sách tiền tệ nên tiến hành thận trọng hơn về tốc độ cắt giảm lãi suất so với mức cần thiết tại cuộc họp tháng 9", Waller cho biết và lưu ý rằng, các dữ liệu kinh tế cập nhật gần đây cho thấy các hộ gia đình vẫn đang chi tiêu các nguồn lực và lãi suất thấp hơn có thể giải phóng "nhu cầu bị dồn nén" đối với các mặt hàng có giá trị lớn. "Tôi sẽ theo dõi để xem liệu dữ liệu, dự kiến công bố trước cuộc họp tiếp theo của chúng tôi, về lạm phát, thị trường lao động và hoạt động kinh tế có xác nhận hay làm suy yếu khuynh hướng thận trọng hơn của tôi về việc nới lỏng chính sách tiền tệ hay không".

Tương tự trong bài phát biểu tại một hội nghị do NHTW Argentina tổ chức hôm 14/10, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari dù cho rằng phạm vi lãi suất từ 4,75% đến 5% hiện tại vẫn hạn chế tăng trưởng và Fed có thể sẽ cắt giảm thêm lãi suất khi mục tiêu lạm phát 2% đang dần hiện rõ. Tuy nhiên theo ông, “việc cắt giảm nhẹ hơn nữa lãi suất chính sách sẽ là phù hợp trong các quý tới để đạt được cả hai mục tiêu của chúng tôi”.

Ông cho biết Fed “đang trong giai đoạn cuối cùng để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% của chúng tôi”, nhưng cũng lưu ý rằng dữ liệu thị trường việc làm mạnh mẽ gần đây cho thấy lĩnh vực lao động vẫn mạnh và không bên bờ vực suy thoái nhanh chóng.

Nói về lộ trình chính sách trong tương lai, Neel Kashkari cho biết: “con đường phía trước cho chính sách sẽ được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế, lạm phát và thị trường lao động thực tế”.

Trong khi đó Thống đốc Fed Christopher Waller cảnh báo, các cơn bão gần đây và cuộc đình công tại Boeing Inc (BA.N) có thể làm mất đi khoảng 100.000 việc làm trong tháng 10 và khiến thị trường lao động khó khăn hơn. Về dài hạn, ông cũng dự đoán, tăng trưởng việc làm sẽ chậm lại dần dần, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp trong lịch sử.

Ông cũng tỏ ra thận trọng với diễn biến lạm phát gần đây khi cho biết, nếu lạm phát tăng đột ngột, Fed có thể tạm dừng cắt giảm lãi suất. Còn nếu lạm phát giảm xuống dưới mục tiêu 2% của Fed hoặc thị trường việc làm bất ngờ sụp đổ, Fed có thể cắt giảm lãi suất trước. Nhưng nếu mọi việc diễn ra như ông mong đợi, “chúng ta có thể tiến hành chuyển chính sách sang lập trường trung lập với tốc độ có chủ đích” để tránh làm chậm nền kinh tế một cách không cần thiết.

Ông cho biết thông điệp từ ông và hầu hết các nhà hoạch định chính sách đồng nghiệp của ông là “có một mức độ hạn chế chính sách đáng kể cần loại bỏ và nếu nền kinh tế tiếp tục ở trạng thái tốt nhất hiện tại, điều này sẽ diễn ra dần dần”.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Nền tảng pháp quyền tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam

Nền tảng pháp quyền tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam

Chiều 26/8/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Anh và Dragon Capital tổ chức Bài giảng Loseby 2026 với chủ đề “Trung tâm Tài chính Quốc tế: Thông luật, Luật thương mại và Tòa án chuyên biệt”. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo của các chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng nền tảng pháp lý cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam (VIFC).
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng, chỉ số VN-Index tăng 2,63 điểm hay Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 25/8.
Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Dự thảo Thông tư quy định doanh nghiệp công nghệ số ngang tầm các nước tiên tiến phải dành tối thiểu 3% doanh thu cho R&D (nghiên cứu và phát triển) đang mở ra một yêu cầu mới về nguồn lực tài chính. Theo đó, chuẩn công nghệ được nâng lên, bài toán không chỉ là tăng đầu tư mà còn là hoàn thiện cấu trúc vốn cho đổi mới sáng tạo.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/8

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng 20,66 điểm hay Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp với cá nhân và doanh nghiệp... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 24/8.
Kết nối với khu vực FDI ít cải thiện, Việt Nam cần làm gì để nâng giá trị nội địa?

Kết nối với khu vực FDI ít cải thiện, Việt Nam cần làm gì để nâng giá trị nội địa?

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào sản xuất vẫn đang tích cực nhưng kết nối doanh nghiệp ngoại và nội vẫn "lỏng lẻo". Để thúc đẩy tăng trưởng, nền kinh tế Việt Nam cần chuyển trọng tâm sang năng suất, đổi mới sáng tạo và nâng cao giá trị nội lực.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 17-22/8

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 17-22/8

Tỷ giá trung tâm tăng 39 đồng, chỉ số VN-Index tăng mạnh 39,04 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay trong tháng 7, qua 25 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ, Kho bạc Nhà nước huy động được 18.603,8 tỉ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 17-22/8.
Khơi thông kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế

Khơi thông kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc đẩy mạnh phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) gắn với niêm yết không chỉ đơn thuần là bài toán đa dạng hóa hàng hóa cho thị trường chứng khoán, mà còn mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính, giải tỏa áp lực cung ứng vốn trung và dài hạn cho hệ thống ngân hàng.
Gỡ vướng thuế tối thiểu cho BOT điện

Gỡ vướng thuế tối thiểu cho BOT điện

Dự thảo sửa đổi Nghị quyết 107/2023/QH15 đề xuất xác định số thuế bổ sung bằng 0 đối với một số dự án BOT điện từ năm tài chính 2025. Theo Bộ Tài chính, cơ chế này nhằm xử lý các cam kết đầu tư cũ, hạn chế nghĩa vụ bồi hoàn và sức ép lên giá điện.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 20/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 20/8

Tỷ giá trung tâm giảm 8 đồng, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 7,55 điểm hay giá xăng dầu được điều chỉnh tăng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 20/8.
Đề xuất giảm 30% thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng

Đề xuất giảm 30% thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều nay (20/8), Chính phủ đề xuất giảm 30% thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong hai năm 2026-2027 đối với hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp có doanh thu không quá 10 tỷ đồng/năm, qua đó giữ lại nguồn lực cho sản xuất, kinh doanh và tái đầu tư. Tán thành sự cần thiết của chính sách, cơ quan thẩm tra đồng thời đề nghị thiết kế cơ chế chuyển tiếp hợp lý, tránh tình trạng chỉ cần doanh thu vượt ngưỡng 10 tỷ đồng một mức nhỏ, người nộp thuế lập tức mất toàn bộ ưu đãi.