Giữ vững tâm thế bộ ngành dẫn đầu cải cách

09:24 | 07/12/2020

“NHNN là bộ ngành làm tốt và đạt được kết quả rất tốt trong việc triển khai thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn 2011 – 2020”, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2030 của NHNN Việt Nam.

Hướng tới một nền hành chính vì dân

Báo cáo tóm tắt những thành tựu nổi bật của ngành Ngân hàng trong 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và định hướng 2021-2030, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú – Trưởng ban CCHC ngành Ngân hàng cho biết, trong suốt 10 năm qua, công tác CCHC của ngành Ngân hàng luôn thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ, liên tục, trước hết từ nhận thức sau đến hành động, từ Thống đốc đến toàn thể cán bộ công chức và người lao động ngành Ngân hàng, thông qua việc chỉ đạo triển khai đồng bộ các lĩnh vực CCHC.

Với vai trò, vị thế của một ngành kinh tế trọng yếu, huyết mạch của nền kinh tế, ngành Ngân hàng nhận thức cải cách là xu hướng tất yếu khách quan để làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong điều hành kinh tế vĩ mô và cung ứng vốn, các dịch vụ tiền tệ, thanh toán cho nền kinh tế cũng như nhanh chóng hội nhập và phát triển ngang tầm các ngân hàng trong khu vực và thế giới.

giu vung tam the bo nganh dan dau cai cach
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình- Trưởng ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo đó, NHNN đã mạnh mẽ quyết đoán các chương trình CCHC trong từng giai đoạn 5 năm, cũng như hàng năm, lựa chọn những mô hình cải cách mới nhất của hoạt động ngân hàng trong nước và trên thế giới phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam, hoạch định lộ trình áp dụng rõ đến từng năm và thường xuyên bổ sung các nhiệm vụ cải cách mới với mục tiêu cao hơn. Các TCTD mặc dù là DN nhưng có tính chất phục vụ của loại hình kinh doanh dịch vụ tiền tệ, do đó, NHNN đã chủ động bổ sung một nhóm nhiệm vụ trong kế hoạch CCHC của Ngành về cải cách, đổi mới trong hoạt động của hệ thống các TCTD. Nội hàm trong chiến lược tái cơ cấu của toàn ngành Ngân hàng cũng như Đề án tái cơ cấu của các TCTD đều bao gồm nhiều mục tiêu, nội dung, yêu cầu của CCHC.

Những câu chuyện mà các đơn vị chia sẻ lại càng làm rõ thêm công tác CCHC của Ngành trong 10 năm qua. Vụ trưởng Vụ Pháp chế NHNN Tạ Quang Đôn cho biết, 10 năm qua, NHNN đã chủ động tích cực nghiên cứu và xây dựng, ban hành và trình cấp có thẩm quyền 5 luật, 1 nghị quyết Quốc hội, một pháp lệnh, 34 nghị định, 13 nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ, 402 thông tư và 5 thông tư liên tịch. Việc xây dựng và ban hành chính sách có tính ứng phó nhanh, kịp thời đã góp phần tạo môi trường pháp lý minh bạch an toàn, lành mạnh và hoạt động hiệu quả cho hoạt động ngân hàng, hỗ trợ người dân và DN. Ví như để tháo gỡ khó khăn trong quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu, NHNN đã trình Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 và sửa đổi Luật Các TCTD. Hay như trước tác động sâu rộng và phức tạp của dịch bệnh Covid-19, NHNN đã kịp thời ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN tạo điều kiện cho người dân phục hồi sản xuất kinh doanh. Thực hiện chỉ đạo của NHNN, đến 16/1/2020, các TCTD đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 272.230 khách hàng với dư nợ 346.625 tỷ đồng, miễn giảm và hạ lãi suất cho 555.507 khách hàng với dư nợ 933.560 tỷ đồng, cho vay mới với lãi suất ưu đãi lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 2.035.194 tỷ đồng.

giu vung tam the bo nganh dan dau cai cach
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ghi nhận NHNN là một trong những lá cờ đầu về CCHC và có những đóng góp hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, trong giai đoạn 2011 - 2020, NHNN đã ban hành một khối lượng lớn văn bản quy phạm pháp luật. Qua triển khai thực tiễn cho thấy, công tác xây dựng thể chế được triển khai hiệu quả, đóng góp rất lớn vào thành công chung của ngành Ngân hàng. Nhiều chỉ số quốc tế, trong đó có Chỉ số tiếp cận tín dụng tăng 7 bậc, vượt chỉ tiêu, đứng thứ 2 trong ASEAN; Chỉ số chiều sâu thông tin tín dụng đạt tối đa 8/8 điểm, đạt điểm tối đa trong thang điểm đánh giá một hệ thống thông tin tín dụng toàn diện. “Chỉ số này thể hiện sự quyết tâm của NHNN trong việc chỉ đạo các TCTD, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp được tiếp cận các sản phẩm dịch vụ và vay vốn công bằng, minh bạch. Kết quả trên cũng phản ánh khá rõ nét về những nỗ lực của ngành Ngân hàng trong hoạt động CCHC nhiều năm qua”, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa khẳng định.

CCHC là động lực, giải pháp thực hiện Chiến lược Ngành

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá, công tác CCHC của NHNN giai đoạn 2011 - 2020 được triển khai đồng bộ, bài bản và đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Qua 8 năm đánh giá Chỉ số CCHC (Par Index), có 5 năm liên tiếp gần đây, NHNN là cơ quan duy nhất liên tục xếp thứ nhất trong số 19 bộ, cơ quan. Kết quả nổi bật này là minh chứng của sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ, liên tục, sự thống nhất từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, lãnh đạo cũng như toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành Ngân hàng.

giu vung tam the bo nganh dan dau cai cach
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, hiện nay trong bối cảnh thế giới đang chuyển đổi mạnh mẽ các phương thức hoạt động kinh tế - xã hội theo cuộc cách mạng công nghệ 4.0, xu hướng mua sắm, thanh toán không dùng tiền mặt tăng nhanh, nhất là từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên thế giới, ngành Ngân hàng cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ số, chú trọng vấn đề bảo đảm an ninh an toàn các dịch vụ ngân hàng để phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước và nhu cầu người dân.

Nhất trí với nhiệm vụ CCHC mà NHNN đã đặt ra trong giai đoạn 2021 – 2030, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý Thống đốc cùng Ban lãnh đạo NHNN tập trung chỉ đạo ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt và toàn diện các nhiệm vụ CCHC trọng tâm và trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, bảo đảm ổn định, an toàn hệ thống các TCTD, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương, thượng tôn pháp luật và tôn trọng các quy luật thị trường, thúc đẩy đầu tư sản xuất phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, kiến tạo môi trường kinh doanh.

Phó thủ tướng lưu ý NHNN cần tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành CCHC và coi CCHC là động lực, giải pháp để hoàn thành những mục tiêu đã được xác định trong Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

giu vung tam the bo nganh dan dau cai cach
Tại Hội nghị, 12 tập thể và 10 cá nhân đã được Thống đốc NHNN tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC

Theo đó, NHNN cần tiếp tục đẩy mạnh, tập trung hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế; đảm bảo hệ thống pháp luật ngân hàng đầy đủ, đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý nhà nước đối với hoạt động ngân hàng và tiền tệ trong giai đoạn tới. Đồng thời tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh cải cách tài chính công.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, NHNN tiếp tục xây dựng đội ngũ công chức liêm chính có trách nhiệm phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó cần tập trung triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, gắn kết chặt chẽ với CCHC, nhất là TTHC, nhằm tăng cường tính hiệu quả, bền vững.

Thay mặt Ban lãnh đạo NHNN, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Phó thủ tướng và khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị trong Ngành có giải pháp cụ thể khắc phục và xử lý kịp thời. Thống đốc nhấn mạnh, NHNN đã xác định nhiệm vụ CCHC cho giai đoạn 2021- 2030, trong đó ngành Ngân hàng sẽ tập trung vào 3 trụ cột chính bao gồm cải cách hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng, đẩy mạnh ứng công nghệ tiên tiến, hiện đại hóa phương thức điều hành nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần thực hiện tốt phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” của Chính phủ trong chỉ đạo điều hành.

giu vung tam the bo nganh dan dau cai cach
Các cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen tại Hội nghị

Để tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ đặt ra, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu Văn phòng và các đơn vị đầu mối của NHNN nghiêm túc quán triệt chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực; bám sát các chương trình, nghị quyết của Chính phủ về công tác CCHC Nhà nước, các nhiệm vụ NHNN đã đặt ra trong thời gian tới, để tham mưu đề xuất với Ban lãnh đạo cụ thể hóa thành Chương trình kế hoạch hành động cụ thể cho từng giai đoạn 2021-2025 và giai đoạn 2025-2030 cũng như kế hoạch từng năm. Căn cứ vào đó, thủ trưởng các đơn vị của Ngành cần cụ thể hóa thành các nhiệm vụ giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc điểm hoạt động của đơn vị mình đặc biệt là tổ chức thực hiện có hiệu quả.

“Ban lãnh đạo NHNN tin tưởng rằng với những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua và sự quyết tâm nỗ lực của các đơn vị trong thời gian tới ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng và có những bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với vị thế của một bộ ngành luôn dẫn đầu trong công tác CCHC của Chính phủ; góp phần giúp hệ thống ngân hàng hoạt động an toàn, lành mạnh, hiệu quả bền vững hơn, giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hơn với dịch vụ ngân hàng và tiếp tục đóng góp tích cực vào kết quả CCHC cũng như sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới”, Thống đốc nhấn mạnh.

Minh Ngọc

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,20
0,20
-
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
BIDV
0,10
-
-
-
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
VietinBank
0,10
0,20
0,20
0,20
4,10
4,10
4,40
4,70
4,80
6,40
6,40
Cake by VPBank
0,10
-
-
-
4,90
-
4,95
7,90
-
8,50
8,60
ACB
-
0,50
0,50
0,50
4,00
4,10
4,20
5,50
5,70
6,20
6,90
Sacombank
-
-
-
-
5,60
5,70
5,80
7,00
7,15
7,30
7,50
Techcombank
0,03
-
-
-
5,90
5,90
5,90
6,70
6,70
7,00
7,00
LienVietPostBank
0,10
0,10
0,10
0,10
6,00
6,00
6,00
6,50
6,50
5,90
6,40
DongA Bank
0,50
0,50
0,50
0,50
5,00
5,00
5,00
6,80
6,90
7,40
7,70
Agribank
0,30
-
-
-
4,10
4,10
4,40
4,80
4,80
6,40
6,40
Eximbank
0,20
0,50
0,50
0,50
4,50
4,60
4,70
6,00
6,10
6,60
6,60
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 24.570 24.840 24.754 26.138 28.541 29.755 170.32 180.30
BIDV 24.610 24.845 24.915 26.013 28.716 29.883 170.53 178.87
VietinBank 24.560 24.850 25.021 26.156 28.886 29.896 171.64 180.19
Agribank 24.640 24.852 25.147 26.225 28.899 29.682 174.11 180.63
Eximbank 24.620 24.848 25.044 25.697 28.953 29.708 172.21 176.70
ACB 24.600 24.850 25.119 26.701 29.135 29.691 172.39 176.56
Sacombank 24.610 24.850 25.081 25.996 29.089 29.855 172.56 180.11
Techcombank 24.607 24.848 25.080 25.730 28.970 29.730 171.40 177.00
LienVietPostBank 24.580 24.852 25.088 26.320 29.058 29.881 172.21 181.04
DongA Bank 24.640 24.850 26.930 27.410 31.560 32.110 203.80 210.30
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
66.650
67.470
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
66.650
67.450
Vàng SJC 5c
66.650
67.470
Vàng nhẫn 9999
53.150
54.150
Vàng nữ trang 9999
52.950
53.750