Gỡ vướng cơ chế để ngân hàng tăng khả năng hỗ trợ nền kinh tế

09:39 | 02/01/2023 Góc nhìn
aa
Chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức rất cao 8,02%

2022 là một năm vô cùng khó khăn đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ (CSTT). Tuy nhiên, NHNN đã điều hành CSTT chủ động, linh hoạt theo sát diễn biến kinh tế trong, ngoài nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát ở mức thấp, hỗ trợ tăng trưởng đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Dưới sự chỉ đạo của NHNN, hệ thống NHTM cũng đã vào cuộc với quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao nhất, triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp; qua đó, góp phần tích cực vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong năm 2023, những khó khăn thách thức nào mà ngành Ngân hàng nói chung, các NHTM nói riêng sẽ phải đối mặt và cần phải có giải pháp hoá giải khó khăn thách thức đó. Phóng viên TBNH xin trích dẫn ý kiến của chuyên gia và các ngân hàng xoay quanh vấn đề này.

go vuong co che de ngan hang tang kha nang ho tro nen kinh te
Chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng đã giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức rất cao 8,02%

Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia TS. Trần Du Lịch :

Chính sách tiền tệ đóng góp tích cực vào thành công của nền kinh tế

go vuong co che de ngan hang tang kha nang ho tro nen kinh te
TS. Trần Du Lịch

Năm 2022 đã khép lại với những thành công rất đáng ghi nhận khi các mục tiêu cơ bản của nền kinh tế đều đã đạt được như kiểm soát lạm phát ở mức thấp (bình quân 3,15%), tăng trưởng kinh tế ở mức rất cao (8,02%); xuất khẩu duy trì được đà tăng trưởng khá cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, xuất siêu lớn, giải ngân vốn FDI tăng mạnh. Trong thành công đó của nền kinh tế có sự đóng góp rất tích cực của ngành Ngân hàng, đứng đầu là NHNN Việt Nam khi đã điều hành CSTT, tỷ giá rất chủ động, linh hoạt.

Chẳng hạn như công tác điều hành tỷ giá. Việc Fed tăng lãi suất một cách quyết liệt để kiểm soát lạm phát đã đẩy đồng USD tăng giá mạnh trên thị trường thế giới, từ đó tạo nhiều sức ép đến tỷ giá trong nước. Song NHNN đã điều hành tỷ giá hết sức chủ động, đồng thời phối hợp nhịp nhàng với các công cụ CSTT khác nên đã giúp VND chỉ mất giá ở mức độ khá thấp so với nhiều đồng tiền trong khu vực và trên thế giới, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.

Đặc biệt khó khăn đối với NHNN trong năm qua là rất lớn khi cùng lúc phải đảm nhận hai nhiệm vụ kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong khi thị trường chứng khoán năm qua sụt giảm mạnh, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng bị đình trệ, khiến gánh nặng lo vốn cho nền kinh tế dồn cả lên vai hệ thống ngân hàng. Thế nhưng NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ hết sức uyển chuyển, linh hoạt để hóa giải các khó khăn này, hỗ trợ nền kinh tế đạt được các mục tiêu đã đề ra. Đơn cử như giai đoạn cuối năm NHNN đã nới room tín dụng khi tình hình được kiểm soát tốt, tỷ giá giảm, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được cải thiện… là rất phù hợp, linh hoạt giải tỏa áp lực vốn cho nền kinh tế.

Từ thành công cũng như những vấn đề đặt ra sắp tới đối với NHNN phải tiếp tục điều hành CSTT linh hoạt để đảm bảo các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng. Nhưng để dòng vốn đi đúng hướng, phát huy hiệu quả hơn, phải mở rộng tín dụng tại những lĩnh vực cần ưu tiên như doanh nghiệp xuất khẩu, những ngành đang phục hồi như du lịch… Còn đối với thị trường BĐS chỉ nên cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp đang xây dựng dự án nhà ở xã hội, công trình dân sinh...

Một vấn đề nữa là trong những tháng cuối năm, tình hình một số NHTM huy động lãi suất cao sẽ khiến cho việc giảm lãi suất cho vay cũng như tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp khó khăn hơn trong năm 2023. Đây là vấn đề NHNN cần phải lưu ý và quan tâm hơn trong năm tới. Bên cạnh đó, NHNN cần mạnh tay hơn trong vấn đề xử lý vi phạm của NHTM.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam TS. Nguyễn Quốc Hùng:

Tăng tính tự chủ để phù hợp hơn với thông lệ quốc tế

go vuong co che de ngan hang tang kha nang ho tro nen kinh te
TS. Nguyễn Quốc Hùng

Bước sang năm 2023, ngành Ngân hàng còn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến khó lường nền kinh tế thế giới và trong nước, ngành Ngân hàng đối diện với những khoản nợ tái cơ cấu hỗ trợ khách hàng bởi dịch bệnh Covid, nợ xấu có thể tăng cao, các ngân hàng phải trích dự phòng rủi ro ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh.

Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, VNBA kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội tăng vốn điều lệ cho Agribank để đảm bảo đáp ứng hệ số CAR theo quy định. Với vốn điều lệ hiện nay, Agribank đã chạm ngưỡng hệ số CAR, nếu không tăng vốn điều lệ sẽ hạn chế cả hoạt động huy động vốn lẫn cho vay. Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Giao dịch điện tử… nhằm tạo cơ chế pháp lý thống nhất, đồng bộ, giúp các TCTD cho vay an toàn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành xây dựng hành lang pháp lý hoàn chỉnh phù hợp với thực tiễn để thị trường vốn hoạt động ổn định, đồng thời đẩy mạnh đầu tư công thực hiện hài hoà CSTT và tài khoá để hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả hơn. Tránh để thị trường tiền tệ phải chịu áp lực về ngắn hạn cũng như vốn trung và dài hạn trong bối cảnh đến tháng 10/2023 phải giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho trung dài hạn về 30%.

VNBA cũng đề nghị NHNN phân bổ chỉ tiêu tín dụng ngay từ đầu năm để các TCTD có kế hoạch xây dựng kế hoạch kinh doanh thông qua Đại hội cổ đông vào tháng 4 hàng năm. Bên cạnh đó, cần xem xét điều chỉnh một số quy định về giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn theo Thông tư 22/2019/TT-NHNN để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng. Ngoài ra, VNBA và các NHTM cũng đề nghị NHNN xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động ngân hàng số, xác thực khách hàng điện tử - eKYC, cho vay theo phương thức điện tử, theo đó việc phê duyệt tín dụng thông qua các hệ thống phần mềm, số hóa, dưới các hình thức giao dịch điện tử sau khi Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được thông qua. Đồng thời, khẩn trương sửa đổi bổ sung Luật Các TCTD theo hướng tăng tính tự chủ, phù hợp hơn với chuẩn mực, thông lệ quốc tế và thực tiễn hoạt động hiện nay của các TCTD, bổ sung thêm 1 chương về xử lý nợ xấu và xử lý tài sản đảm bảo nói chung và tài sản đảm bảo nợ xấu nói riêng; và sớm trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội thông qua dự án luật về xử lý nợ xấu...

Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú:

Tiếp tục hoàn thiện thể chế hỗ trợ hoạt động ngân hàng

go vuong co che de ngan hang tang kha nang ho tro nen kinh te
Ông Phan Đức Tú

Năm 2022, BIDV đã chủ động quán triệt triển khai Nghị quyết, Chỉ thị của Quốc hội, Chính phủ, NHNN và đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt quy mô, cơ cấu, chất lượng, năng lực tài chính. Đến 30/11/2022, tổng tài sản ngân hàng đã vượt mốc 2.000.000 tỷ đồng; Tín dụng tổ chức kinh tế và dân cư đạt 1,5 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% bằng kế hoạch NHNN giao; Năng lực tài chính tiếp tục được củng cố và nâng cao, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 243%.

BIDV đã thực hiện tốt vai trò của NHTM có vốn của Nhà nước lớn theo chỉ đạo của NHNN như, chủ động và thực hiện nghiêm CSTT, tỷ giá, tiết giảm chi phí, kiểm soát lãi suất luôn thấp hơn lãi suất thị trường từ 1,5 - 3%/năm; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng Covid, khắc phục khó khăn, duy trì phục hồi sản xuất kinh doanh. Riêng trong năm 2022, BIDV triển khai 16 gói tín dụng ưu đãi quy mô 700.000 tỷ đồng,… giảm doanh thu 5.500 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngân hàng nỗ lực thực hiện chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, đặc biệt là Nghị định số 31/2022/NĐ-CP (Nghị định số 31) của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN về hỗ trợ lãi suất. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau, đến nay kết quả thực hiện chương trình chưa được như mong muốn.

Về kế hoạch nhiệm vụ năm 2023, ngay sau Hội nghị, BIDV sẽ xác định chương trình hành động và triển khai quán triệt các chỉ đạo, Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của NHNN đảm bảo thực hiện tốt nhất mục tiêu kế hoạch kinh doanh và nhiệm vụ được giao.

Để hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của hệ thống TCTD nói chung và ngân hàng trong thời gian tới, BIDV đề nghị Chính phủ, các bộ ngành, NHNN tiếp tục điều hành chính sách đồng bộ; kiểm soát và nâng cao chất lượng hoạt động của thị trường chứng khoán, đặc biệt là thị trường TPDN đảm bảo các thị trường là một kênh dẫn vốn trung dài hạn chủ yếu của nền kinh tế, chia sẻ và giảm áp lực vốn trung dài hạn cho hệ thống NHTM. Ngân hàng mong muốn Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành quan tâm chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện thể chế cho hoạt động ngân hàng như Luật hóa nội dung Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu các TCTD; Ban hành Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng; cho phép các tổ chức tín dụng cấp tín dụng qua kênh số...

Để tăng nguồn lực tài chính, đảm bảo chỉ số an toàn vốn cho các NHTM Nhà nước, BIDV kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, NHNN tiếp tục cho phép các NHTM Nhà nước được tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ năm 2022 theo tinh thần Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội. Hiện tại hệ số CAR của các NHTM Nhà nước chỉ khoảng 9,04% - mức này đang rất thấp so với các nước trong khu vực. Các nước trong khu vực đã thực hiện Basel III trong khi đa số ngân hàng Việt Nam mới thực hiện Basel II, một số ít tiến tới Basel III.

BIDV cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành địa phương thực hiện đầy đủ các cam kết đã ký với các TCTD, các nhà đầu tư, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, các TCTD, các định chế tài chính trong và ngoài nước tham gia các dự án PPP. Đặc biệt khi nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, giao thông, viễn thông, năng lượng xanh của nước ta trong giai đoạn tới là rất lớn; và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã có hiệu lực từ 1/1/2021.

go vuong co che de ngan hang tang kha nang ho tro nen kinh te

Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn:

Tăng vốn điều lệ cho Agribank là rất cấp thiết

go vuong co che de ngan hang tang kha nang ho tro nen kinh te
Ông Phạm Đức Ấn

Xác định năm 2022 là năm có nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức nên Agribank đã thống nhất chủ trương điều hành theo kịch bản khó khăn nhất, vì vậy đã được những kết quả rất tích cực.

Trong điều kiện khó khăn, Agribank thể hiện rõ nét vai trò của một NHTM nhà nước trong tuân thủ pháp luật, thực thi hiệu quả CSTT của Chính phủ, NHNN. Trong điều kiện môi trường kinh doanh khó khăn Agribank luôn hỗ trợ các thành viên trên thị trường liên ngân hàng, góp phần ổn định tâm lý thị trường; và gương mẫu kiểm soát việc tăng lãi suất huy động vốn để tránh tạo ra cuộc đua lãi suất, nhằm có điều kiện để ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vay vốn.

Agribank đã tìm mọi giải pháp phù hợp để hỗ trợ khách hàng vay vốn, nhất là khách hàng bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khách hàng là đối tượng ưu tiên theo Nghị định số 31 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước. Đặc biệt trong tháng 12/2022 Agribank đã dành gần 2.000 tỷ đồng để giảm 20% lãi suất cho vay.

Dù đang hỗ trợ tích cực nền kinh tế, duy trì ổn định hệ thống, song bản thân Agribank lại đang trong tình trạng khó khăn. Do vốn điều lệ thấp nên theo quy định thì với quy mô tín dụng hiện tại, Agribank khó đảm bảo hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) để tăng trưởng tín dụng. Vì vậy, trong năm 2022, tăng trưởng tín dụng của Agribank chỉ ở mức thấp so với bình quân chung toàn hệ thống. Do đó, việc tăng vốn điều lệ cho Agribank là rất cấp thiết để ngân hàng đảm bảo hệ số an toàn vốn tối thiểu cho tăng trưởng tín dụng ngay từ đầu năm 2023 phục vụ cho nhu cầu vốn của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực tam nông. Chính phủ cần triển khai việc tạm ứng cấp vốn điều lệ cho Agribank 6.753 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua dự toán ngân sách cấp vốn điều lệ cho Agribank.

Sau đại dịch Covid-19, doanh nghiệp chưa kịp phục hồi thì nhiều NHTW trên thế giới liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát; xung đột Nga - Ukraine ngày càng leo thang và kèm theo đó là những chính sách cấm vận do xung đột chính trị lan rộng. Trong nước, khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu… đang ảnh hưởng tiêu cực ngày càng sâu hơn đối với doanh nghiệp. Vì vậy, khả năng trả nợ trong năm 2023 của doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ nợ xấu tăng cao. Để hỗ trợ doanh nghiệp, Agribank kiến nghị NHNN tiếp tục cho phép TCTD áp dụng cơ chế cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng có khó khăn về dòng tiền trả nợ ngân hàng.

Về gói 40 ngàn tỷ đồng hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ, qua thực tiễn triển khai hiệu quả không cao. Agribank đề nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét trình Quốc hội chuyển đổi việc hỗ trợ gián tiếp qua lãi suất vay vốn bằng chi trực tiếp từ ngân sách Nhà nước hoặc cơ chế giảm thuế cho các đối tượng cần được hỗ trợ.

Ngoài ra, Chính phủ, các bộ ngành cần có một chương trình hỗ trợ cũng như kiểm soát thị trường bất động sản để tránh khủng hoảng đối với thị trường này sẽ gây hệ lụy đến các ngành khác. Đồng thời giải quyết triệt để bài toán đầu cơ, thổi giá bất động sản như thời gian vừa qua tránh gây thiệt hại cho người dân có nhu cầu thực về nhà ở, vừa thiệt hại cho nền kinh tế trong dài hạn. Vấn đề nữa, hiện nay, xu hướng cá nhân, nhóm cá nhân phối hợp hình thành nhóm công ty có mối liên hệ rất mật thiết với nhau như thuê hoặc ủy quyền người khác đứng tên để lách quy định về người có liên quan để vay vốn ngân hàng. Vì vậy, việc kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay của NHTM gặp khó khăn, tiềm ẩn rủi ro cao đối với nhóm khách hàng này. Đề nghị Chính phủ cần có cơ chế để kiểm soát hoạt động của các doanh nghiệp tư nhân có hệ số sử dụng vốn huy động lớn.

Tổng Giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng:

Giãn lộ trình giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

go vuong co che de ngan hang tang kha nang ho tro nen kinh te
Ông Nguyễn Đình Tùng

Trong năm 2022, OCB đã tập trung khá mạnh cho vay vào lĩnh vực ưu tiên. Tính đến cuối tháng 12, tổng dư nợ của OCB đạt khoảng 117.000 tỷ đồng, tăng 12,7%). Trong đó, tín dụng 5 lĩnh vực ưu tiên đạt 64.000 tỷ đồng, chiếm gần 60%. Nếu tính chung cả tín dụng cấp cho DNNVV và cho vay bán lẻ thì số dư nợ OCB cho vay vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chiếm khoảng 85% tổng dư nợ. Trong năm vừa qua, OCB đã thực hiện đồng loạt, liên tục các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Nhờ việc kết nối, đồng hành với khách hàng, hiện hầu hết các khách hàng có dư nợ được tái cơ cấu đều đã trả được nợ cho ngân hàng và tiếp cận vay mới để duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Trong suốt giai đoạn 2020 - 2022, OCB cũng đã giảm lãi vay cho khoảng hơn 4.400 tỷ đồng dư nợ của khách hàng. Song song đó, triển khai khá thành công 20 gói vay ưu đãi đặc thù đối với từng nhóm ngành nghề.

Trong môi trường kinh doanh khó khăn, thử thách đặc biệt là đối với ngành Ngân hàng trong năm 2023, OCB đề xuất giãn lộ trình điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 01/10/2023 còn 30% sang tháng 06/2024. Ngân hàng mong muốn nới lỏng hơn đối với chính sách kiểm soát cho vay vào lĩnh vực bất động sản theo hướng sửa đổi các quy định liên quan, trong đó cho phép kéo dài thời gian cho vay, nâng hoặc bỏ mức trần khống chế với tỷ lệ cho vay và hạn mức cho vay tối đa.

Đối với hoạt động xử lý, thu hồi nợ, OCB kiến nghị sớm ban hành Luật về xử lý nợ xấu của các TCTD, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý để tạo điều kiện cho các TCTD đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu.

Nhóm PV thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Chưa phải thời điểm thích hợp bỏ room tín dụng

Theo TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, hiện gánh nặng vốn cho nền kinh tế vẫn đang dồn lên vai ngành Ngân hàng, trong khi sức khỏe của các TCTD chưa đồng đều, việc sử dụng công cụ hạn mức (room) tín dụng là cần thiết.
Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Lãi suất huy động có thể giảm tới đâu?

Tuần qua, các NHTM tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh lãi suất huy động. Đặc biệt các NHTM nhà nước đã có bước giảm sâu ở tất cả các kỳ hạn (có kỳ hạn giảm đến 0,4%). Sau đợt điều chỉnh lãi suất này, thì lãi suất tiết kiệm Vietcombank đang thấp nhất thị trường: Lãi suất huy động kỳ hạn 1-2 tháng còn 2,2%/năm; 3-5 tháng là 2,5%/năm; 6-11 tháng là 3,5%/năm, 12-18 tháng là 4,8%/năm.
Tăng trưởng tín dụng phải tương quan với tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng tín dụng phải tương quan với tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế năm nay có khả năng không đạt mục tiêu đã đặt ra, tăng trưởng tín dụng không đạt như kỳ vọng đang phản ánh đúng thực tế của nền kinh tế hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS. Châu Đình Linh, Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nêu quan điểm khi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.
Bức tranh kinh tế 11 tháng: Các chính sách đã cho thấy tác dụng

Bức tranh kinh tế 11 tháng: Các chính sách đã cho thấy tác dụng

Các dữ liệu kinh tế tháng 11 và 11 tháng đã cho thấy các chính sách và những nỗ lực, các giải pháp điều hành trong những tháng qua bắt đầu ngấm và mang lại hiệu quả cho nền kinh tế thực. Chuyên gia kinh tế TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam nhận định trong trao đổi với Thời báo Ngân hàng.
TPBank: Chi phí lãi tiền gửi cao “ghìm” lợi nhuận

TPBank: Chi phí lãi tiền gửi cao “ghìm” lợi nhuận

Trả lãi tiền gửi cao, trích lập dự phòng tăng mạnh... đã kéo giảm lợi nhuận 9 tháng năm 2023 của NHTMCP Tiên Phong (TPBank) so với cùng kỳ năm 2022.
Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp

Thanh toán không dùng tiền mặt: Ngành Ngân hàng cần sự chung tay, phối hợp

Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) nói chung, TTKDTM trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công nói riêng, là chủ trương nhất quán, xuyên suốt của Chính phủ. Để hiểu rõ hơn về thực tiễn triển khai tại địa phương, các chuyên gia đã cùng nhau trao đổi tại phiên thảo luận bàn tròn Hội thảo “Thúc đẩy dịch vụ công và TTKDTM tại TP. Hồ Chí Minh”, diễn ra ngày 17/10, do Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức.
Kiến trúc Ngân hàng Kết hợp: Đổi mới từ quy trình đến sản phẩm dịch vụ

Kiến trúc Ngân hàng Kết hợp: Đổi mới từ quy trình đến sản phẩm dịch vụ

Nền kinh tế số mở ra các mô hình kinh doanh mới cho lĩnh vực tài chính ngân hàng. Phát triển ứng dụng công nghệ số sẽ là chìa khóa giúp các ngân hàng thay đổi từ quy trình, sản phẩm tới mô hình kinh doanh và phương thức quản trị để tồn tại với nhiều cạnh tranh.
Truyền thông chính sách tạo sự khác biệt cho báo chí

Truyền thông chính sách tạo sự khác biệt cho báo chí

Thời báo Ngân hàng, về phương diện tờ báo của ngành Ngân hàng đã và đang thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và hoạt động ngân hàng, tạo sự khác biệt trong hoạt động truyền thông chính sách.
Vai trò quan trọng của VAMC trong sự phát triển vững chắc của các TCTD

Vai trò quan trọng của VAMC trong sự phát triển vững chắc của các TCTD

Sau 10 năm VAMC đi vào hoạt động, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào, phấn khởi và khẳng định rằng, quyết định thành lập với cơ chế hoạt động của VAMC là hoàn toàn đúng đắn, rất bản lĩnh, sáng tạo.
Hài hòa lợi ích các bên trong xử lý nợ xấu

Hài hòa lợi ích các bên trong xử lý nợ xấu

Theo TS. Châu Đình Linh – Trường đại học Ngân hàng TP.Hồ Chí Minh, việc nhanh chóng “luật hoá” Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD (Nghị quyết 42) sẽ tạo hành lang pháp lý và nâng cao tính hiệu quả trong công tác xử lý nợ xấu.
Chuyên gia:  Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Chuyên gia: Cần xem xét thành lập ngân hàng đầu tư xanh

Ngày 12/6, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Chương trình Phát triển kinh tế bền vững, Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Xây dựng cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam” nhằm đánh giá các thách thức, trở ngại cũng như đề xuất nội dung chính sách đối với lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới.
Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Thúc đẩy thực hành ESG để nền kinh tế phát triển bền vững

Đây là nội dung được các chuyên gia thảo luận tại Hội thảo Thúc đẩy thực hành ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) trong ngành dịch vụ tài chính Việt Nam do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và PwC Việt Nam phối hợp tổ chức.
Lãi suất và phục hồi tăng trưởng

Lãi suất và phục hồi tăng trưởng

Theo các chuyên gia, môi trường lãi suất cao là một trong những yếu tố rủi ro đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và khả năng hồi phục tăng trưởng.
Tăng vốn - vấn đề cấp thiết của ngân hàng

Tăng vốn - vấn đề cấp thiết của ngân hàng

Hoạt động tăng vốn sẽ nâng cao khả năng tài chính của ngân hàng, từ đó mới hiện thực hoá được các chiến lược kinh doanh đề ra
Thách thức chưa giảm, cần nỗ lực nhiều hơn

Thách thức chưa giảm, cần nỗ lực nhiều hơn

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm nay là rất thách thức, đòi hỏi sự quyết liệt và những nỗ lực lớn hơn.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Gặp nhiều khó khăn trong quý đầu năm 2023 với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ dưới 1%. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một loạt các giải pháp để vực dậy kinh tế, trong đó ngành Ngân hàng tham gia tích cực để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, qua đó giúp GRDP cả năm của thành phố đạt mức 5,81%. Thời báo Ngân hàng phỏng vấn ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh về các giải pháp của ngân hàng.
Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Phú Yên một tỉnh thuần nông, có đến 80% dân số sống ở nông thôn, 75% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Là ngân hàng chủ lực trong lĩnh vực tam nông ở địa phương, thời gian qua, Agribank Phú Yên luôn xác định nông nghiệp, nông thôn là thị trường trọng tâm, nông dân là người bạn đồng hành…
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Ngày 5/2/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu đồng/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.
“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam  A Bank

“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam A Bank

Đón xuân Giáp thìn 2024, Nam A Bank khởi đầu năm mới nhiều niềm vui và tài lộc với vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng (KH) khi đến giao dịch tại quầy, qua thẻ tín dụng, Open Banking, điểm giao dịch số tự động ONEBANK…
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế dịp đầu năm mới, NCB triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền cho tất cả khách hàng cá nhân từ nay đến hết 31/03/2024.
Phiên bản di động