Góp phần thay đổi diện mạo Quốc gia

09:30 | 11/10/2019

Doanh nhân Việt đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thương mại thế giới cũng như đóng góp xây dựng một xã hội Việt Nam thịnh vượng…

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng. Vậy, tôi mong giới Công - Thương nỗ lực và khuyên các nhà công nghiệp và thương nghiệp mau mau gia nhập vào “Công - Thương cứu quốc đoàn” cùng đem vốn vào làm những công cuộc ích quốc lợi dân”. Và Người cũng đã nhiều lần thẳng thắn: “Bác không lo sợ dân chúng làm giàu, không sợ sự lớn mạnh, bành trướng của các loại hình kinh tế tư nhân trong điều kiện chính quyền đã thật sự thuộc về tay nhân dân và vì lợi ích của đại đa số người lao động”.

Muốn phát triển bền vững, DN luôn phải hướng về cộng đồng

Chính từ những động lực đó, cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của xã hội, doanh nhân đã đóng vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế mang lại diện mạo mới cho quốc gia. Doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ phát triển kinh tế như vũ bão hiện nay đang luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt trên thương trường. Những yêu cầu, đòi hỏi từ khách hàng, cũng như từ xã hội đối với các doanh nhân, doanh nghiệp ngày càng cao, nhất là về bổn phận, trách nhiệm trước cộng đồng.

Trong quan niệm hiện đại, các doanh nhân muốn phát triển doanh nghiệp của mình bền vững thì phải luôn tuân thủ những chuẩn mực về bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường lao động, về thực hiện bình đẳng giới, an toàn lao động, quyền lợi về lao động, quyền lợi đào tạo và phát triển của nhân viên, góp phần phát triển cộng đồng; cũng như các hoạt động thực hiện an sinh xã hội…

Và để đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của đất nước, Đảng và Chính phủ luôn có những hỗ trợ tích cực cho công cuộc đổi mới tầng lớp doanh nhân Việt. Chính vì thế, trong Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách tham gia cuộc CMCN 4.0 đã nhấn mạnh: “Nhà nước ưu tiên chuyên gia và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới trong các ngành, lĩnh vực; có trách nhiệm thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, tạo môi trường thuận lợi và hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm để người dân và doanh nghiệp là các chủ thể quyết định tham gia cuộc CMCN lần thứ 4… Hoàn thiện pháp luật, trước hết là pháp luật về doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, sở hữu trí tuệ, thương mại, đầu tư, kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh tế mới …”.

Với những thuận lợi đó, doanh nhân Việt đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thương mại thế giới cũng như đóng góp xây dựng một xã hội Việt Nam thịnh vượng…

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái

Ông Phạm Đình Đoàn

Đã làm doanh nhân phải có khát vọng, vươn xa, bay xa… Để làm được điều đó, phải có ý tưởng đổi mới sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, cách quản trị doanh nghiệp. Ngay cả các tập đoàn đa quốc gia, với bề dày hàng trăm năm cũng phải thay đổi hàng ngày để tồn tại và phát triển. Vậy nên, để bắt kịp với xu hướng thời đại, không còn cách nào khác là phải đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng cơ bản, định hướng của mỗi DN cho phát triển bền vững.

Để phát triển như ngày nay, Tập đoàn Phú Thái đã phải dày công gây dựng uy tín để có thể “chơi” với những “người lớn nhất”. Trong sự thay đổi của cuộc chơi toàn cầu, khi DN Việt Nam còn đang ở phía sau và rất xa so với thế giới, thì để lớn mạnh, để phát triển bền vững, muốn có những thương hiệu để đời, cách nhanh nhất là đi cùng với những người bạn lớn thông qua việc liên kết, hợp tác...

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC

Bà Hương Trần Kiều Dung

Để phát triển như ngày nay, thời gian qua, FLC đã xây dựng và phát triển tập đoàn theo đúng định hướng phát triển kinh tế của Nhà nước, dựa trên sự thượng tôn pháp luật làm cơ sở.

Bên cạnh đó, theo tôi, để các tập đoàn kinh tế Việt Nam có thể phát triển vững mạnh và lập nên những kỳ tích thì phải dựa vào tinh thần của doanh nhân làm yếu tố tiên quyết. DN phải biết sứ mệnh lấy đại cục làm trọng.

Có thể nói chính tinh thần DN, tinh thần doanh nhân với niềm tự tôn dân tộc sâu sắc và khát vọng đưa đất nước trở nên hùng cường đã góp phần làm nên những điều kỳ diệu.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Tập đoàn Egroup

Ông Nguyễn Ngọc Thủy

Nếu có thể khơi dậy cho người dân, nhất là lớp trẻ tinh thần, ý chí khát khao cống hiến cho Tổ quốc như trong các cuộc kháng chiến cứu nước thì Việt Nam sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp vô cùng to lớn của hơn 100 triệu dân.

Chúng ta đang có một tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. Nếu ngày trước tài sản của DN là đất đai, nhà xưởng thì hôm nay, tài sản của DN là trí tuệ, con người. Cần giáo dục tinh thần yêu nước, ước mơ, hoài bão cũng như về làn sóng công nghệ 4.0 hay xu hướng toàn cầu hóa cho giới trẻ, cho doanh nghiệp trẻ.

DN mong muốn Chính phủ sẽ có những hành động cụ thể và mạnh mẽ để tạo ra hành lang pháp lý thật tốt nhằm nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp này. Làm sao để kết nối được các lớp DN đi trước với DN đi sau để giảm bớt rủi ro trong khởi nghiệp, đưa Việt Nam thành quốc gia khởi nghiệp, qua đó thay đổi vị thế của Việt Nam trên toàn thế giới.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc Thuduc house

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng

Nhìn chung, tình hình kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước vài năm trở lại đây tương đối ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho DN tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thị trường bất động sản (BĐS) đã bước ra khỏi thời kỳ khó khăn, trì trệ, và qua thời kỳ “sàng lọc” này, chỉ có những DN làm ăn chân chính, đàng hoàng và thực sự hiệu quả mới có thể trụ nổi. Đến nay, không ít DN BĐS đã vươn lên dẫn dắt và làm chủ thị trường trong nước và để đáp ứng được đòi hỏi của thị trường. Nhưng sẽ rất khó làm được nếu không có môi trường thông thoáng, thuận lợi.

Thực tế, đối với một vài lĩnh vực kinh doanh mang tính đặc thù như BĐS, xây dựng… vẫn còn tồn tại, một số khó khăn, vướng mắc nhất định. Cụ thể, một số quy định hiện hành trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, quản lý đất đai, nhà ở còn có sự chồng chéo, chưa rõ ràng khiến cho hoạt động phát triển dự án của DN bị trì trệ, ách tắc. Cùng với đó, cũng phải kể đến những ảnh hưởng, tác động tiêu cực từ phía người thực thi chính sách khi chưa vận dụng linh hoạt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN. Có thể nói, đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gần đây, việc tìm kiếm quỹ đất sạch, triển khai dự án mới của DN kinh doanh trong lĩnh vực BĐS tại TP.HCM bị ngưng trệ, khiến kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Trong khi đó, BĐS luôn được coi là lĩnh vực có tác động và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của đô thị, cũng như nền kinh tế đất nước.

Vì vậy, ngoài cơ chế chính sách chung, đối với từng lĩnh vực kinh doanh mang tính đặc thù thì cơ quan quản lý Nhà nước cần có sự định hướng, cũng như tạo hành lang pháp lý thông thoáng, đồng bộ để DN có thể hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả, từ đó đóng góp cho ngân sách Nhà nước, cũng như tạo động lực để thúc đẩy những ngành nghề kinh tế có liên quan phát triển mạnh mẽ hơn.

Ông Phạm Hải Long, Tổng giám đốc Agrex Sài Gòn

Ông Phạm Hải Long

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, DN sản xuất, kinh doanh trong nước chịu rất nhiều sức ép cạnh tranh, nhất là đối với các DN xuất khẩu, thì sức ép cạnh tranh đến từ những đối thủ nước ngoài còn khốc liệt hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, bản thân mỗi DN cần phải luôn tự nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường toàn cầu bằng khả năng vượt qua các rào cản thương mại, hàng rào kỹ thuật, thuế quan…

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các DN phát triển, nhất là các chính sách về hải quan, thuế quan. Đặc biệt là việc điều hành tỷ giá của NHNN rất tốt, đã tạo điều kiện cho các DN xuất khẩu đạt được những kết quả khả quan trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, nhiều ý kiến phản ảnh của DN cũng đã được Chính phủ, các cơ quan bộ ngành, lắng nghe và có sự điều chỉnh kịp thời, “cởi trói” cho hoạt động của DN.

Tuy nhiên, khi bước vào sân chơi chung của thế giới, vấn đề bảo vệ, nâng cao năng lực cho DN Việt vẫn cần được Chính phủ quan tâm hơn nữa, bởi thực tế là hơn 90% DN Việt Nam là DNVVN, quy mô, năng lực tài chính, quản trị còn nhiều hạn chế so với các đối thủ cạnh tranh nước ngoài. Chính vì vậy, cần phải có cơ chế phòng vệ thương mại phù hợp để bảo vệ nền sản xuất trong nước, cũng như hỗ trợ DN ngày một lớn mạnh hơn.

Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Natani (Tây Ninh)

Môi trường đầu tư hiện nay rất thông thoáng đã tạo nên sức hút đối với cả DN trong nước và ngoài nước. Điều này mở ra cơ hội cho DN nhưng cũng tạo ra những thử thách để DN thực sự có năng lực mới tồn tại được. Tuy nhiên, hiện nay đa phần DN trong nước là DNNVV, chính vì vậy, cần phải có những khuyến khích để trong tương lai có thể phát triển thành DN lớn.

Để phát triển bền vững, ngoài việc đầu tư phát triển sản xuất, thay đổi trang thiết bị, chăm sóc sản phẩm của mình để phục vụ người tiêu dùng ngày một tốt hơn. DN cũng cần liên kết để hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ trên thị trường cạnh tranh.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng địa phương cũng cần có cơ chế kiểm tra thường xuyên nhắc nhở để DN tránh tối đa những vi phạm trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Và quan trọng vẫn là tạo ra những cơ chế chính sách thông thoáng, gần gũi để DN phát triển thuận lợi hơn.

Nhóm phóng viên thực hiện

Nguồn:

Thông tin chứng khoán

Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Ngân hàng
KKH
1 tuần
2 tuần
3 tuần
1 tháng
2 tháng
3 tháng
6 tháng
9 tháng
12 tháng
24 tháng
Vietcombank
0,10
0,50
0,50
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
BIDV
0,10
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,50
5,60
7,00
7,00
VietinBank
0,10
0,30
0,30
0,30
4,30
4,30
4,80
5,30
5,30
6,80
6,80
Eximbank
0,30
0,80
0,80
0,80
4,60
4,80
5,00
5,60
5,80
7,70
8,40
ACB
0,30
0,80
0,80
0,80
5,00
5,00
5,00
6,30
6,40
6,80
7,60
Sacombank
0,30
-
-
-
4,90
4,95
5,00
6,30
6,40
6,90
7,30
Techcombank
0,30
-
-
-
4,00
4,00
4,00
5,90
5,50
6,00
6,10
LienVietPostBank
0,10
0,80
0,80
0,80
4,90
4,90
5,00
6,10
6,20
6,90
7,30
DongA Bank
0,29
0,29
0,29
0,29
5,00
5,00
5,00
7,00
7,20
7,40
7,60
Agribank
0,20
-
-
-
4,30
4,30
4,80
5,30
5,40
6,80
6,80
Ngân Hàng USD EUR GBP JPY
Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra Mua vào Bán ra
Vietcombank 23.090 23.300 24.785 26.201 28.371 29.555 212,92 224,08
BIDV 23.115 23.295 25.188 26.023 28.700 29.297 212,57 221,15
VietinBank 23.116 23.306 25.054 26.020 28.678 29.318 213,68 221,38
Agribank 23.130 23.280 25.100 25.651 28.668 29.273 215,15 220,06
Eximbank 23.120 23.290 25.169 25,625 28.772 29.292 216,19 220,10
ACB 23.115 23.285 25.191 25.590 28.911 29.296 216,33 219,77
Sacombank 23.108 23..318 25.214 25.771 28.888 29.397 215,79 222,15
Techcombank 23.102 23.302 24.937 25.922 28.492 29.451 214,75 221,88
LienVietPostBank 23.120 23.280 24,968 25.948 28.651 29.622 214,67 225,88
DongA Bank 23.150 23.270 25.160 25.570 28.750 29.230 212,70 219,40
(Cập nhật trong ngày)

Giá vàng Xem chi tiết

Khu vực
Mua vào
Bán ra
HÀ NỘI
Vàng SJC 1L
48.830
49.200
TP.HỒ CHÍ MINH
Vàng SJC 1L
48.830
49.180
Vàng SJC 5c
48.830
49.200
Vàng nhẫn 9999
48.680
49.280
Vàng nữ trang 9999
48.280
49.080