Hà Nội có thêm phố đi bộ và khu ẩm thực
Thực tế, tuyến phố đi bộ Hàng Đào - Đồng Xuân lâu nay đã đi vào ổn định, là “đặc sản” của người dân trong và ngoài nước mỗi dịp cuối tuần. Tuy nhiên, công bằng mà nói phố đi bộ này còn quá chật chội để du khách có thể thư giãn và thưởng ngoạn.
Do đó, các tuyến phố được đề nghị mở rộng thuộc hai phường Hàng Buồm và Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm), bao gồm phố: Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Đào Duy Từ. Đặc trưng của các khu phố này là những địa điểm sẵn có về ẩm thực đã và đang thu hút, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt là lượng khách nước ngoài đến Hà Nội trong nhiều năm qua.
Hà Nội sẽ có thêm nhiều tuyến phố đi bộ và khu phố ẩm thực “chuẩn”
Có thể nói, việc hình thành các nhà hàng ăn uống tự phát ở các tuyến phố vừa nêu trên đã đáp ứng được phần nào nhu cầu của du khách. Được biết, các nhà mặt phố mở cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố Hàng Buồm - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Mã Mây - Tạ Hiện, trong tổng số 159 cửa hàng có 47 gia đình mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, chiếm 29,5%.
Tuy nhiên, theo nhận định của các cơ quan chức năng, thực trạng hiện nay cho thấy các nhà hàng chưa được sắp xếp khoa học, nạn chèo kéo khách còn diễn ra, bên cạnh đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Do vậy, việc quy hoạch khu ẩm thực theo hướng văn minh, lịch sự trên cơ sở gìn giữ nét văn hóa ẩm thực lâu đời, truyền thống của khu phố cổ được triển khai.
Ông Đỗ Xuân Thủy – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân cho biết: “Hàng Buồm từ thời Pháp thuộc đã là một khu phố ẩm thực rất nổi tiếng của Hà Nội. Tại đây bán nhiều đặc sản, cao lương mỹ vị mang nét riêng của Hà thành. Tuy nhiên, đến nay vấn đề ẩm thực tại khu phố này đã bị mai một. Do vậy, mục tiêu của chúng tôi là khôi phục lại những giá trị ẩm thực phi vật thể của các tuyến đường tại đây cũng như khu phố cổ. Ở các nơi này hội tụ rất nhiều những giá trị về văn hóa, lịch sử và đặc biệt là giá trị ẩm thực đã sẵn có từ xa xưa”.
Đối với phố Tạ Hiện, bấy lâu nay được nhắc đến như một nơi quen thuộc để du khách nước ngoài có thể cảm nhận được cái hồn của thủ đô - phố Tây. Những đồ ăn, thức uống ở khu phố Tạ Hiện được du khách đánh giá mang đậm chất Việt. Nhiều du khách đến Hà Nội dù chỉ ít ngày nhưng đều ghé qua phố Tạ Hiện để nhâm nhi “bia hơi vỉa hè” - thưởng thức một thú vui đặc biệt chỉ có ở phố cổ.
Việc đưa phố Tạ Hiện là một trong những phố thuộc khu ẩm thực xứ Kinh kỳ được nhiều người nhận định là một lựa chọn đúng đắn, phần nào giúp du khách cảm nhận rõ nét hơn sự tinh túy của ẩm thực Việt nói chung và ẩm thực Hà Nội nói riêng.
Bác Nguyễn Thị Yên ở Giảng Võ (quận Đống Đa) chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng việc một tuyến phố bất kỳ ở phố cổ Hà Nội trở thành khu ẩm thực Kinh kỳ là điều nên làm. Bởi vì hiện nay ở Hà Nội chưa có khu phố nào chuyên về ẩm thực của Việt Nam, để du khách nước ngoài cũng như người dân ở các tỉnh thành khác của nước ta có thể thưởng thức được nhiều món ăn mang đậm tính dân tộc, mang bản sắc của Việt Nam. Nếu chúng ta xây dựng được khu phố chuyên về ẩm thực như dự án, tôi mong rằng ở đó không chỉ có những món ăn, đồ uống của riêng Hà Nội; mà còn ở các tỉnh thành khác như Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn…”.
Trước vấn đề đó, ông Đỗ Xuân Thủy nhấn mạnh: “Ý tưởng tổ chức một không gian văn hóa ẩm thực không chỉ bao gồm ẩm thực của Việt Nam, các nước trong khu vực châu Á mà còn có cả ẩm thực ở các nước châu Âu. Chúng tôi đã có định hình rõ ràng, chi tiết và cụ thể. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất, mặt bằng… nên tất cả các vấn đề liên quan đều phải làm từng bước một. Trong đề án, chúng tôi đã chia nhiều tuyến giới thiệu những sản phẩm ẩm thực của các nước khác nhau. Tôi tin rằng khi đi vào hoạt động, khu phố ẩm thực tại phố cổ sẽ giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước những nét văn hóa ẩm thực của thủ đô, của Việt Nam, các nước trong khu vực cũng như châu Âu”.
Theo đề án, không gian phố đi bộ mở rộng sẽ hoạt động vào đầu tháng 8/2013. Thời gian hoạt động từ 19h đối với mùa hè, 18h với mùa đông đến hết 24h vào 3 buổi tối cuối tuần, tương ứng với tuyến phố đi bộ Hàng Đào – Đồng Xuân.
Bài và ảnh Hoàng Anh
Tin liên quan
Tin khác
Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh
TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam


