Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Hàn Quốc - thị trường khó tính

Thanh Thanh
Thanh Thanh  - 
Trong 5 năm trở lại đây, người tiêu dùng Hàn Quốc đã dần biết đến hàng Việt Nam thông qua kênh bán hàng của siêu thị Lottemart tại chính quốc, hay hệ thống cửa hàng bán lẻ GS 25.
aa
Hàn Quốc - thị trường khó tính Ngành cao su khởi đầu tốt trong năm 2019
Hàn Quốc - thị trường khó tính Thương mại điện tử: Cánh cửa mở để vươn xa
Hàn Quốc - thị trường khó tính Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam: Cần nâng cao chất lượng

Tại buổi gặp gỡ các đối tác kinh doanh Việt Nam, ông Akihiro Yamada - Tổng giám đốc Công ty TNHH Lotte Việt Nam cho biết, Hàn Quốc là thị trường có sức mua lớn, dân số trên 51 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người đạt 41.000 USD/người/năm, đứng thứ 27 thế giới. Hàn Quốc là nước có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm cho tiêu thụ trong nước khá cao. Nhiều nhất trong đó là các nhóm sản phẩm thủy hải sản, rau củ, trái cây; chủ yếu là bắp cải, xà lách, củ cải, ớt, tỏi, ớt chuông… Bởi đặc trưng ẩm thực là tiêu thụ kim chi rất nhiều, người Hàn Quốc dùng hơn 200 kg rau/người/năm (bình quân thế giới chỉ 130 kg mỗi người); về trái cây, bình quân mỗi người tiêu dùng khoảng 60 kg/năm. Các loại trái cây hay dùng có cà chua, dưa hấu, nhưng sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 64% nhu cầu, và Hàn Quốc phải nhập khẩu thêm nhiều loại trái cây tươi khác như bơ, chuối, xoài, cam, dứa, sầu riêng. Hiện nay, các quốc gia xuất khẩu trái cây đến Hàn Quốc nhiều nhất là Philippines, Australia, New Zealand và Việt Nam.

Hàn Quốc - thị trường khó tính
Thị trường Hàn Quốc yêu cầu rất cao về chất lượng sản phẩm

Ông Đỗ Quốc Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công thương) cho biết, một số mặt hàng nông sản Việt Nam hiện đang xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc là cà phê, chuối, xoài, ớt, tỏi, thanh long, gạo, tôm, cá phile, cá đông lạnh. Hiện một số loại trái cây khác như vú sữa, bưởi, chôm chôm, vải, nhãn đang chờ xin phép nhập khẩu. Trong đó, người tiêu dùng Hàn Quốc rất ưa chuộng chuối, chỉ riêng sản phẩm này, Hàn Quốc đã chi đến 370 triệu USD/năm để nhập khẩu, nhưng hiện tại, kim ngạch nhập từ Việt Nam chỉ khoảng 2,7 triệu USD/năm.

Kênh phân phối sản phẩm nông sản của Hàn Quốc là từ các trang trại qua trung tâm sơ chế, rồi vào chợ nông sản, siêu thị bán lẻ đến người tiêu dùng. Còn kênh tiêu thụ hàng hóa tại thị trường bán lẻ Hàn Quốc lần lượt là kênh siêu thị (gồm đại siêu thị, chuỗi siêu thị, siêu thị vừa và nhỏ) chiếm tỷ trọng lớn nhất với 67%, còn lại chợ truyền thống 27% và nơi khác chiếm 6%. Nhìn toàn cảnh, hàng Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc hiện tại còn rất hạn chế, chỉ chiếm khoảng 3,5% thị phần.

Về tiêu dùng, người dân Hàn Quốc rất khó tính, với yêu cầu chất lượng sản phẩm rất cao. Hầu hết hàng hóa bán tại các siêu thị bắt buộc phải có giấy chứng nhận, cũng như ghi rõ các thông số an toàn về sức khỏe do cơ quan quản lý cấp. Ngoài ra, các Hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Hàn Quốc rất mạnh, nếu doanh nghiệp nào sản xuất hàng hóa đã bị mang tiếng không đảm bảo vệ sinh hay gian dối, ngay lập tức họ sẽ bị người tiêu dùng tẩy chay, và xem như đã “chết” trên thị trường.

Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang thị trường Hàn Quốc đều đánh giá cao sức mua của người dân Hàn Quốc. Người tiêu dùng Hàn Quốc không quá chi li tính toán trong tiêu dùng, vì thu nhập đầu người khá cao (trên 20.000 USD/năm); tuy nhiên, họ quan tâm đến chất lượng, sự đa dạng của hàng hóa (nhất là sản phẩm hàng hóa nhiều màu sắc, bao bì, mẫu mã bắt mắt, thiết kế độc đáo) và coi mua sắm là thú vui.

Trong 5 năm trở lại đây, người tiêu dùng Hàn Quốc đã dần biết đến hàng Việt Nam thông qua kênh bán hàng của siêu thị Lottemart tại chính quốc, hay hệ thống cửa hàng bán lẻ GS 25. Nhóm hàng được người Hàn Quốc ưa chuộng ngoài trái cây, rau tươi còn có thực phẩm đóng gói ăn liền (mì, bún, phở…). Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt muốn tăng số lượng và chủng loại hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc, ngoài việc phải đạt yêu cầu về chất lượng cao, số lượng đủ nhiều, thì còn cần sự hỗ trợ từ bộ ngành và cả các hiệp hội ngành nghề.

Thanh Thanh

Tin liên quan

Tin khác

BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 21 tỉnh, thành ven biển, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của cả nước trong hành trình gỡ “thẻ vàng” EC và xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững.
ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều yếu tố bất định, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn tới sẽ không còn là chu kỳ tăng trưởng thuận lợi, buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng với một môi trường biến động kéo dài, nơi áp lực về vốn, lãi suất, tỷ giá và cạnh tranh ngày càng gia tăng.
Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng nhanh, chanh leo đang nổi lên như một trong những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam. Tuy nhiên, sự mở rộng nóng, thiếu quy hoạch đồng bộ cùng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế đang đặt ra áp lực lớn buộc ngành hàng này phải tái cấu trúc theo hướng bền vững.
Sân bay Long Thành chính thức đón tàu bay thương mại đầu tiên

Sân bay Long Thành chính thức đón tàu bay thương mại đầu tiên

Ngày 15/12/2025 vừa qua, Sân bay Long Thành đã chính thức đón tàu bay thương mại đầu tiên hạ cánh do Vietnam Airlines thực hiện. Đây là chuyến bay hàng không dân dụng đầu tiên tiếp đất tại sân bay Long Thành và có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá lần cuối các điều kiện khai thác, chuẩn bị cho chuyến bay chính thức dự kiến hạ cánh vào ngày 19/12/2025.
Đổi mới mô hình tăng trưởng: Khi kinh tế tuần hoàn trở thành động lực

Đổi mới mô hình tăng trưởng: Khi kinh tế tuần hoàn trở thành động lực

Trong bối cảnh yêu cầu tăng trưởng cao gắn với phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là trụ cột của mô hình tăng trưởng mới, đóng vai trò then chốt trong chuyển đổi xanh và tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam.
Chuẩn hóa sản xuất để quả chuối Việt Nam nâng tầm xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất để quả chuối Việt Nam nâng tầm xuất khẩu

Sản lượng lớn, nhu cầu tăng mạnh nhưng giá trị xuất khẩu chuối Việt vẫn khiêm tốn. Bài toán dịch bệnh, tiêu chuẩn thị trường và tổ chức chuỗi đang quyết định khả năng bứt phá của ngành hàng này.
Doanh nghiệp Việt chuẩn bị cho giai đoạn “chuyển mình”

Doanh nghiệp Việt chuẩn bị cho giai đoạn “chuyển mình”

Theo Bộ Tài chính, với những kết quả đạt được thời gian qua, Việt Nam tiếp tục được đánh giá là “điểm sáng kinh tế của khu vực”. Cụ thể, tăng trưởng GDP đã vượt mốc 7,8%, thuộc nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Đặc biệt, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục là một chỉ dấu cho thấy niềm tin mạnh mẽ của nhà đầu tư quốc tế…