Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Hành động nhanh hơn để đạt được mục tiêu năng lượng xanh

Hải Yến
Hải Yến  - 
Phát triển năng lượng tái tạo là một hướng đi thiết yếu và mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh quốc tế ngày càng đề cao vai trò của năng lượng sạch và phát triển bền vững.
aa
Lộ trình chuyển đổi xe buýt chạy năng lượng xanh vướng nhiều cơ chế Cần cơ chế mới đủ mạnh cho phát triển năng lượng xanh T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng và phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng
Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo một cách đồng bộ và bền vững.
Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo một cách đồng bộ và bền vững.

Chuyển đổi năng lượng: Con đường còn nhiều chông gai

Việt Nam đang tích cực chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, với trọng tâm là phát triển năng lượng tái tạo. Năng lượng mặt trời và gió, với lợi thế về tài nguyên và công nghệ, đang được ưu tiên đầu tư. Sự chuyển đổi này không chỉ mang lại lợi ích về môi trường mà còn tạo ra cơ hội việc làm mới và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Việt Nam đang đóng vai trò tiên phong trong khu vực, chứng tỏ quyết tâm xây dựng một tương lai năng lượng bền vững.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Shinec, mặc dù việc phát triển năng lượng tái tạo và phát triển bền vững trong các khu công nghiệp ở Việt Nam có nhiều tiềm năng, nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức.

Cụ thể, việc xây dựng hệ thống năng lượng tái tạo yêu cầu vốn đầu tư ban đầu lớn, và cơ sở hạ tầng còn thiếu đồng bộ ở nhiều khu công nghiệp. Nguồn nhân lực có chuyên môn về năng lượng tái tạo và công nghệ xanh còn hạn chế, gây khó khăn trong việc triển khai các giải pháp hiệu quả.

Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc thu hút vốn cho các dự án năng lượng tái tạo nếu không có chính sách tài chính ổn định và minh bạch từ Chính phủ.

Ông Phạm Hồng Điệp cho rằng, các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió, đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu lớn, mặc dù chi phí vận hành sau khi triển khai thường thấp. Điều này đòi hỏi sự hỗ trợ từ chính phủ và các cơ chế tài chính phù hợp.

Các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu, dẫn đến sự biến động trong cung cấp điện. Vấn đề này cần được giải quyết bằng các giải pháp lưu trữ năng lượng hoặc kết nối lưới điện giữa các khu vực.

"Mặc dù các chính sách hỗ trợ năng lượng tái tạo đã có, nhưng việc triển khai và thực hiện chúng vẫn gặp khó khăn trong một số khu vực, đặc biệt là ở các địa phương xa xôi và vùng sâu, vùng xa", ông Phạm Hồng Điệp chia sẻ.

PGS. TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật đánh giá, trong gần 5 năm qua, ngành Năng lượng Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể. Trong đó, năng lượng tái tạo được quan tâm phát triển, tạo đột phá trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, góp phần bảo tồn tài nguyên năng lượng, giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường và biến đổi khí hậu trong sản xuất điện.

Theo PGS. TS. Vũ Trọng Lâm, thị trường năng lượng của Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Kết cấu hạ tầng ngành Năng lượng chưa theo kịp tốc độ phát triển, đặc biệt là hạ tầng truyền tải điện. Các dự án năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhưng hệ thống truyền tải chưa được nâng cấp đồng bộ, dẫn đến tình trạng quá tải ở một số khu vực, gây ra sự lãng phí lớn...

Xây dựng thị trường năng lượng xanh tại Việt Nam

Để phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ông Phạm Hồng Điệp cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục cải thiện các chính sách và cơ chế hỗ trợ năng lượng tái tạo, bao gồm các ưu đãi về thuế, tín dụng xanh và cơ chế hỗ trợ đầu tư cho các dự án năng lượng tái tạo trong các khu công nghiệp.

Việc ứng dụng công nghệ năng lượng sạch và các giải pháp xanh sẽ giúp các khu công nghiệp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, đồng thời giảm thiểu đáng kể tác động tiêu cực lên môi trường. Để triển khai hiệu quả các dự án năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp, cần sự hợp tác chặt chẽ giữa khu vực tư nhân và chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và đẩy mạnh quá trình thực hiện.

Theo ông Phạm Hồng Điệp, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường là yếu tố cốt lõi để thúc đẩy các doanh nghiệp trong khu công nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng. Đồng thời, việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chia sẻ công nghệ và thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo, kết hợp với tăng cường giáo dục cộng đồng, sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo một tương lai bền vững.

PGS. TS Phạm Thị Thanh Bình, Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, Việt Nam cần tập trung hoàn thiện chính sách, đầu tư hạ tầng truyền tải và nâng cao hiệu quả điều độ hệ thống điện. Đồng thời, việc chuyển đổi sang cơ chế đấu thầu cạnh tranh sẽ thu hút đầu tư nước ngoài, qua đó giảm giá thành điện năng.

Kinh nghiệm từ Đài Loan cho thấy, việc ban hành một đạo luật chuyên biệt về năng lượng tái tạo từ năm 2009 đã tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ. Việt Nam có thể tham khảo mô hình này để xây dựng một thị trường năng lượng cạnh tranh, bền vững.

Theo PGS. TS Phạm Thị Thanh Bình, đạo luật này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc chuyển đổi năng lượng, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Bên cạnh mục tiêu bảo vệ môi trường, việc phát triển nguồn năng lượng sạch còn tạo ra cơ hội đầu tư mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia.

PGS. TS. Vũ Trọng Lâm cho rằng, Việt Nam cần đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo một cách đồng bộ và bền vững, ưu tiên các giải pháp như hoàn thiện khung pháp lý, thu hút đầu tư, nâng cấp hạ tầng và hợp tác quốc tế. Đồng thời, chúng ta cần đảm bảo rằng quá trình chuyển đổi năng lượng diễn ra nhanh chóng, song song với việc bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng và thúc đẩy công bằng xã hội. Để đạt được mục tiêu này, việc xây dựng một thị trường năng lượng cạnh tranh là hết sức cần thiết.

Hải Yến

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

TP. Hồ Chí Minh đề xuất tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù sau sáp nhập đến 2030

Theo Đề án sắp xếp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Trung ương xem xét, chấp thuận, tiếp tục tạo cơ chế thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển áp dụng cho TP. Hồ Chí Minh sau khi sắp xếp, nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh kéo dài thời gian thực hiện đến hết năm 2030.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.