Hậu quả khi Brexit không thỏa thuận kéo dài
Cơ quan này cho biết hôm thứ Tư rằng, một Brexit không có thỏa thuận sẽ làm giảm sản lượng 2% trong năm tới và tiếp tục khiến nền kinh tế Anh giảm 1,5% trong 5 năm sau đó so với kịch bản đạt được thỏa thuận với Brussels. Trong thi Thủ tướng Johnson chỉ còn rất ít thời gian để có được một thỏa thuận thương mại mới với EU thì Anh phải đối mặt với tình hình kinh tế tồi tệ ngay cả khi đạt được một thỏa thuận. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách dự báo, GDP sẽ suy giảm 11,3% trong năm nay - mức giảm lớn nhất kể từ trận Đại băng giá năm 1709, năm có mùa đông lạnh nhất châu Âu trong 500 năm và gây ra chết chóc và tàn phá trên diện rộng đối với nông nghiệp.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã tiết lộ kế hoạch chi 4,3 tỷ bảng Anh (5,7 tỷ USD) để giúp ngăn chặn tình trạng thất nghiệp thông qua các biện pháp như trợ cấp việc làm cho thanh niên và tăng năng lực của các trung tâm hỗ trợ việc làm. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách dự kiến tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 7,5% vào quý II năm tới, tức khoảng là 2,6 triệu người sẽ không có việc làm. Nếu không đạt được thỏa thuận với EU, tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt đỉnh 8,3% vào quý III/2021 và sự phục hồi sau đại dịch Covid-19 sẽ phải dài đến quý III/2023 thay vì cuối năm 2022 như dự báo trước đây.
Thương mại giữa EU và Anh trị giá gần 900 tỷ USD và Thống đốc NHTW Anh Andrew Bailey mới đây cảnh báo, sự tàn phá kinh tế do Brexit không thỏa thuận gây ra sẽ còn tồi tệ hơn về lâu dài so với đại dịch Covid-19. Ngay cả khi Anh và EU đạt được thỏa thuận, các công ty của Anh vẫn sẽ phải đối mặt với các chi phí gia tăng cho hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như chi phí liên quan đến kiểm tra biên giới và các quy định hải quan.
Tin liên quan
Tin khác
Tín chỉ carbon rừng Việt Nam trước “cửa sổ” thị trường quốc tế
Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam
Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la



