Chỉ số kinh tế:
Ngày 22/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.149 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.942/26.356 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Hòa nhạc cổ điển Toyota 2015: Bữa tiệc âm thanh

Trần Thị Trường
Trần Thị Trường  - 
Tối 22/10/2015  tại Nhà hát Lớn Hà Nội, những người mê âm nhạc cổ điển sẽ được thưởng thức một bữa tiệc âm thanh đặc sản của Hungary. Đây là lần thứ hai, Nhà hát Nhạc kịch Budapest đến Việt Nam biểu diễn trong Chương trình  âm nhạc Cổ điển Toyota 2015. 
aa

Lần thứ nhất cách đây 10 năm (Chương trình Toyota lần thứ 9 vào tháng 10/2005), dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng István Sislló, dàn nhạc chừng trên 50 người, cùng với những danh ca hàng đầu của Hungary như Zsuzsa Kalocsai, Zoltán Nyari, Monika Fischi hay Dasniel Vadasz… đã để lại một ấn tượng không nhỏ cho Hà Nội.

Hòa nhạc cổ điển Toyota 2015: Bữa tiệc âm thanh
Nhà hát Nhạc kịch Budapest

Ở chương trình ấy, NSND Đặng Thái Sơn với tác phẩm của Grieg làm nên một sự kiện lớn không chỉ cho Việt Nam mà đã góp phần đưa Đặng Thái Sơn vào một trong 11 gương mặt châu Á nổi bật trên các phương tiện truyền thông của châu lục do báo The Nation (Thái Lan) bình chọn trong năm đó (2005).

Dư âm của bữa tiệc âm thanh lần đó khiến cho sự hồi hộp của khán giả lần này trở nên gia tăng. Vẫn Nhà hát Nhạc kịch nổi tiếng đó, chỉ khác là chương trình lần này dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng bậc thầy László Makláry – người từng nhận giải thưởng Artisjus và Művész danh giá dành cho nghệ sĩ xuất sắc, cùng 4 giọng ca opera tài năng: Szilvi Szendy, Dávid Szabó, Mónika Fischl và Gergely Boncsér và một danh sách các tác phẩm về nhạc kịch của các tác giả lừng danh thế giới.

Người Việt đã khá quen thuộc với những tên tuổi đó, như: J.Strauss II (cha đẻ của các điệu Valse) E.Káslmán; F. Lehár; Bernstien, A.L Webber và Brahms. Tác phẩm là những bản operetta bao gồm những vở opera ngắn, có quy mô nhỏ với những đoạn thoại, ca khúc và vũ điệu.

Những người yêu loại hình âm nhạc operette thích thú khi thấy âm nhạc của các vở nhạc kịch lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học hay lịch sử có lời thoại nhí nhảnh, hài hước nhưng sâu sắc.

Ví dụ: “Đây là cuộc sống của chúng ta, đừng nghi ngờ, hãy sống hết mình, hãy tụng ca niềm vui, sự sung sướng đó là lý do mà chúng ta tồn tại, hoan hô vì chúng ta…”, hoặc: “Tôi không thích lời tán tỉnh tẻ nhạt, hãy cho tôi tình yêu đích thực…”; hoặc “hãy đến đây, chơi nhạc đi, để trái tim con người cảm nhận niềm vui, cùng với nỗi đau và sự thống khổ…”…

Nhà hát Nhạc kịch Budapest đã nhận được nhiều giải thưởng cao quý như: danh hiệu Superbrands trong ba năm liên tiếp từ 2012 đến 2014. Đây cũng là đơn vị tổ chức những cuộc thi âm nhạc quốc tế hàng đầu như Cuộc thi Operetta Quốc tế Ferenc Lehár, Cuộc thi Hát Nhạc kịch Quốc tế Sylvester Lévay hay Cuộc thi Sáng tác Operetta-Nhạc kịch Kálmán Emmerich (2012)…

Năm 2013, Operetta Hungary trở thành một trong những “Hungaicum” (một thuật ngữ dùng để chỉ những thứ mang đậm nét đặc trưng và tính cách của đất nước và con người Hungary) và được đưa vào danh sách “Các báu vật quốc gia của Hungary”.

Đặc biệt hơn cả trước sự chú ý của người nghe đó là sự góp mặt của nghệ sĩ violin tài năng Việt Nam Hoàng Tuấn Cương, người từng đạt Giải đặc biệt tại cuộc thi quốc tế Ludwig Spohr (Freiburg, CHLB Đức) vào năm 1994 và giải nhất cuộc thi quốc tế về chamber music mang tên Max Reger (Sondershausen, CHLB Đức) vào năm 1996.

Tuấn Cương là con nhà nòi, bố là giáo sư Hoàng Cương, nguyên Giám đốc Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, mẹ là giảng viên piano Kim Thanh. Trong sự nghiệp biểu diễn độc tấu của mình, Tuấn Cương đã từng làm việc với các dàn nhạc giao hưởng như Max Bruch Philharmonie, Chamber orchestra Oration del Gonfalone Roma, Saigon Symphonie Orchestra và HBSO.

Từ năm 2004 anh là thành viên của bè Violon I trong dàn nhạc Philharmonic State Orchestra Hamburg - CHLB Đức. Tuấn Cương sẽ biểu diễn bản Romance số 2 cùng Fa trưởng Op. 50 của nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven. Một tác phẩm được gọi là sự lãng mạn cho ánh sáng với giai điệu ngọt ngào, đòi hỏi sự điêu luyện và tinh tế.

Không chỉ bằng tài năng trình tấu đẳng cấp của mình, anh còn chinh phục người nghe bằng giai âm của cây đàn từ Fiseher – một bậc thầy về chế tạo đàn nổi tiếng, Giám đốc Nhà sưu tập đàn (tựa như bảo tàng xưa và nay về đàn) của Đức. Cây đàn này đoạt Giải nhất trong cuộc thi chế tạo đàn tổ chức thường niên tại Đức.

Năm nay, trong tháng 10/2015, đêm nhạc cổ điển Toyota được tổ chức tại 6 quốc gia khác trong khu vực bao gồm: Brunei, Philipines, Malaysia, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Đã 25 năm liên tiếp, Toyota Classis đã thực hiện 184 buổi hòa nhạc, thu hút hàng trăm ngàn khán giả, góp phần đem nhạc cổ điển nói riêng và văn hóa nói chung đến với các quốc gia, làm hài hòa thêm gương mặt thế giới, và lay chuyển cuộc sống của nhân loại. Toàn bộ số tiền bán vé của Toyota Classis khoảng chừng 8,4 triệu đô la Mỹ tại các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam, khi thì Hà Nội khi thì TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra 17 chương trình, toàn bộ số tiền bán vé của chương trình đã được Toyota Việt Nam sử dụng cho các hoạt động thúc đẩy phát triển lĩnh vực văn hóa nghệ thuật của nước nhà.

Trần Thị Trường

Tin liên quan

Tin khác

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa

Sáng Chủ nhật ngày 11/05/2025, Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức buổi tọa đàm “Truyện tranh: Khi văn hóa – lịch sử “kết duyên” cùng hội họa”, đồng thời cho ra mắt 2 cuốn sách “Kí ức kiều bào: Lính thợ - Lao động Việt Nam đến Pháp giữa Thế chiến II” và “Kí ức kiều bào: Chân đăng – Phu mỏ người Việt ở Tân Thế Giới” của họa sĩ Clément Baloup. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của một dự án phát triển truyện tranh tại Việt Nam.
Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Hội đồng Anh khởi động Chương trình tài trợ Kết nối thông qua Văn hóa

Thúc đẩy hợp tác nghệ thuật mạnh mẽ, xuyên biên giới giữa Vương quốc Anh và thế giới
Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Làng cờ Từ Vân tích cực sản xuất phục vụ đại lễ

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) năm nay, không khí tại làng nghề truyền thống Từ Vân (xã Lê Lợi, Thường Tín, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các hộ gia đình sản xuất kinh doanh cờ Tổ quốc, tất bật sản xuất từ sáng sớm đến tối muộn, cung ứng hàng nghìn lá cờ mỗi ngày để phục vụ đại lễ trọng đại của toàn dân tộc.
Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về CTMTQG phát triển văn hóa

Chính phủ ban hành Nghị quyết 114/NQ-CP kế hoạch triển khai Nghị quyết 162/2024/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển văn hóa
Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Sân chơi trong thành phố: Niềm cảm hứng từ nửa vòng trái đất

Với mong muốn bảo vệ môi trường cùng sự khát khao tạo nên những không gian chơi cho trẻ em, kiến trúc sư (KTS) Chu Kim Đức và nhóm Think Playgrounds xây dựng gần 175 sân chơi miễn phí từ những vật liệu tái chế.
Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Thi đua không phải khẩu hiệu, mà là cam kết hành động

Ngày 26/4, tại Hà Nội Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tuyên dương Điển hình tiên tiến lần thứ VI (2020 - 2025). Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.
Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ra mắt Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”

Ngày 25/4/2025, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban Biên soạn và CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã tổ chức lễ ra mắt, giới thiệu Tập 22 Công trình sách “Ký ức người lính”. Tác phẩm này viết riêng về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

[Infographic] Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại Phố cổ Hà Nội

Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), 139 năm Ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2025), hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025) và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 1/6, tại Phố cổ Hà Nội, hứa hẹn là điểm đến văn hóa đặc sắc, lan tỏa giá trị truyền thống, lịch sử tới thế hệ trẻ cũng như du khách.
Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Bước đi mới trong giáo dục khai phóng tại Victoria School

Vào tối 19 và 20/04/2025 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Quốc tế Song ngữ Victoria đã công diễn vở nhạc kịch The Enchanted Crossbow – một tác phẩm sân khấu độc đáo, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chiếc nỏ thần và được thể hiện theo phong cách Broadway hiện đại, hòa quyện cùng tinh thần lãng mạn bi tráng của Romeo & Juliet.
Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tại Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2025

Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam (KTO Việt Nam) tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2025 từ ngày 10-13/4/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội I.C.E và là một trong những gian hàng lớn nhất tại sự kiện với nhiều hoạt động đặc sắc.