Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Hoạt động trải nghiệm “Hội chợ thanh niên” kết hợp thanh toán không dùng tiền mặt

Nguyễn Xuân Hòa
Nguyễn Xuân Hòa  - 
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã có những chỉ đạo cụ thể, sát với thực tiễn đối với QTDND, chi nhánh các TCTD trên địa bàn thúc đẩy công tác thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Ngân hàng trên địa bàn...
aa

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1813/QĐ-TTg, ngày 28/10/2021 về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025; Văn bản số 781/BTTTT-QLDN ngày 4/3/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế, Tỉnh ủy Quảng Trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 4/11/2021 về chuyển đổi số tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 95/KH-UBND ngày 20/5/2022 về Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

hoat dong trai nghiem hoi cho thanh nien ket hop thanh toan khong dung tien mat

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch số 1233/KH-SGDĐT ngày 17/6/2022 về thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với các mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm cụ thể:

- Nâng cao và thống nhất nhận thức trong cán bộ, công chức, nhà giáo, nhân viên, học sinh về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

- Thúc đẩy các trường học, cơ sở giáo dục và đào tạo tiên phong áp dụng công nghệ số, nền tảng số, triển khai chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường hình thành thế hệ công dân số và doanh nhân số cho tương lai.

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã có những chỉ đạo cụ thể, sát với thực tiễn đối với QTDND, chi nhánh các TCTD trên địa bàn thúc đẩy công tác thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Ngân hàng trên địa bàn.

Ngày 26/3/2023, nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tại Trường THPT Lê Lợi, ngành Ngân hàng phối hợp với Nhà trường tổ chức hoạt động trải nghiệm “Hội chợ thanh niên”.

Hội chợ thanh niên gồm 33 gian hàng, quầy hàng, tiệm, shop, siêu thị, trong đó gồm 1 siêu thị trung tâm và 32 gian hàng của các lớp. Đoàn trường phối hợp với Co.opmart Đông Hà thực hiện một siêu thị thực tế để mua bán hàng hóa cho mọi thành viên tham gia hoạt động.

hoat dong trai nghiem hoi cho thanh nien ket hop thanh toan khong dung tien mat

Tại Hội chợ, BIDV Chi nhánh tỉnh Quảng Trị, Vietcombank Chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã tài trợ một khoản tiền tổ chức hoạt động, tổ chức gắn mã QR cho tất cả các gian hàng, mở tài khoản thanh toán, mở thẻ, hướng dẫn cài đặt App smartbanking cho tất cả các trại sinh.

Bên cạnh đó, mỗi lần quét mã QR để thanh toán tại siêu thị trung tâm, người mua được tặng một phần quà khuyến khích.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Nhà trường yêu cầu tất cả các hoạt động thanh toán phải thực hiện qua hình thức không dùng tiền mặt và theo quan sát, đa số học sinh đều tiếp cận và sử dụng hình thức thanh toán này nhiệt tình và nghiêm túc.

Đây là một dịp tốt để ngành Ngân hàng phối hợp cùng nhà trường lồng ghép tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết về lợi ích, xu hướng của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt cho học sinh, phụ huynh và giáo viên, góp phần thúc đẩy hoạt động truyền thông giáo dục chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong nhà trường.

Nguyễn Xuân Hòa

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.