Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/5/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 24.970 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước là 23.772/26.168 đồng/USD. Quý I/2025, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 3,01%. Cả nước có 36,4 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký gần 356,8 nghìn tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 202,52 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 10,6%; nhập khẩu tăng 17,0%, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 3,16 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam ước đạt 4,96 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.

Hơn 3,3 triệu ha rừng và đất rừng chưa có chủ

Hồng Hạnh
Hồng Hạnh  - 
Quản lý, sử dụng diện tích rừng và đất rừng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, đòi hỏi một nguồn lực đầu tư lớn.
aa

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.

Thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thấy, hiện cả nước có hơn 3,3 triệu ha đất rừng và rừng chưa có chủ đang được Nhà nước tạm giao cho UBND cấp xã quản lý. Đây chủ yếu là rừng nghèo, nghèo kiệt hoặc chưa có rừng, đến nay chưa được sử dụng có hiệu quả.

hon 33 trieu ha rung va dat chua co chu

Những diện tích này ở vùng sâu, vùng xa, nhiều diện tích đang để hoang hóa hoặc đang sử dụng vào các mục đích khác không theo quy hoạch. Nhiều nơi bị lấn chiếm, một số nơi có xung đột, tranh chấp.

Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước như thống kê, xác định ranh giới, căm mốc, kiểm kê, kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện tốt. Hầu hết các địa phương chưa có phương án hoặc không có kế hoạch sử dụng đối tượng rừng và đất rừng này.

"Đây là một dư địa có tiềm năng lớn cho phát triển lâm nghiệp nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc nói chung. Quản lý, sử dụng diện tích này cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, đòi hỏi một nguồn lực đầu tư lớn", ông Hứa Đức Nhị - Chủ tịch Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA) chia sẻ.

Việt Nam hiện chưa có một quy định rõ ràng và cụ thể về loại đất rừng do xã quản lý; nhiệm vụ, trách nhiệm của UBND cấp xã chưa thật rõ ràng. Rừng được giao cho người hay tổ chức quản lý sử dụng trên sổ sách và thực địa, có ranh giới rõ ràng.

"Hiện nay chúng ta chưa có một đánh giá đầy đủ về hiện trạng rừng, về hiệu quả quản lý bảo vệ rừng trên diện tích đất rừng đang do UBND các xã tạm thời quản lý", ông Nhị cho hay.

Theo ông Quang Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, xã Chiềng Pấc có 74 ha đất, trong đó rừng chiếm 1/3 diện tích và đã giao một phần cho các bản quản lý. Tuy nhiên, khi triển khai phát sinh các vấn đề khó khăn vì không thể đo lường cụ thể, không có căn cứ pháp lý khiến các bản có diện tích rừng được giao xâm lấn lẫn nhau.

Một số chủ rừng chưa quan tâm sát sao đến việc thăm nom, bảo vệ, chăm sóc, vẫn còn mặc định đây là rừng của chung. Đặc biệt, thù lao chỉ hơn 500 nghìn cho mỗi ha/năm nên các nông hộ thiếu động lực để chăm sóc rừng.

Theo ông Lê Thành Dương - Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, một trong những khó khăn trong việc giao, cho thuê đất rừng cho cộng đồng, người dân là do còn nhiều bất cập về vị trí pháp lý, quyền lợi, quyền sở hữu, trách nhiệm của cộng đồng như một chủ rừng thực sự.

"Cần phải rà soát, đo đạc, giải quyết quyền lợi của người dân có đất sử dụng hợp pháp, theo quy định của Luật Đất đai hiện do UBND xã quản lý. Trong đó, xác định diện tích, hiện trạng, chủ sử dụng, nguồn gốc đất và đề xuất hướng giải quyết (giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tổ chức quản lý theo hướng đồng hưởng lợi)", ông Dương lưu ý.

Pháp luật về đất đai và rừng của chúng ta được xây dựng theo hướng Nhà nước giao đất giao rừng, Nhà nước cấp quyền sử dụng đất rừng theo đề nghị của tổ chức, hộ gia đình cá nhân theo những điều kiện thủ tục hồ sơ đầy đủ.

Trong khi đất rừng đó vốn đã do người dân hay tổ chức quản lý lâu nay (thậm chí cả trăm năm nay) nhưng chủ đất rừng đó lại chưa có tên trong hồ sơ sổ sách và diện tích đất rừng đó về mặt pháp lý vẫn do Nhà nước quản lý. Với diện tích đất rừng do xã quản lý như vậy cũng đồng nghĩa với việc Nhà nước không quản lý được.

Theo ông Nhị, để xử lý được tính trạng này, đòi hỏi phải có một chủ trương kiên quyết hơn, sửa đổi cách thức cũng như thủ tục phù hợp hơn, theo đó không nên quá nặng nề về hồ sơ đo vẽ địa chính hay kiểm đếm cây rừng qúa chi tiết mà nhà nước vẫn có thể quản lý được thông qua việc quản lý rừng và lâm sản tại hiện trường, quản lý trực tiếp trên địa bàn bởi chính quyền cơ sở và cộng đồng thay vì cứ phải quản lý một cách quan liêu trên hồ sơ giấy tờ ở các cấp trên.

Rừng cần tiếp tục được giao cho các hộ gia đình, cá nhân và các cộng đồng dân cư hay xác lập đầy đủ hồ sơ về đất rừng cho các chủ thể hiện đang trực tiếp quản lý, sử dụng, không tranh chấp và cộng đồng xác nhận.

Ông Nhị cho rằng, cần giao rừng cho các cộng đồng thôn bản và quản lý rừng chung của xã như một cộng đồng xã, cần một khái niệm mới về cộng đồng xã trong quản lý sử dụng rừng. Bên cạnh đó, việc giao đất giao rừng theo một thủ tục phù hợp thực tế quản lý đất đai và quản lý rừng.

Việc quản lý đất và rừng không hẳn chỉ dựa vào sổ sách, vào bản đồ hay các con số mà phải dựa vào người dân, dựa vào cộng đồng, dựa vào thực tế biến động trên thực địa.

Theo PGS. TS. Nguyễn Bá Ngãi - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Chủ rừng Việt Nam, để quản lý và sử dụng một cách hiệu quả trên 3,3 triệu ha rừng do UBND xã tạm quản lý hiện nay, cần thành lập tổ hợp tác cộng đồng quản lý rừng, sửa đổi, bổ sung một số quy định giao đất rừng và giao rừng cho cộng đồng dân cư. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số quy định về sử dụng rừng đặc dụng và hợp tác quản lý rừng.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.