Hồng Chuyên biển đảo: Hành trình tôn vinh sự thật

12:00 | 20/06/2019 Văn hóa
aa
Với cây viết Hồng Chuyên, làm báo không chỉ nói mà phải làm. Những chuyến đi Trường Sa cho anh biết thực tế cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đồng thời cũng hiểu thêm cuộc sống người lính biển và hậu phương của họ.

Lọt giữa rừng biển hiệu trên phố Phùng Hưng, Hà Đông, cửa hàng đông trùng hạ thảo Tashi và thảo mộc quý nằm khiêm nhường. Ông chủ người thấp đậm, da đen cháy với mái đầu cắt cua để lộ mảng tóc bạc trước trán vốn được tiếng trong giới là đưa sản phẩm cao cấp đến với người bình dân bằng giá cạnh tranh. Nhưng không phải ai cũng biết anh là Nguyễn Văn Cường, một nhà báo viết về biển đảo có thương hiệu - Hồng Chuyên biển đảo của tờ Infonet.

Từ nhà báo “sống chết” với Trường Sa đến lập nhóm Hậu phương người lính biển, rồi làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ với mong muốn phủ xanh và hình thành hệ sinh thái cho đảo nổi, với Nguyễn Văn Cường thì đó là một hành trình đi từ cầm bút vì sự thật đến thâm nhập để thay đổi những gian dối. “Với tôi, làm báo không nên chỉ nói, mà phải làm…”, Cường chia sẻ.

Hồng Chuyên biển đảo: Hành trình tôn vinh sự thật
Viện trưởng Nguyễn Văn Cường với sản phẩm đông trùng hạ thảo khô

3 lần sống cùng lính biển, 3 lần lột xác

Tháng 6/2013, Cường lần đầu ra Trường Sa. Là nhà báo đã có nhiều bài viết về biển đảo, thâm nhập thực tế là một mong mỏi của cây viết Hồng Chuyên. “Khi chọn bút danh, tôi nhớ lời Bác Hồ căn dặn đại ý rằng thanh niên phải vừa hồng vừa chuyên, nên đến Trường Sa là tâm nguyện để được nhìn, được biết đến từng phần đất của Tổ quốc mình vẫn viết mỗi ngày”, Cường thổ lộ.

Nhưng mong là vậy, trong lòng Hồng Chuyên còn lắm băn khoăn. Anh vốn bị say tàu xe, không di chuyển bằng ô tô được xa, đằng này là đi biển dài ngày, chỉ từng con sóng đã là mỗi thách thức. “Tôi vốn coi công việc trên hết, nên đi”, anh nói.

Đó là chuyến đi đáng nhớ với Cường. Khi đó, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chuyến đi cho một số thân nhân lính biển, đi khá nhiều đảo với thời gian hơn 10 ngày. Qua ít ngày biển lặng, những ngày cuối gặp lúc biển động, với Cường mỗi con sóng tàu vượt qua thì anh như trải một cực hình. Nhiều ngày không ăn uống được, nôn nhiều đến ra máu, nhưng đó cũng là lần đầu tiên anh thấy cuộc sống người lính biển, những khó khăn và mất mát trong cuộc sống của họ.

Chuyến đi cho anh nhiều điều, từ cây viết về biển đảo bằng lý thuyết, pháp lý thì nay có thêm thực tế. Hơn tất cả, qua khó khăn anh nhận ra mọi thứ tưởng như không thể vượt qua rồi cũng sẽ đến lúc biến mất, chỉ cần một định hướng đúng và bản lĩnh như người lính biển. Những bài viết của Hồng Chuyên giai đoạn này đầy trăn trở về người lính biển, có lẽ đó cũng là điều thôi thúc anh tiếp tục gắn với biển đảo.

Nhưng, đến chuyến ra biển lần thứ hai thì không chỉ còn mỗi thách thức là say sóng. Tháng 6 năm sau đó, Hồng Chuyên tiếp tục ra biển Hoàng Sa, ngay khi giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc thâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trong nhiều ngày, Trung Quốc huy động có lúc tới 150 tàu các loại, gồm cả tàu hộ vệ tên lửa và máy bay cánh bằng… bảo vệ giàn khoan bất hợp pháp. Hồng Chuyên cũng liên tục xen giữa những lần lao lên tác nghiệp là nằm say sóng, như “chết đi sống lại”.

Nhưng qua chuyến đi này, cây bút Hồng Chuyên lại thêm một lần “lột xác”. Anh hiểu hơn thực tế cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, những hiểm nguy luôn bủa vây. “Nó càng thôi thúc tôi không chỉ viết mà làm những điều ý nghĩa với biển đảo”, anh nói. Sau chuyến đi, Hồng Chuyên lập nhóm Hậu phương người lính biển, tập hợp bạn bè nhà báo, các mạnh thường quân… để tìm những cảnh đời hậu phương người lính biển gặp khó khăn, giúp họ bằng khả năng của những tấm lòng thiện nguyện.

Lần thứ 3 ra biển, tại quần đảo Trường Sa, Cường ở một vị trí khác - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng Nông nghiệp hữu cơ. Đó là vào tháng 6 năm ngoái, anh dành tới 38 ngày đi nhiều đảo nổi để khảo sát và lên phương án phủ xanh đảo. Hành trang quan trọng nhất là giống cỏ Vetiver có khả năng chống xói mòn, rửa trôi đất, tạo sinh khối để sử dụng trong chăn nuôi, làm phân bón…

Đó cũng là một chuyến đi để “trả nợ” lính biển, những người từng coi anh như người thân, những người cho anh thấy nghị lực sống và bản lĩnh can trường trước đầy rẫy khó khăn và thách thức. Nhưng một lần nữa, Cường chịu thử thách của biển cả. Hành trình dài trải qua nhiều ngày sóng dữ, có lúc tàu đứt neo nghiêng đến 35 độ, có lúc “chôn chân” giữa biển vì sóng lớn không thể vào đảo… Nhưng 38 ngày đó đã đặt lên nhiều đảo nổi ước vọng được phủ xanh.

“Tôi nói với họ, sau một năm nếu chỉ một cây cỏ còn trụ lại và mọc được thì dự án thành công”, Cường nói. Và đúng như anh kỳ vọng, hôm 13/6 vừa rồi, một chính trị viên tàu chụp và gửi cho Cường bức ảnh cây cỏ Vetiver lên xanh một vạt. “Em í nói cỏ đã được cắt cho lợn ăn”, Cường chia sẻ mà mừng ra mặt. Bởi đó cũng là chuyến đi anh đặt nhiều tâm huyết. Thành công giúp cho dự án của Viện được tin tưởng hơn, ủng hộ nhiều hơn nữa.

Hành trình tôn vinh sự thật

Với cây viết Hồng Chuyên, làm báo không chỉ nói mà phải làm. Những chuyến đi Trường Sa cho anh biết thực tế cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền, đồng thời cũng hiểu thêm cuộc sống người lính biển và hậu phương của họ. Hồng Chuyên từng bước can dự vào cuộc sống.

Năm 2014, sau chuyến “ra biển” lần thứ 2, anh lập nhóm Hậu phương người lính biển với tâm nguyện muốn hỗ trợ gia đình người lính. Hàng chục trường hợp hậu phương người lính gặp khó khăn đã được nhóm hỗ trợ, như trường hợp con lính biển mồ côi cả cha lẫn mẹ được nhóm hỗ trợ đến khi trưởng thành; giúp đỡ người lính biển có vợ bị ung thư; giúp đỡ nhiều thân nhân lính biển khác bị ung thư, bệnh trọng, con lính biển không hậu môn…

Quá trình hỗ trợ nhiều người bệnh, Hồng Chuyên lưu giữ một băn khoăn về nguồn cơn gây bệnh. Khi chuyển nhà từ Ba Đình về Hà Đông, anh chứng kiến nhiều lần cảnh người nông dân phun thuốc sâu, thuốc diệt cỏ trên ruộng rau, anh ngộ ra “bệnh tật vào qua miệng”. Sự chiêm nghiệm ấy thôi thúc Hồng Chuyên quan tâm đến thực phẩm sạch.

Khởi đầu từ việc gom thịt lợn, gà sạch quanh xóm cho bạn bè, người thân, Hồng Chuyên sau khi được một người bạn từ Nhật về đã chia sẻ về mô hình nuôi giun, trùn quế nhỏ để làm phân bón sạch cho cây trồng. “Nhưng tôi nhận thấy nếu chỉ làm vậy thì sẽ rất khó thay đổi cách thức canh tác, chăn nuôi của người nông dân, thị trường vẫn phải dùng mãi thực phẩm không sạch, nên quyết định sẽ hỗ trợ họ thay đổi cách làm nông nghiệp”.

Ấp ủ từ năm 2015, đến 10/5/2017 thì Viện Nghiên cứu và ứng dụng nông nghiệp hữu cơ được thành lập, Nguyễn Văn Cường trở thành Viện trưởng với đề tài đầu tiên Thử nghiệm hệ sinh thái hữu cơ để trồng rau xanh tại quần đảo Trường Sa. Nhưng đồng thời bên trong anh vẫn đau đáu chuyện ứng dụng cách thức làm nông nghiệp hữu cơ sao cho phổ cập rộng rãi hơn ra xã hội.

Tuy thế, “làm nông nghiệp hữu cơ gặp rất nhiều khó khăn”, Cường chia sẻ. Thách thức đầu tiên là giá khó cạnh tranh. Một mớ rau hữu cơ giá có thể đến 80 nghìn đồng, trong khi rau thường chỉ khoảng 5-10 nghìn đồng nên nhiều người vẫn chọn rau giá rẻ hơn.

Cách làm của Cường là tìm những người đã thành công ở lĩnh vực khác nhưng quan tâm đến thực phẩm sạch, hỗ trợ họ để có nông sản sạch. Một trang trại gà không sử dụng thức ăn công thức, một trang trại dược liệu nuôi trong điều kiện sinh thái tự nhiên, một mô hình rau không sử dụng hóa chất trong chăm, bón… Từng dự án, Cường tăng sản lượng thực phẩm sạch cho thị trường, đồng thời hỗ trợ khách hàng cho nông dân. “Giúp họ cách làm thôi không đủ, phải giúp cả thị trường mới giữ cho mô hình nông nghiệp hữu cơ được bền vững”, Cường chia sẻ.

Làm nông nghiệp sạch cũng cho Cường tiếp xúc nhiều với công nghệ mới, nhưng càng đưa công nghệ vào thì giá thành sản phẩm lại tăng. Cũng lại qua hình ảnh khó khăn của thân nhân lính biển bị bệnh trọng, anh chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến thảo dược. “Tác dụng với bệnh tốt thì thảo dược dù giá cao vẫn tiêu thụ được. Nhưng quan điểm của tôi là giảm giá thảo dược quý xuống mức người bình thường cũng có thể dùng được”, anh chia sẻ.

Cường đang đi những bước chắc chắn với công nghệ làm đông trùng hạ thảo. Từ bột nhộng tằm với khoáng chất và một số nguyên liệu khác, phân lập đúng chủng loại Cordyceps Militaris từ Hàn Quốc và nuôi trong điều kiện mô phỏng tự nhiên, sản phẩm đưa ra có hàm lượng cordycepin và adenosine khá tốt. “Tôi làm nông nghiệp hữu cơ vì suy nghĩ có thể đưa công nghệ, tư duy tôn trọng tự nhiên vào sản xuất, tạo sản phẩm tốt cho sức khỏe, bảo vệ môi trường, duy trì nguồn gen bản địa. Đó là tổng hòa những điều tốt đẹp mà một nền nông nghiệp hữu cơ có thể cống hiến cho quốc gia, dân tộc”, Cường nói.

Anh Quân
Nguồn:

Các tin khác

Phát triển sản phẩm du lịch không bỏ qua yếu tố “xanh”

Phát triển sản phẩm du lịch không bỏ qua yếu tố “xanh”

Chuyển đổi xanh song hành cùng việc tạo ra sản phẩm, loại hình du lịch giải quyết vấn đề về môi trường và mang lại lợi ích đối với cộng đồng và doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội chợ Du lịch Quốc tế

TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội chợ Du lịch Quốc tế

Theo thông tin từ Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, đầu tháng 9 tới đây (từ ngày 5-7/9/2024) Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ITE HCMC 2024) sẽ được tổ chức với hình thức triển lãm trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Đà Nẵng kích cầu du lịch

Đà Nẵng kích cầu du lịch

Với mong muốn gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch đến Đà Nẵng, Chương trình Enjoy Danang 2024 dành tặng hơn 10.000 voucher miễn phí và ưu đãi giảm giá, tổng trị giá tương đương 5 tỷ đồng.
Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP trên môi trường số

Hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP trên môi trường số

Trong bối cảnh bùng nổ bán hàng trên môi trường số, mạng xã hội, việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP của các chủ thể trên phương tiện số là yêu cầu cấp thiết, ngày 28/02/2023, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký kết hợp tác chiến lược với nền tảng TikTok Việt Nam.
Phố đi bộ - một phần không thể thiếu trong phát triển không gian du lịch

Phố đi bộ - một phần không thể thiếu trong phát triển không gian du lịch

Các tuyến phố đi bộ, phố chuyên doanh, phố kinh doanh tập trung mới, chợ truyền thống phục vụ du lịch là một phần không thể thiếu khi phát triển không gian du lịch. Những năm qua, TP. Đà Nẵng có nhiều thành công trong việc phát triển các tuyến phố gắn liền với dịch vụ du lịch như mua sắm, ẩm thực… Những không gian này đã để lại nhiều ấn tượng đối với du khách khi đến Đà Nẵng…
Vịnh Hạ Long hút khách quốc tế dịp đầu năm

Vịnh Hạ Long hút khách quốc tế dịp đầu năm

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã đưa ra những con số thống kê mới nhất về lượt khách du lịch tham quan trong thời gian 3 tháng đầu năm 2024.
Chuyển đổi số ngành du lịch: Khó khăn khi thiếu nhân lực và tài chính

Chuyển đổi số ngành du lịch: Khó khăn khi thiếu nhân lực và tài chính

Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu để giúp nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững ngành du lịch. Tuy nhiên, việc thiếu nhân lực và nguồn lực tài chính khiến cho việc triển khai gặp nhiều khó khăn.
Đoàn Thanh niên NHTW tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện 2024

Đoàn Thanh niên NHTW tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện 2024

Sáng 22/3, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện 2024 với chủ đề “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.
Điện Biên khởi động Năm Du lịch quốc gia với hơn 80 nghìn lượt khách tham quan

Điện Biên khởi động Năm Du lịch quốc gia với hơn 80 nghìn lượt khách tham quan

Tỉnh Điện Biên khởi động Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 với ghi nhận tới hơn 80.000 lượt khách đến tham quan.
Miu Lê, DTAP và Yuno Bigboi hát tặng những giấc mơ sắp thành hiện thực

Miu Lê, DTAP và Yuno Bigboi hát tặng những giấc mơ sắp thành hiện thực

chỉ cần dám ước mơ, sẵn sàng hành động để ước mơ sớm cất cánh bay xa - đó là thông điệp mà ngân hàng NCB và ca sĩ Miu Lê gửi gắm trong bản hit mới nhất vừa ra mắt
Cách nào để phim nhà nước ra rạp?

Cách nào để phim nhà nước ra rạp?

Lâu nay, những bộ phim do nhà nước đặt hàng thường lâm vào cảnh "xếp kho" sau một vài buổi chiếu, hoặc chỉ được chiếu trong những tuần phim kỷ niệm sự kiện nào đó. Vì thế, mới đây, việc bộ phim “Đào, phở và piano” bất ngờ ra rạp và được nhiều khán giả quan tâm, là tín hiệu đáng mừng. Từ đây, đặt ra vấn đề: Cần làm gì để những bộ phim được nhà nước đầu tư kéo khán giả tới rạp?
Biên đạo múa Huỳnh Mến tiết lộ bí quyết để các đội thi chinh phục “đấu trường vũ đạo”

Biên đạo múa Huỳnh Mến tiết lộ bí quyết để các đội thi chinh phục “đấu trường vũ đạo”

Ngồi “ghế nóng” vòng bán kết bảng Phong trào mở rộng các Trường Đại học tại TP. Hồ Chí Minh của cuộc thi Dalat Best Dance Crew 2024 - Hoa Sen Home International Cup, biên đạo Huỳnh Mến bất ngờ về sức sáng tạo và “lửa” đam mê của các bạn trẻ. Đồng thời, cô cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm về nghề vũ công.
Lan tỏa tình yêu với áo dài

Lan tỏa tình yêu với áo dài

Áo dài là một trong những trang phục đặc trưng, gắn với cuộc sống sản xuất, sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam qua nhiều thế hệ. Tháng 3 năm nay, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị và lan tỏa tình yêu áo dài trong cộng đồng, đồng thời góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
CIC hưởng ứng tuần lễ áo dài

CIC hưởng ứng tuần lễ áo dài

Nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), Ban Nữ công Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã nhiệt tình hưởng ứng Tuần lể Áo dài do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.
Công đoàn cơ sở Thời báo Ngân hàng tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024

Công đoàn cơ sở Thời báo Ngân hàng tích cực hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024

Trong những ngày qua, cùng với phụ nữ cả nước, toàn thể nữ đoàn viên Công đoàn cơ sở Thời báo Ngân hàng đã có nhiều hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2024, qua đó góp phần tôn vinh giá trị chiếc áo dài truyền thống và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thị trường vàng

Ngày 15/4/2024, NHNN đã có văn bản gửi các Bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý thị trường vàng, đồng thời có văn bản chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các TCTD, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ.
Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Gỡ vướng cho hợp tác xã trong liên kết chuỗi

Xây dựng liên kết chuỗi và nắm bắt cơ hội trong chuỗi giá trị là những chủ đề chính được tập trung thảo luận tại Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”, do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức ngày 11/4.
Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Gia hạn thông tư 02: “Liều thuốc bổ” trợ lực doanh nghiệp

Được triển khai từ tháng 4/2023, Thông tư 02/2023/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn đã thực sự phát huy được hiệu quả.
Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng chính thức đồng ý nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với phương án nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 thông qua việc hoán đổi ngày làm việc.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

TP. Hồ Chí Minh: Thông tin rộng rãi việc bảo vệ tài khoản trước những chiêu trò lừa đảo

Ngày 11/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các sở, ban, ngành và chính quyền quận huyện, thành phố phối hợp với ngành ngân hàng cung cấp thông tin cảnh báo đến toàn dân thận trọng trước các thủ đoạn lừa đảo qua giao dịch ngân hàng.
NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

NHNN Hòa Bình đẩy mạnh phối hợp công tác trên địa bàn huyện Lương Sơn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị phối hợp quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động tiền tệ, ngân hàng trên địa bàn huyện.
Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Quảng Nam nỗ lực kích cầu tín dụng

Ngay từ đầu năm 2024, ngành Ngân hàng trên địa bàn Quảng Nam đã cấp bách triển khai các giải pháp tăng trưởng tín dụng đúng, trúng mục tiêu, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của nền kinh tế; hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Uống gì để bản thân “tươi xinh yêu” hơn mỗi ngày?

Với người trẻ, phong cách cá nhân không chỉ đơn giản là outfit chất lừ mà còn là thói quen chăm sóc sức khỏe như cách thanh lọc cơ thể để luôn tươi mát, “xinh yêu” hơn mỗi ngày, đó là “tấm gương” phản chiếu gu sống cực chất của người trẻ.
Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Vinmec ra mắt VinCare PRIMÉ – mô hình quản lý sức khỏe cho giới thượng lưu đầu tiên tại Việt Nam

Hà Nội, ngày 20/3/2024, Hệ thống Y tế Vinmec công bố ra mắt VinCare PRIMÉ với những đặc quyền chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Đây là mô hình quản lý sức khỏe cá nhân “một điểm chạm” đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong mở đường cho kỷ nguyên chăm sóc sức khỏe bền vững và bài bản.
VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

VMG eID và VMG Bio-2345 - ‘trợ thủ’ bảo vệ tài khoản ngân hàng

Công ty Cổ phần Truyền thông VMG cung cấp bộ giải pháp VMG eID và VMG Bio-2345 nhằm ngăn chặn hành vi kẻ gian rút số tiền lớn khỏi tài khoản của khách hàng ngay cả khi đã chiếm quyền điện thoại; hỗ trợ cơ quan an ninh truy vết đối tượng lừa đảo trên mạng; ngăn chặn, truy vết đối tượng lừa đảo trên môi trường số.
Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Nắm bắt “cơ hội vàng” tiếp cận nguồn vốn giá rẻ

Trong bối cảnh kinh tế đang trên đà phục hồi, nhu cầu vay vốn thúc đẩy sản xuất - kinh doanh ngày càng tăng, khách hàng vay vẫn phải tính toán tài chính kỹ lưỡng, thì lãi suất thấp, cạnh tranh là yếu tố tiên quyết trong quyết định vay vốn. Thấu hiểu điều đó, TPBank liên tục tung ra các gói tín dụng ưu đãi như một cách chia sẻ, giảm bớt áp lực tài chính thiết thực nhất dành cho khách hàng.
TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

TPBank tung gói tín dụng 3.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 4,5%

Từ tháng 4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) triển khai gói tín dụng 3.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng mới vay kinh doanh lần đầu tại TPBank, lãi suất chỉ từ 4,5%.
Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Trải nghiệm thanh toán một chạm Garmin Pay

Thông qua hợp tác với Garmin Việt Nam, Techcombank mong muốn mang đến cho khách hàng đa dạng các hình thức thanh toán không tiền mặt, hướng đến phong cách sống khỏe, thời thượng, văn minh.
Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngân hàng NCB chuyển đổi số hướng tới trải nghiệm người dùng

Ngày 9/4, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Giải pháp Điện toán Đám mây và Hệ thống Quản trị Dữ liệu Tập trung trên nền tảng Google Cloud với hai đối tác công nghệ hàng đầu CMC Telecom và LUMIQ.
Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Quản lý tiền điện tiện lợi, thanh toán một chạm trên MoMo

Để tiện lợi và không làm gián đoạn cuộc sống, người dân 63 tỉnh thành vẫn có thể nhận thông báo, tra cứu và thanh toán tiền điện hàng tháng trên MoMo
HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

HDBank chia cổ tức 25%, đặt mục tiêu tăng trưởng ở mức cao

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 với phương án chia cổ tức 2023 lên đến 25%, gồm 10% tiền mặt và 15% cổ phiếu. Ngân hàng đặt kế hoạch lợi nhuận 2024 đạt 15.852 tỷ đồng, tăng 22%, và dự kiến cổ tức năm 2024 đạt tới 30% (tối đa 15% tiền mặt).
Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS cấp độ cao nhất

Ngân hàng số Timo vừa được CMC Cyber Security trao chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 4.0 - cấp độ cao nhất cho dữ liệu thẻ thanh toán, với các biện pháp bảo mật tiên tiến nhất để đảm bảo an toàn cho dữ liệu thẻ khi được xử lý, truyền gửi và lưu trữ trong phạm vi quản lý của công ty, giúp khách hàng tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ thanh toán bằng thẻ hoặc online.
Phiên bản di động