Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

HSBC đồng hành với sự phát triển của kinh tế Việt Nam

PT
PT  - 
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Tiến Dũng có buổi tiếp và làm việc với ông Surendra Rosha, Đồng Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Cùng dự buổi làm việc, về phía NHNN có lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Tín dụng các ngành kinh tế; về phía HSBC có ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam.
aa
Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng tiếp đoàn Chủ tịch KADIN Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tham dự Hội nghị Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng làm việc với Tổ chức thẻ quốc tế Visa

Chào mừng các lãnh đạo ngân hàng HSBC đến thăm và làm việc với NHNN, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh vị thế và tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh, bày tỏ tin tưởng HSBC sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho quan hệ thương mại và đầu tư song phương, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

HSBC đồng hành với sự phát triển của kinh tế Việt Nam
Quang cảnh buổi tiếp

Phó Thống đốc cũng biểu dương những kết quả HSBC Việt Nam đã đạt được thời gian qua, không chỉ thể hiện ở góc độ kinh doanh, mà còn ở các khía cạnh có giá trị khác như trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, tham gia đối thoại phản biện, xây dựng chính sách với cơ quan quản lý, góp phần hoàn thiện hơn nữa hệ thống pháp luật về tiền tệ ngân hàng tại Việt Nam. Ghi nhận những nỗ lực của HSBC để đảm bảo tiến độ thực hiện cam kết thu xếp vốn trị giá 12 tỷ USD tới năm 2030 cho các nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế xanh của Việt Nam, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng một lần nữa đánh giá cao sự tích cực, chủ động của HSBC trong việc hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm, thu hút các nguồn lực tài chính bổ sung quan trọng phục vụ chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững và thực hiện các cam kết liên quan tại COP26.

HSBC đồng hành với sự phát triển của kinh tế Việt Nam

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo cụ thể về việc đẩy mạnh thực hiện tài chính xanh của HSBC Việt Nam, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đánh giá cao nỗ lực của ngân hàng nhằm xanh hóa danh mục hoạt động với nhiều sản phẩm và dịch vụ tiên phong trong lĩnh vực tài chính xanh tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị HSBC tiếp tục phát huy vị thế dẫn đầu về tài chính xanh, xem xét tăng cường nguồn vốn tài trợ nhiều hơn nữa cho các dự án đầu tư vào các lĩnh vực mang lại lợi ích về môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đa dạng lĩnh vực tài trợ của tín dụng xanh như nông nghiệp xanh, công trình xanh bên cạnh năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; nghiên cứu, cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn chính sách giúp NHNN hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tăng trưởng xanh/tín dụng xanh; tổ chức các chương trình đạo tào, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế cho cán bộ xây dựng chính sách tín dụng xanh trong ngành ngân hàng.

HSBC đồng hành với sự phát triển của kinh tế Việt Nam

Ông Surendra Rosha, Đồng Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ tại buổi làm việc

Phó Thống đốc bày tỏ mong muốn HSBC, với vai trò là thành viên tích cực của Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (GFANZ) và hỗ trợ Việt Nam huy động vốn thưc hiện Tuyên bố Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), hỗ trợ NHNN thực hiện khảo sát nhu cầu đầu tư của các thành viên GFANZ đối với các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, làm cơ sở để xây dựng danh mục dự án, cũng như đánh giá, đề xuất các chính sách phù hợp để khuyến khích hơn nữa dòng vốn quốc tế cho quá trình này.

Cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của NHNN đối với hoạt động của HSBC cũng như các ngân hàng nước ngoài thời gian qua, ông Surendra Rosha tái khẳng định chiến lược lâu dài của HSBC đồng hành với sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Đại diện HSBC cam kết trong thời gian tới tiếp tục phát huy thế mạnh của ngân hàng trong việc thu hút, kết nối doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế với thị trường Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng và ông Surendra Rosha cũng trao đổi thông tin, nhận định về diễn biến kinh tế, tài chính thế giới, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam và công tác điều hành chính sách của NHNN trong thời gian qua và định hướng cho thời gian tới.

PT

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.