Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Khẳng định bước đi trong mô hình phát triển

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh
TS. Nguyễn Thị Kim Thanh  - 
Nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng là một trong những đích quan trọng mà ngành Ngân hàng tiến tới để đạt được những cam kết của Chính phủ Việt Nam với cộng đồng tài chính quốc tế.
aa
Khẳng định bước đi trong mô hình phát triển Lực đẩy mới tài chính vi mô
Khẳng định bước đi trong mô hình phát triển Tiềm lực tài chính quốc gia tăng lên đáng kể

Một trong những giải pháp cho vấn đề này là phải phát triển các định chế tài chính để có thể lấp đầy các khoảng trống trên thị trường tài chính. Điển hình như các công ty tài chính, các Quỹ Tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô. Những định chế tài chính này đã được NHNN quan tâm phát triển để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính của người dân, giảm vấn nạn tín dụng đen.

Khẳng định bước đi trong mô hình phát triển
Ảnh minh họa

Việc mở rộng cho vay tiêu dùng ở khu vực xa đô thị của các định chế tài chính đi liền với việc tuân thủ nghiêm ngặt khuôn khổ pháp lý sẽ có tác động tích cực đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống xã hội và giảm vấn nạn tín dụng đen. Chính vì vậy, tại Chỉ thị 01/2019/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2019, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD phải nghiên cứu bố trí nguồn vốn cần thiết để phát triển các gói sản phẩm cho vay tiêu dùng phù hợp nhu cầu phục vụ đời sống chính đáng của người dân.

Chẳng hạn, mô hình công ty tài chính - một loại hình TCTD phi ngân hàng - đã có hành lang pháp lý hoạt động từ khi có Pháp lệnh ngân hàng năm 1990 và đã được NHNN quan tâm phát triển mô hình từ nhiều năm nay. Từ mô hình công ty tài chính trực thuộc các tập đoàn kinh tế đến độc lập và công ty con của các NHTM.

Trong lịch sử (trước năm 2007) loại hình TCTD phi ngân hàng này vẫn chỉ dừng lại ở bước đầu hình thành và chiếm một vị trí khá khiêm tốn trong hệ thống kinh doanh tiền tệ ở Việt Nam. Mức tăng trưởng tín dụng bình quân hàng năm không cao so với các NHTM. Thị phần nhận tiền gửi và cho vay hàng năm của các công ty tài chính chỉ chiếm từ 1,5% đến 2% trong tổng dư nợ cho vay toàn hệ thống. Quy mô vốn chủ sở hữu cũng như mạng lưới kinh doanh của các công ty tài chính cũng còn hạn hẹp.

Bên cạnh đó, còn có một số công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính có tỷ lệ nợ xấu đặc biệt cao, hiệu quả sử dụng vốn thấp, vốn khả dụng chiếm tỷ lệ cao trong khi đó, tiền gửi tại các TCTD chiếm tới trên 90% vốn khả dụng. Điều này cho thấy, khung pháp lý và mô hình phát triển của loại hình này chưa phù hợp với tiềm năng phát triển.

Chính vì vậy, để phát triển TCTD phi ngân hàng này, NHNN đã có sự cải cách mạnh mẽ khung pháp lý và mô hình phát triển công ty tài chính. Từ năm 2014 cho đến nay, đặc biệt là việc ban hành Thông tư số 43/2016/TT-NHNN, ngày 30/12/2016 về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đã tạo ra một cú hích cho các công ty tài chính mở rộng lĩnh vực cho vay cá nhân với mục đích tiêu dùng. Dư nợ tín dụng tiêu dùng tăng gấp hơn 5 lần so với dư nợ vay tiêu dùng năm 2012, chiếm gần 18% tổng dư nợ cho vay toàn hệ thống.

Theo thống kê tính đến cuối năm 2018 các công ty tài chính tiêu dùng có tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) với mức 13,83%, đứng top đầu trong hệ thống các TCTD. Sự phát triển này khẳng định mô hình phát triển các định chế tài chính phi ngân hàng đang phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội hiện nay. Đồng thời, đáp ứng tốt yêu cầu tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người dân và phục vụ nhu cầu đời sống xã hội ngày càng nâng cao của người dân.

Thế nhưng, lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính hiện nay vẫn cần được kiểm soát tốt hơn nữa để tạo niềm tin cho người dân vào hệ thống ngân hàng nói chung đi đôi với đó là thông tin truyền thông đến người vay tiêu dùng.

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 19/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (19/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-23 đồng so với phiên trước.
“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.