Khi nhà đầu tư F0 “tốt nghiệp”

09:58 | 13/01/2023 Phân tích nhận định
aa
Năm 2023, sự phân hóa nhiều khả năng sẽ xuất hiện một cách quyết liệt hơn, lựa chọn mã chứng khoán nên đặt vào những doanh nghiệp có thể trụ vững trước thách thức của nền kinh tế nói chung, hoặc những cổ phiếu có giá rẻ ở mức hấp dẫn để mua và nắm giữ dài hạn.
khi nha dau tu f0 tot nghiep Thị trường chứng khoán sẽ phát triển mạnh cả quy mô và chất lượng

Sau khi VN-Index lần đầu tiên đóng cửa dưới ngưỡng 1.000 điểm vào ngày 24/10/2022 sau gần 2 năm liên tục duy trì trên ngưỡng này, một chuyên gia chứng khoán kỳ cựu đã hóm hỉnh viết: “Chúc các nhà đầu tư F0 chính thức tốt nghiệp”.

Nhà đầu tư F0 là thuật ngữ xuất hiện vào năm 2020, dùng để chỉ những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán và còn thiếu kinh nghiệm - vẫn hay được gọi là thế hệ nhà đầu tư năm Covid thứ I. Đi qua nhiều cung bậc hỷ - nộ - ái - ố của giai đoạn chứng khoán thời Covid, những nhà đầu tư F0 đã đủ trải nghiệm cay - đắng - ngọt - bùi để tốt nghiệp “trường chứng”.

khi nha dau tu f0 tot nghiep

Bắt đáy và thủng đáy

Thời điểm bước sang năm 2020, VN-Index vẫn có diễn biến khá tích cực ở vùng 990 điểm, nhưng khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện và lây lan trên toàn cầu, chỉ số này liên tục lao dốc và nhanh chóng xuống còn hơn 660 điểm vào cuối tháng 3/2020. Nhưng ở dưới đáy sâu đó, hy vọng lại được thắp lên.

Kể từ đó, một thời kỳ huy hoàng còn hơn cả giai đoạn 2006-2007 đã xuất hiện. VN-Index chuyển trạng thái sang “tăng hoài không thấy giảm” còn nhà đầu tư “cứ bán là thua, cứ mua là thắng”... Tốc độ tăng tài khoản giao dịch mới cùng với các nhà đầu tư F0 tràn đầy hy vọng khi tham gia vào thị trường đã khiến một lượng tiền lớn đổ vào chứng khoán, tạo nên những phiên giao dịch “tỷ đô”. Trong thời kỳ thăng hoa đó, thanh khoản khớp lệnh của riêng sàn HoSE năm 2021 liên tục ở ngưỡng 40.000-50.000 tỷ đồng/phiên.

Cũng chính vì lẽ đó mà thị trường bước vào năm 2022 với sự tự tin cao độ và vượt mốc 1.500 điểm ngay từ phiên giao dịch đầu năm (4/1). Việc chứng khoán chào năm mới 2022 tích cực dẫn tới một loạt nhận định tươi sáng được đưa ra, tự tin dự đoán chỉ số chứng khoán có thể dễ dàng vượt các mốc như 1.600 điểm rồi 1.800 điểm, thậm chí 2.000 điểm.

Nhưng đến tháng 4, VN-Index vẫn quanh quẩn ở ngưỡng 1.500 điểm, với các quan điểm vẫn lạc quan cho rằng đây là giai đoạn tích lũy hơn là tạo đỉnh. Sự lạc quan thực ra là có cơ sở bởi VN-Index không tăng thêm trong giai đoạn này nhưng tài khoản chứng khoán của nhiều người vẫn gia tăng các khoản lãi, chọn đúng cổ phiếu vẫn có thể lãi 50-100%.

Những thay đổi bắt đầu rõ nét hơn từ ngày 7-25/4, khi VN-Index từ hơn 1.520 điểm giảm mạnh xuống dưới 1.300 điểm. Hồi lại ngưỡng 1.300 điểm chỉ sau vài phiên rồi VN-Index tiếp tục lao dốc xuống dưới 1.200 điểm vào giữa tháng 5.

Với không ít người, việc VN-Index để mất 300 điểm chỉ trong khoảng 1 tháng rưỡi là tín hiệu điều chỉnh rất rõ ràng. Nhưng đối với các nhà đầu tư F0, việc nhìn giá cổ phiếu về các mốc như 1.200 điểm hay 1.300 điểm lại tạo cảm nhận “giá rẻ”, vì tại các mức giá này khi họ mua vào trước đây đều có lãi, thậm chí lãi lớn. Nhưng, VN-Index tiếp tục điều chỉnh mãi cho đến giữa tháng 11, có thời điểm chỉ số giảm xuống dưới vùng 900 điểm, trước khi phục hồi trở lại trong giai đoạn cuối năm.

khi nha dau tu f0 tot nghiep

Việc VN-Index xuyên thủng ngưỡng 900 điểm xuống chỉ còn hơn 870 điểm vào ngày 15/11/2022, sau đó lại phục hồi gần 200 điểm sau chỉ 2 tuần có thể mở ra kỳ vọng về việc đáy ngắn hạn của thị trường sẽ sớm được xác lập.

Có câu chuyện khá thú vị, nhiều nhà đầu tư F0 vừa mới buồn bã than thở trong giai đoạn nửa đầu tháng 11/2022, nhưng sang đến nửa cuối tháng, nhờ một loạt cổ phiếu hồi phục và “dựng” trần 4-5 phiên thì lại chuyển sang ao ước “thị trường chứng khoán hoạt động cả thứ Bảy, Chủ nhật”.

Phân hóa và sống sót

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán thì thời điểm 31/1/2020 số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước ở con số 2.342.287. Tuy nhiên, tới thời điểm 30/11/2022 con số này đã lên tới 6.740.848 và tính từ 31/1/2022 tới hết 30/11/2022 số tài khoản đầu tư cá nhân trong nước tăng thêm gần 2,3 triệu tài khoản.

Ở kịch bản tích cực nhất, nếu thị trường chứng khoán năm 2023 tương tự 2009, tức là cũng phục hồi sau một đợt suy giảm mạnh, thì một điều chắc chắn là việc tìm kiếm lợi nhuận không thể đơn giản như 2-3 năm về trước. Vì vậy, nếu mang tâm lý “ăn xổi” tham gia thị trường hoặc suy nghĩ “mua là thắng” sẽ rất khó để bảo toàn được nguồn vốn trong năm tới.

Xét về mặt thanh khoản, nếu như ở vùng 1.500 điểm của VN-Index, thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE dao động quanh ngưỡng 25.000-30.000 tỷ đồng/phiên thì thanh khoản ở giai đoạn thị trường trên dưới 1.000 điểm những tháng gần đây chỉ còn hơn 10.000 tỷ đồng/phiên.

Với việc thanh khoản thị trường sụt giảm, ngoài lý do dòng tiền dè dặt hơn thì còn bắt nguồn từ việc tài sản của nhà đầu tư bị giảm, dẫn đến giá trị giao dịch cũng giảm theo và kéo theo là sự suy giảm chung. Tuy nhiên, nếu mốc thanh khoản khớp lệnh của sàn HoSE vẫn duy trì trên ngưỡng 10.000 tỷ đồng/phiên, thị trường vẫn có thể duy trì sự sôi động và tạo ra những cơ hội cho các nhà đầu tư. Và dòng tiền, chứ không phải VN-Index, sẽ là chỉ báo cho thị trường chứng khoán của năm 2023, dòng tiền còn thì kể cả VN-Index có điều chỉnh, cơ hội vẫn sẽ còn cho các nhà đầu tư.

Vậy câu hỏi cần đặt ra ở đây là điều gì sẽ giữ dòng tiền ở lại với thị trường chứng khoán, đồng thời hút thêm các dòng tiền mới tham gia?

Một chuyên gia phân tích với thâm niên 15 năm làm việc trên thị trường chứng khoán xác nhận, sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là những người chưa từng tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, hiện vẫn duy trì. Và thực tế thì tại thời điểm VN-Index xuống dưới 1.000 điểm vào giữa quý IV/2022, nhiều nhà đầu tư ngoại chưa bao giờ tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đặc biệt để mua vào.

khi nha dau tu f0 tot nghiep

Những thống kê đã chỉ ra rằng mua vào chứng khoán tại Việt Nam ở những giai đoạn thấp điểm như các năm 2010, 2015 hay những năm điều chỉnh mạnh như 2008, đầu 2020 đều cho “quả ngọt” thời gian sau đó với suất sinh lời tính bằng lần.

Dù rằng lịch sử chỉ có giá trị tham khảo, nhưng lịch sử cũng chỉ ra những quy luật bất biến của thị trường chứng khoán, rằng mua ở vùng giá thấp, lúc thị trường điều chỉnh mạnh, với tầm nhìn trung và dài hạn tốt, luôn đem lại lợi nhuận lớn. Vấn đề nhà đầu tư cần có chính là kinh nghiệm và cả kỷ luật để có thể tận dụng những cơ hội này.

Riêng năm 2023, sự phân hóa nhiều khả năng sẽ xuất hiện một cách quyết liệt hơn, lựa chọn mã chứng khoán nên đặt vào những doanh nghiệp có thể trụ vững trước thách thức của nền kinh tế nói chung, hoặc những cổ phiếu có giá rẻ ở mức hấp dẫn để mua và nắm giữ dài hạn.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI):

Chọn lãnh đạo có tâm, doanh nghiệp có tầm

Thị trường chứng khoán phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước. Hiện Trung Quốc đang trong giai đoạn bỏ chính sách Zero Covid, được xem là yếu tố thúc đẩy kinh tế toàn cầu phát triển. Các ngành có xuất khẩu sang Trung Quốc của Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi, ví dụ xi măng, thuỷ sản... Bên cạnh đó, lạm phát ở châu Âu, Mỹ đang có xu hướng giảm; mức độ tăng lãi suất cũng chậm lại đáng kể, từ đó sẽ giảm thắt chặt tiền tệ, tiến tới giảm lãi suất. Kinh tế châu Âu, Mỹ có thể tốt lên trong quý II/2023.

Cùng với đó, áp lực về giá năng lượng cơ bản như dầu mỏ, khí đốt, than… cũng đã giảm. Khi các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi, lãi suất hạ… sẽ có ảnh hưởng tích cực cho thị trường chứng khoán.

Mặt khác, thị trường đã trải qua một thời kỳ giảm sâu, hiện giá cổ phiếu đã trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, trong đầu tư trung dài hạn nhà đầu tư nên chọn nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp tốt, cơ bản. Đặc biệt nên chọn doanh nghiệp mà lãnh đạo có tâm, doanh nghiệp có tầm, luôn tuân thủ pháp luật trong kinh doanh.

Dự báo, thị trường chứng khoán năm 2023 có thể lấy lại mốc 1.550 điểm.

Ông Võ Văn Minh - Giám đốc chi nhánh ACBS:

Ba chiến thuật quan trọng cho nhà đầu tư năm 2023

Hiện tại, thị trường đã xuất hiện nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ như xăng dầu thế giới đã giảm giá mạnh, Trung Quốc đang nới lỏng chính sách kiểm soát Covid để mở cửa nền kinh tế hơn, cùng những tín hiệu tích cực trong điều hành lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)... Tại Việt Nam, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định khi kiểm soát tốt tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt, Chính phủ đã và đang quyết liệt cải cách hành chính, tăng mạnh đầu tư công và mở rộng quỹ đất khu công nghiệp lên đến 210.000 ha vào năm 2030. Điều này sẽ thu hút tối đa ngoại lực, nguồn FDI chất lượng cao.

Theo Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ tích cực hơn trong năm 2023, mặc dù có lẽ phải đợi đến nửa cuối năm. Nếu nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và lợi nhuận doanh nghiệp đạt khoảng 8-10%, tâm lý thị trường sẽ cải thiện hơn so với hiện tại, VN-Index có thể sẽ giao dịch quanh mức 1.300 điểm vào cuối năm 2023, tương ứng với P/E kỳ vọng 2023 khoảng 9,3 lần.

Nếu hoạt động đầu tư công mạnh mẽ, thị trường bất động sản trong nước phục hồi nhanh hơn dự kiến, vốn FDI tiếp tục đổ vào, các vấn đề tín dụng mà thị trường gặp phải sẽ được giải quyết… thì khả năng VN-Index sẽ tăng lên khoảng 1.550 điểm vào cuối năm. Còn nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao, các ngân hàng Trung ương trên thế giới tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất, xung đột kéo dài ở Ukraine sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, các kênh đầu tư khác được ưa chuộng hơn thì có thể thị trường về dưới mức 900-1.000 điểm vào cuối năm 2023.

Có 3 chiến thuật quan trọng nhà đầu tư cần nhớ trong năm 2023 đó là phân tích cơ bản từ trên xuống. Bắt đầu từ vĩ mô đến vi mô sau đó mới chọn nhóm ngành. Cụ thể 4 bước thực hiện: Nghiên cứu lập trường của Fed vì mỗi động thái của cơ quan này đều tác động rất lớn đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Nghiên cứu thông tin vĩ mô thế giới mà điển hình là Mỹ, Trung Quốc, vì đây là thị trường xuất khẩu lớn tại Việt Nam; những chính sách thay đổi sẽ tác động đến nền kinh tế của Việt Nam. Tiếp theo là nghiên cứu và chọn nhóm ngành hưởng lợi. Cuối cùng mới chọn cổ phiếu tốt nhất có thể về mặt tài chính và quản trị.

Chiến thuật thứ 2 là xác lập tầm quan trọng của việc kiểm soát tốt rủi ro sẽ giúp nhà đầu tư có hiệu suất tốt hơn về dài hạn. Cần xác định các kênh đầu tư đều có rủi ro, song mỗi lần thua lỗ sẽ cần hiệu suất gấp đôi để khắc phục rủi ro đó. Việc kiểm soát rủi ro tốt hiệu quả như việc chọn cổ phiếu tốt.

Chiến thuật cuối cùng là áp dụng phương pháp mô phỏng dựa trên bối cảnh tương đồng. Nhà đầu tư có thể so sánh chứng khoán với các bối cảnh tương đồng như trong quá khứ hay so với các thị trường khác có nét tương đồng.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS):

Chắc chắn thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ ổn định hơn

Trong năm 2022 dòng tiền chịu nhiều áp lực, cộng với thực tế giá nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian trước đó nên việc thị trường đảo chiều giảm là bình thường. Tuy nhiên nhìn xa hơn, như vào năm 2023, nhiều yếu tố vĩ mô vẫn cơ bản là tốt, kinh tế thế giới cũng dần ổn định lại. Đặc biệt, đầu tư công được Chính phủ đẩy mạnh giải ngân, chắc chắn thị trường chứng khoán năm 2023 sẽ ổn định hơn.

Đối với thị trường trái phiếu, với các chính sách hỗ trợ thị trường, kinh tế đang triển khai, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ diễn biến tích cực. Thị trường chứng khoán sau khi thanh lọc, tái cấu trúc thì dần ổn định trở lại. Thị trường sẽ có dòng sản phẩm tương đối thực, chất lượng và giá cũng tốt hơn. Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhiều ngành xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ hưởng lợi. Chưa kể, giá thép đã hồi phục, xu hướng tới vẫn tốt và thu hút các hoạt động đầu tư công. Trong khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn tích cực mua ròng dù giá trị mua có chậm lại vì họ đã mua nhiều trước đó với giá rất tốt.

Thái Ca
Nguồn:

Các tin khác

Lực cầu yếu, VN-Index mất gần 8 điểm

Lực cầu yếu, VN-Index mất gần 8 điểm

Tâm lý tích cực từ phiên tăng điểm cuối tuần trước không duy trì được sang phiên giao dịch hôm nay (27/11). VN-Index mở cửa thận trọng và giao dịch trong biên hẹp quanh tham chiếu trong nửa đầu phiên sáng.
Triển vọng khả quan của cổ phiếu ngân hàng năm 2024

Triển vọng khả quan của cổ phiếu ngân hàng năm 2024

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong suốt thời gian qua, nhóm ngành này cũng được kỳ vọng phục hồi, thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường.
Vì sao giới phân tích phố Wall xếp VFS vào danh sách mã cổ phiếu “nên mua”?

Vì sao giới phân tích phố Wall xếp VFS vào danh sách mã cổ phiếu “nên mua”?

“Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến hoạt động quy mô của VinFast tại Việt Nam và rất ấn tượng với dấu ấn của họ trên thị trường xe điện”, ông Dan Ives - Tổng giám đốc công ty tài chính Wedbush Securities, nhà phân tích chứng khoán hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ tại phố Wall, nêu lí do vì sao ông và các đồng nghiệp xếp VFS vào danh sách mã nhà đầu tư “nên mua”.
VN-Index tăng 7,12 điểm, chiến lược đầu tư tuần tới ra sao?

VN-Index tăng 7,12 điểm, chiến lược đầu tư tuần tới ra sao?

Sau phiên giảm mạnh chiều qua, phiên giao dịch ngày 24/11 VN-Index mở cửa với sự thận trọng khi hầu hết các cổ phiếu đều giao dịch quanh mốc tham chiếu. Sắc xanh le lói được vài phút đầu phiên rồi nhanh chóng chuyển đỏ. Lực bán giảm dần khi chỉ số về tới vùng 1.080 điểm nhưng lực cầu bắt đáy vẫn chỉ ở mức thăm dò, khiến vùng 1.080-1.085 điểm kéo dài suốt từ giữa phiên sáng tới gần cuối phiên chiều.
Thêm kênh thông tin hỗ trợ nhà đầu tư

Thêm kênh thông tin hỗ trợ nhà đầu tư

Tại hội thảo “Cập nhật các biến động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam và hoạt động xếp hạng tín nhiệm” và lễ khai trương Công ty cổ phần Xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating) tổ chức sáng nay (24/11), ông Trần Lê Minh, Tổng Giám đốc VIS Rating cho biết, VIS Rating sẽ cung cấp thông tin và đánh giá trung thực về các tổ chức phát hành, giúp các nhà đầu tư có thêm cơ sở để đưa ra các quyết định chính xác.
Kênh đầu tư năm 2024: Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Kênh đầu tư năm 2024: Không bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Lãi suất tiết kiệm giảm kỷ lục nhưng tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng vẫn không ngừng tăng
Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất hơn 25 điểm

Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất hơn 25 điểm

Áp lực bán bất ngờ gia tăng mạnh trong 15 phút cuối phiên khiến VN-Index giảm điểm nhanh chóng về dưới khu vực 1.090 điểm.
Triển vọng nào cho dòng vốn toàn cầu vào các quỹ cổ phiếu?

Triển vọng nào cho dòng vốn toàn cầu vào các quỹ cổ phiếu?

Sau giai đoạn dòng tiền chảy ròng vào các quỹ cổ phiếu trên toàn cầu từ hồi tháng 6/2023, ở giai đoạn này, dòng tiền đã chậm lại, thậm chí rút ròng ở nhiều thị trường kể cả phát triển lẫn đang phát triển, cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư toàn cầu. Điều này trái lại với dự báo trước đó là dòng tiền sẽ chảy vào các quỹ cổ phiếu mạnh hơn khi lãi suất ở Mỹ đã tăng đến mức đỉnh. Vậy xu hướng dòng tiền toàn cầu sẽ ra sao trong thời gian tới, và liệu có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam hay không?
Cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index lấy lại được sắc xanh

Cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index lấy lại được sắc xanh

Lực cầu quay trở lại đã giúp cho VN-Index đảo chiều lấy lại sắc xanh về cuối phiên và tăng nhẹ 2 điểm.
Cổ phiếu Bất động sản bật tăng cuối phiên giúp VN-Index có thêm 3,03 điểm

Cổ phiếu Bất động sản bật tăng cuối phiên giúp VN-Index có thêm 3,03 điểm

Thị trường mở cửa trong tâm lý thận trọng, giảm 5 điểm ngay từ những phút đầu tiên. Các cổ phiếu Ngân hàng, Bất động sản, Chứng khoán đều không có cầu mua tích cực. Một số cổ phiếu Phân bón, Hóa chất trở thành điểm sáng với mức tăng mạnh như DCM, DPM, CSV. Cá biệt BFC tăng trần trên HSX và LAS tăng 7% tại sàn HNX. Sự thiếu tích cực của các nhóm lớn khiến VN-Index giao dịch chủ yếu tại vùng giá dưới tham chiếu trong cả phiên sáng.
Cổ phiếu lớn tăng mạnh giúp VN-Index có thêm 12,77 điểm

Cổ phiếu lớn tăng mạnh giúp VN-Index có thêm 12,77 điểm

Theo sau phiên tăng mạnh của chứng khoán Mỹ nhờ số liệu CPI thấp hơn dự báo, VN-Index mở cửa với Gap tăng 15 điểm khi phần lớn thị trường tăng ngay từ ATO.
Nền kinh tế phục hồi cuối năm giúp cải thiện thanh khoản

Nền kinh tế phục hồi cuối năm giúp cải thiện thanh khoản

Theo nhận định của các chuyên gia, tỷ giá hạ nhiệt sẽ giúp chính sách tiền tệ 'dễ thở hơn' trong những tháng cuối năm. Bên cạnh đó, triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng tới được hỗ trợ bởi tăng trưởng lợi nhuận phục hồi, nền kinh tế phục hồi và định giá rẻ của thị trường
Nhóm ngân hàng giảm nhẹ, VN-Index mất 1,61 điểm

Nhóm ngân hàng giảm nhẹ, VN-Index mất 1,61 điểm

Áp lực bán gia tăng trở lại vào những phút cuối phiên ngày 13/11 đã khiến VN-Index không thể giữ được sắc xanh, đảo chiều về khu vực tham chiếu.
Trái phiếu khan hàng

Trái phiếu khan hàng

Tuần qua, các NHTM tiếp tục có đợt giảm mạnh lãi suất, cả lãi suất huy động và cho vay. Đặc biệt, lãi suất huy động của một số NHTM đã về mức thấp chưa từng thấy. Lãi suất huy động liên tục giảm, trong khi có nhiều yếu tố củng cố thêm cho sự trở lại của trái phiếu doanh nghiệp khiến nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Thị trường đã thoát “đáy” để bước vào giai đoạn tăng trưởng mới?

Thị trường đã thoát “đáy” để bước vào giai đoạn tăng trưởng mới?

Sau một thời gian dài TTCK sụt giảm mạnh liên tiếp đã bắt đầu xuất hiện những phiên phục hồi, đặc biệt là đối với những cổ phiếu đã giảm sâu trước đó. Theo các chuyên gia, nếu xét về bối cảnh kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước hiện các yếu tố chính vẫn đang có những cải thiện đáng kể, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 3 cũng tích cực hơn so với các quý trước. Chính vì vậy, điều các nhà đầu tư đang quan tâm vào lúc này là liệu thị trường đã thực sự bước qua “đáy” để bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới hay chưa.
Xem thêm
Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Lãnh đạo NHNN Việt Nam gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Ngày 29/11/2023, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các TCTD công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể. Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.
Sức bật mới cho thị trường M&A

Sức bật mới cho thị trường M&A

Thị trường M&A Việt Nam tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa không ngừng tăng nhanh. Trong năm 2023, ngân hàng là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A sôi nổi nhất.
[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

Tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018 - 2023.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH đạt hơn 564 tỷ đồng, tăng hơn 60 tỷ đồng so với năm 2022.
Thừa Thiên Huế: Phó Bí thư Tỉnh ủy nói chuyện với cán bộ, đảng viên và người lao động ngành Ngân hàng

Thừa Thiên Huế: Phó Bí thư Tỉnh ủy nói chuyện với cán bộ, đảng viên và người lao động ngành Ngân hàng

Sáng 30/11/2023, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi nói chuyện với hơn 300 cán bộ, đảng viên và người lao động ngành Ngân hàng trên địa bàn về định hướng xây dựng và phát triển địa phương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tiêu dùng giảm

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tiêu dùng giảm

Trong 10 tháng đầu năm 2023 dư nợ tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chỉ tăng 1,4%, khá thấp so với mức tăng 18,8% của cùng kỳ năm ngoái.
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách BHTG, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của các TCTD.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh tại ngã tư trung tâm khu đô thị sầm uất Starlake Hà Nội nhân kỷ niệm 26 năm có mặt tại Việt Nam. HLV Park Hang Seo là khách hàng đầu tiên mở tài khoản tại chi nhánh.
BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

Nhằm “tiếp vốn” cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm, ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) đã có sự điều chỉnh cho sản phẩm BAOVIET Easy Loan với nhiều ưu đãi mới vượt trội.
VPBank đón đầu xu hướng quản lý tài sản “may đo” riêng cho khách hàng VIP

VPBank đón đầu xu hướng quản lý tài sản “may đo” riêng cho khách hàng VIP

Bằng cách thiết kế các sản phẩm và dịch vụ dựa trên từng nhóm chân dung khách hàng, VPBank kỳ vọng mỗi khách hàng ưu tiên sẽ có một hành trình trải nghiệm tài chính chuyên nghiệp, dịch vụ hiệu quả và đặc quyền đẳng cấp.
Phiên bản di động