Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Không giới hạn tín dụng với Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng đang sẵn sàng và có đủ nguồn vốn để cho vay Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao.
aa

Ngày 9/4, tại TP. Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu hecta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”.

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng sẵn sàng đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu phát triển 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp - Ảnh: Trung Chánh
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng sẵn sàng đáp ứng đủ vốn cho nhu cầu phát triển 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp - Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng đã sẵn sàng và có đủ nguồn vốn để cho vay đối với Đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao.

“Hiện tại, chỉ riêng hệ thống Agribank đã đảm bảo cung ứng khoảng 30.000 tỷ đồng cho vay các thành phần tham gia thực hiện Đề án. Ngân hàng Nhà nước không giới hạn hạn mức tín dụng cụ thể nào cho chương trình này mà sẵn sàng đồng hành và đảm bảo cung ứng đủ phần vốn tín dụng ưu đãi phục vụ Đề án phát triển 1 triệu hacta lúa chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp”, Phó Thống đốc nói.

Tuy nhiên, để có cơ sở cho các ngân hàng thương mại khác cùng tham gia phát triển Đề án 1 triệu hecta lúa gạo chất lượng cao, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương cần sớm tổng hợp, công bố danh sách các vùng chuyên canh chất lượng cao và phát thải thấp; đồng thời thông báo đến các Ngân hàng Nhà nước khu vực và các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Đồng bằng sông Cửu Long danh sách các liên kết, mô hình tham gia Đề án để các tổ chức tín dụng có đủ cơ sở xem xét, quyết định cho vay và giải ngân đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ dân tham gia Đề án.

Vấn đề nhân rộng các mô hình của Đề án này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương tập trung nghiên cứu, phân tích sâu hơn đối với từng khâu đoạn của chuỗi giá trị, nhất là các khâu đoạn từ thu mua lúa gạo nguyên liệu trong dân đến chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh, các khâu đoạn trong quá trình sản xuất ra hạt gạo, sau một năm thí điểm đã có nhiều kết quả ghi nhận tích cực, nhưng các khâu chế biến, phân phối, xuất khẩu vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức mang tính chủ quan, chưa được cụ thể hóa làm tiền đề để đo lường hiệu quả khi nhân rộng các mô hình của Đề án và hiệu quả thực tế đối với người dân, doanh nghiệp, ngân hàng tham gia chương trình.

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện Bộ này đang nhanh chóng làm việc với các vụ, cục của Ngân hàng Nhà nước để xây dựng và triển khai Chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo Quyết định 1490/QĐ-TTg.

Qua tổng hợp sơ bộ cho thấy, nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, thành viên hợp tác xã tham gia Đề án ở các địa phương đến năm 2030 là khoảng 82.989 tỷ đồng; trong đó, năm 2025 nhu cầu vốn cần 11.641 tỷ đồng, giai đoạn 2026-2030 cần khoảng 71.348 tỷ đồng.

Các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang tổng hợp và công bố danh sách các hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp đăng ký tham gia Đề án để các tổ chức tín dụng bước đầu chủ động tiếp cận khách hàng.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã phối hợp với Agribank triển khai xây dựng chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ và phát triển thương hiệu lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp trong khuôn khổ Đề án.

Quy chế này giúp tăng cường kết nối giữa ngành nông nghiệp và hệ thống ngân hàng đảm bảo dòng vốn được sử dụng hiệu quả để thúc đẩy sản xuất bền vững. Hiện nay, dự thảo Quy chế đang được hoàn thiện sau khi tiếp thu ý kiến góp ý từ Ngân hàng Nhà nước, dự kiến sẽ được hai bên ký kết trong tháng 4/2025.

Riêng đối với nguồn vốn vay nước ngoài, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) để tiếp cận Quỹ Tài chính cac-bon chuyển đổi (TCAF). TCAF đã cam kết hợp tác với Việt Nam trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ ký Thỏa thuận chi trả giảm phát thải (ERPA), với mức kinh phí tùy thuộc vào đàm phán. Giai đoạn 2 sẽ ký Thỏa thuận mua bán kết quả giảm thải (MOPA) khi có sự cho phép của Luật pháp và Chính phủ. Thỏa thuận ERPA dự kiến sẽ được ký vào tháng 6/2026.

Các địa phương đăng ký trên 1 triệu hecta

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đến thời điểm hiện nay, 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (trừ Bến Tre) đều đăng ký tham gia với tổng diện tích là 1,015 triệu hecta, trong đó có một số tỉnh đăng kí diện tích lớn như Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh.

Đề án đã triển khai 7 mô hình điểm cấp Trung ương tại 5 tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Đồng Tháp và Cần Thơ. Kết quả bước đầu cho thấy mô hình canh tác lúa chất lượng cao, giảm phát thải mang lại những lợi ích rõ rệt cả về kinh tế và môi trường.

Các mô hình giúp giảm chi phí sản xuất từ 8,2% đến 24,2% nhờ giảm 30-50% lượng giống, tiết kiệm 30-70 kg phân bón/ hecta, giảm 1-4 lần phun thuốc bảo vệ thực vật và cắt giảm 30-40% lượng nước tưới.

Năng suất tăng 2,4-7,0%, giúp nâng cao thu nhập của nông dân thêm 12-50%, tương đương lợi nhuận tăng từ 4-7,6 triệu đồng/ha so với canh tác truyền thống.

Quan trọng hơn, mô hình đã góp phần giảm phát thải khí nhà kính, với mức giảm trung bình 2,0-12,0 tấn CO2 tương đương/ hecta. Đặc biệt, toàn bộ sản lượng lúa thu hoạch đều được các doanh nghiệp cam kết bao tiêu với giá cao hơn 200-300 đồng/kg thóc, tạo động lực mạnh mẽ cho nông dân tham gia.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

VN30 lan tỏa sắc xanh, dòng vốn ngoại đảo chiều giữa thế giằng co

Phiên giao dịch ngày 15/12 ghi nhận một bức tranh thị trường chứng khoán nhiều gam màu đan xen, khi VN-Index giảm nhẹ nhưng dòng tiền ngoại lại bất ngờ đảo chiều mua ròng mạnh, tập trung vào nhóm cổ phiếu chứng khoán và một số blue-chips chủ chốt. Diễn biến này giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định hơn sau chuỗi phiên biến động mạnh, dù xu hướng chung vẫn nghiêng về trạng thái giằng co, thận trọng.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Đón làn sóng thương nhân trẻ, Asia Vibe hóa “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái

Nhờ vị trí đắc địa, dòng khách dồi dào, mô hình thương phố quốc tế ưu việt, Asia Vibe đã trở thành “thánh địa” kinh doanh tại Móng Cái - Quảng Ninh, điểm hội tụ của thế hệ thương nhân trẻ năng động.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 8 - 12/12

Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng, chỉ số VN-Index giảm tới 94,43 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay NHNN không chào thầu tín phiếu trong tuần qua... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 8 - 12/12.
Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Mở đường hình thành đô thị thể thao Olympic tại phía Nam Thủ đô

Ngày 14/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 29, HĐND TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch phân khu đô thị thể thao Olympic, tỉ lệ 1/2.000, với tổng diện tích nghiên cứu hơn 9.171ha. Đây được xác định là một đồ án quy hoạch có ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng hình thành quần thể đô thị thể thao hiện đại tại khu vực phía Nam Thủ đô.
Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Kiến tạo trục cảnh quan sông Hồng - Tầm nhìn trăm năm cho Thủ đô Hà Nội

Việc HĐND TP. Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng thể hiện tư duy chiến lược dài hạn trong quy hoạch không gian, hạ tầng và cảnh quan đô thị, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, hiện đại, giàu bản sắc và kết nối toàn cầu.
Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giảm sâu hiếm thấy

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, để lại nhiều cảm xúc trái chiều cho giới đầu tư. Từ kỳ vọng hưng phấn đầu tuần, thị trường nhanh chóng chuyển sang trạng thái bi quan khi VN-Index liên tục lao dốc mạnh, đánh dấu tuần giảm sâu nhất kể từ sau cú sốc thuế quan hồi tháng 4/2025.
Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Hình thành cửa ngõ hàng không thế hệ mới của miền Bắc

Với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Dự thảo Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hình thành một trung tâm hàng không quốc tế mới tại miền Bắc, nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, hỗ trợ chiến lược phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh kinh tế hội nhập sâu rộng.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.