Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng đưa Việt Nam phát triển nhanh, mạnh và bền vững

H.Giang
H.Giang  - 
Đây là nội dung quan trọng trong bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Phiên toàn thể cấp cao Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 150 (IPU-150), diễn ra ở Thủ đô Tashkent, Uzbekistan.
aa
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đại hội đồng IPU-150 là cơ hội quý báu để các nghị viện thành viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và công bằng xã hội trên toàn cầu - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đại hội đồng IPU-150 là cơ hội quý báu để các nghị viện thành viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và công bằng xã hội trên toàn cầu - Ảnh: TTXVN

Là lãnh đạo quốc hội đầu tiên phát biểu tại Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao chủ đề của khóa họp là “Hành động nghị viện vì phát triển và công bằng xã hội” mang ý nghĩa vô cùng thiết thực và cấp bách. Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những biến động khó lường, từ biến đổi khí hậu đến bất bình đẳng và xung đột chính trị, nghị viện các nước có vai trò rất quan trọng trong công cuộc hỗ trợ và thúc đẩy phát triển bền vững nhằm giải quyết những thách thức chung.

Khẳng định phát triển bền vững cần đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng không thể coi phát triển là thành công nếu như một bộ phận đáng kể người dân vẫn còn bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, nhiệm vụ của các nghị viện là phải đảm bảo mọi chính sách đều hướng tới mục tiêu thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đảm bảo rằng mọi người dân - không phân biệt giới tính, tôn giáo, sắc tộc hay thành phần xã hội - đều được hưởng lợi từ các thành quả phát triển.

Nhấn mạnh Việt Nam đang hướng tới kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện khung khổ pháp lý, kịp thời tháo gỡ những bất cập về thể chế để khơi thông các nguồn lực, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng nhằm đưa đất nước phát triển nhanh, mạnh và bền vững, đảm bảo công bằng xã hội. Ông khẳng định: “Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nghị viện trên thế giới, quyết tâm hiện thực hóa những mục tiêu cao cả vì một thế giới hòa bình, phát triển bền vững, công bằng và tốt đẹp hơn cho toàn thể nhân loại”.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn được các đại biểu nghị viện các nước thành viên IPU quan tâm, chú ý lắng nghe và phản hồi tích cực - Ảnh: TTXVN
Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn được các đại biểu nghị viện các nước thành viên IPU quan tâm, chú ý lắng nghe và phản hồi tích cực - Ảnh: TTXVN

Chia sẻ nhận định về thế giới đang thay đổi với tốc độ rất nhanh chóng, những thách thức ngày hôm nay sẽ là những bài toán phức tạp hơn nhiều trong tương lai, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất một số định hướng để các nghị viện tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong việc xây dựng các chính sách phát triển, ứng phó kịp thời và hiệu quả đối với những thách thức hiện nay.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các nghị viện cần lấy tinh thần kiến tạo phát triển làm nòng cốt trong thực hiện sứ mệnh, vai trò của quốc hội và nghị viện. Trong đó, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, đi đôi với công tác giám sát thực thi và tạo điều kiện triển khai có hiệu quả các chính sách phát triển mang tính bao trùm, toàn diện và đột phá.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần đặt người dân ở vị trí trung tâm, thực sự khẳng định bản chất của cơ quan dân cử, lấy công bằng và tiến bộ xã hội làm thước đo cao nhất của sự phát triển. Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp hành động và hợp tác quốc tế giữa các nghị viện thành viên, nhất là trong công cuộc bảo vệ hòa bình, giải quyết các tranh chấp và bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế. Diễn đàn IPU có thể tạo ra một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn giữa các nghị viện thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh không có một quốc gia hay một xã hội nào có thể phát triển bền vững nếu không đặt người dân làm trung tâm trong mọi chính sách. Ông kêu gọi tất cả nghị sĩ, tất cả các quốc gia hành động mạnh mẽ hơn nữa, cùng nhau xây dựng một thế giới công bằng, thịnh vượng và bền vững.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn được các đại biểu nghị viện các nước thành viên IPU quan tâm, chú ý lắng nghe và phản hồi tích cực.

H.Giang

Tin liên quan

Tin khác

Mở không gian phát triển báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại

Mở không gian phát triển báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại

Việc dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) bổ sung nhiều quy định mới, nhất là về kinh tế báo chí và hoạt động báo chí trên không gian mạng… được kì vọng sẽ hỗ trợ phát triển, làm rõ nguồn lực và cơ chế tài chính, qua đó mở rộng không gian phát triển cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.