Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ký kết Hiệp định viện trợ “Dự án hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho các DNNVV do phụ nữ làm chủ”

PV
PV  - 
Ngày 22/12/2020 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đại diện cho Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam, đại diện cho ADB đã ký kết Hiệp định viện trợ cho Dự án viện trợ không hoàn lại “Hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ”.
aa
ky ket hiep dinh vien tro du an ho tro giam thieu tac dong cua dai dich covid 19 cho cac dnnvv do phu nu lam chu
Thống đốc NHNN và Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam ký Hiệp định viện trợ

Theo đó, Hiệp định được ký kết có trị giá 5 triệu USD từ Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho Nữ doanh nhân (We-Fi) ủy thác cho Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trực tiếp quản lý. Mục tiêu của Dự án nhằm xúc tiến tài trợ và tăng cường tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSMEs) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thông qua việc sử dụng khoản viện trợ để tạo động lực khuyến khích các ngân hàng thương mại tham gia Dự án tái cơ cấu khoản vay hoặc cấp khoản vay mới cho các doanh nghiệp đủ điều kiện. Thông qua đó, Dự án góp phần tạo điều kiện để WSMEs có nguồn lực và thời gian để phục hồi sản xuất, kinh doanh từ đó giúp doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm năng của mình trong việc đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự án được thiết kế và triển khai trên cơ sở và gắn với các cơ chế, chính sách hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 của NHNN bao gồm: (i) Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 khuyến khích các tổ chức tín dụng tái cơ cấu khoản vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và (ii) Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 31/3/2020 của NHNN trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng “tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19”.

Cơ quan chủ quản của Dự án là NHNN Việt Nam, cơ quan thực hiện Dự án là 5 ngân hàng thương mại tham gia Dự án bao gồm: Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội, Ngân hàng TMCP Tiên Phong và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Thời gian thực hiện Dự án dự kiến từ năm 2020 đến năm 2022.

ky ket hiep dinh vien tro du an ho tro giam thieu tac dong cua dai dich covid 19 cho cac dnnvv do phu nu lam chu
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Lễ ký Hiệp định viện trợ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã và đang gây ra những tác động nặng nề tới nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp, đặc biệt là WSMEs đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn về khả năng tiếp cận tài chính (kể cả nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng) để phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam đã ban hành và triển khai một loạt các chính sách hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như: Khuyến khích các tổ chức tín dụng tái cơ cấu khoản vay để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, để có thể triển khai thành công các chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp này, sự hỗ trợ về nguồn lực của cộng đồng quốc tế là vô cùng cần thiết.

ky ket hiep dinh vien tro du an ho tro giam thieu tac dong cua dai dich covid 19 cho cac dnnvv do phu nu lam chu
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng, mặc dù Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, nhưng sự gián đoạn chuỗi cung ứng, suy thoái kinh tế ở các thị trường xuất khẩu và sự sụt giảm của ngành du lịch đã tác động tới tốc độ phát triển của nền kinh tế. Để phục hồi và duy trì các doanh nghiệp thì việc hỗ trợ tiếp cận nguồn tài chính là quan trọng và cần thiết cho các doanh nghiệp quy mô vừa (SME), đặc biệt là các WSMEs bị ảnh hưởng bất lợi bởi COVID-19.

Do vậy, với tư cách là đối tác tin cậy của Chính phủ Việt Nam, ADB đã phát triển dự án tài trợ 5 triệu USD để hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho WSMEs. Dự án này khuyến khích các ngân hàng tham gia tại Việt Nam cơ cấu lại các khoản vay hiện có hoặc mở rộng các khoản vay mới cho WSMEs.

Ông Andrew Jeffries hy vọng dự án tài trợ sẽ được thực hiện thành công, giúp WSMEs nâng cao năng lực và khả năng tiếp cận tài chính để duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phục hồi kinh tế nhanh hơn, tăng trưởng bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Ngô Thu Hà - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội cho rằng, Dự án viện trợ không hoàn lại này của ADB có ý nghĩa rất quan trọng, có thể tháo gỡ được khó khăn vốn và tư vấn kinh doanh cho các nữ doanh nhân thông qua các hoạt động hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn. Đặc biệt, Dự án được triển khai trong giai đoạn này sẽ trở thành nguồn động lực rất lớn cho các doanh nghiệp được nhận hỗ trợ trong hoàn cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh chịu nhiều tác động tiêu cực do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Thay mặt các ngân hàng thực hiện dự án, bà Ngô Thu Hà cam kết ngân hàng sẽ chuẩn bị những điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thực hiện dự án hiệu quả; cam kết tuân thủ các quy định có liên quan trong quá trình thực hiện dự án góp phần cùng cơ quan chủ quản thực hiện dự án thành công.

PV

Tin liên quan

Tin khác

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 5/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (5/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-5 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 4-10/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 4-10/12.
Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 4/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (4/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 9-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Sáng 3/12: Tỷ giá trung tâm ổn định

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (3/12), tỷ giá trung tâm không thay đổi với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

ABBANK cải thiện chất lượng tín dụng, tăng dự phòng và củng cố nền tảng an toàn vốn

Lũy kế 11 tháng năm 2025, ABBANK ghi nhận 3.400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi kế hoạch năm. Cùng với đó, ABBANK còn gây ấn tượng ở chất lượng tài sản và năng lực kiểm soát chi phí tối ưu.
Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Sáng 2/12: Tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (2/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Sáng 1/12: Tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (1/12), tỷ giá trung tâm tăng 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-40 đồng so với phiên trước.
Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Sáng 28/11: Tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (28/11), tỷ giá trung tâm tăng 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 3-40 đồng so với phiên trước.
Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Nghị định 304/2025/NĐ-CP: Chặt chẽ pháp lý, nhân văn trong thực thi thu giữ tài sản bảo đảm

Những quy định này của Nghị định 304/2025/NĐ-CP về điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ mang lại ý nghĩa toàn diện: vừa đảm bảo ý nghĩa việc thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay trong hoạt động tín dụng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan, vừa đảm bảo tính nhân văn và phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Sáng 27/11: Tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (27/11), tỷ giá trung tâm tăng 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 4-55 đồng so với phiên trước.