Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa, giá cà phê cao kỷ lục 28 năm

P.L
P.L  - 
Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy thị trường hàng hóa diễn biến tương đối trái chiều trong ngày giao dịch 19/12. Tuy nhiên, lực mua có phần áp đảo đã kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,65% lên 2.158 điểm. Giá trị giao dịch ở mức 5.579 tỷ đồng. Đáng chú ý, có 4 trên 5 mặt hàng nhóm năng lượng trong sắc xanh; giá cà phê Robusta cũng lên mức kỷ lục trong 28 năm qua.
aa
Sắc xanh bao trùm bảng giá kim loại và cà phê Thị trường hàng hóa: Dòng tiền vào cao kỷ lục
Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa, giá cà phê cao kỷ lục 28 năm
Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa, giá cà phê cao kỷ lục 28 năm

Giá Robusta lên cao nhất 28 năm do giới đầu cơ mua mạnh

Khép lại phiên giao dịch 19/12, giá Robusta tăng 4,86%, lên mức cao nhất trong 28 năm, giá Arabica cũng chạm mức đỉnh trong 8 tháng với lực tăng 5,91% trong phiên hôm qua.

Đồng USD yếu đi thúc đẩy lực mua của giới đầu cơ bên cạnh các thông tin lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn.

Hoạt động xuất khẩu của Brazil dường như đang chững lại trong tháng 12. Hiệp hội Những nhà Xuất khẩu Cà phê Brazil (CECAFE) cho biết trong 18 ngày đầu tháng 12, quốc gia này xuất đi 1,68 triệu bao Arabica dạng hạt, giảm 20,4% so với mức 2,11 triệu bao trong cùng kỳ tháng trước. Dữ liệu này củng cố cho dự đoán của chuyên gia về việc Brazil có thể chỉ đẩy mạnh xuất khẩu cà phê đến hết tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay.

Hơn nữa, chỉ số đô la Mỹ giảm cũng kéo theo tỷ giá USD/BRL mất 0,6% trong phiên hôm qua. Chênh lệch tỷ giá đi xuống góp phần hạn chế bán cà phê của nông dân Brazil do thu về ít ngoại tệ hơn.

Trong báo cáo kết phiên 18/12, tồn kho Robusta trên Sở ICE-EU ở mức 34.180 tấn, dần quay về mức nhất lịch sử vào cuối tháng 8/2023, với 33.630 tấn. Cùng với tin đồn Việt Nam hạn chế bán cà phê với kỳ vọng mức giá cao hơn đã gây ra lo ngại thiếu hụt nguồn cung ngắn hạn trên thị trường.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay (20/12), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ dao động trong khoảng 67.700 - 68.400 đồng/kg, tăng mạnh so với hôm qua.

Ở diễn biến khác trong nhóm mặt hàng nguyên liệu công nghiệp, giá đường 11 phục hồi nhẹ 0,57% sau khi chạm mức thấp nhất 8 tháng. Triển vọng nguồn cung đường tích cực tại Brazil tiếp tục hạn chế lực tăng của giá, dù Ấn Độ đã giảm bớt sự ưu tiên cho sản xuất đường trong niên vụ 2023/2024.

Theo thông báo mới nhất, chính phủ Ấn Độ quyết định cho phép sản xuất ethanol từ mía ép và mật đường nặng loại B với mức tương đương 1,7 triệu tấn đường. Điều này có thể giảm bớt khả năng gia tăng sản lượng đường tại Ấn Độ so với thông báo trước, khi ưu tiên toàn bộ mía ép cho sản xuất đường.

Giá bông tăng 0,46% sau 3 phiên giảm liên tiếp. Đồng USD yếu đi hỗ trợ lực mua trên thị trường. Cụ thể, chỉ số đô la Mỹ giảm 0,38%, đồng nghĩa với việc đồng USD yếu đi và giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chi phí giảm giúp lực mua tăng, từ đó kéo giá đi lên.

Giá dầu tăng liên tiếp do biến động tại biển Đỏ

Hôm qua, khu vực biển Đỏ tiếp tục ghi nhận biến động khi phiên quân Houthi của Yemen làm gián đoạn thương mại hàng hải và buộc nhiều công ty phải định tuyến lại tàu chở hàng. Điều này đã thúc đẩy giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp. Ngoài ra, nguồn cung dầu tại Mỹ được dự đoán suy giảm trong các tháng tới, cũng thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Chốt phiên giao dịch ngày 19/12, giá dầu WTI tăng 1,54% lên sát mức 74 USD/thùng. Dầu Brent tăng 1,64% lên 79.23 USD/thùng.

Nguyên nhân chính hỗ trợ giá dầu trong phiên vẫn là do yếu tố tâm lý của thị trường trước biến động quanh khu vực biển Đỏ. Mỹ đã tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ thương mại biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn. Tuy nhiên, lực lượng này tuyên bố sẽ thách thức sứ mệnh hải quân do Mỹ dẫn đầu và tiếp tục tấn công các mục tiêu của Israel trong khu vực.

Nhiều công ty vận tải đã tạm dừng, hoặc hạn chế vận chuyển dầu qua khu vực này. Trong khi có khoảng 8 - 10% lưu lượng dầu thô toàn cầu chảy qua biển Đỏ, phần lớn được vận chuyển đến Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài ra, nguồn cung dầu của Mỹ dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại vào tháng tới sau khi đạt kỷ lục, cũng đã hỗ trợ giá dầu. Cụ thể, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu của Mỹ sẽ giảm xuống 9,692 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2024, từ mức ước tính 9,693 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023. Sản xuất dầu tại Mỹ chững lại, trong bối cảnh nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) cắt giảm sản lượng, sẽ khiến rủi ro thâm hụt nhẹ gia tăng và thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Cùng hỗ trợ cho giá, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết Mỹ đã mua 2,1 triệu thùng dầu để bổ sung vào Kho Dự trữ Chiến lược (SPR). Như vậy, Mỹ hiện đã mua khoảng 11 triệu thùng để bổ sung vào SPR sau đợt bán kỷ lục vào năm ngoái.

Rạng sáng nay, báo cáo của Viện dầu khí Mỹ (API) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 939,000 thùng so với mức dự đoán giảm 2,3 triệu thùng của giới phân tích. Tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt tăng. Điều này có thể hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên mở cửa sáng nay.

P.L
MXV

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.