Mexico tạm dừng tăng lãi suất khi lạm phát chậm lại
![]() |
Ngân hàng trung ương Mexico đã giữ lãi suất cơ bản ở mức 11,25% vào thứ Năm - cuộc họp mà hội đồng quản trị không tăng lãi suất lần đầu tiên sau hai năm liên tục nâng chi phí cho vay. Quyết định được đồng thuận này cũng phù hợp với mong đợi của thị trường.
“Triển vọng lạm phát vẫn không chắc chắn, với rủi ro có thể tăng trở lại”, các nhà hoạch định chính sách đã viết trong một tuyên bố kèm theo quyết định của họ. “Việc duy trì lãi suất chuẩn ở mức hiện tại trong một thời gian dài là cần thiết để đưa lạm phát về mục tiêu”.
Brazil, Peru và Chile đã ngừng thắt chặt tiền tệ và Colombia được dự báo sẽ làm theo vào tháng tới. Các nhà đầu tư hiện đang cố gắng đánh giá khi nào các nền kinh tế lớn của Mỹ Latinh sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất khi áp lực lạm phát và tăng trưởng kinh tế giảm bớt trong khu vực.
Lạm phát so với cùng kỳ của Mexico đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là 6,25% vào tháng Tư, vẫn cao hơn gấp đôi so với mục tiêu 3%.
Cuộc chiến kiềm chế lạm phát của ngân hàng trung ương được hỗ trợ bởi đồng peso, đồng tiền có hiệu suất cao nhất tại các thị trường mới nổi trong năm nay. Trong tháng này, đồng peso chạm 17,43 đổi một đô la, mức cao nhất kể từ năm 2016, do các nhà đầu tư bị thu hút bởi môi trường lãi suất cao của Mexico.
“Mặc dù quyết định này đã được dự đoán, nhưng một số người trên thị trường dường như tin rằng Ngân hàng trung ương Mexico vẫn có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất nữa. Trong bối cảnh đó, đồng peso có thể yếu đi một chút”, Alberto Rojas, chuyên gia kinh tế cấp cao về các thị trường mới nổi tại Credit Suisse Group AG cho biết.
Đồng peso được giao dịch ở mức 17,75 mỗi đô la Mỹ ngay sau quyết định lãi suất nêu trên, trước khi lấy lại mức trước quyết định là 17,70 trong vòng vài phút.
Trước quyết định hôm thứ Năm, Ngân hàng trung ương Mexico đã tăng lãi suất 725 điểm cơ bản trong 15 lần tăng liên tiếp bắt đầu từ tháng 6/2021. Chi phí đi vay hiện cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi ngân hàng trung ương này bắt đầu đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát vào năm 2008.
Ngân hàng trung ương Mexico đã điều chỉnh dự báo lạm phát cho thời gian còn lại của năm 2023, dự đoán tốc độ tăng hàng năm sẽ là 5,2% trong quý III, giảm so với mức 5,3% trong ước tính trước đó vào tháng 3; và 4,7% trong quý IV, giảm so với dự đoán trước đó của 4,8%. Đến cuối năm 2024, ngân hàng này dự đoán nó ở mức 3,1%.
![]() |
Lạm phát tại một số nước Mỹ Latin |
“Vì ngân hàng đưa ra quyết định được đồng thuận, nên nó gửi thông điệp rằng mọi người trong hội đồng quản trị đều đồng ý rằng họ đã chuyển sang giai đoạn thụ động của chu kỳ chính sách tiền tệ”, Janneth Quiroz Zamora, phó chủ tịch nghiên cứu kinh tế tại Monex Casa de Bolsa lưu ý.
Tăng trưởng kinh tế Mexico mạnh hơn dự kiến trong quý I, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ từ Mỹ. Vào tháng 3, xuất khẩu của nước này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 53,6 tỷ đô la.
Nhưng với khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm lại, tăng trưởng của Mexico cũng được dự báo sẽ hạ nhiệt.
Nền kinh tế Mexico được dự báo sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm nay, từ mức 3,1% vào năm 2022, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo IMF, tốc độ tăng trưởng đó sẽ nhanh hơn so với Brazil, Colombia và Chile, mặc dù chậm hơn so với Peru.
Andres Abadia, nhà kinh tế trưởng người Mỹ Latinh tại Pantheon Macroeconomics, viết trong một ghi chú: “Nền kinh tế Mexico có thể sẽ phục hồi tốt hơn so với các chu kỳ trước đây khi Mỹ suy thoái, nhưng chúng tôi ngờ rằng nó sẽ không bị ảnh hưởng”.
Các tin khác

Nhật Bản: Lạm phát tăng cao hơn dự kiến trong tháng Tám

BoE dừng tăng lãi suất khi nền kinh tế chậm lại

Chuỗi giảm 5 ngày liên tiếp kéo chỉ số MXV-Index xuống mức thấp nhất hai tuần

Fed giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn

Chỉ số MXV-Index nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 4

Mức độ thắt chặt tiền tệ của 10 NHTW lớn

Nhật Bản: Xuất khẩu tiếp tục sụt giảm trong tháng Tám

Chỉ số hàng hóa MXV-Index suy yếu ngày thứ ba liên tiếp

RBA cần thêm thời gian để đánh giá hiệu ứng chính sách

Nông sản chìm trong sắc đỏ, kim loại quý đón lực mua tích cực

Nhiều trở ngại với nền kinh tế toàn cầu khi lãi suất tăng

Fed sẽ lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ

IMF lo ngại về tiềm năng tăng trưởng của Trung Quốc

Giá hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng tích cực

Fed khó có khả năng tăng lãi suất vào tháng 11

Standard Chartered dự báo GDP quý 3 sẽ tiếp tục phục hồi, đạt 5,1%

Ông Phan Đình Điền được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB

Tiếp tục kéo dài triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD

NHNN là thành viên ngày càng tích cực và quan trọng của cộng đồng BIS
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh
Quảng Nam: Dư nợ cho vay chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt hơn 9,2 nghìn tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội
Hòa Bình tổ chức Hội nghị khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về các TCTD trên địa bàn

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B

Sống tận hưởng hay tích lũy - Gen Z có thể chọn cả hai
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Quét QR Co-opBank là có quà

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó

Giảm ngay 100.000 đồng khi thanh toán học phí qua cổng thanh toán bảo kim bằng thẻ NAPAS

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

Cho vay tiêu dùng có dễ?

“Lướt app - chạm thẻ”: Từ xu hướng đến phong cách sống chuẩn công nghệ
