Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Mỹ: Tốc độ giảm phát chậm lại có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng như dự kiến ​​vào tháng 10 và tiến trình giảm phát đã chậm lại trong những tháng gần đây... có thể dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất ít hơn vào năm tới.
aa
Chủ tịch Fed nhấn mạnh cách tiếp cận cẩn trọng và kiên nhẫn sau khi cắt giảm lãi suất [Infographic] Fed giảm lãi suất lần thứ hai trong năm nay
Mỹ: Tốc độ giảm phát chậm lại có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed
Tốc độ giảm phát chậm lại có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed

Tốc độ giảm phát chậm lại

Báo cáo từ Bộ Lao động mới được công bố cho thấy, lạm phát cơ bản tiếp tục tăng nhẹ vào tháng trước, nhưng không làm thay đổi kỳ vọng rằng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba vào tháng 12 trong bối cảnh thị trường lao động đang suy yếu.

"Tiến độ giảm phát đã bắt đầu bị đình trệ", chuyên gia kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, Michael Pugliese nói và thêm rằng: “Thời điểm Fed báo hiệu rằng tốc độ cắt giảm lãi suất sẽ chậm lại, có thể trong năm 2025 sẽ là cắt giảm mỗi hai cuộc họp một lần".

Trong tháng 10, CPI đã tăng 0,2% trong tháng thứ tư liên tiếp. Mức tăng này phù hợp với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế. Trong đó, chi phí nhà ở tăng 0,4%, chiếm hơn một nửa mức tăng CPI hàng tháng.

Trong 12 tháng tính đến tháng 10, CPI đã tăng 2,6% sau khi tăng 2,4% vào tháng Chín.

Sự gia tăng lạm phát hàng năm cũng phản ánh mức lạm phát thấp của năm ngoái bị loại khỏi dự tính. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế dự báo lạm phát sẽ cao hơn vào năm tới nếu tân Tổng thống Donald Trump thúc đẩy các chính sách kinh tế của mình, bao gồm cắt giảm thuế và tăng thuế nhập khẩu. Ông Trump cũng đã hứa trục xuất hàng loạt lao động nhập cư không có giấy tờ, điều mà các chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ làm giảm nguồn cung lao động, dẫn đến tăng chi phí cho doanh nghiệp và cuối cùng là cho người tiêu dùng.

Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm lãi suất vào tháng 12, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng dư địa để cắt giảm lãi suất trong năm tới là hạn chế.

Theo ông Richard de Chazal, chuyên gia phân tích vĩ mô tại William Blair, nhiều chính sách của ông Trump có tính lạm phát hơn là giảm phát, ít nhất trong ngắn hạn.

"Rủi ro lần này là ý chí và khả năng hấp thụ một đợt lạm phát khác của người tiêu dùng mong manh hơn nhiều và có thể không mất nhiều thời gian để bắt đầu đẩy cao kỳ vọng lạm phát dài hạn", ông nói.

Lạm phát vẫn "cứng đầu"?

Theo Công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường tài chính đã dự đoán khoảng 82,3% khả năng có một đợt cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 17-18/12, tăng từ mức 58,7% trước khi dữ liệu được công bố.

Tăng trưởng CPI hàng năm đã giảm đáng kể từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022, nhưng vẫn ở trên mục tiêu 2% của Fed. Tuần trước, Fed đã cắt giảm lãi suất qua đêm chuẩn 25 điểm cơ bản xuống phạm vi 4,50%-4,75%.

Một số lĩnh vực lạm phát vẫn còn “cứng đầu”. Loại trừ các yếu tố biến động như thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,3% trong tháng 10, duy trì mức tăng như trong hai tháng trước. So với cùng kỳ, CPI cốt lõi đã tăng 3,3% trong tháng 10, tương tự như tháng Chín. Lạm phát lõi đã tăng với tốc độ hàng năm là 3,6% trong ba tháng qua.

Dựa trên dữ liệu CPI, ước tính của các chuyên gia kinh tế về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) của tháng 10 dao động từ mức tăng 0,2% đến 0,26%. Chỉ số PCE lõi là một trong những chỉ số lạm phát được Fed quan tâm và có thể ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. Chỉ số này đã tăng 0,3% vào tháng Chín.

Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao tại Brean Capital, cho biết: "Việc thiếu tiến triển trong việc giảm lạm phát cơ bản này có thể làm dấy lên mối lo ngại trong các nhà hoạch định chính sách rằng việc hướng tới mục tiêu lạm phát 2% có thể đã bị đình trệ và chính sách có thể không hạn chế như suy nghĩ của đa số thành viên Fed".

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Tăng chi cho nghiên cứu phát triển lên 2% GDP: Không chỉ là chuyện thêm tiền

Tăng chi cho nghiên cứu phát triển lên 2% GDP: Không chỉ là chuyện thêm tiền

Tỷ lệ chi quốc gia cho nghiên cứu phát triển (R&D) của Việt Nam ở hai kỳ thống kê gần nhất mới ở mức 0,42% GDP, trong khi Nghị quyết 57-NQ/TW đặt mục tiêu đến năm 2030, kinh phí chi cho R&D đạt 2% GDP, trong đó kinh phí từ xã hội chiếm hơn 60%. Khoảng cách khá lớn này đặt ra một bài toán song hành: không chỉ huy động thêm nguồn lực cho khoa học, công nghệ mà còn phải tạo đủ năng lực nghiên cứu, hạ tầng và cơ chế quản lý để nguồn vốn tăng thêm thực sự được hấp thụ hiệu quả.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 27/8

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng 10,24 điểm hay giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 27/8.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 26/8

Tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng, chỉ số VN-Index tăng 29,91 điểm hay đã có 12 ngân hàng công bố triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi giảm từ 1,0% - 2,0%/năm so với lãi suất cho vay bình quân... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 26/8.
Nền tảng pháp quyền tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam

Nền tảng pháp quyền tạo sức hút cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam

Chiều 26/8/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Anh và Dragon Capital tổ chức Bài giảng Loseby 2026 với chủ đề “Trung tâm Tài chính Quốc tế: Thông luật, Luật thương mại và Tòa án chuyên biệt”. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo của các chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng nền tảng pháp lý cho Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam (VIFC).
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 25/8

Tỷ giá trung tâm tăng 15 đồng, chỉ số VN-Index tăng 2,63 điểm hay Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 25/8.
Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Chuẩn R&D đặt lại bài toán vốn

Dự thảo Thông tư quy định doanh nghiệp công nghệ số ngang tầm các nước tiên tiến phải dành tối thiểu 3% doanh thu cho R&D (nghiên cứu và phát triển) đang mở ra một yêu cầu mới về nguồn lực tài chính. Theo đó, chuẩn công nghệ được nâng lên, bài toán không chỉ là tăng đầu tư mà còn là hoàn thiện cấu trúc vốn cho đổi mới sáng tạo.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/8

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 24/8

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng 20,66 điểm hay Quốc hội đã thông qua Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp với cá nhân và doanh nghiệp... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 24/8.
Kết nối với khu vực FDI ít cải thiện, Việt Nam cần làm gì để nâng giá trị nội địa?

Kết nối với khu vực FDI ít cải thiện, Việt Nam cần làm gì để nâng giá trị nội địa?

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào sản xuất vẫn đang tích cực nhưng kết nối doanh nghiệp ngoại và nội vẫn "lỏng lẻo". Để thúc đẩy tăng trưởng, nền kinh tế Việt Nam cần chuyển trọng tâm sang năng suất, đổi mới sáng tạo và nâng cao giá trị nội lực.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 17-22/8

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 17-22/8

Tỷ giá trung tâm tăng 39 đồng, chỉ số VN-Index tăng mạnh 39,04 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay trong tháng 7, qua 25 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ, Kho bạc Nhà nước huy động được 18.603,8 tỉ đồng... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 17-22/8.
Khơi thông kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế

Khơi thông kênh dẫn vốn dài hạn cho nền kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc đẩy mạnh phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) gắn với niêm yết không chỉ đơn thuần là bài toán đa dạng hóa hàng hóa cho thị trường chứng khoán, mà còn mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính, giải tỏa áp lực cung ứng vốn trung và dài hạn cho hệ thống ngân hàng.