Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Ngành Ngân hàng hoàn thành toàn diện các mục tiêu chuyển đổi số

Nhóm PV
Nhóm PV  - 
Với việc thống nhất cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số, thời gian qua ngành Ngân hàng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngành mà còn góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số toàn dân, toàn diện, toàn trình để tăng tốc, bứt phá kinh tế số.
aa
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025: Sôi động công nghệ, bùng nổ trải nghiệm Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự tổng duyệt Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025

"Ngành Ngân hàng đã đạt được sự thống nhất rất cao về nhận thức đối với tầm quan trọng của chuyển đổi số. Chuyển đổi số của ngành Ngân hàng không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngành, từ đó cung ứng các cái dịch vụ tiện ích, đa dạng, cũng như cung ứng vốn cho doanh nghiệp và người dân mà chuyển đổi số của ngành Ngân hàng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị khác trong nền kinh tế. Bởi, trong nền kinh tế, hầu hết các giao dịch kinh tế đều gắn với cái hoạt động thanh toán. Đây là hoạt động trọng yếu và truyền thống trong hoạt động ngân hàng" Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo toàn Ngành triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW

Từ nhận thức đó, NHNN đã chỉ đạo toàn ngành chủ động triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị. NHNN đã thành lập Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06; Ban hành Kế hoạch ngành Ngân hàng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW; Ban hành các văn bản chỉ đạo toàn ngành thúc đẩy, tháo gỡ kịp thời các điểm nghẽn phục vụ hoạt động phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Đồng thời NHNN đẩy mạnh việc hoàn thiện thể chế với việc ban hành hoặc trình ban hành nhiều văn bản pháp lý liên quan đến Luật, Nghị định và Thông tư để thúc đẩy chuyển đổi số, TTKDTM, đổi mới sáng tạo; Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ, thúc đẩy các TCTD chuyển đối số.

Hệ thống hạ tầng được đầu tư nâng cấp đảm bảo Hệ thống Thanh toán điện từ liên ngân hàng hoạt động thông suốt, an toàn, tin cậy. Hệ thống CMTC&BTĐT hoạt động liên tục 24/7; Mạng lưới ATM, POS bao phủ khắp các tỉnh, thành phố; Dịch vụ thanh toán bán lẻ xuyên biên giới qua mã QR đã được thực hiện với Thái Lan, Campuchia, Lào, đang triển khai với Trung Quốc, Hàn Quốc. Giao dịch TTKDTM qua các kênh Mobile, Internet, QR tiếp tục tăng trưởng ấn tượng; Hệ thống CNTT của các TCTD đáp ứng các tiêu chuẩn cấp độ 3 của Bộ KHCN và các chứng chỉ quốc tế về đảm bảo an toàn bảo mật.

Không chỉ là một trong những ngành tiên phong trong chuyển đổi số, ngành Ngân hàng tích hợp phát triển hệ sinh thái số thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, thực hiện các phương thức thanh toán số và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đổi mới sáng tạo trên kênh số hướng tới mục tiêu chuyển đổi số toàn dân, toàn diện, toàn trình để tăng tốc, bứt phá kinh tế số. Đến nay, nhiều TCTD đã triển khai các dịch vụ cho vay, giải ngân toàn trình trên kênh số; Tích hợp, kết nối với các ngành, lĩnh vực, hệ sinh thái ngoài ngân hàng để cung ứng các sản phẩm dịch vụ một cách liền mạch cho khách hàng; Kết nối hệ sinh thái ngân hàng - doanh nghiệp: tích hợp dịch vụ tài chính vào chuỗi cung ứng, hỗ trợ SMEs qua nền tảng số, triển khai API mở.

"Có thể nói đánh giá một cách tổng quát nhất, tất cả những chỉ tiêu về chuyển đổi số đã được đề ra trong các cái chương trình, kế hoạch cũng như là đề án về chuyển đổi số của ngành Ngân hàng thì đều đạt, vượt và tiếp cận với các chỉ tiêu đã đề ra" Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong giai đoạn tới, ngành Ngân hàng sẽ bám sát vào những chủ trương, định hướng của các cấp có thẩm quyền và chỉ đạo của Chính phủ để tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình, các kế hoạch hành động về chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng. Trong đó, đặc biệt chú trọng đối với tính kết nối. Cụ thể ngành Ngân hàng sẽ kết nối đối với các tổ chức, các đơn vị khác trong nền kinh tế và ứng dụng những cái công nghệ thanh toán mới, kết nối xuyên biên giới, để từ đó có thể nâng cao chất lượng, hiệu quả các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng tiếp tục tập trung vào các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn của hoạt động ngân hàng song song với quá trình đổi chuyển đổi số. Đây là điểm rất quan trọng, cốt lõi. Bởi doanh nghiệp và người dân thấy an toàn mới tích cực tham gia hoạt động trên môi trường số. Từ đó, góp phần cho quá trình chuyển đổi số của ngành Ngân hàng nói riêng, cũng như việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế số, xã hội số theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Nhóm PV

Tin liên quan

Tin khác

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội thảo luận chương trình mục tiêu quốc gia, biểu quyết 3 luật quan trọng

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Việt Nam coi trọng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn khẳng định hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một bộ phận quan trọng của đối ngoại nhân dân, một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia của Việt Nam.
Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Hành động vì hạnh phúc của Nhân dân trong nhiệm kỳ đầy biến động

Ngày 4/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về các Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ. Các đại biểu đánh giá, nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV thấy rất rõ tinh thần nỗ lực của các đại biểu vì một Việt Nam hùng cường và trên hết là một Quốc hội hành động hết mình vì hạnh phúc của Nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng yêu cầu hằng tuần báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 1551/TTg-NN ngày 3/12/2025 về việc báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” xây dựng, sửa chữa nhà cho Nhân dân sau bão, lũ.
Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Hôm nay, Quốc hội thảo luận về báo cáo nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ

Sáng nay (4/12), Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021-2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội...
TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

TECHFEST Việt Nam 2025: Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND TP. Hà Nội tổ chức buổi họp báo sự kiện TECHFEST Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Bổ sung 41 cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 389/NQ-CP ngày 2/12/2025 về việc bổ sung danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.
Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Kỳ họp 48 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Lào

Sáng 3/12, tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Uỷ ban Liên chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào.
Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Đối diện với điểm nghẽn, tránh tình trạng "nhờn luật"

Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, chất lượng giáo dục chưa đồng đều, tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên chưa được khắc phục... là những điểm nghẽn được các đại biểu Quốc hội đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra sáng 3/12/2024.
Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Những bước đi tích cực, bền vững trong điều hành chính sách tiền tệ

Tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV, ngày 3/12, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát Dương Thanh Bình đã trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp nội dung thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn.