Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Ngành Ngân hàng hoàn thành toàn diện các mục tiêu chuyển đổi số

Nhóm PV
Nhóm PV  - 
Với việc thống nhất cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số, thời gian qua ngành Ngân hàng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngành mà còn góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số toàn dân, toàn diện, toàn trình để tăng tốc, bứt phá kinh tế số.
aa
Chuyển đổi số ngành Ngân hàng 2025: Sôi động công nghệ, bùng nổ trải nghiệm Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự tổng duyệt Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2025

"Ngành Ngân hàng đã đạt được sự thống nhất rất cao về nhận thức đối với tầm quan trọng của chuyển đổi số. Chuyển đổi số của ngành Ngân hàng không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Ngành, từ đó cung ứng các cái dịch vụ tiện ích, đa dạng, cũng như cung ứng vốn cho doanh nghiệp và người dân mà chuyển đổi số của ngành Ngân hàng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị khác trong nền kinh tế. Bởi, trong nền kinh tế, hầu hết các giao dịch kinh tế đều gắn với cái hoạt động thanh toán. Đây là hoạt động trọng yếu và truyền thống trong hoạt động ngân hàng" Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo toàn Ngành triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW

Từ nhận thức đó, NHNN đã chỉ đạo toàn ngành chủ động triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp để triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia và Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị. NHNN đã thành lập Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06; Ban hành Kế hoạch ngành Ngân hàng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW; Ban hành các văn bản chỉ đạo toàn ngành thúc đẩy, tháo gỡ kịp thời các điểm nghẽn phục vụ hoạt động phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Đồng thời NHNN đẩy mạnh việc hoàn thiện thể chế với việc ban hành hoặc trình ban hành nhiều văn bản pháp lý liên quan đến Luật, Nghị định và Thông tư để thúc đẩy chuyển đổi số, TTKDTM, đổi mới sáng tạo; Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hỗ trợ, thúc đẩy các TCTD chuyển đối số.

Hệ thống hạ tầng được đầu tư nâng cấp đảm bảo Hệ thống Thanh toán điện từ liên ngân hàng hoạt động thông suốt, an toàn, tin cậy. Hệ thống CMTC&BTĐT hoạt động liên tục 24/7; Mạng lưới ATM, POS bao phủ khắp các tỉnh, thành phố; Dịch vụ thanh toán bán lẻ xuyên biên giới qua mã QR đã được thực hiện với Thái Lan, Campuchia, Lào, đang triển khai với Trung Quốc, Hàn Quốc. Giao dịch TTKDTM qua các kênh Mobile, Internet, QR tiếp tục tăng trưởng ấn tượng; Hệ thống CNTT của các TCTD đáp ứng các tiêu chuẩn cấp độ 3 của Bộ KHCN và các chứng chỉ quốc tế về đảm bảo an toàn bảo mật.

Không chỉ là một trong những ngành tiên phong trong chuyển đổi số, ngành Ngân hàng tích hợp phát triển hệ sinh thái số thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, thực hiện các phương thức thanh toán số và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đổi mới sáng tạo trên kênh số hướng tới mục tiêu chuyển đổi số toàn dân, toàn diện, toàn trình để tăng tốc, bứt phá kinh tế số. Đến nay, nhiều TCTD đã triển khai các dịch vụ cho vay, giải ngân toàn trình trên kênh số; Tích hợp, kết nối với các ngành, lĩnh vực, hệ sinh thái ngoài ngân hàng để cung ứng các sản phẩm dịch vụ một cách liền mạch cho khách hàng; Kết nối hệ sinh thái ngân hàng - doanh nghiệp: tích hợp dịch vụ tài chính vào chuỗi cung ứng, hỗ trợ SMEs qua nền tảng số, triển khai API mở.

"Có thể nói đánh giá một cách tổng quát nhất, tất cả những chỉ tiêu về chuyển đổi số đã được đề ra trong các cái chương trình, kế hoạch cũng như là đề án về chuyển đổi số của ngành Ngân hàng thì đều đạt, vượt và tiếp cận với các chỉ tiêu đã đề ra" Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong giai đoạn tới, ngành Ngân hàng sẽ bám sát vào những chủ trương, định hướng của các cấp có thẩm quyền và chỉ đạo của Chính phủ để tổ chức triển khai hiệu quả các chương trình, các kế hoạch hành động về chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng. Trong đó, đặc biệt chú trọng đối với tính kết nối. Cụ thể ngành Ngân hàng sẽ kết nối đối với các tổ chức, các đơn vị khác trong nền kinh tế và ứng dụng những cái công nghệ thanh toán mới, kết nối xuyên biên giới, để từ đó có thể nâng cao chất lượng, hiệu quả các dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng tiếp tục tập trung vào các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn của hoạt động ngân hàng song song với quá trình đổi chuyển đổi số. Đây là điểm rất quan trọng, cốt lõi. Bởi doanh nghiệp và người dân thấy an toàn mới tích cực tham gia hoạt động trên môi trường số. Từ đó, góp phần cho quá trình chuyển đổi số của ngành Ngân hàng nói riêng, cũng như việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế số, xã hội số theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Nhóm PV

Tin liên quan

Tin khác

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Ngày 20/12, thực hiện Kế hoạch số 07-KH/ĐU ngày 03/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, Đảng ủy NHNN tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận các đảng bộ ngân hàng và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN theo Quyết định số 74-QĐ/ĐU ngày 15/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”.
Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Ngày 19/12, tại Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành (HĐĐH) Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch HĐĐH; các Phó Chủ tịch gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dự lễ khánh thành Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dự lễ khánh thành Cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng

Sáng 19/12, tại xã Tam Hợp (tỉnh Nghệ An), Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 1 (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức Lễ khánh thành cụm công trình đầu mối Hồ chứa nước Bản Mồng giai đoạn 1, tỉnh Nghệ An. Lễ khánh thành có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự lễ khánh thành và khai trương chuyến bay đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình dự lễ khánh thành và khai trương chuyến bay đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành và tham dự chương trình Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại đây. Cùng tham dự với đoàn công tác có Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Ngọc Cảnh.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội dự lễ khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Sáng 19/12, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước.
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam

Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam

Tối 18/12, ngay sau khi Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng thành tích tuyệt vời của Ban Huấn luyện và các Đội tuyển.