Nghiên cứu sửa đổi tên gọi “can thiệp sớm”
|
Những nội dung này hiện nay đã được quy định đầy đủ tại các văn bản: Luật Ngân hàng Nhà nước (Điều 59), Nghị định 26/2014/NĐ-CP ngày 07/4/2014 về tổ chức và hoạt động của thanh tra, giám sát ngành ngân hàng (đã được sửa đổi, bổ sung); Thông tư 08/2022/TT-NHNN ngày 30/6/2022 quy định về trình tự, thủ tục giám sát ngân hàng chỉ khi TCTD có những dấu hiệu cụ thể ở mức nghiêm trọng hơn về một nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng thanh toán, cần có những biện pháp hạn chế, biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xem xét đặt Tổ chức tín dụng vào can thiệp sớm.
Có thể thấy tại dự thảo Luật, nhiều biện pháp được áp dụng tại giai đoạn can thiệp sớm như: hạn chế hoặc không chia cổ tức, chuyển nhượng cổ phần, chuyển nhượng tài sản, đình chỉ, tạm đình chỉ một hoặc một số hoạt động ngân hàng, hoạt động kinh doanh khác, hạn chế thẩm quyền quyết định trong hoạt động kinh doanh của người quản lý, người điều hành; đình chỉ người quản lý, người điều hành có hành vi vi phạm quy định pháp luật… "Các biện pháp này nếu áp dụng cho Tổ chức tín dụng trước khi bị rơi vào can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của tổ chức này và khiến tình trạng Tổ chức tín dụng trầm trọng hơn. Bên cạnh đó tại giai đoạn can thiệp sớm cũng cho phép Tổ chức tín dụng được áp dụng một số biện pháp hỗ trợ. Nếu tình trạng Tổ chức tín dụng chưa thực sự nghiêm trọng và có thể tự khắc phục, việc cho áp dụng sớm các biện pháp hỗ trợ dẫn đến lãng phí nguồn lực”, đại biểu Phạm Đức Ấn phát biểu.
Như vậy, theo đại biểu Phạm Đức Ấn, tên gọi tại dự thảo Luật là “can thiệp sớm” nhưng về bản chất chưa phải là can thiệp sớm (vì cơ quan quản lý đã có những hành động can thiệp trước đó rồi), chỉ sớm hơn giai đoạn “kiểm soát đặc biệt”.
“Để tránh cách hiểu rằng đến khi Tổ chức tín dụng lâm vào các trường hợp can thiệp sớm như tại dự thảo Luật mới xử lý thì muộn quá, tôi đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu sửa đổi tên gọi “can thiệp sớm”, thể hiện đúng bản chất giai đoạn này. Ví dụ giai đoạn “Tiền kiểm soát đặc biệt””, đại biểu Phạm Đức Ấn đề nghị.
Các tin khác

Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng

Phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

Nguyên Thống đốc Cao Sỹ Kiêm được trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng

Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thông qua Tuyên bố về Vai trò của giới trẻ trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Chương mới trong quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 26, cho ý kiến về Luật các TCTD (sửa đổi)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden

Đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư trở thành trụ cột mới của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden: Đón chờ một chương mới trong quan hệ hai nước

Việt Nam - Hoa Kỳ thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững

Standard Chartered dự báo GDP quý 3 sẽ tiếp tục phục hồi, đạt 5,1%

Ông Phan Đình Điền được giao nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị SCB

Tiếp tục kéo dài triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD

NHNN là thành viên ngày càng tích cực và quan trọng của cộng đồng BIS
Đa phương tiện
Videos Podcast Infographic Longform - Emagazine

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh
Quảng Nam: Dư nợ cho vay chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt hơn 9,2 nghìn tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội
Hòa Bình tổ chức Hội nghị khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về các TCTD trên địa bàn

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Ra mắt bộ 3 siêu chính sách chào thuê tổ hợp nhà phố thương mại The Center Point - Vinhomes Ocean Park 2

Mô hình kinh doanh “tổ hợp trong tổ hợp” - xu hướng mới của ngành F&B

Sống tận hưởng hay tích lũy - Gen Z có thể chọn cả hai
Dịch vụ ngân hàng hiện đại
Ebanking Vay đâu - gửi đâu Quản lý tài chính thông minh Ngân hàng bán lẻ Tư vấn Nhân sự

Quét QR Co-opBank là có quà

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt khó

Giảm ngay 100.000 đồng khi thanh toán học phí qua cổng thanh toán bảo kim bằng thẻ NAPAS

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp

Cho vay tiêu dùng có dễ?

“Lướt app - chạm thẻ”: Từ xu hướng đến phong cách sống chuẩn công nghệ
