Nguyên tắc giao dịch mua bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các TCTD
| Nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát, kiểm toán nội bộ tại TCTD Vì sự an toàn, lành mạnh của TCTD Các TCTD phối hợp quản lý rủi ro hoạt động |
Khi thực hiện giao dịch mua bán có kỳ hạn giấy tờ có giá giữa các TCTD thì phải đảm bảo các nguyên tắc được quy định tại Điều 18 Thông tư 21/2012/TT-NHNN được sửa đổi bởi khoản 6 Điều 1 Thông tư 18/2016/TT-NHNN. Cụ thể, khi thực hiện giao dịch mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá, các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải đảm bảo các nguyên tắc:
1. Tuân thủ các nguyên tắc quy định tại Thông tư này.
2. Tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá của mình; thực hiện mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá với TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác theo thỏa thuận phù hợp với quy định tại Thông tư này, quy định pháp luật hiện hành có liên quan và thông lệ quốc tế.
3. Thu hồi đầy đủ, đúng hạn số tiền (gốc và lãi) khi thực hiện mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá với TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác.
4. Mua lại giấy tờ có giá đã bán khi đến hạn theo thỏa thuận với bên mua.
5. Mọi quyền lợi phát sinh liên quan đến giấy tờ có giá trong thời gian thực hiện mua, bán có kỳ hạn giấy tờ có giá do các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thỏa thuận bằng văn bản, phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.
![]() |
| Trái phiếu Chính phủ là một trong những loại giấy tờ có giá |
Giấy tờ có giá dùng để giao dịch mua bán có kỳ hạn giữa TCTD phải đáp ứng những điều kiện nào?
Giấy tờ có giá dùng để giao dịch mua bán có kỳ hạn giữa TCTD phải đáp ứng những điều kiện được quy định tại Điều 20 Thông tư số 21/2012/TT-NHNN. Các loại giấy tờ có giá được giao dịch phải có đủ các điều kiện sau:
1. Là giấy tờ có giá được phát hành hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam và được phép chuyển nhượng;
2. Được phát hành bằng đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi;
3. Thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên bán
Tin liên quan
Tin khác
Dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi): Luật hóa mô hình tổ chức của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam
Cư trú tại phường Khương Mai cũ, giờ đăng ký kết hôn ở phường nào?
Tất toán nợ xấu, người dân có được tiếp tục vay ngân hàng?
Chức năng bắt buộc của phần mềm ứng dụng Online Banking gồm những gì?
Người có mức sống trung bình có được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội?
Thành viên Quỹ TDND có phải cung cấp các thông tin theo quy định của Luật Các TCTD hay không?
Tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông được quy định như thế nào?
Thay đổi nào TCTD phải được chấp thuận của NHNN theo Luật Tổ chức tín dụng 2024
Những trường hợp không được cấp tín dụng theo Luật Các tổ chức tín dụng 2024?



