Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

"Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Lê Hồng Quang
Lê Hồng Quang  - 
Xin mượn câu thơ của nhà thơ Quang Dũng trong bài “Tây Tiến” để nói về một mảnh đất vùng biên đầy mê hoặc mang hai tiếng: Pha Luông nơi miền xa Tây Bắc.
aa

Một ngày đầu năm 2015, xem “thiên văn” thấy thời tiết thuận lợi, đoàn xe Dream đã lên đường xuất phát từ Hà Nội để tới Mộc Châu, Sơn La. Rồi từ thị trấn Mộc Châu, sau đúng mười bốn tiếng đồng hồ cả vượt đường núi bằng xe máy và leo dốc băng rừng, đỉnh Pha Luông đã được chinh phục, khám phá miền biên cương.

Đỉnh núi Pha Luông

Đỉnh Pha Luông còn có tên gọi là Bờ Lung, theo tiếng của người dân tộc Thái có nghĩa là Núi Lớn. Để đến được nơi này, từ thị trấn Mộc Châu tiếp tục chạy theo hướng cửa khẩu Loóng Sập, rẽ vào bản Dân Quân.

Từ đây, con đường chạy xe máy vào đến đồn biên phòng là con đường thử thách tay lái kinh khủng vào ngày nắng và bất khả chiến bại vào ngày mưa. Con đường chính là lòng suối chảy mùa mưa, chỉ có đất núi cứng lại trơn lì hai bên, giữa là khe suối sâu mà trộm nghĩ, nếu chẳng may chệch tay lái một chút thì không biết chuyện gì xảy ra.

Chỉ khoảng mười cây số đường đất dốc cua tay áo mà có đoạn chỉ bằng phẳng bằng một gang tay ngay sát mép vực sâu. Xe cài số một vít ga lớn giữ cho xe không tụt dốc nhưng tay lái lại luôn lắc theo từng mố đường.

Khi các tay lái dường như đã mỏi rã rời vì điều khiển “ngựa sắt” trên đường thiên lý, đồn biên phòng Pha Luông hiện ra sau sườn núi, nhưng cũng phải hơn một cây số đường khủng nữa mới tới nơi. Từ đồn biên phòng chỉ còn cách leo núi bằng đôi chân để tới được đỉnh Pha Luông huyền thoại. Anh chàng người Mông có tên Cha nhận dẫn đường, đeo con dao bên hông rồi lững thững leo núi.

Vốn là địa bàn phức tạp với buôn lậu đường biên, Pha Luông trước kia không cho khách du lịch đến tham quan, nhưng thời gian gần đây bắt đầu cho phép dân phượt du lịch khám phá. Đỉnh núi Pha Luông bỗng như nàng công chúa đang ngủ giữa rừng sâu được đánh thức bởi dân công sở “cổ cồn” đam mê mạo hiểm chinh phục. Từ đồn biên phòng sẽ leo núi để cảm nhận tận cùng thế nào là “Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”.

Pha Luông ở độ cao 2.000 mét so với mặt biển được ví như nóc nhà của Mộc Châu. Ngọn núi này cao, dốc, quãng đường gần 10km để trải nghiệm cùng lúc các mùa trong năm. Đường núi dốc, mặt người sau úp vào gót chân người phía trước. Lại thêm cả những hòn đá nhỏ trượt qua đế giày lăn xuống phía dưới.

Những hòn đá cuội cứ tưng tưng nhảy từ sườn núi xuống gốc cây, rồi văng sang mỏm đá bên dưới, lại bắn vào khúc cây mục rồi cứ theo triền núi mà lăn mãi xuống. Đường dốc leo cao vút rồi lại xuống dốc, thật đúng là “Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống”.

Lên đến độ cao 1.800 mét, cả một quần thể rừng phong đang mùa đỏ lá hiện ra. Những đám lá phong rụng đỏ đường mòn, ngẩng đầu nhìn, tán lá phong đỏ rực trong nắng vàng mà cứ ngỡ đang ở trời Âu vậy. Qua khỏi rừng phong là đến rừng già nguyên sinh với những cây dương xỉ khổng lồ thân bằng cả người ôm và cao tới vài mét.

Những thứ quả rừng có màu sắc đẹp trông như quả mướp đắng nhỏ, bẻ ra thì ruột giống quả gấc, Cha – chàng trai người Mông dẫn đường nói không ăn được quả đó vì con sóc, con chuột nó còn không ăn.

Đi qua rừng phong, rừng trúc với con dốc thăm thẳm, cây trúc ở trên độ cao gần 2.000 mét bị gió núi, sương lạnh nên thân cương lại chỉ bằng ngón tay. Lá trúc rụng xuống thành lớp thảm trơn trượt rất khó đi, giày bộ đội phát huy tác dụng. Khi rừng trúc bị chắn ngang bởi vách đá dựng đứng, tay bám vách, chân lựa mép đá đu người lên, một khe núi sâu hun hút rồi bất chợt trời sáng bừng lên. Tất cả vỡ òa cảm xúc khi đã ra khỏi rừng và nhìn thấy đỉnh Pha Luông ở ngay trước mặt.

Đỉnh núi Pha Luông gần như bằng phẳng nhưng rất nguy hiểm, bởi bất chợt có những khe núi hẹp, khá sâu bị che lấp bằng cỏ dại. Đỉnh Pha Luông lộng gió nhìn thấy cả cột mốc biên giới Việt – Lào. “Mỏm đầu rùa” – mỏm núi trứ danh giống hệt đầu một con rùa khổng lồ mà ai lên đến Pha Luông cũng muốn có một bức ảnh chụp lại.

Đứng sát mép vực nhìn về hướng Tây chính là nước bạn Lào, xứ sở Triệu Voi. Biên giới tự nhiên Việt – Lào giống hệt sống lưng con khủng long khổng lồ. Nắng Tây đốt cho sườn núi phía bên kia cây không mọc nổi, còn sườn phía Đông thì cây cối um tùm.

Nếu đứng từ phía nước bạn Lào nhìn sang thì Pha Luông đúng là một ngọn núi lớn sừng sững hiên ngang với vách đá dựng đứng cao hàng trăm mét. Những khóm hoa đỗ quyên mọc chênh vênh mép đá. Thi thoảng có những vệt nứt gãy địa chất khá nguy hiểm.

Thú vị, nhưng cũng chỉ ở trên đỉnh núi qua bữa ăn trưa rồi nhanh chóng trở về đồn biên phòng, con dốc đi xuống có vẻ dễ thở hơn nhưng lại chùn chân, những bản người Mông thi thoảng hiện ra dưới thung lũng. Đường trở về cũng gian nan như đường đi tới Pha Luông vậy.

Mệt mỏi rã rời, nhưng tâm trạng thì đầy cảm xúc xua đi cái lạnh của cao nguyên. “Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi” – nhà của chúng tôi đấy!

Pha Luông 1/2015

Lê Hồng Quang

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.