Chỉ số kinh tế:
Ngày 17/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.146 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.934/26.348 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhóm ngân hàng có thể tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2022

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Năm 2022, nhóm ngành ngân hàng sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất do Việt Nam đang nằm trong chu kỳ nợ tiêu dùng đã bắt đầu từ năm 2015 và có thể kéo dài đến các năm 2023-2024.
aa
nhom ngan hang co the tang truong manh nhat trong nam 2022
Lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2022 - Ảnh: Tr.Ng

Quan điểm trên được ông Lê Hoài Ân, Giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đưa ra tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2022 - Phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19 do Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức ngày 19/1.

Ngoài nhóm ngành ngân hàng, dự báo tốc độ tăng trưởng lĩnh vực ngành nghề, chứng khoán, bất động sản, xây dựng cũng sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Trong khi đó, các nhóm ngành thực phẩm, vật liệu sẽ tăng trưởng chậm và sụt giảm lợi nhuận. Nguyên do, hoạt động mở rộng sản xuất trở lại ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Đài Loan sẽ khiến giá vật liệu không còn duy trì mức cao như năm 2021.

TS. Lê Hoàng Anh, đại diện Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, công bố kết quả nghiên cứu và đưa ra các dự báo về kinh tế vĩ mô trong năm 2022. Trên cơ sở phân tích các dữ liệu thống kê và lượng hóa các tác động chính của dịch Covid-19 đến nền kinh tế trong trong năm 2021, Nhóm nghiên cứu cho rằng năm 2022, dịch bệnh sẽ vẫn là yếu tố gây áp lực lên tăng trưởng thế giới kinh tế và Việt Nam.

Theo đó, Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM dự báo năm 2022 tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ đạt mức 6,5-7%. Trong đó, mục tiêu kiên định chính sách tiền tệ là kiểm soát lạm phát và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, Nhóm nghiên cứu nhận định lạm phát tổng thể năm 2022 dự báo trong khoảng 3,3-3,7%. Dự báo này tương đồng với kết quả dự báo của ADB về mức lạm phát của Việt Nam trong năm nay, ở mức 3,5%.

Đồng tình với những kết quả nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng trong năm 2022, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Theo đó, các thách thức chính của Việt Nam gặp phải ngay từ các tháng đầu năm 2022 sẽ vẫn là sự đứt gãy của chuỗi cung ứng hàng hóa, gia tăng chi phí sản xuất do dịch vụ vận chuyển sẽ gây áp lực mạnh lên giá cả và tạo áp lực lớn lên chỉ số lạm phát.

Trong khi đó, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, khu vực sản xuất kinh doanh sẽ tăng trưởng chậm, nhóm ngân hàng, chứng khoán sẽ tiếp tục tăng nhanh, gây ra sự lệch pha giữa nền kinh tế thực và dòng tiền đổ vào chứng khoán và bất động sản.

Bàn luận về các giải pháp để ổn định và phục hồi nền kinh tế trong năm 2022, ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng trong năm nay, các gói tài chính hỗ trợ của Chính phủ sẽ có tác động nhanh và rộng hơn đến các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó các chính sách hỗ trợ về thuế, phí và lãi suất tín dụng sẽ là động lực chính để các ngành, nghề lĩnh vực phục hồi tăng trưởng.

Trong năm nay, các tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế sẽ giảm độ sốc hơn so với năm 2021 và việc nối lại thanh khoản thị trường hàng hóa, tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh ở nhiều ngành nghề có thể sẽ giúp Việt Nam có tăng trưởng nền kinh tế ở mức 7%.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Sáng 15/12: Tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (15/12), tỷ giá trung tâm giảm 10 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm với biên độ phổ biến từ 10-80 đồng so với phiên trước.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Sáng 12/12: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm mạnh với biên độ phổ biến từ 20-43 đồng so với phiên trước.
Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Sàn giao dịch vàng chỉ mang lại lợi ích nếu được thiết kế phù hợp

Ngày 11/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam phối hợp với Hội đồng Vàng Thế giới, Hiệp hội Vàng Singapore tổ chức Tọa đàm về phát triển thị trường Vàng trang sức và tổ chức Sàn giao dịch Vàng Việt Nam.
Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Sáng 11/12: Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (11/12), tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng-giảm với biên độ phổ biến từ 10-17 đồng so với phiên trước.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 11-17/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 11-17/12.