Những vấn đề tiêu biểu của kinh tế thế giới năm 2023

16:10 | 07/02/2024 Quốc tế
aa
Dù còn nhiều “bấp bênh” trong chặng đường phục hồi, kinh tế toàn cầu trong năm 2023 cũng ghi nhận những điểm sáng tích cực, mở ra kỳ vọng cho năm 2024 khả quan hơn. Dưới đây là 10 vấn đề, sự kiện kinh tế tài chính toàn cầu nổi bật theo bình chọn của Thời báo Ngân hàng.

Lạm phát giảm mạnh

Lạm phát toàn cầu sau khi lập đỉnh trong năm 2022 đã có xu hướng giảm nhanh trong năm 2023 trong bối cảnh lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đều giảm mạnh. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, CPI tháng 12/2023 tăng 0,3% trong 12 tháng, và tăng 3,4% trong cả năm 2023. Thậm chí nếu nhìn theo chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed – thì tháng 11 chỉ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vẫn cao hơn mục tiêu 2%, nhưng rõ ràng đây là một sự cải thiện rất đáng kể so với mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 7,1% vào tháng 6/2022. Chỉ số PCE lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) đứng ở mức 3,2% trong tháng 11 so với một năm trước đó.

Tại các thị trường lớn khác, diễn biến lạm phát cũng lạc quan hơn rất nhiều. CPI khu vực Eurozone tháng 11 tăng 2,4% (từ mức đỉnh 10,6% vào tháng 10/2022); CPI tại Anh tăng 3,9% (từ mức đỉnh hơn 11% trong năm 2022); CPI tại Trung Quốc giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm theo năm mạnh nhất kể từ tháng 11/2020… Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định lạm phát toàn cầu dự kiến ở mức 6,9% năm 2023 (giảm từ mức đỉnh 8,7% năm 2022) và tiếp tục giảm xuống 5,8% năm 2024.

Điều kiện tài chính toàn cầu có xu hướng thắt chặt hơn

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), các điều kiện tài chính đã bị thắt chặt ở hầu hết các nền kinh tế lớn, phản ánh tác động tích lũy của tăng lãi suất chính sách và thắt chặt định lượng trong quá khứ, việc đánh giá lại của các bên tham gia thị trường về lộ trình lãi suất chính sách dự kiến trong tương lai cũng như một số định giá lại rủi ro trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trên khắp thế giới, các điều kiện tài chính thắt chặt hơn đang ngày càng đè nặng lên các khoản chi tiêu nhạy cảm khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, tổng mức tiêu dùng hộ gia đình vẫn tăng tốt hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển và tiếp tục tăng trưởng ổn định ở hầu hết các nền kinh tế thị trường lớn mới nổi. Chi tiêu được hỗ trợ bởi thị trường lao động thắt chặt, với tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn đủ mạnh để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp tại nhiều quốc gia.

Giai đoạn cuối chu kỳ thắt chặt tiền tệ

Lạm phát giảm bên cạnh nguyên nhân quan trọng do giá hàng hóa quốc tế (nhất là giá năng lượng) giảm, còn phản ánh cuộc chiến đối phó với lạm phát của các NHTW - thể hiện qua hàng chục lần tăng lãi suất - cuối cùng đã phát huy tác dụng. Dù về cơ bản, lạm phát hiện nay vẫn cao hơn khá xa mục tiêu dài hạn của các NHTW lớn (chủ yếu xoay quanh mức 2%), nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn có nguy cơ rơi vào suy thoái và kỳ vọng các hoạt động thắt chặt trước đó tiếp tục có các tác động mang tính độ trễ sẽ khiến hoạt động thắt chặt thêm về tiền tệ khó diễn ra.

Thực tế trong các cuộc họp chính sách tiền tệ giai đoạn cuối năm 2023, rất nhiều NHTW ở các nền kinh tế phát triển - điển hình là Fed - đã dừng tăng lãi suất. Kỳ vọng thị trường và các dự báo đều cho thấy, việc nới lỏng chính sách có thể sớm diễn ra ngay trong nửa đầu năm 2024. Trong khi đó, các NHTW của một số nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đã bắt đầu cắt giảm lãi suất khi áp lực lạm phát giảm bớt.

Đồng USD lần đầu tiên giảm giá sau 3 năm

Kết thúc năm 2023, đồng USD giảm 2,07% so với các loại đồng tiền khác, ghi nhận mức giảm hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 2020. Điều này diễn ra trong bối cảnh dự đoán ngày càng tăng về khả năng Fed sẽ có các đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Trước đó vào năm 2022, đồng bạc xanh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hai thập kỷ, nguyên nhân chủ yếu do các đợt tăng lãi suất liên tiếp và mạnh mẽ của Fed.

Dù dự báo nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm 2024, nhưng vẫn có những yếu tố cho thấy đà giảm có thể sẽ không quá lớn, hoặc thậm chí bị đảo ngược. Đơn cử, nếu lạm phát lại Mỹ “ngóc đầu” trở lại, đòi hỏi Fed phải tái diễn tăng lãi suất, hoặc đơn giản là nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ hơn kỳ vọng ngay cả khi Fed duy trì chính sách như hiện nay mà không cần nới lỏng hơn.

Thị trường tài chính toàn cầu ghi nhận những cơn địa chấn

Giá cổ phiếu của Credit Suisse lại giảm tới 70% chỉ trong vòng 5 ngày và buộc Chính phủ và NHTW Thụy Sỹ (SNB) ngày 18/3/2023 đã phải bảo trợ cho một thỏa thuận lịch sử trị giá 3 tỷ franc (3,25 tỷ USD) để UBS tiếp quản Credit Suisse. Sự sụp đổ và biến mất của Credit Suisse - một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất tại châu Âu, có hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và là thương hiệu đã tồn tại 167 năm - thực sự là một cơn địa chấn. Đây cũng được đánh giá là một trong những vụ sụp đổ lớn nhất mà giới ngân hàng toàn cầu từng chứng kiến kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Sự sụp đổ của Credit Suisse do rất nhiều nguyên nhân nội tại và âm ỉ trước đó, tuy nhiên thực sự bùng phát vào đúng thời điểm mà thị trường tài chính toàn cầu xuất hiện căng thẳng gia tăng. Đáng chú ý trước đó trên thị trường tài chính ngân hàng Mỹ vào đầu tháng 3, chỉ trong 3 ngày từ 10 đến 12/3, liên tiếp là các vụ đổ vỡ của Silicon Valley Bank và Signature Bank - hai ngân hàng cỡ trung bình của Mỹ - do đối mặt với tình trạng mất thanh khoản và lượng tiền gửi bị rút ra ồ ạt… Dù các cơn địa chấn như vậy cuối cùng không dẫn đến hiệu ứng domino hay một cuộc khủng hoảng hệ thống quá trầm trọng khi các NHTW đã kịp thời ra tay can thiệp, hỗ trợ nhưng vẫn kéo theo các hệ lụy dai dẳng, nhất là các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn, đồng thời kịp “lôi” thêm một ngân hàng nữa của Mỹ - First Republic - rơi vào vòng phá sản vào tháng 5/2023.

Giá vàng cán mốc đỉnh cao mới

Trong quá khứ, giá vàng đã từng có những thời điểm lập các đỉnh cao mới song chưa bao giờ qua ngưỡng 2.100 USD/ounce (cho đến hết năm 2022). Tuy nhiên, năm 2023 đã viết lên “trang sử mới” với giá vàng khi ngay trong những tháng đầu năm đã chinh phục lại mốc 2.000 USD/ounce, duy trì dao động ở mức giá cao trong cả năm trước khi chính thức đạt đỉnh 2.135 USD/ounce vào ngày 4/12. Dù kết thúc năm 2023 thấp hơn đỉnh này, ở mức 2.063 USD/ounce, song đây vẫn là mức đóng cửa hàng năm cao nhất từ trước đến nay.

Tổng thể cả năm 2023, giá vàng đã tăng 13,5% so với năm 2022. Còn nếu tính từ năm 2000 (với mức giá đóng cửa cuối năm là 272,65 USD/ounce) đến 2023, giá vàng đã tăng tới 683%. Như vậy trung bình 23 năm qua, giá vàng tăng 29,6% mỗi năm.

Thế giới tiếp tục bị chi phối bởi các cuộc xung đột

Năm 2023 ghi dấu các căng thẳng, cạnh tranh địa chính trị gia tăng; xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ hai; các cuộc xung đột tiếp diễn ở khu vực Châu Phi cận Sahara; và gần đây nhất là xung đột Israel - Hamas bùng nổ ngày 7/10/2023. Trong báo cáo gần đây, OECD nhận định tác động của xung đột Israel - Hamas với nền kinh tế thế giới trong năm 2023 không lớn, nhưng cảnh báo nếu cuộc xung đột này trở nên trầm trọng hơn, lan rộng ra toàn khu vực và kéo dài sẽ làm giảm triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024. Đáng chú ý trong nửa cuối tháng 12/2023, tình hình căng thẳng trên Biển Đỏ cũng gia tăng, đặt ra những nguy cơ về gián đoạn tuyến hàng hải thương mại quan trọng của thế giới bởi đây là huyết mạch vận chuyển khoảng 1.000 tỷ USD giá trị hàng hóa toàn cầu.

Căng thẳng, cạnh tranh địa chính trị và các cuộc xung đột ngày càng gia tăng cho thấy những bất định, cản trở đối với xu hướng toàn cầu hóa, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần thương mại, nguồn cung dầu mỏ… của kinh tế toàn cầu chưa hề giảm bớt trong năm 2024.

EU áp dụng thuế carbon đối với hàng nhập khẩu

Từ ngày 1/10/2023, EU bắt đầu giai đoạn thử nghiệm Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Cơ chế này là một trong những chính sách thuộc Thỏa thuận xanh châu Âu - Chiến lược tăng trưởng mới của EU nhằm xây dựng một xã hội công bằng và thịnh vượng, thúc đẩy các ngành công nghiệp phát triển trên cơ sở một nền kinh tế sạch và bền vững. Trong giai đoạn chuyển tiếp (2024-2025), CBAM áp dụng thí điểm với bước đầu tiên là áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ các nước không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường từ năm 2024. Sau đó dự kiến cơ chế này sẽ thực hiện đầy đủ từ năm 2026.

CBAM kỳ vọng sẽ giúp EU giảm phát thải carbon ít nhất 55% vào năm 2030 so với mức năm 1990. Cơ chế này xây dựng dựa trên sự minh bạch về thông tin, sẽ ảnh hưởng lớn không chỉ về phát thải khí nhà kính, biến đổi khí hậu, mà còn tác động trực tiếp tới chuỗi cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp. Vì vậy, CBAM được coi là công cụ hữu hiệu để khuyến khích các doanh nghiệp ngoài châu Âu giảm lượng khí thải carbon. Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ mất lợi thế cạnh tranh nếu không cắt giảm khí thải trong quá trình sản xuất để đáp ứng các quy định về môi trường của EU.

Khởi đầu của “sự kết thúc” kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch

Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28) bế mạc ngày 13/12/2023 với việc lần đầu tiên đề cập đến “chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch” trong tuyên bố chung. Thoả thuận về khí hậu đạt được tại COP28 báo hiệu “khởi đầu của sự kết thúc” kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch bằng cách đặt nền móng cho một quá trình chuyển đổi nhanh chóng, công bằng và bình đẳng, được củng cố bằng việc cắt giảm sâu phát thải và mở rộng quy mô tài chính khí hậu.

Theo đó, các bên nhất trí đưa ra quyết định về “kiểm kê toàn cầu” nhằm tăng cường hành động về khí hậu trước cuối thập kỷ - với mục tiêu chung là duy trì giới hạn nhiệt độ nóng lên thêm trên toàn cầu ở mức 1,5°C. Việc kiểm kê này kêu gọi các bên thực hiện nhanh các hành động nhằm đạt được, ở quy mô toàn cầu, là tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030. Danh sách các hành động cũng bao gồm việc đẩy nhanh các nỗ lực hướng tới việc giảm dần năng lượng than, loại bỏ dần năng lượng hóa thạch kém hiệu quả, trợ cấp nhiên liệu và các biện pháp khác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi khỏi sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong các hệ thống năng lượng một cách công bằng, có trật tự và bình đẳng, trong đó các nước phát triển tiếp tục dẫn đầu.

Trong ngắn hạn, các bên được khuyến khích đưa ra các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng trên toàn nền kinh tế, các lĩnh vực và danh mục phù hợp với giới hạn 1,5°C trong vòng kế hoạch hành động khí hậu tiếp theo của quốc gia (Đóng góp do quốc gia tự quyết định – NDC) vào năm 2025.

Bùng nổ các công nghệ ứng dụng AI

Xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ XX nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn là điều gì đó xa vời với nhiều người cho đến năm 2022. Và trong năm 2023, AI sáng tạo đã thực sự bùng nổ sau khi ChatGPT gây ra cơn sốt toàn cầu với 100 triệu người dùng vào cuối tháng 1 - chỉ hai tháng sau khi ra mắt. Hàng loạt mô hình tương tự với ChatGPT ngay sau đó đã được các công ty công nghệ lớn đưa ra để cạnh tranh. Deepfakes - một ứng dụng công nghệ về những hình ảnh hay video do AI tạo ra và “thật” đến mức rất khó phát hiện đó là giả - cũng là một trong những ví dụ khác về sự bùng nổ của AI sáng tạo trong năm qua.

Nếu như sự bùng nổ của AI sáng tạo trong năm 2023 mới chỉ chủ yếu nổi trội trong lĩnh vực giáo dục và giải trí thì với các mô hình đang tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt hiện nay, việc AI có thể lập luận và suy nghĩ logic như con người; có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực không còn là điều xa vời. Công nghệ AI thực sự đang “cách mạng hóa” cách thức vận hành của các thành phần, các lĩnh vực trong kinh tế, có thể thay đổi mạnh mẽ và định hình tương lai thị trường việc làm. Khuyến khích và khai thác được các điểm tích cực, song làm sao quản lý được sự phát triển của AI, nhất là trong đối phó với những tác hại và hệ lụy tiêu cực đang là vấn đề không dễ nhưng phải làm của các chính phủ.

Hồng Quân
Nguồn:

Các tin khác

Kinh tế Nhật “ủng hộ” NHTW tăng lãi suất

Kinh tế Nhật “ủng hộ” NHTW tăng lãi suất

Bên cạnh áp lực từ đồng yên yếu, việc nền kinh tế Nhật Bản suy giảm ít hơn so với số liệu ước tính ban đầu trong quý đầu năm đã mang lại một sự hỗ trợ cho kế hoạch tăng tiếp lãi suất của NHTW Nhật Bản (Bank of Japan – BOJ).
Giá năng lượng ghi nhận chuỗi tăng ổn định

Giá năng lượng ghi nhận chuỗi tăng ổn định

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều trong ngày hôm qua (11/6). Lực mua áp đảo trên nhóm năng lượng và nguyên liệu công nghiệp. Trong khi đó, sắc đỏ phủ kín bảng giá kim loại và nông sản. Chỉ số MXV-Index giằng co quanh biên độ hẹp, chốt ngày nhích nhẹ 0,06% lên 2.291 điểm.
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới biến động trái chiều

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua 10/6.
Thái Lan sẽ ra mắt AWS Region vào đầu năm 2025

Thái Lan sẽ ra mắt AWS Region vào đầu năm 2025

AWS sẽ mở rộng cơ sở hạ tầng tại Đông Nam Á với kế hoạch đầu tư 190 tỷ baht (5 tỷ USD) tới năm 2037.
Hàng loạt hàng hóa nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Hàng loạt hàng hóa nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 3 - 7/6, lực bán hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Chỉ số MXV-Index giảm mạnh 1,56% xuống 2.279 điểm. Trong đó, nhiều mặt hàng ghi nhận các mức biến động rất mạnh, đặc biệt là các mặt hàng nhóm kim loại và nông sản.
Giá hàng hóa nguyên liệu hồi phục mạnh

Giá hàng hóa nguyên liệu hồi phục mạnh

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (6/6), sắc xanh phủ kín bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Hầu hết các mặt hàng đồng loạt tăng giá đã hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng mạnh 1,86% lên 2.315 điểm, cao nhất một tuần trở lại đây.
ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay cả khi cuộc chiến lạm phát vẫn tiếp diễn

ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay cả khi cuộc chiến lạm phát vẫn tiếp diễn

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​mức cao kỷ lục sau cuộc họp vào cuối ngày hôm nay, và có thể thừa nhận rằng họ đã đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát cao, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc chiến vẫn chưa kết thúc.
Đà lao dốc của giá hàng hóa nguyên liệu được kiềm chế

Đà lao dốc của giá hàng hóa nguyên liệu được kiềm chế

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày giao dịch hôm qua 5/6. Sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá, tuy nhiên lực mua có phần chiếm ưu thế hỗ trợ chỉ số MXV-Index chốt ngày nhích nhẹ 0,07% lên 2.273 điểm, đứt chuỗi giảm 5 ngày liên tiếp trước đó.
Sự hấp dẫn của châu Á trong đa dạng danh mục đầu tư

Sự hấp dẫn của châu Á trong đa dạng danh mục đầu tư

Sự biến động khó lường của thị trường đã trở lại do lạm phát dai dẳng tại Mỹ, lộ trình cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và rủi ro địa chính trị trở nên căng thẳng hơn.
Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm

Giá hàng hóa thế giới bước vào xu hướng giảm

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới, lực bán tiếp tục áp đảo trong ngày giao dịch hôm qua (4/6).
Các ngân hàng trung ương đang giảm sự quan tâm đến nhân dân tệ

Các ngân hàng trung ương đang giảm sự quan tâm đến nhân dân tệ

Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức cho biết, ngày càng nhiều nhà quản lý dự trữ toàn cầu có kế hoạch tăng cường nắm giữ USD đang có lãi suất cao, trong khi mối quan tâm của họ đối với nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm đi do lợi nhuận thấp và căng thẳng địa chính trị.
Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần

Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần (3/6), sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới. Lực bán có phần áp đảo, kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,64% xuống 2.300 điểm, thấp nhất trong gần 3 tuần trở lại đây, đồng thời nối dài chuỗi giảm sang ngày thứ 4 liên tiếp.
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng lần đầu tiên sau một năm trong tháng Năm

Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng lần đầu tiên sau một năm trong tháng Năm

Một cuộc khảo sát khu vực tư nhân hôm thứ Hai cho thấy, sản xuất công nghiệp của Nhật Bản tăng trưởng lần đầu tiên trong một năm vào tháng Năm, nhưng tốc độ tăng trưởng chung ở mức khiêm tốn và nhu cầu vẫn yếu trong khi yên Nhật yếu làm tăng chi phí nhập khẩu của một số nhà sản xuất.
Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm 3 ngày liên tiếp

Chỉ số giá hàng hóa MXV-Index giảm 3 ngày liên tiếp

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), với 3 ngày giảm liên tiếp vào cuối tuần, chỉ số hàng hóa MXV-Index đóng cửa tuần với mức giảm 1,3% xuống còn 2.315 điểm. Trong đó, với 6 trên 7 mặt hàng đồng loạt giảm mạnh, nhóm nông sản đóng vai trò dẫn dắt xu hướng thị trường, chỉ số MXV-Index Nông sản giảm 3,18% xuống 1.437 điểm.
Nhật Bản: Lạm phát tăng tốc trong tháng Năm

Nhật Bản: Lạm phát tăng tốc trong tháng Năm

Dữ liệu vừa được công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi tại Tokyo - dữ liệu tham chiếu hàng đầu về số liệu trên toàn quốc - đã tăng 1,9% so với cùng kỳ trong tháng Năm, mức cao hơn so với tháng trước, giúp thị trường duy trì kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.
Xem thêm
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
Phiên bản di động