Những vấn đề tiêu biểu của kinh tế thế giới năm 2023

16:10 | 07/02/2024 Quốc tế
aa
Dù còn nhiều “bấp bênh” trong chặng đường phục hồi, kinh tế toàn cầu trong năm 2023 cũng ghi nhận những điểm sáng tích cực, mở ra kỳ vọng cho năm 2024 khả quan hơn. Dưới đây là 10 vấn đề, sự kiện kinh tế tài chính toàn cầu nổi bật theo bình chọn của Thời báo Ngân hàng.

Lạm phát giảm mạnh

Lạm phát toàn cầu sau khi lập đỉnh trong năm 2022 đã có xu hướng giảm nhanh trong năm 2023 trong bối cảnh lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đều giảm mạnh. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, CPI tháng 12/2023 tăng 0,3% trong 12 tháng, và tăng 3,4% trong cả năm 2023. Thậm chí nếu nhìn theo chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed – thì tháng 11 chỉ tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vẫn cao hơn mục tiêu 2%, nhưng rõ ràng đây là một sự cải thiện rất đáng kể so với mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 7,1% vào tháng 6/2022. Chỉ số PCE lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) đứng ở mức 3,2% trong tháng 11 so với một năm trước đó.

Tại các thị trường lớn khác, diễn biến lạm phát cũng lạc quan hơn rất nhiều. CPI khu vực Eurozone tháng 11 tăng 2,4% (từ mức đỉnh 10,6% vào tháng 10/2022); CPI tại Anh tăng 3,9% (từ mức đỉnh hơn 11% trong năm 2022); CPI tại Trung Quốc giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm theo năm mạnh nhất kể từ tháng 11/2020… Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định lạm phát toàn cầu dự kiến ở mức 6,9% năm 2023 (giảm từ mức đỉnh 8,7% năm 2022) và tiếp tục giảm xuống 5,8% năm 2024.

Điều kiện tài chính toàn cầu có xu hướng thắt chặt hơn

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), các điều kiện tài chính đã bị thắt chặt ở hầu hết các nền kinh tế lớn, phản ánh tác động tích lũy của tăng lãi suất chính sách và thắt chặt định lượng trong quá khứ, việc đánh giá lại của các bên tham gia thị trường về lộ trình lãi suất chính sách dự kiến trong tương lai cũng như một số định giá lại rủi ro trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trên khắp thế giới, các điều kiện tài chính thắt chặt hơn đang ngày càng đè nặng lên các khoản chi tiêu nhạy cảm khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, tổng mức tiêu dùng hộ gia đình vẫn tăng tốt hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển và tiếp tục tăng trưởng ổn định ở hầu hết các nền kinh tế thị trường lớn mới nổi. Chi tiêu được hỗ trợ bởi thị trường lao động thắt chặt, với tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn đủ mạnh để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp tại nhiều quốc gia.

Giai đoạn cuối chu kỳ thắt chặt tiền tệ

Lạm phát giảm bên cạnh nguyên nhân quan trọng do giá hàng hóa quốc tế (nhất là giá năng lượng) giảm, còn phản ánh cuộc chiến đối phó với lạm phát của các NHTW - thể hiện qua hàng chục lần tăng lãi suất - cuối cùng đã phát huy tác dụng. Dù về cơ bản, lạm phát hiện nay vẫn cao hơn khá xa mục tiêu dài hạn của các NHTW lớn (chủ yếu xoay quanh mức 2%), nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn có nguy cơ rơi vào suy thoái và kỳ vọng các hoạt động thắt chặt trước đó tiếp tục có các tác động mang tính độ trễ sẽ khiến hoạt động thắt chặt thêm về tiền tệ khó diễn ra.

Thực tế trong các cuộc họp chính sách tiền tệ giai đoạn cuối năm 2023, rất nhiều NHTW ở các nền kinh tế phát triển - điển hình là Fed - đã dừng tăng lãi suất. Kỳ vọng thị trường và các dự báo đều cho thấy, việc nới lỏng chính sách có thể sớm diễn ra ngay trong nửa đầu năm 2024. Trong khi đó, các NHTW của một số nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đã bắt đầu cắt giảm lãi suất khi áp lực lạm phát giảm bớt.

Đồng USD lần đầu tiên giảm giá sau 3 năm

Kết thúc năm 2023, đồng USD giảm 2,07% so với các loại đồng tiền khác, ghi nhận mức giảm hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 2020. Điều này diễn ra trong bối cảnh dự đoán ngày càng tăng về khả năng Fed sẽ có các đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Trước đó vào năm 2022, đồng bạc xanh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hai thập kỷ, nguyên nhân chủ yếu do các đợt tăng lãi suất liên tiếp và mạnh mẽ của Fed.

Dù dự báo nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm 2024, nhưng vẫn có những yếu tố cho thấy đà giảm có thể sẽ không quá lớn, hoặc thậm chí bị đảo ngược. Đơn cử, nếu lạm phát lại Mỹ “ngóc đầu” trở lại, đòi hỏi Fed phải tái diễn tăng lãi suất, hoặc đơn giản là nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ hơn kỳ vọng ngay cả khi Fed duy trì chính sách như hiện nay mà không cần nới lỏng hơn.

Thị trường tài chính toàn cầu ghi nhận những cơn địa chấn

Giá cổ phiếu của Credit Suisse lại giảm tới 70% chỉ trong vòng 5 ngày và buộc Chính phủ và NHTW Thụy Sỹ (SNB) ngày 18/3/2023 đã phải bảo trợ cho một thỏa thuận lịch sử trị giá 3 tỷ franc (3,25 tỷ USD) để UBS tiếp quản Credit Suisse. Sự sụp đổ và biến mất của Credit Suisse - một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất tại châu Âu, có hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và là thương hiệu đã tồn tại 167 năm - thực sự là một cơn địa chấn. Đây cũng được đánh giá là một trong những vụ sụp đổ lớn nhất mà giới ngân hàng toàn cầu từng chứng kiến kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Sự sụp đổ của Credit Suisse do rất nhiều nguyên nhân nội tại và âm ỉ trước đó, tuy nhiên thực sự bùng phát vào đúng thời điểm mà thị trường tài chính toàn cầu xuất hiện căng thẳng gia tăng. Đáng chú ý trước đó trên thị trường tài chính ngân hàng Mỹ vào đầu tháng 3, chỉ trong 3 ngày từ 10 đến 12/3, liên tiếp là các vụ đổ vỡ của Silicon Valley Bank và Signature Bank - hai ngân hàng cỡ trung bình của Mỹ - do đối mặt với tình trạng mất thanh khoản và lượng tiền gửi bị rút ra ồ ạt… Dù các cơn địa chấn như vậy cuối cùng không dẫn đến hiệu ứng domino hay một cuộc khủng hoảng hệ thống quá trầm trọng khi các NHTW đã kịp thời ra tay can thiệp, hỗ trợ nhưng vẫn kéo theo các hệ lụy dai dẳng, nhất là các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn, đồng thời kịp “lôi” thêm một ngân hàng nữa của Mỹ - First Republic - rơi vào vòng phá sản vào tháng 5/2023.

Giá vàng cán mốc đỉnh cao mới

Trong quá khứ, giá vàng đã từng có những thời điểm lập các đỉnh cao mới song chưa bao giờ qua ngưỡng 2.100 USD/ounce (cho đến hết năm 2022). Tuy nhiên, năm 2023 đã viết lên “trang sử mới” với giá vàng khi ngay trong những tháng đầu năm đã chinh phục lại mốc 2.000 USD/ounce, duy trì dao động ở mức giá cao trong cả năm trước khi chính thức đạt đỉnh 2.135 USD/ounce vào ngày 4/12. Dù kết thúc năm 2023 thấp hơn đỉnh này, ở mức 2.063 USD/ounce, song đây vẫn là mức đóng cửa hàng năm cao nhất từ trước đến nay.

Tổng thể cả năm 2023, giá vàng đã tăng 13,5% so với năm 2022. Còn nếu tính từ năm 2000 (với mức giá đóng cửa cuối năm là 272,65 USD/ounce) đến 2023, giá vàng đã tăng tới 683%. Như vậy trung bình 23 năm qua, giá vàng tăng 29,6% mỗi năm.

Thế giới tiếp tục bị chi phối bởi các cuộc xung đột

Năm 2023 ghi dấu các căng thẳng, cạnh tranh địa chính trị gia tăng; xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ hai; các cuộc xung đột tiếp diễn ở khu vực Châu Phi cận Sahara; và gần đây nhất là xung đột Israel - Hamas bùng nổ ngày 7/10/2023. Trong báo cáo gần đây, OECD nhận định tác động của xung đột Israel - Hamas với nền kinh tế thế giới trong năm 2023 không lớn, nhưng cảnh báo nếu cuộc xung đột này trở nên trầm trọng hơn, lan rộng ra toàn khu vực và kéo dài sẽ làm giảm triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024. Đáng chú ý trong nửa cuối tháng 12/2023, tình hình căng thẳng trên Biển Đỏ cũng gia tăng, đặt ra những nguy cơ về gián đoạn tuyến hàng hải thương mại quan trọng của thế giới bởi đây là huyết mạch vận chuyển khoảng 1.000 tỷ USD giá trị hàng hóa toàn cầu.

Căng thẳng, cạnh tranh địa chính trị và các cuộc xung đột ngày càng gia tăng cho thấy những bất định, cản trở đối với xu hướng toàn cầu hóa, nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và hậu cần thương mại, nguồn cung dầu mỏ… của kinh tế toàn cầu chưa hề giảm bớt trong năm 2024.

EU áp dụng thuế carbon đối với hàng nhập khẩu

Từ ngày 1/10/2023, EU bắt đầu giai đoạn thử nghiệm Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). Cơ chế này là một trong những chính sách thuộc Thỏa thuận xanh châu Âu - Chiến lược tăng trưởng mới của EU nhằm xây dựng một xã hội công bằng và thịnh vượng, thúc đẩy các ngành công nghiệp phát triển trên cơ sở một nền kinh tế sạch và bền vững. Trong giai đoạn chuyển tiếp (2024-2025), CBAM áp dụng thí điểm với bước đầu tiên là áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ các nước không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường từ năm 2024. Sau đó dự kiến cơ chế này sẽ thực hiện đầy đủ từ năm 2026.

CBAM kỳ vọng sẽ giúp EU giảm phát thải carbon ít nhất 55% vào năm 2030 so với mức năm 1990. Cơ chế này xây dựng dựa trên sự minh bạch về thông tin, sẽ ảnh hưởng lớn không chỉ về phát thải khí nhà kính, biến đổi khí hậu, mà còn tác động trực tiếp tới chuỗi cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp. Vì vậy, CBAM được coi là công cụ hữu hiệu để khuyến khích các doanh nghiệp ngoài châu Âu giảm lượng khí thải carbon. Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ mất lợi thế cạnh tranh nếu không cắt giảm khí thải trong quá trình sản xuất để đáp ứng các quy định về môi trường của EU.

Khởi đầu của “sự kết thúc” kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch

Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28) bế mạc ngày 13/12/2023 với việc lần đầu tiên đề cập đến “chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch” trong tuyên bố chung. Thoả thuận về khí hậu đạt được tại COP28 báo hiệu “khởi đầu của sự kết thúc” kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch bằng cách đặt nền móng cho một quá trình chuyển đổi nhanh chóng, công bằng và bình đẳng, được củng cố bằng việc cắt giảm sâu phát thải và mở rộng quy mô tài chính khí hậu.

Theo đó, các bên nhất trí đưa ra quyết định về “kiểm kê toàn cầu” nhằm tăng cường hành động về khí hậu trước cuối thập kỷ - với mục tiêu chung là duy trì giới hạn nhiệt độ nóng lên thêm trên toàn cầu ở mức 1,5°C. Việc kiểm kê này kêu gọi các bên thực hiện nhanh các hành động nhằm đạt được, ở quy mô toàn cầu, là tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo và tăng gấp đôi cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng vào năm 2030. Danh sách các hành động cũng bao gồm việc đẩy nhanh các nỗ lực hướng tới việc giảm dần năng lượng than, loại bỏ dần năng lượng hóa thạch kém hiệu quả, trợ cấp nhiên liệu và các biện pháp khác nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi khỏi sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong các hệ thống năng lượng một cách công bằng, có trật tự và bình đẳng, trong đó các nước phát triển tiếp tục dẫn đầu.

Trong ngắn hạn, các bên được khuyến khích đưa ra các mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng trên toàn nền kinh tế, các lĩnh vực và danh mục phù hợp với giới hạn 1,5°C trong vòng kế hoạch hành động khí hậu tiếp theo của quốc gia (Đóng góp do quốc gia tự quyết định – NDC) vào năm 2025.

Bùng nổ các công nghệ ứng dụng AI

Xuất hiện từ những năm 60 của thế kỷ XX nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn là điều gì đó xa vời với nhiều người cho đến năm 2022. Và trong năm 2023, AI sáng tạo đã thực sự bùng nổ sau khi ChatGPT gây ra cơn sốt toàn cầu với 100 triệu người dùng vào cuối tháng 1 - chỉ hai tháng sau khi ra mắt. Hàng loạt mô hình tương tự với ChatGPT ngay sau đó đã được các công ty công nghệ lớn đưa ra để cạnh tranh. Deepfakes - một ứng dụng công nghệ về những hình ảnh hay video do AI tạo ra và “thật” đến mức rất khó phát hiện đó là giả - cũng là một trong những ví dụ khác về sự bùng nổ của AI sáng tạo trong năm qua.

Nếu như sự bùng nổ của AI sáng tạo trong năm 2023 mới chỉ chủ yếu nổi trội trong lĩnh vực giáo dục và giải trí thì với các mô hình đang tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt hiện nay, việc AI có thể lập luận và suy nghĩ logic như con người; có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực không còn là điều xa vời. Công nghệ AI thực sự đang “cách mạng hóa” cách thức vận hành của các thành phần, các lĩnh vực trong kinh tế, có thể thay đổi mạnh mẽ và định hình tương lai thị trường việc làm. Khuyến khích và khai thác được các điểm tích cực, song làm sao quản lý được sự phát triển của AI, nhất là trong đối phó với những tác hại và hệ lụy tiêu cực đang là vấn đề không dễ nhưng phải làm của các chính phủ.

Hồng Quân
Nguồn:

Các tin khác

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới nằm trong xu hướng tăng giá

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới nằm trong xu hướng tăng giá

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch cuối cùng của tháng 2 (26 - 3/3), thị trường hàng hóa nguyên liệu nằm trong xu hướng giằng co, phân hóa và tăng mạnh về cuối tuần.
Thắt chặt định lượng ít tác động đến thị trường

Thắt chặt định lượng ít tác động đến thị trường

Theo nghiên cứu vừa được công bố cuối tuần trước, việc thu hẹp bảng cân đối tài sản, hay còn được gọi là thắt chặt định lượng (Quantitative tightening - QT) của các NHTW lớn được thực hiện từ đầu năm 2022 chỉ có tác động khiêm tốn đến lãi suất và ảnh hưởng không đáng kể đến một loạt các chỉ số tài chính khác.
Thống đốc BoJ: Lạm phát chưa đạt mục tiêu kỳ vọng

Thống đốc BoJ: Lạm phát chưa đạt mục tiêu kỳ vọng

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Kazuo Ueda cho rằng mục tiêu giá cua BoJ vẫn chưa đạt kỳ vọng, một nhận xét xóa đi phần nào những đồn đoán về đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007 có thể đến sớm nhất là vào tháng Ba.
Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường hàng hóa

Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sắc xanh áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (29/2).
Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ sụt giảm

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ sụt giảm

Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng mới nhất của The Conference Board công bố mới đây, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đối với nền kinh tế đã tiêu cực đi trong tháng 2 sau chuỗi ba tháng liên tiếp ghi nhận cải thiện.
Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (28/2), 21 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá.
Quan chức Fed phản đối việc sớm giảm lãi suất

Quan chức Fed phản đối việc sớm giảm lãi suất

Với việc lạm phát tại Mỹ tăng trở lại trong tháng đầu năm, nhiều quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục phản đối việc sớm cắt giảm lãi suất, thay vào đó Fed nên cân nhắc thận trọng về xu hướng lạm phát trước khi thực hiện động thái này.
Ngân hàng trung ương New Zealand tiếp tục giữ lãi suất ở mức 5,5%

Ngân hàng trung ương New Zealand tiếp tục giữ lãi suất ở mức 5,5%

Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) đã giữ nguyên lãi suất chính sách, đúng như dự kiến, cho biết họ sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong thời gian tới để kéo giảm lạm phát.
Úc: Lạm phát tháng Một ở mức thấp nhất 2 năm

Úc: Lạm phát tháng Một ở mức thấp nhất 2 năm

Lạm phát giá tiêu dùng của Úc được giữ ở mức thấp nhất trong hai năm vào tháng Một, củng cố kỳ vọng của thị trường rằng lãi suất sẽ không cần thiết phải tăng thêm.
ECB sẽ không sớm cắt giảm lãi suất

ECB sẽ không sớm cắt giảm lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng, không nên sớm cắt giảm lãi suất do tiền lương tăng nhanh và áp lực giá cả cơ bản trong khu vực vẫn rất lớn.
Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Hai

Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Hai

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (27/2).
Triển vọng ngành ngân hàng và thị trường vốn năm 2024

Triển vọng ngành ngân hàng và thị trường vốn năm 2024

Môi trường kinh tế vĩ mô đang thay đổi, tác động đến ngành ngân hàng và thị trường vốn, theo báo cáo “Triển vọng ngành Ngân hàng và thị trường vốn năm 2024” vừa công bố của Deloitte.
Năng lượng kéo dòng tiền đầu tư quay về thị trường hàng hóa

Năng lượng kéo dòng tiền đầu tư quay về thị trường hàng hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy thị trường hàng hóa tiếp tục diễn biến phân hóa, nhưng sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày giao dịch 26/2.
Chỉ có thể hạn chế một phần "rò rỉ các-bon"

Chỉ có thể hạn chế một phần "rò rỉ các-bon"

Phí nhập khẩu của EU đối với các sản phẩm thâm dụng các-bon được kỳ vọng có tác động hạn chế tới biến đổi khí hậu và chỉ có tác động tiêu cực nhẹ tới các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua (19 - 23/2), thị trường hàng hóa biến động rất mạnh.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
lanh dao nu nganh ngan hang hoc tap tam guong ho chi minh tren que huong bac

Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác

Trong hai ngày mùng 2 và mùng 3/3/2024, tại tỉnh Nghệ An, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức chương trình 8/3 “Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác”.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Trong năm 2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng của Chính phủ, đặc biệt là công tác hỗ trợ khách hàng phát triển kinh tế hậu Covid-19; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của Agribank tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Hội nghị công chức và người lao động năm 2023.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Mới đây, chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” cùng chính sách mua xe trả góp “có 1-0-2” của VinFast đã khiến thị trường ô tô trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, chính sách đặc biệt của VinFast đang mang tới cơ hội lớn cho người dùng, đặc biệt khi xu hướng trả góp đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Ngày 7/3, tại quần thể văn hóa tâm linh Fansipan (Sa Pa), Đại lễ cầu quốc thái dân an sẽ được diễn ra trang trọng và quy mô với sự tham dự của hơn 500 tăng ni, Phật tử, khách mời và du khách.
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, từ ngày 1 - 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiết kiệm, giao dịch tại quầy, giao dịch qua thẻ tín dụng/thẻ thanh toán, tham gia bảo hiểm nhân thọ….
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
Phiên bản di động