Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Fed có tạm dừng giảm lãi suất trong tháng 12?

Hoàng Nguyên
Hoàng Nguyên  - 
Các dữ liệu kinh tế và lạm phát mạnh mẽ đang làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về tốc độ và mức độ cắt giảm lãi suất, trong khi thị trường tiếp tục hạ thấp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 12 của Fed.
aa
Fed có giảm tiếp lãi suất? Chủ tịch Fed nhấn mạnh cách tiếp cận cẩn trọng và kiên nhẫn sau khi cắt giảm lãi suất Mỹ: Tốc độ giảm phát chậm lại có thể ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm lãi suất của Fed

Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố cuối tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hoạt động tốt hơn dự kiến, với doanh số bán lẻ mạnh và giá hàng nhập khẩu tăng. Chỉ số của Citigroup về mức độ dữ liệu đầu vào cũng vượt quá kỳ vọng đồng thuận giữa các nhà kinh tế, đạt mức cao nhất trong 7 tháng tính đến ngày 14/11.

Chủ tịch Fed Jerome Powell
Chủ tịch Fed Jerome Powell

Trong khi đó, lạm phát tại Mỹ bất ngờ tăng trở lại trong tháng 10. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức tăng của tháng 9. Nếu loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, CPI cơ bản cũng tăng 3,3% so với cách đây 1 năm.

Tuy nhiên, trong vòng bình luận mới nhất về chính sách tiền tệ của Mỹ, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục bày tỏ niềm tin rằng lạm phát đang được kiểm soát và sẽ cho phép họ tiếp tục hạ lãi suất chuẩn từ phạm vi hiện tại 4,5%-4,75% - một mức được cho là ngăn cản chi tiêu và đầu tư - xuống mức trung lập hơn.

Nhưng việc cắt giảm lãi suất nhanh như thế nào và mức nào là mức "trung lập" vẫn là vấn đề đang gây nhiều tranh luận giữa các nhà hoạch định chính sách. Phát biểu tại một sự kiện ở Dallas hôm 14/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, nền kinh tế không gửi bất kỳ tín hiệu báo động nào có thể thúc đẩy Fed đẩy nhanh việc cắt giảm lãi suất, và ngược lại: "Nếu dữ liệu cho phép chúng ta chậm lại một chút, thì đó có vẻ là một điều thông minh".

"Nền kinh tế không gửi bất kỳ tín hiệu nào cho thấy chúng ta cần phải vội vàng hạ lãi suất. Sức mạnh mà chúng ta đang thấy trong nền kinh tế hiện nay giúp chúng ta có khả năng tiếp cận các quyết định của mình một cách thận trọng", Powell cho biết.

Các dấu hiệu cũng cho thấy sự thận trọng ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất, nhất là khi giới chuyên môn đang dự báo áp lực lạm phát có thể cao hơn nếu các cam kết trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump được thực thi.

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cho biết, bà không thấy có sự cấp thiết lớn trong việc hạ lãi suất nhưng không loại trừ khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 17-18 tháng 12. "Tôi chắc chắn sẽ không loại bỏ tháng 12 khỏi chương trình thảo luận. Nhưng một lần nữa, chúng tôi không đi theo một con đường định sẵn và vì vậy chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng dữ liệu và xem điều gì có ý nghĩa", bà nói với Bloomberg TV.

Trong khi một số nhà hoạch định chính sách của Fed dường như đang do dự về việc cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12, họ cũng đã ám chỉ rằng việc bỏ qua một cuộc họp có nghĩa là họ sẽ cắt giảm lãi suất chậm hơn chứ không dừng hẳn.

Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin nói với Yahoo! Finance rằng ông thích cách Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan nói vào đầu tuần này: Một thuyền trưởng nên "làm chậm con thuyền lại khi bạn đến gần bến tàu".

Trong khi phát biểu với CNBC, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết, nếu các quan chức không đồng ý về mức "trung lập", "thì việc bắt đầu làm chậm tốc độ đạt được mục tiêu đó tại một thời điểm nào đó là hợp lý chỉ để tìm ra... chúng ta đã ở mức trung lập chưa, chúng ta đã gần đạt được chưa?". Nhưng ông cũng nhắc lại kỳ vọng của mình rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước, ông đã ám chỉ rằng ông cảm thấy Fed sẽ cắt giảm lãi suất một phần tư điểm phần trăm vào tháng tới và thêm một điểm phần trăm nữa trong suốt năm tới, như các nhà hoạch định chính sách của Fed đã dự đoán vào tháng 9.

Những dự báo đó cũng phản ánh kỳ vọng rằng lãi suất chính sách sẽ giảm xuống 2,9% vào một thời điểm nào đó trong năm 2026. Tuy nhiên, hiện các nhà đầu tư đã đặt cược rằng tốc độ và mức độ cắt giảm lãi suất của Fed sẽ giảm xuống và mức lãi suất vào cuối năm 2026 cao hơn dự báo của các quan chức Fed tới 1 điểm phần trăm.

Fed sẽ công bố dự báo mới vào tháng 12 khi đưa ra quyết định ấn định lãi suất tiếp theo.

Hoàng Nguyên

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.