Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ sụt giảm

Hồng Quân
Hồng Quân  - 
Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng mới nhất của The Conference Board công bố mới đây, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đối với nền kinh tế đã tiêu cực đi trong tháng 2 sau chuỗi ba tháng liên tiếp ghi nhận cải thiện.
aa

Chỉ số của cuộc khảo sát đã giảm xuống 106,7 trong tháng 2, giảm 4,2 điểm so với mức 110,9 trong tháng 1/2023. Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại The Conference Board, cho biết: “Sự suy giảm niềm tin diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến tất cả các nhóm thu nhập ngoại trừ những hộ gia đình có thu nhập dưới 15.000 USD và những hộ gia đình kiếm được trên 125.000 USD”. “Niềm tin suy giảm đối với người tiêu dùng dưới 35 tuổi và những người từ 55 tuổi trở lên, trong khi cải thiện đôi chút đối với những người trong độ tuổi từ 35 đến 54”, Dana Peterson nói và cho biết thêm, những người trả lời cuộc khảo sát cũng bày tỏ một số lo ngại về “môi trường chính trị của Hoa Kỳ”.

Nhìn nhận của người Mỹ về triển vọng nền kinh tế trong những tháng tiếp theo, bao gồm kỳ vọng của họ về thu nhập và điều kiện kinh doanh, đã giảm trong tháng này, trượt xuống dưới ngưỡng mà “thường báo hiệu suy thoái sắp tới”, theo báo cáo của The Conference Board. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, kỳ vọng lạm phát trong năm tới đã giảm thấp hơn trong tháng này, xuống còn 5,2% - thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 7,9% vào giữa năm 2022 khi lạm phát ở tốc độ tăng nhanh nhất trong bốn thập kỷ.

Khảo sát cho thấy mối lo ngại về lạm phát của người Mỹ đang giảm dần
Khảo sát cho thấy mối lo ngại về lạm phát của người Mỹ đang giảm dần

Trong khi cuộc khảo sát cho thấy mối lo ngại về lạm phát đang giảm dần (người Mỹ ít lo lắng hơn về giá lương thực và khí đốt tăng cao), song lại quan ngại nhiều hơn với thị trường việc làm. Một cuộc khảo sát tương tự của Đại học Michigan công bố đầu tháng này cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giữ ổn định trong tháng 2. Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp của Navy Federal Credit Union, nhận định: “Thị trường việc làm vẫn mạnh mẽ, chỉ kém hơn nếu so với thời điểm một năm trước khi “nhảy việc” để có mức lương cao hơn rất dễ dàng”. Theo chuyên gia này, “mùa bầu cử” đầy tranh cãi đang đến gần hơn và các cuộc bầu cử luôn ảnh hưởng mạnh đến nhìn nhận về triển vọng kinh tế.

Bằng nhiều thước đo, nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy nền tảng vững chắc, bao gồm cả thị trường lao động. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tăng trưởng kinh tế đã đạt mức mạnh mẽ 3,3% hàng năm trong quý IV/2023 và theo công cụ GDPNow (công cụ này theo dõi dữ liệu kinh tế trong thời gian thực và sử dụng dữ liệu đó để điều chỉnh các dự đoán về triển vọng kinh tế ngắn hạn) của Fed Atlanta, dự kiến tăng trưởng duy trì ở mức 3% trong quý đầu năm nay.

Trong khi đó, dữ liệu về tuyển dụng, cơ hội việc làm và sa thải đều cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ vẫn vững chắc. Các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 353.000 việc làm trong tháng 1 vừa qua và tỷ lệ thất nghiệp giữ ổn định ở mức 3,7%. Cơ hội việc làm vẫn cao trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới vẫn ở các mức thấp lịch sử. Nhưng điều đó không có nghĩa là người Mỹ không bị những áp lực. Lãi suất vẫn ở mức cao nhất trong 23 năm khi các quan chức Fed báo hiệu rằng họ sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa xuân này. Khả năng chi trả nhà ở - yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp - vẫn còn rất thấp, ảnh hưởng đến giới trẻ Mỹ.

“Với lạm phát vượt quá mục tiêu, thị trường lao động thắt chặt và nhu cầu vẫn đang có động lực mạnh mẽ, quan điểm của riêng tôi là không cần thiết phải điều chỉnh sớm lập trường chính sách”, Chủ tịch Fed Kansas City, ông Jeffrey Schmid, cho biết như vậy tại một sự kiện ở Thành phố Oklahoma mới đây. Đây cũng là bài phát biểu quan trọng đầu tiên của ông Jeffrey Schmid kể từ khi đảm nhiệm vị trí này 6 tháng trước.

Cho đến nay, các nhà kinh tế đều dự đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại trong năm nay, nhưng sẽ không theo cách rơi xuống vực thẳm. Trên thực tế, ngày càng có nhiều nhà kinh tế và nhà đầu tư tin rằng, kinh tế dự kiến sẽ vẫn ổn định khi lạm phát trên đường đạt mục tiêu 2% của Fed. Giới phân tích gọi đó là kịch bản “hạ cánh mềm”.

Hồng Quân

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.