Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nợ công tối ưu 68% GDP

 - 
Cách tính nợ công của các tổ chức nước ngoài khuyến nghị áp dụng không được coi là chuẩn mực cho Việt Nam.
aa

TS. Nguyễn Thạc Hoát, Trưởng khoa Tài chính tiền tệ của Học viện Chính sách và Phát triển khẳng định, các con số về nợ công được tính toán dựa trên hướng dẫn của các tổ chức quốc tế là không phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Ông Hoát nhấn mạnh điều này để mở đầu cho nghiên cứu “Xác định phạm vi nợ công, trần nợ công an toàn của Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020” do nhóm nghiên cứu của Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thực hiện.


Nợ bảo hiểm chưa được tính vào nợ công

“Lọt lưới” nhiều trách nhiệm nợ

Báo cáo của nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện nay có 4 tổ chức quốc tế đưa ra tài liệu hướng dẫn về nghiệp vụ thống kê nợ công, song đều không có tính pháp lý và yêu cầu tuân thủ giám sát với bất kỳ quốc gia nào. Bản thân các tổ chức này cũng không tuyên bố đây là chuẩn mực quốc tế về phạm vi xác định nợ công.

Chẳng hạn, phạm vi xác định nợ công Việt Nam khác với IMF và WB là không bao gồm nợ NHNN và nợ của DNNN tài chính và phi tài chính, theo ông Hoát là hoàn toàn hợp lý. Bởi NHNN không có chức năng vay nợ để phục vụ mục đích tài chính mà chỉ phát hành công cụ nợ để thực hiện chính sách tiền tệ, không có rủi ro thanh toán.

Còn nợ của DNNN, theo ông Hoát ở các quốc gia khác số lượng DNNN rất ít, hoạt động với mục đích thực hiện các chính sách công là chính. Vì vậy nếu nợ phát sinh thì Chính phủ phải thanh toán là đúng bản chất. Còn ở Việt Nam, DNNN hoạt động sản xuất kinh doanh, khoản nào liên quan đến chính sách công thì Nhà nước cho vay hoặc bảo lãnh, còn lại tự vay, tự trả. Do đó, quy định nợ công không đưa các khoản tự vay tự trả của DNNN là phù hợp bản chất nền kinh tế.

Tuy nhiên, cũng theo nhóm nghiên cứu thì quy định xác định phạm vi nợ công hiện nay cũng đang bỏ sót một số khoản. Đầu tiên là nợ của các tổ chức bảo hiểm và an sinh xã hội. Thứ hai là các khoản tiền gửi khách hàng, tiền vay và các khoản nợ phải trả khác (ngoài phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh) của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Thứ ba là các khoản nợ của ngân sách Trung ương và địa phương đối với DN, tổ chức chính trị xã hội, tư nhân… Cuối cùng, là nợ bất khả kháng (nợ ngầm định và nợ bất thường) mà ngân sách phải chi trả.

Theo nhóm nghiên cứu, đây là các khoản nợ không được xác lập theo Luật Quản lý nợ công hiện hành, nhưng Chính phủ phải có trách nhiệm chi trả cuối cùng. Ngoài ra còn có các khoản phát sinh bất thường như hỗ trợ thiên tai, hỗ trợ nhân đạo, chi phí đột xuất về quốc phòng… cũng thuộc trách nhiệm Chính phủ. “Các khoản này mỗi năm có thể phát sinh bất kỳ lúc nào không ai dự tính được, qua tham khảo nhiều nước chúng tôi ước tính khoảng 5% tổng vốn đầu tư trong nước”, ông Hoát cho biết. Với cách tính này, theo nhóm nghiên cứu, nợ công của Việt Nam năm 2013 là 61,28% GDP, chênh lệch 7,08% so với cách tính của Luật Quản lý nợ công hiện hành (54,2% GDP).

Rủi ro thấp nhưng không bền vững

Cũng theo nhóm nghiên cứu nói trên, ngưỡng nợ công tối ưu bình quân giai đoạn 2014 - 2020 là 68% GDP. Từ quan điểm này, nhóm đưa ra 2 kịch bản về ngưỡng nợ và trần nợ công giai đoạn 2014 - 2020 với điều kiện tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 7%/năm, bội chi bình quân 4,8%/năm. Kịch bản thứ nhất, ngưỡng nợ công tính theo Luật Quản lý nợ công bình quân là 62,7%; đạt đỉnh 64,3% năm 2016; thấp nhất là 59,9% năm 2014. Kịch bản thứ hai, ngưỡng nợ công theo đề xuất của nhóm nghiên cứu về phạm vi xác định nợ công đạt đỉnh là 69,2% vào năm 2016, thấp nhất là 65,2% năm 2014, bình quân giai đoạn là 67,9%..

Dù cách tính mới làm tăng quy mô nợ công, song các chuyên gia vẫn đánh giá nợ công Việt Nam hiện nay có mức độ rủi ro vỡ nợ thấp, nhưng còn tiềm ẩn nhiều vấn đề khác nên triển vọng là “không bền vững”. Chuyên gia kinh tế, TS. Cao Viết Sinh nêu quan điểm, rủi ro nợ công hiện nay nằm ở các khoản nợ vay trong nước nhiều hơn. Bởi nợ nước ngoài, theo ông Sinh, là rất an toàn, có mức độ rủi ro thấp so với ngưỡng quốc tế. Còn nợ trong nước hiện tỷ lệ vay lớn hơn, song phần lớn lại là vay ngắn hạn với lãi suất cao.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ công tuy an toàn nhưng còn cao hơn mức bình quân của các nước đang phát triển và các nước trong khu vực. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, áp lực tăng quy mô nợ công nhanh hơn tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ Chính phủ trên thu ngân sách đang ở mức cao.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Uỷ viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia trấn an: Mấy năm gần đây, chúng ta nói đến nợ công một cách bức xúc và đầy lo ngại, song tình hình thực tế không quá nghiêm trọng như vậy. Bởi nợ công của Việt Nam chưa chạm đến mức trung bình của thế giới và kém xa các nước phát triển.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa, trong điều kiện thực tiễn hiện nay, rủi ro của nợ công có liên quan tới tốc độ xử lý nợ xấu. Bởi nếu chậm trễ xử lý triệt để nợ xấu thì khó có thể thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng trở lại. “Nếu tăng trưởng cứ mãi lẹt đẹt 6% thì trong vài năm tới, rủi ro nợ công sẽ thực sự là vấn đề đáng lo ngại”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Ngọc Khanh

thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Tin khác

Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Vụ Hợp tác quốc tế: Tích cực đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác đối ngoại

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước thi đua đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” và “Bình dân học vụ số” ngành Ngân hàng, Vụ Hợp tác Quốc tế (HTQT) đã khẩn trương cụ thể hóa các chỉ đạo bằng Kế hoạch hành động số 1249/KH-HTQT ngày 12/6/2025. Kế hoạch xác định lộ trình, mục tiêu và các giải pháp nhằm đưa công nghệ số thấm sâu vào quy trình nghiệp vụ hàng ngày của Vụ trong giai đoạn 2025–2026.
Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Trung tâm tài chính quốc tế: Bước ngoặt trong tiến trình hội nhập và phát triển đất nước

Việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược, là giải pháp hiệu quả, là sự gặp gỡ giữa nhu cầu tái cấu trúc dòng vốn đầu tư toàn cầu và khát vọng vươn lên của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Bồi dưỡng kiến thức về phòng, chống rửa tiền; công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ

Chiều ngày 20/12/2025, tại Học viện Ngân hàng, theo chương trình Bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch cấp Vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) các học viên đã được nghe Chuyên đề đổi mới, hiện đại hóa hoạt động ngân hàng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, công nghệ thông tin và phòng, chống rửa tiền. Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã tới dự và phát biểu động viên các học viên.
Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát triển kinh tế tư nhân bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm

Phát biểu kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm "Niềm tin – Hành động – Thực chất – Hiệu quả - Đột phá"; cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, cả bộ máy cùng hoạt động, cả xã hội cùng đồng hành phát triển kinh tế tư nhân; hành động thực chất, hiệu quả và trách nhiệm giải trình, nói đi đôi với làm, đã cam kết phải thực hiện và có kết quả cụ thể; giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí tuân thủ, tăng năng suất lao động thông qua đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược.
Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Bàn giao, tiếp nhận đảng bộ các ngân hàng, tổ chức thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN

Ngày 20/12, thực hiện Kế hoạch số 07-KH/ĐU ngày 03/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về việc thực hiện Kết luận số 208-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước, Đảng ủy NHNN tổ chức Hội nghị bàn giao, tiếp nhận các đảng bộ ngân hàng và Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam thuộc Đảng bộ Chính phủ về Đảng bộ NHNN theo Quyết định số 74-QĐ/ĐU ngày 15/12/2025 của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”.
Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Khánh thành, đưa vào khai thác Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Ngày 19/12, tại Nhà ga hành khách T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) long trọng tổ chức Lễ khánh thành dự án mở rộng Nhà ga hành khách quốc tế T2.
NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

NHNN Khu vực 8 triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương

Phát biểu tại buổi làm việc với NHNN Khu vực 8, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá, NHNN Khu vực 8 đã tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội địa phương, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm thành viên Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành (HĐĐH) Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch HĐĐH; các Phó Chủ tịch gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn.