Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Quan chức Mỹ - Trung sẽ gặp “phá băng” tại Geneva vào thứ Bảy

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Giới chức Mỹ cho biết, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và Trưởng đoàn đàm phán thương mại Jamieson Greer sẽ có cuộc gặp với quan chức kinh tế cấp cao nhất của Trung Quốc tại Thụy Sĩ vào thứ Bảy tuần này. Đây được coi là bước đi đầu tiên nhằm tháo gỡ căng thẳng trong cuộc chiến thương mại đang làm gián đoạn nền kinh tế toàn cầu.
aa
Trung Quốc xem xét đề xuất đàm phán thuế quan từ Mỹ Kinh tế toàn cầu bắt đầu cảm nhận sức ép từ thuế quan của Mỹ
Quan chức Mỹ - Trung sẽ gặp “phá băng” tại Geneva vào thứ Bảy
Quan chức Mỹ - Trung sẽ gặp “phá băng” tại Geneva vào thứ Bảy

"Phá băng" tình thế hiện tại

Thông tin về cuộc gặp được công bố vào tối thứ Ba đã ngay lập tức đẩy hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh, sau hai phiên sụt giảm liên tiếp do lo ngại về làn sóng áp thuế dồn dập từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 E-mini tăng khoảng 1%.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính xác nhận ông Greer và ông Bessent sẽ cùng lên đường đến Geneva vào thứ Năm. Tại đây, họ cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter để thảo luận về các vấn đề thương mại song phương mang tính đối ứng.

“Theo cảm nhận của tôi, đây sẽ là một bước nhằm giảm leo thang căng thẳng”, ông Bessent chia sẻ trên chương trình The Ingraham Angle của Fox News ngay sau khi thông tin cuộc gặp được công bố. “Chúng ta cần hạ nhiệt trước khi có thể tiến xa hơn”, ông nói thêm.

Phía Mỹ không tiết lộ danh tính các quan chức Trung Quốc tham dự, chỉ cho biết phía Trung Quốc sẽ cử “đại diện hàng đầu về các vấn đề kinh tế”. Phó Thủ tướng Hà Lập Phong hiện được xem là “kiến trúc sư trưởng” của chính sách kinh tế Trung Quốc và cũng có thể là trưởng đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh.

Ngay sau khi thông tin được đưa ra, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận Trung Quốc đã đồng ý nối lại đàm phán với Hoa Kỳ.

“Trên cơ sở xem xét đầy đủ kỳ vọng toàn cầu, lợi ích quốc gia và những kiến nghị từ giới công nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ, Trung Quốc đã quyết định tái khởi động đối thoại với phía Mỹ”, tuyên bố từ Bắc Kinh cho biết.

“Người xưa có câu: 'Nghe những gì họ nói, nhưng hãy xem họ làm gì'... Nếu phía Mỹ nói một đằng, làm một nẻo, hoặc lợi dụng đối thoại làm bình phong cho các hành vi cưỡng ép và đe dọa, Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận”, đại diện phía Trung Quốc nói.

Chính quyền Tổng thống Trump thời gian qua liên tục phát tín hiệu trái chiều về tiến triển đàm phán thương mại với các đối tác lớn, trong bối cảnh nhiều nước đang gấp rút ký kết thỏa thuận nhằm tránh bị áp thuế nặng đối với hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ.

Trình bày trước Quốc hội cùng ngày, ông Bessent cho biết Mỹ đang đàm phán với 17 đối tác thương mại lớn, trong đó chưa có Trung Quốc và có thể sẽ công bố một số thỏa thuận ngay trong tuần này.

Tổng thống Trump cũng nói với báo chí trước cuộc họp với Thủ tướng Canada Mark Carney rằng ông và các quan chức cấp cao sẽ rà soát các thỏa thuận tiềm năng trong vòng hai tuần tới để đưa ra quyết định cuối cùng, khiến thị trường chứng khoán tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh.

Các tuyên bố chính thức từ Mỹ không gọi cuộc gặp sắp tới là khởi động đàm phán chính thức. Washington và Bắc Kinh hiện vẫn đang trong thế giằng co, không bên nào muốn bị xem là xuống nước trong cuộc chiến thuế quan vốn đã khiến thị trường toàn cầu rung lắc và chuỗi cung ứng toàn cầu bị xáo trộn nghiêm trọng.

Thâm hụt thương mại tiếp tục nới rộng

Kể từ sau khi công bố áp thuế 10% đối với hầu hết các nước vào ngày 2/4, Tổng thống Trump cùng các quan chức cấp cao đã liên tục tổ chức các cuộc gặp với đối tác thương mại. Biện pháp thuế bổ sung, bao gồm thuế suất 25% với ô tô, thép và nhôm; 25% với Canada và Mexico; và lên đến 145% đối với Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 9/7 nếu không đạt được các thỏa thuận riêng biệt.

Đáp trả lại, Trung Quốc đã nâng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mỹ lên mức 125%, dù vẫn để ngỏ một số miễn trừ. Một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu ngày thứ Ba cho biết EU đang chuẩn bị các biện pháp trả đũa nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời tiết lộ rằng nhiều nước đang chủ động liên hệ để thúc đẩy hợp tác thương mại với EU.

“Tôi kỳ vọng vào các cuộc đàm phán mang tính xây dựng trong nỗ lực tái cân bằng hệ thống kinh tế quốc tế, theo hướng phục vụ tốt hơn lợi ích của Mỹ”, ông Bessent tuyên bố.

Tuy nhiên, các biện pháp thuế quan mà ông Trump theo đuổi với mục tiêu tuyên bố là nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại Mỹ trên thực tế lại đang gây ra tác dụng ngược. Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại trong tháng 3 đã tăng lên mức kỷ lục do doanh nghiệp Mỹ ồ ạt tăng nhập khẩu trước khi các mức thuế mới có hiệu lực. Dữ liệu thương mại cho thấy xu hướng này đã góp phần khiến GDP quý I/2025 của Mỹ tăng trưởng âm, lần đầu tiên sau ba năm.

Đặc biệt, việc các hãng dược phẩm nhập khẩu gấp rút để "né" thuế dự kiến đã dẫn đến mức tăng kỷ lục về nhập khẩu dược phẩm. Tuy vậy, đáng chú ý là thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc lại giảm mạnh, do các biện pháp thuế trừng phạt mà ông Trump áp đặt đã khiến nhập khẩu từ Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã áp mức thuế tổng cộng 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, nhằm trừng phạt các hành vi bị coi là "thương mại không công bằng" và phản ứng với cuộc khủng hoảng fentanyl tại Mỹ. Đáp lại, Trung Quốc cũng triển khai mức thuế trả đũa 125%. Ông Bessent nhận định rằng các mức thuế này là không bền vững và trên thực tế đang tạo ra một hình thái "cấm vận thương mại" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.
Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số

Tại phiên thảo luận “Phát triển hệ sinh thái cạnh tranh dành cho tài sản số - Kinh nghiệm quốc tế và xu hướng phát triển”, nằm trong khuôn khổ Tọa đàm “Định vị và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Đà Nẵng: Cơ hội thu hút các giao dịch và đầu tư” vừa mới diễn ra tại Đà Nẵng, các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam và TP Đà Nẵng cần một khung pháp lý rõ ràng, hạ tầng công nghệ minh bạch và hệ sinh thái tài chính cởi mở để phát triển thị trường tài sản số bền vững.