Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Sáng 12/5: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Lê Minh
Lê Minh  - 
Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 8h45 sáng nay (12/5), tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại nhiều ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng - giảm với biên độ phổ biến từ 10-20 đồng so với phiên trước.
aa
Sáng 12/5: Giá vàng thế giới giảm giữa kỳ vọng hạ nhiệt thương chiến
Sáng 12/5: Tỷ giá trung tâm giảm 6 đồng

Đồng USD tăng trong giao dịch sáng đầu tuần trong bối cảnh tâm lý thị trường được cải thiện sau những tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, làm dấy lên kỳ vọng về khả năng tránh được một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Thông tin chi tiết về kết quả đàm phán dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay.

Tại Geneva, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent đánh giá cao "tiến triển đáng kể" đạt được trong các cuộc thảo luận với Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng cho biết hai bên đã đạt được "sự đồng thuận quan trọng" và thống nhất khởi động một diễn đàn đối thoại kinh tế mới. Một tuyên bố chung dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Hai. Tuy nhiên cả hai bên vẫn chưa đề cập đến các mức thuế quan cụ thể.

Ông Michael Brown, chiến lược gia nghiên cứu cấp cao tại Pepperstone, nhận định rằng các bên dường như đã đạt được một khuôn khổ rộng lớn để tiếp tục đối thoại với mục tiêu hướng tới một thỏa thuận thương mại toàn diện. Dù chưa phải là một kết quả mang tính đột phá, nhưng ông cho rằng những gì đạt được là không tệ.

Giới đầu tư kỳ vọng Mỹ sẽ sớm giảm mức thuế quan đang ở mức 145% đối với hàng hóa Trung Quốc, ít nhất là trở lại mức 60% như tuyên bố ban đầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump vẫn thể hiện lập trường cứng rắn trong việc duy trì chính sách thuế quan, điều có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng lạm phát. Trong bối cảnh đó, bất kỳ tiến triển nào về mặt thương mại đều được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ suy thoái sâu rộng.

Theo ông Chris Weston, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, các dấu hiệu ban đầu từ thị trường ngoại hối liên ngân hàng cho thấy xu hướng mua vào đồng USD, đặc biệt so với franc Thụy Sĩ, yên Nhật và đồng euro, đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng vào số liệu CPI và doanh số bán lẻ sắp tới của Mỹ.

Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị cũng phần nào lắng dịu sau khi Ấn Độ và Pakistan tuyên bố ngừng bắn vào cuối tuần, chấm dứt bốn ngày giao tranh. Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Năm tới để tiến hành đàm phán trực tiếp, lần đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2022.

So với đồng yên, đồng USD tăng 0,36% lên mức 145,89 yên đổi một USD.

Đồng euro giảm 0,08% xuống mức 1,1241 USD.

Tương tự, bảng Anh giảm 0,14% xuống mức 1,3288 USD.

Ở những nơi khác, đồng đô la New Zealand, một trong những đồng tiền được coi là chỉ báo cho khẩu vị rủi ro toàn cầu, tăng 0,3% lên mức 0,5927 USD.

Đô la Úc cũng ghi nhận mức tăng 0,22%, giao dịch ở mức 0,6428 USD.

Chính sách thương mại không nhất quán từ chính quyền Tổng thống Trump đã tạo áp lực lên đồng USD trong thời gian gần đây. Tuy vậy, đồng tiền này vẫn nhận được một số hỗ trợ sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phát tín hiệu không vội điều chỉnh lãi suất.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ trong tháng 4 sẽ được công bố trong tuần này, được xem là yếu tố quan trọng phản ánh tác động của chính sách thuế quan. Trong khi đó, doanh số bán lẻ dự kiến sẽ ổn định sau khi ghi nhận mức tăng mạnh trong tháng trước do tâm lý mua sắm trước thời điểm áp thuế.

Thông tin tài chính từ tập đoàn bán lẻ Walmart sẽ được công bố vào thứ Năm, mang lại thêm căn cứ để dự đoán thời điểm các mặt hàng từ Trung Quốc có thể trở nên khan hiếm trên thị trường tiêu dùng Mỹ.

Các chuyên gia tại ANZ cho biết dữ liệu CPI tháng 5 sẽ cung cấp bằng chứng rõ ràng hơn về tác động của thuế quan đối với lạm phát. Do đó, họ nhận định tháng 6 là thời điểm quá sớm để Fed cắt giảm lãi suất và dự báo thời điểm thực tế hơn sẽ rơi vào quý III, có khả năng là tháng 9.

Trong khi đó, thị trường đã điều chỉnh kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed. Hợp đồng tương lai quỹ Fed giảm từ 3 đến 7 điểm cơ bản trong phiên đầu tuần.

Khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hiện chỉ còn 17%, giảm mạnh so với mức hơn 60% cách đây một tháng. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh vào tháng 7 vẫn được thị trường đánh giá ở mức 59%.

Nhiều quan chức của Fed dự kiến sẽ phát biểu trong tuần này, trong đó Chủ tịch Jerome Powell sẽ có bài phát biểu vào thứ Năm.

Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

VCBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Rạch Kiến

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Ngành Ngân hàng chủ động đồng hành phát triển kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã sớm chuyển đổi cách tiếp cận, từ “quản lý” sang “đồng hành”, từ “kiểm soát thủ tục” sang “tháo gỡ rào cản” cho doanh nghiệp.
CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

CBNeo bố cáo chấm dứt hoạt động chi nhánh Hậu Giang

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

“Đấu trí tài chính” tuần 31: Giải đáp câu hỏi về đấu thầu vàng và vai trò dự trữ vàng

Sau khi tổng hợp kết quả, Ban tổ chức xác nhận bạn đọc Trương Thị Tú Uyên đã trở thành người chiến thắng tuần thi thứ 31 khi đưa ra câu trả lời chính xác và nhanh nhất trên hệ thống, đồng thời dự đoán sát nhất số người trả lời đúng đáp án.
[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

[Infographic] Tỷ giá tính chéo để xác định trị giá tính thuế từ 18-24/12

Ngân hàng Nhà nước thông báo tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam so với một số ngoại tệ áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 18-24/12.
Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 18/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (18/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 10-25 đồng so với phiên trước.
Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu ở các kỳ hạn ngắn

Ngày 16/12, lãi suất bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 - 1% ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần. Cụ thể, lãi suất giao dịch tại kỳ hạn qua đêm ở mức 5,30%; 1 tuần 5,80%; 2 tuần 6,70% và 1 tháng 7,15%. Đáng chú ý, mức lãi suất qua đêm và 1 tuần hiện thấp nhất kể từ đầu tháng 12 đến nay.
Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Sáng 17/12: Tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (17/12), tỷ giá trung tâm tăng 5 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.
Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Sáng 16/12: Tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, tính đến 9h sáng nay (16/12), tỷ giá trung tâm giảm 3 đồng so với phiên trước. Giá mua - bán USD tại tất cả các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng/giảm với biên độ phổ biến từ 3-30 đồng so với phiên trước.
Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Phát biểu khai mạc Phiên chuyên đề tài chính – ngân hàng tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 với chủ đề “Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026 – 2030” diễn ra sáng ngày 16/12, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước đã đặt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025 và tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn 2026 – 2030, hướng tới nhóm nước thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2045. Đây là những mục tiêu chiến lược, thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam trong kỷ nguyên mới.